Thánh lễ mừng Bổn Mạng Huynh Đoàn Đa Minh Giáo xứ Vườn Chuối

THÁNH ĐAMINH VŨ ĐÌNH TƯỚC

Linh mục dòng Đaminh (1775-1839)

Kính ngày 02 tháng 04

 

Ngày 2/4/2017 năm nay đúng vào ngày Chúa Nhật tuần V Mùa Chay Thánh. Cha Sở và cũng là Cha Linh hướng Mắcximô Ngô Vĩnh Huy,  Ngài hiền lành từ tốn, có lẽ Cha thấy Huynh Đoàn Đa Minh trong giáo xứ nhỏ bé Vườn Chuối quá ít nhân lực, nên Ngài cho phép được cùng Cộng Đoàn mừng lễ Bổn Mạng vào Thánh Lễ chiều Chúa nhật lúc 17g30.

Trước đó, anh chị em đại diện các Huynh Đoàn Đa Minh thuộc Liên Huynh Mai Khôi, đến sớm nửa tiếng để cùng nhau đọc Kinh Phụng Vụ thật sốt sắng trong tinh thần đoàn kết yêu thương.

Cùng nhau suy niệm về tiểu sử của Thánh Bổn Mạng, đặc biệt đáng quan tâm ghi nhớ theo trích đoạn sau đây:

* Kết thúc cuộc đời như một thánh lễ

Kể từ lúc bị bắt cho đến lúc chịu chết vì danh Đức Kitô, cuộc tử đạo của Thánh Đaminh Tước chỉ vọn vẹn trong vài tiếng đồng hồ. Thế nhưng đây là cuộc tử đạo có một không hai, viết nên một trang sử độc đáo của Giáo Hội Việt Nam. Vị linh mục đạo đức đã sống những khoảnh khắc cuối cùng của đời mình như một Thánh lễ. Bị đánh trọng thương nằm giữa các tín hữu thân mến và hấp hối trong vũng máu đào của chính mình, thánh nhân vẫn tiếp tục khích lệ anh em, vẫn dâng lời chúc tụng tạ ơn tha thiết và dâng chính mạng sống cho Đức Kitô, Đấng ngài không ngừng gọi tên trong giây phút sau hết.

Người giáo dân Đa Minh Việt Nam trong xã hội ngày nay, cũng đang gặp nhiều gian nan thử thách cho đời sống Đức Tin Kitô hữu của mình, chúng ta cùng nhau noi gương Thánh Đa Minh LM Vũ Đình Tước mừng Lễ Kính Ngài hôm nay, để luôn biết can đảm sống đạo đức, cho dù gặp biến cố nào xảy ra trong cuộc sống của mình đi nữa, vẫn luôn mãi đứng vững như “Kiềng ba chân”, thắp lên ngọn đuốc sáng soi Tin Mừng theo bước chân Thánh Tổ Phụ năm xưa.

Chiều chúa nhật hôm nay mây đen kéo đầy một vùng trời Sài Gòn quận ba, tưởng cơn mưa lớn sẽ đổ ập xuống như chiều thứ bảy hôm qua thì kẹt đây! Nhưng bỗng chốc những ngọn gió đánh tan những mảng mây đen, làm cho bầu trời chợt trở nên trong sáng mát mẻ…để mọi người vui vẻ đến dự Lễ Mừng Bổn Mạng Huynh Đoàn Đa Minh Vườn Chuối nhỏ bé thân thương.

Tạ ơn Chúa đã cho Huynh Đoàn vẫn duy trì tới ngày hôm nay, trong Thánh Lễ có nghi thức tuyên khấn lần đầu cho một người chị em trung kiên theo Luật Sống của Dòng giữa đời thường khắc nghiệt hôm nay: “Ba chìm bảy nổi chín cái lênh đênh”, nên rất đáng trân trọng và khích lệ tinh thần cho Huynh Đoàn Vườn Chuối, nằm giữa vùng truyền giáo ngay trung tâm Sài Gòn, Ngôi Giáo Đường nhỏ bé ở trên lầu vì bên dưới là nhà xứ, chung quanh những dãy nhà xan xát của dân cư thuộc đủ loại tôn giáo bạn…

Sau Thánh Lễ sốt sắng trang nghiêm, mọi người được no thỏa Lời Chúa và Bí Tích Thánh Thể tình yêu Mùa Chay Thánh nhiệm mầu.

Trước lúc chia tay, anh chị em cùng ngồi lại chia vui ít phút bên những hộp bánh thật ngọt ngào như tình huynh đệ thắm đậm yêu thương. Cùng nhau vui hát vài bài thân quen trong tiếng vỗ tay chúc mừng đoàn kết nối tiếp yêu thương. Thật đơn sơ hiền hòa trong tinh thần chay tịnh, Mùa Chay Thánh Đức bình an. Tạ ơn Chúa trong hân hoan…hân hoan… Amen.

BCT

 

 

 

 

 

 

 

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *