Muốn – Hãy làm… (27.06.2017– Thứ Ba tuần XII Mùa Thường Niên năm A)

Lời Chúa: Mt 7,6.12-14

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu 

6 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Của thánh, đừng quăng cho chó ; ngọc trai, chớ liệng cho heo, kẻo chúng giày đạp dưới chân, rồi còn quay lại cắn xé anh em.

12 “Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Mô-sê và lời các ngôn sứ là thế đó.

13 “Hãy qua cửa hẹp mà vào, vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó. 14 Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy.”

 

Hoàng đế Napoléon Bonaparte nói một câu thời danh: “Recherché devait être !”Muốn là được ! Thế nhưng, lực bất tòng tâm. Đến lúc chết kề cận cái chết, hoàng đế vẫn còn ấm ức vì có nhiều chuyện ông ta muốn nhưng không làm được !

Trên bình diện cuộc sống, đã có vô vàn những khó khăn trở ngại ngăn con người thực hiện những ước muốn của mình đến như vậy, huống hố là trong đời sống tâm linh. Chắc chắn sẽ còn nhiều những thách đố, cám dỗ, khó khăn… làm trở ngại cho những ai muốn trở nên hoàn thiện như Cha ở Trên Trời rồi vậy !

Thế là đành bó tay sao ? Thưa không !

Chúa Giê-su đã chỉ cho các đồ đệ của Người một khuôn mẫu để vượt thắng tâm lý tầm thường, một khuôn mẫu góp cùng Thập Giới để trở nên hoàn thiện, đó là: “Kỷ sở dục dã, thi chi ư nhân” (những gì mình muốn, thì làm cho người – x. Mt 7,12)

Tôi muốn mọi người tốt với tôi thì tôi phải tốt với họ trước đã;

Tôi muốn sống yên ổn buộc tôi phải luôn đối xử ôn hòa với mọi người;

Tôi muốn ai cũng thương mình thì tôi phải biết yêu thương mọi người trước đã;

Tôi muốn cận thân “tối lửa tắt đèn có nhau” thì tôi phải sống thói quen sẵn sàng giúp đỡ tất cả mọi người mọi lúc, mọi nơi…

Tóm lại, muốn được thì hãy làm trước đi !

Lạy Chúa Giê-su, xin cho con biết quảng đại giúp đỡ người khác. Xin cho con sẵn sàng giúp đỡ mọi người và luôn nhận ra Chúa đang hiện diện nơi mọi người. Amen.

CÁT BIỂN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *