Thánh lễ mừng kính quan thầy Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Gp. Thái Bình

Hòa chung niềm vui với toàn thể Giáo hội trong ngày lễ kính hai thánh tông đồ Phê-rô và Phao-lô, chiều ngày 29.06.2021, quý cha bề trên các dòng tu, quý cha trong Giáo phận, một số quý thầy, quý dì các dòng tu đang phục vụ tại Giáo phận đã trở về Trung tâm Lòng Chúa Thương Xót An Lạc, để cùng với gia đình Tu hội tông đồ Lòng Chúa Thương Xót hiệp dâng Thánh lễ và  chúc mừng ngày lễ bổn mạng của Đức cha Phê-rô.

Mở đầu Thánh lễ Đức cha Phê-rô ngỏ lời với cộng đoàn. Ngài mời gọi cộng đoàn hiện diện cảm nghiệm niềm hân hoan vui mừng trong ngày đại lễ. Lẽ ra ngày lễ hôm nay phải được tổ chức lọng trọng hơn, vì là ngày lễ kính hai thánh trụ cột của Hội Thánh, ngày lễ quan thầy của cả Giáo Hội, nhưng do đại dịch Covit 19, nên chỉ có thể cử hành lễ trong bầu khí đơn sơ tại Trung tâm với sự tham dự của một số đơn vị đại diện. Để dẫn vào thánh lễ, Đức cha nói: “Ngày lễ kính Thánh Tông đồ Phê-rô và Phao-lô hôm nay được coi như ngày khai sinh ra Hội Thánh…Chúng ta cầu xin Chúa, qua lời cầu bầu của hai Thánh Tông đồ Phê-rô và Phao-lô, là hai trụ cột của Hội Thánh, cho chúng ta được sống trong mầu nhiệm ý thức của hội thánh, hiệp nhất trong sứ vụ của những người chèo lái con thuyền Giáo hội, hoàn thành nhiệm vụ mà Chúa trao phó.”

Chia sẻ trong bài giảng lễ, dựa vào lời Chúa Giê-su đã hỏi Thánh Phê-rô “Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có yêu mến Thầy không?” (Ga 21,17), Đức cha nói: “Lời này Chúa Giê-su cũng đang hỏi từng người chúng ta. Về phần thánh Phê-rô, ngài đã ý thức được lòng tin và tình yêu của mình nên đã thưa: ‘Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự; Thầy biết con yêu mến Thầy’. Về phần chúng ta, chúng ta trả lời Chúa thế nào? Bao nhiêu năm theo Chúa, đối với từng cá nhân chúng ta, chúng ta phải trả lời cho được Chúa Giê-su là ai, tình yêu chúng ta dành cho Người như thế nào. Chắc chắn Chúa không đòi hỏi chúng ta điều gì khác ngoài việc chúng ta yêu mến Chúa.”

Vì hầu hết thành phần tham dự đều là những người sống đời tận hiến nên Đức cha vận dụng câu truyện thánh Phê-rô chữa lành cho một người què tại Cửa Đẹp Đền thờ (Cv 3, 1-10): Thánh Phê-rô đã nói: vàng bạc châu báu tì tôi không có, nhưng những gì quý hóa nhất chúng tôi có, chúng tôi sẽ cho, đó là nhân danh Chúa Giê-su Ki-tô, anh hãy đứng dậy mà đi, và người què được khỏi bệnh. Qua đây, Đức cha nhấn mạnh đến tình yêu thương cần phải có đối với những người nghèo khổ, cùng cực, bị bỏ rơi Chúa gửi đến cho mỗi người. “Là những người đi tu, tiền bạc châu báu chúng ta không có, nhưng chúng ta có Chúa, có Mẹ Ma-ri-a và các thánh, chúng ta hãy trao tặng hết cho mọi người để tình yêu Thiên Chúa được lan tỏa khắp cùng trái đất.”

Thánh lễ được tiếp diễn với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Nguyện xin Thiên Chúa, Thánh Phê-rô và Phao-lô Tông đồ luôn đồng hành, chở che, thêm sức cho Vị Chủ chăn của Giáo phận Thái Bình, để Ngài luôn được mạnh khỏe, sáng suốt tiếp tục chèo lái con thuyền Giáo phận.

Thiềm Huyền BTTGP

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *