Thư Cha Tổng đặc trách tháng 04.2024

 

Kính gửi: Anh/ Chị/ Em Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Việt Nam,

Lời đầu thư, tôi xin trân trọng gửi lời thăm và lời chúc bình an đến toàn thể quí đoàn viên, thân hữu, và ân nhân của Huynh đoàn.

Chúng ta vừa kết thúc mùa Chay, bằng ba ngày Tam Nhật Thánh. Trong đó, có ngày thứ Sáu Tuần Thánh, với nghi thức Suy tôn Thánh giá. Không phải chúng ta suy tôn cây gỗ thập giá, nhưng là cùng hướng về Đức Kitô, Đấng đang chịu treo trên đó. Vì nhờ có Đức Kitô, mà cây thập giá trở thành Thánh giá – dấu chỉ mang ơn cứu độ cho mọi người. Thế nên, để được ơn cứu độ, điều tiên quyết là chúng ta phải biết “yêu mến Chúa Giêsu chịu đóng đinh”. Thánh Tôma Aquinô là mẫu gương cho chúng ta về lòng “yêu mến Chúa Giêsu chịu đóng đinh”. Đây cũng chính là chủ đề của tập san số tháng 04/2024. Qua thư này, tôi có vài suy tư, xin được chia sẻ với anh chị em.

Trước tiên, hình ảnh Chúa Giêsu trên thập giá giúp chúng ta nhận biết thế nào là tình yêu đích thực và cách minh chứng tình yêu. Theo đó, tình yêu đích thực chính là tình yêu mà Thiên Chúa đã dành cho nhân loại. Để cứu độ và giúp con người hưởng hạnh phúc vĩnh cửu, Chúa Cha đã sai Con của mình đến trần gian, đền tội thay cho loài người. Thánh Gioan đã xác nhận điều này khi viết về Đức Giêsu: “Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá bỏ tội trần gian” (Ga 1,29). Thánh Tôma Aquinô đã cảm nghiệm được tình yêu đích thực của Thiên Chúa dành cho nhân loại và cho chính ngài. Đến lượt mình, thánh nhân đã siêng năng quỳ dưới chân thánh giá Chúa Giêsu. Nhờ đó, ngài có thể kín múc sức mạnh cho lòng yêu mến Giáo hội, yêu mến Dòng, yêu mến học hành, và yêu mến tha nhân.

Thứ đến, hình ảnh Chúa Giêsu trên thập giá dạy chúng ta biết thế nào là vâng phục. Trước lúc bị nộp cho thượng tế và các lãnh binh, lòng Đức Giêsu xao xuyến, và Ngài đã khẩn nguyện: “Lạy Cha, nếu Cha muốn, xin cất chén này xa con. Tuy vậy, xin đừng làm theo ý con, mà làm theo ý Cha” (Lc 22,42). Như thế, vâng phục đích thực là nhận biết và thi hành ý Chúa trong mọi biến cố cuộc sống. Cuộc đời thánh Tôma Aquinô, cũng nhờ yêu mến Chúa Giêsu trên thánh giá, mà ngài học được sự vâng phục tuyệt vời. Không chỉ ngài vâng phục bề trên cách hiền hòa, mà còn vâng lời cả những anh em trẻ cách vui tươi.

Anh chị em thân mến, yêu mến Chúa Giêsu trên thập giá là chúng ta phải hoạ lại đời sống của Chúa qua việc thi hành sứ vụ người giáo dân Đa Minh như cách thánh Tôma Aquinô đã làm. Đó là cách chúng ta ứng xử tử tế với những người trong cùng nhà, cùng làng, cùng giáo xứ. Đó là mỗi khi chúng ta sẵn sàng chia sẻ vật chất, tinh thần với đồng nghiệp, với đoàn viên huynh đoàn, và với mọi người gặp gỡ, đặc biệt là những người yếu thế hơn chúng ta. Bày tỏ lòng yêu mến Chúa Giê su trên thập giá, là chúng ta sống đúng ơn gọi người giáo dân Đa Minh, với tinh thần vâng phục như Chúa Giêsu đã vâng phục. Đó là vâng phục Thánh ý Chúa, nhận ra ý Chúa trong mọi hoàn cảnh, biến cố, để rồi dâng lên Chúa những vất vả, lo toan và cả những bất công, đau khổ diễn ra thường ngày. Đó cũng là vâng phục ý cộng đoàn, ý bề trên – những người đại diện cộng đoàn, qua lời tuyên hứa vâng phục khi gia nhập Huynh đoàn.

Đó là vài tâm tình tôi gửi đến cho Huynh đoàn trong lá thư tháng này. Tôi luôn tin tưởng vào nhiệt huyết và lòng yêu mến của anh chị em dành cho Dòng, cho Huynh đoàn và cho sứ vụ rao giảng Lời Chúa của chúng ta.

Xin Chúa Giêsu Kitô – Đấng Phục sinh tuôn đổ trên anh chị em thật nhiều ơn lành. Nhờ đó, chúng ta được tràn đầy nhiệt huyết và sức mạnh, để chu toàn sứ vụ chứng tá cho tình yêu của Chúa trên quê hương đất nước Việt Nam thân thương này.

Thân ái chào Anh chị em trong thánh phụ Đa Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *