Thánh lễ Giao thừa 2018 tại Trung Tâm Thánh Mẫu Tapao

Xuân đất trời đến rồi đi còn xuân của cuộc đời nếu biết giữ gìn thì cả cuộc đời là một mùa xuân” (trích bài giảng của Đức Cha Tôma trong thánh lễ giao thừa). Trong không khí se lạnh của những ngày cuối đông, từ chiều mờ ngày 31.12.2017 đoàn con cái tuôn về bên Mẹ Tàpao mỗi lúc một đông dần, để cùng nhau dâng lên những phút giây giao thừa của năm 2017 và đầu năm mới 2018.

Xem thêm hình ảnh

Đúng 22g ngày 31.12.2017, các quảng trường đã chật kín khách hành hương và cộng đoàn cùng nhau bước vào giờ Rước kiệu – Cung nghinh Đức Mẹ TàPao do Cha Tổng Đại Diện – Giuse Hồ Sĩ Hữu chủ sự, đoàn rước còn có đại diện quý sơ thuộc các Hội Dòng trong Giáo Phận và quý Cha.

Sau giờ rước kiệu, là Thánh lễ Giao thừa do Đức Tôma Nguyễn Văn Trâm – Giám Quản Giáo phận Phan Thiết chủ sự vào lúc 22g30. Thánh lễ bắt đầu với lời ca nhập lễ: “Ngày đầu chúng con xin dâng lời với cả trời đất ngàn hoa đua chen khoe sắc chim hót ca dịu dàng muôn trái tim rộn rang cảm mến Chúa đã ban một năm an hòa…”

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Tôma mời gọi tất cả mọi người đang hiện diện tại Trung Tâm Thánh mẫu Tàpao cùng hiệp dâng lên Thiên Chúa Ba Ngôi lời chúc tụng tôn vinh, lời cầu xin ơn hiệp nhất, bình an cùng tâm tình cảm tạ tri ân vì biết bao ơn lành mà Chúa đã ban cho mỗi người, mỗi gia đình trong một năm qua. Ngài còn nhắc nhớ đến cộng đoàn vào ngày mai 01.01.2017 tại Nhà thờ Chính tòa sẽ diện ra Thánh Lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa – Bổn mạng Giáo Phận và khai mạc năm Mục vụ đồng hành với các gia đình trẻ.

Trong bài giảng, Đức Cha Tôma chia sẻ về ý nghĩa của thời gian và hạnh phúc:

Thiên Chúa là chủ thời gian và chính người ban cho mỗi người thời gian để sống. Thời gian sống của một người là khoảnh khắc hiện hữu nơi trần gian và trong kiếp người; thời gian như gắn chặt với thân phận của con người, có khởi đầu và kết thúc. Thời gian trôi nhanh và có giới hạn không ai tự quyết định cho mình thời gian sống.

Mỗi người ai cũng muốn ghi lại dấu ấn trong thời gian của mình những uớc mơ, khát vọng riêng. Và rồi những khát vọng đó đều là mong được sống hạnh phúc. Từ thời nguyên tổ, sự khát vọng hạnh phúc được tỏ qua hành vi của Ađam – eva bị con rắn độc cám dỗ vì mong ước hạnh phúc, được ngang bằng Thiên Chúa Chúa để rồi giờ đây con người phải chịu những bất hạnh, phải lao động khó nhọc và từ bụi đất con người phải trở về đất bụi.

Con người vẫn đang miệt mài đi tìm hạnh phúc, nhưng đâu là hạnh phúc đáng được ước mong, đáng được chiếm hữu. Hạnh phúc chân thật là phải đến từ Thiên Chúa là Đấng chúc lành, ban bình an, bảo trợ, gìn giữ để dân Chúa được sống trong tình yêu Chúa và sung mãn của dân người.

Thiên Chúa luôn muốn ban ân phúc cho con người, Người muốn đổ tràn đầy hạnh phúc là Lòng Thương Xót, Tình Yêu và bình an của Chúa. Để rồi qua Đức Giêsu Kitô – Ngôi Hai Con Thiên Chúa xuống thế làm người và Đấng đón nhận ân phúc này là Đức Maria mà qua loài người được hưởng nhờ ơn cứu độ. Ân phúc Thiên Chúa ban thật cần thiết, chỉ khi nào con người chúng ta cảm nghiệm và tìm được ân phúc chân thật qua Đức Giêsu dưới sự chuyển cầu của Đức Maria Mẹ Thiên Chúa. Và hạnh phúc của mỗi người Kitô Hữu là sống Tám Mối Phúc Thật.

Năm mới đến, với biết bao nhiêu sắc màu của hoa cỏ mùa xuân với biết bao ước vọng một mùa xuân trọn hảo. Xuân đất trời đến rồi đi còn xuân của cuộc đời nếu biết giữ gìn thì cả cuộc đời là một mùa xuân. Đời người cũng như mùa xuân khi tươi vui sẽ có những tâm tư tình cảm tốt đẹp đối với nhau, những yêu thương dạt dào chan chứa. Khi ta biết sống chan hòa yêu thương nhau thì mùa xuân vẫn còn ở mãi với chúng ta. Thời gian trôi qua mọi thứ có thể thay đổi, nhưng mùa xuân sẽ ở lại khi chúng ta sống với tâm hồn vui tươi, trong sạch, luôn hướng về Thiên Chúa là chủ thời gian, là khởi điểm và cùng đích. Mỗi khoảnh khắc của thời gian cần được để Thiên Chúa ôm ấp trọn vẹn Thiên Chúa ban ơn cứu độ.

Đức Cha còn gửi lời chúc cộng đoàn một mùa xuân được no say tình Chúa để ngày ngày được hớn hở vui ca.

Thánh lễ được tiếp tục, cộng đoàn cùng dâng lên thiên Chúa những điều ước mong trong giờ gần chuyển giao năm mới.

Cuối thánh lễ Cha G.B Trần Văn Thuyết gửi lời cảm ơn và cầu chúc đến Đức Cha Tôma năm mới an mạnh, gặt hái nhiều kết quả tông đồ trong sứ vụ mục tử. Ngài cũng thay mặt ban điều hành trung tâm gửi lời chúc mừng đến cha Tổng Đại Diện, quý cha, quý tu sĩ và toàn thể khách hành hương với lời chúc năm mới thánh đức an khang, hạnh phúc trong tình yêu của Chúa và Mẹ Tàpao nhân ái. Và cha cũng cám ơn đến cám ơn ca đoàn Mân Côi – Hàng Xanh đã hy sinh đến phục vụ trong thánh lễ Giao Thừa.

Ngay sau đó, một màn pháo hoa như là lời chúc mừng, đánh dấu thời khắc giao thừa đến sự chuyển giao giữa năm cũ sang năm mới. Những cái bắt tay ấm áp, thân mật chúc bình an đầu năm mới của những người khách hành hương dành cho nhau nói lên rằng, dù họ chưa hề quen biết nhau nhưng cũng không hẳn là xa lạ, họ là anh em, là bạn hữu, là con một Cha trên trời và cùng có một người Mẹ đầy yêu thương, nhân ái.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 00g, dòng người bước ra về mang theo sự bình an, niềm phó thác một năm mới an lành nơi Mẹ. Bên cạnh đó, giữa canh khuya vẫn còn rất nhiều người ngồi lại để trò chuyện thân thưa và cầu xin Mẹ trong năm mới 2018.

Xem thêm hình ảnh

Ngọc Lợi

http://gpphanthiet.com/index.php/news/T-T-Thanh-Mau-Tapao/Thanh-Le-Giao-Thua-2018-Tai-Trung-Tam-Thanh-Mau-Tapao-5293/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *