Thánh lễ hành hương và làm phép mặt bằng xây dựng Trung tâm Hành hương Sở Kiện

“Ngày hôm nay là một ngày đặc biệt, một ngày lịch sử đối với Tổng Giáo phận Hà Nội vì hôm nay chúng ta khởi công xây dựng Trung tâm Hành hương (TTHH) kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.” Đó là lời khẳng định của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên trong Thánh lễ làm phép mặt bằng xây dựng Trung tâm Hành hương Sở Kiện. Thánh lễ cử hành lúc 10h00, thứ Sáu, ngày 05/4/2024.

Trung tâm Hành hương Sở Kiện – Nơi lưu giữ các Thánh tích

Trung tâm Hành hương Sở Kiện được biết đến là mảnh đất mang dấu ấn lịch sử truyền bá đức tin Công giáo từ lúc khởi đầu. Nơi đây lưu giữ rất nhiều thánh tích của Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, đặc biệt là xương cốt của các thánh tử đạo đại diện cho 10 giáo phận miền Bắc. Cách riêng, nơi đây còn là quê hương của hai thánh tử đạo Phê-rô Trương Văn Thi và Phê-rô Trương Văn Đường.

Trung tâm Hành hương Sở Kiện – Tri ân các bậc tiền nhân

Với ý hướng trở về nguồn và mong muốn nơi đây sẽ trở thành linh địa để củng cố đức tin và gia tăng lòng mến Chúa nơi các tín hữu, Đức TGM Giu-se đã quyết định cho tu sửa lại những hạng mục đã xuống cấp. Việc xây dựng TTHH kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam cũng là niềm mong ước và khát khao của các vị Bề trên tiền nhiệm của Tổng Giáo phận (TGP).

Trong Thánh lễ long trọng được cử hành vào lúc 10h00, Đức TGM Giu-se một lần nữa tỏ bày mong muốn này: Chúng ta là con cháu, là hậu sinh, nhìn lại lịch sử hào hùng của Giáo hội Việt Nam, của các bậc tiền nhân, chúng ta có bổn phận phải tôn vinh các ngài. Chúng ta có bổn phận làm cho nơi này tỏa ra sự linh thiêng để mọi người tín hữu trong và ngoài nước đến đây mà cầu nguyện, tri ân các Thánh Tử đạo và nhất là để học được các bài học cần thiết từ chứng từ hùng hồn của các Thánh Tử đạo. Vì thế, TTHH Các Thánh Tử đạo sẽ được xây dựng trên mảnh đất đầy dấu ấn kỉ niệm này.

Công bố các quyết định quan trọng về TTHH

Trước khi kết lễ, Cha Gio-an Nguyễn Văn Toàn, Thư ký Văn phòng Tòa Giám mục đã lên công bố quyết định về việc “Thiết lập ngày Đại hội Hành hương các Thánh Tử đạo Việt Nam tại Sở Kiện” và “Xây dựng TTHH kính các Thánh TĐVN Sở Kiện”. Theo đó, Đại hội Hành hương các Thánh Tử đạo Việt Nam sẽ được tổ chức từ ngày 17-24/11 hằng năm. Bên cạnh đó, Đức TGM cũng thiết lập các ngày thứ sáu đầu tháng là ngày hành hương cấp Giáo phận; các giáo hạt sẽ lần lượt tổ chức ngày hành hương cấp giáo phận cũng như dịp Đại hội.

Kính viếng các Thánh Tử đạo và nghi thức làm phép mặt bằng xây dựng Trung tâm Hành hương Sở Kiện

Ngay sau Thánh lễ, đoàn đồng tế cùng cộng đoàn dân Chúa tiến về nhà lưu trữ hài cốt để kính viếng các Thánh TĐVN.

Liền sau đó là nghi thức làm phép mặt bằng xây dựng Trung tâm Hành hương Sở Kiện. Với việc làm phép công trình ý nghĩa này, nơi đây sẽ trở thành chốn bình yên cho những tâm hồn thiện chí đến kín múc nguồn ân sủng Đức tin mà thêm vững vàng trong đời sống Đạo.

Ước mong, nhờ lời chuyển cầu của các vị TĐVN anh hùng, Thiên Chúa thực hiện những điều kì diệu và ban cho việc xây dựng được diễn ra  bình an và tốt đẹp.

Được biết, dự kiến TTHH sắp được xây dựng sẽ bao gồm các hạng mục sau: một linh đài như biểu tượng của chiến thắng; một bảo tàng để trưng bày các thánh tích và diễn tả cuộc khổ hình của các Thánh Tử đạo; văn phòng để đón tiếp khách hành hương và giới thiệu về TTHH cũng như Vương cung thánh đường; một nguyện đường dành cho các nhóm hành hương đến để dâng lễ (có sức chứa từ 200-300 người).

Ngoài ra, các công trình cổ đã có từ trăm năm nay vẫn được lưu giữ và bảo tồn nguyên sơ những kiến trúc mà các bậc tiền nhân đã để lại.

Xem thêm hình ảnh TẠI ĐÂY

https://www.tonggiaophanhanoi.org/thanh-le-lam-phep-mat-bang-xay-dung-trung-tam-hanh-huong-so-kien/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *