Thánh lễ mừng 50 năm thành lập Giáo xứ Thánh Đa Minh – Ba Chuông

50 NĂM TÌNH CHÚA VÀ TÌNH NGƯỜI 

Ngày 24 tháng 6 năm 2017, Giáo Hội Hoàn vũ mừng trọng thể  Sinh nhật Thánh Gioan Tẩy giả và cũng là ngày Kỷ niệm Mừng Kim Khánh thành lập Giáo xứ Thánh Đa Minh – Ba Chuông. Cách đây 50 năm, giáo xứ Thánh Đa Minh Ba chuông đã được thành lập bởi Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình và quý cha Dòng Đa Minh coi sóc, khởi đi từ cha Gioakim Nguyễn Văn Liêm OP, Bề trên Phụ Tỉnh nay là Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam. Chặng đường năm mươi năm không quá dài nhưng chứng tỏ một hành trình đức tin bất biến của các tín hữu trong giáo xứ với biết bao thăng trầm lịch sử.

Từ mờ sáng, khuôn viên thánh đường nhộn nhịp khác thường, bầu khí trở nên rộn ràng vui vẻ, từng đoàn người kéo về ngày một đông hơn…, thi thoảng những tiếng cười hòa lẫn với những lời chào thân ái như một âm thanh quen thuộc không thể thiếu trong những giây phút chờ đợi vào Thánh lễ… Vậy đó, giáo xứ đã bước qua nửa thế kỷ, tất cả là bởi nhờ ơn Chúa ban cùng với sự cộng tác, giúp đỡ của biết bao đôi tay thầm lặng. Ôi, tình Chúa và tình người.

Đúng 9 giờ, đoàn rước tiến vào nhà thờ, chủ tế thánh lễ Tạ ơn mừng Kim Khánh thành lập giáo xứ hôm nay là Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, cùng đồng tế trong thánh lễ có cha Phêrô Kiều Công Tùng – Chưởng Ấn Tòa Giám Mục, cha Giuse Nguyễn Đức Hòa OP – Giám Tỉnh Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam, quý cha nguyên Giám tỉnh, quý cha Hạt trưởng, quý cha nguyên Bề trên chánh xứ giáo xứ Thánh Đa Minh – Ba chuông, quý cha Bề trên, quý cha khách,… hiệp dâng thánh lễ còn có sự hiện diện của quý tu sĩ nam, nữ… thân nhân, ân nhân và rất đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Trước khi thánh lễ bắt đầu, cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín OP, Quản đốc thánh đường đã có đôi lời chào mừng đến Đức Tổng Giám mục Phaolô – vị chủ chăn của Tổng Giáo phận, quý cha đồng tế , quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, thân nhân và toàn thể cộng đoàn dân Chúa đã nhận lời mời đến tham dự thánh lễ Tạ ơn. Sau lời chào mừng của cha Quản đốc Vinh Sơn, cộng đoàn giáo xứ Thánh Đa Minh – Ba chuông được nhận lãnh Phép lành Tòa Thánh qua lời công bố của cha Chưởng Ấn Tòa Giám Mục.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Tổng Giám mục Phaolô đã gửi lời chúc mừng đến cộng đoàn giáo xứ trong ngày kỷ niệm năm mươi năm thành lập, khởi đi từ phụng vụ Lời Chúa nhân lễ Kính trọng thể Sinh nhật Thánh Gioan Baotixita, Đức TGM kêu gọi cộng đoàn hãy để cho ánh sáng tình yêu Thiên Chúa chiếu soi vào từng người để từ đó nhận ra thánh ý Chúa muốn mà đem ra thực hành, bằng sự nối kết Lời Chúa trong các Bài đọc và Tin Mừng tất cả chỉ về một nhân vật – Thánh Gioan Baotixita, Đức TGM đã chỉ ra cho mỗi một tín hữu thấy được chính mình có thể sẽ là những Gioan Baotixita làm nhiệm vụ dọn đường cho chúa đến. Năm mươi năm đã qua tuy không dài nhưng cũng đủ để mỗi người trong chúng ta nhìn lại chặng đường đức tin, đức cậy và đức ái chúng ta đã thực hiện như thế nào để Chúa đến…

Sau lời nguyện hiệp lễ, ông Chủ tịch Hội đồng Mục vụ thay lời cộng đoàn ngỏ lời cảm ơn Đức Tổng Giám Mục Phaolô, cha Phêrô Chưởng Ấn Tòa Giám Mục, cha Giuse Nguyễn Đức Hòa OP – Giám Tỉnh Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam, quý cha nguyên Giám tỉnh, quý cha Hạt trưởng, quý cha nguyên Bề trên chánh xứ giáo xứ Thánh Đa Minh Ba chuông, quý cha Bề trên, quý cha khách, quý tu sĩ nam, nữ… thân nhân, ân nhân và cộng đoàn dân Chúa. Cùng với lời tri ân là những bó hoa tươi thắm các em dâng lên Đức Tổng Giám Mục, quý cha tiền nhiệm và ông Nguyễn văn Sản nguyên Chủ tịch Hội đồng Mục vụ.

Thánh lễ khép lại, một chặng đường mới lại mở ra, cộng đoàn giáo xứ Thánh Đa Minh – Ba chuông lại tiếp tục sứ vụ đi gieo Lời Chúa bằng những khả năng Chúa đã tặng ban. Năm mươi năm qua, một chặng đường đầy ắp tình Chúa và bao la tình người, khởi đi từ những bước chân tìm Chúa của Cha Thánh Đa Minh, tới nhịp chân của các vị Thừa sai đem tinh thần của Thánh Đa Minh đến mảnh đất Sài Gòn này, qua những dấu chân không mệt mỏi của những bậc tiền nhân đã xây nên ngôi nhà Giáo hội tại Phú Nhuận với biết bao thăng trầm của lịch sử dân tộc Việt Nam. Xin dâng lời tri ân lên Cha Chí Thánh, quý vị mục tử kính yêu, quý tu sĩ, quý ân nhân, đến với từng người đã không dưới một lần dừng chân lại bên ngôi giáo đường thân yêu để cảm nhận nơi đó tình yêu của Thiên Chúa, tình yêu của Đức Mẹ của cha Thánh Đa Minh đối với chúng ta.

Hồng ân Thiên Chúa thật diệu vợi luôn tuôn đổ trên giáo xứ để sức sống Nước Trời mãi nở rộ trên mảnh đất lành chim đậu suốt hành trình nửa thế kỷ qua. Nhìn lại hành trình năm mươi năm,  gặt hái được những bó lúa nặng hạt hôm nay mỗi chúng ta những người con của giáo xứ không bao giờ được quên ơn những người đã gieo trong gian truân, trồng trong vất vả như là một nhắc nhớ về cội nguồn “con người có tổ có tông, như cây có cội như sông có nguồn”.

Xin cầu chúc cho cộng đoàn giáo xứ Thánh Đa Minh – Ba chuông đã  trưởng thành qua năm mươi năm, luôn có một tinh thần đạo đức, thánh thiện để nhiệt thành, hăng say phụng thờ Thiên Chúa và phục vụ Giáo Hội với tất cả lòng tin yêu, phó thác của mình.

 

Maria PTH – Ban Truyền Thông hddmvn.net

Bấm vào đây để xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *