Thánh lễ tạ ơn cắt băng khánh thành và làm phép nhà thờ giáo họ Nủi Yên – giáo xứ Tĩnh Giang

Sáng ngày 16/7/2022 giáo họ Nủi Yên thuộc giáo xứ Tĩnh Giang đã long trọng tổ chức thánh lễ tạ ơn cắt băng khánh thành và làm phép ngôi nhà thờ của giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giám quản – Louis Nguyễn Anh Tuấn chủ tế. Đồng tế với Ngài, có cha Phêrô Nguyễn Đoài – Chưởng ấn Tòa Giám mục, cha Antôn Võ Thành Công – linh hướng Tiền Chủng viện Thánh Gioan Phaolô II, cùng quý cha trong và ngoài giáo hạt Văn Hạnh và cộng đoàn phụng vụ.

Giáo họ Nủi Yên, thuộc khối phố 2, phường Đại Nài, thành phố Hà Tĩnh. Trong lòng đất mẹ dấu yêu, cộng đoàn Nủi Yên đã tồn tại qua bao thế hệ, tựa như bản tình ca đang được tấu lên bởi nét đẹp của con người nơi đây. Bản tình ca ấy có những nốt thật oai hùng, thật rạng rỡ, nhưng cũng không thiếu những giai điệu trầm buồn. Bản tình ca ấy được khởi đi từ những bước chân đầu tiên của các vị thừa sai đến với vùng đất Hà Tĩnh này, để rồi với dòng chảy thời gian, trải qua bao thăng trầm dâu bể, từ những bước chân mang theo hạt mầm bé nhỏ ấy, đã trổ sinh một cộng đoàn đức tin sống động, mang tên Nủi Yên.

Theo nguồn sử ghi lại, giáo họ Nủi Yên được khai sinh vào cuối thế kỷ XVIII. Trong giai đoạn này, có một số người gốc giáo xứ Thu Chỉ di tản khỏi quê hương và đi làm ăn buôn bán dọc theo các bờ sông. Khi đến vùng sông Rào Cái (sông Nủi) thuộc địa phận Nủi Yên hiện nay, họ nhận thấy mảnh đất này có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế nên đã quyết định lập nghiệp. Lúc đầu, chỉ có một số hộ gia đình nhỏ lẻ vừa giúp nhau làm ăn vừa nâng đỡ nhau trong đời sống đạo.  Sau một thời gian, cộng đoàn ngày một lớn mạnh, nên đã hình thành một giáo họ mới, lấy tên là Nủi Yên. Ban đầu, Nủi Yên thuộc giáo xứ mẹ Kẻ Đông.

Vào ngày 26 tháng 04 năm 1922, đức cha An-rê Giuse Eloy Bắc đang làm giám mục địa phận Nam Đàng Ngoài nhận thấy các họ miền Hà Tĩnh xa xôi cách trở với họ trị sở, cho nên, ngài đã thiết lập giáo xứ Tĩnh Giang gồm bảy giáo họ, trong đó có giáo họ Nủi Yên. Kể từ đó, Nủi Yên chính thức tách khỏi xứ Kẻ Đông và gia nhập vào giáo xứ Tĩnh Giang.

Giáo họ Nủi Yên là giáo họ lớn thứ ba của giáo xứ Tĩnh Giang. Đầu tiên gọi là họ Nủi vì gần cầu Nủi. Sau đó, ở trong giáo họ có một linh mục tên Yên và để ghi nhớ công ơn của ngài, các vị tiền nhân đã ghép hai chữ lại thành “Nủi Yên”.

Giáo họ Nủi Yên đã trải qua nhiều lần làm nhà thờ. Vào thời phong trào Văn Thân, ngôi nhà thờ đầu tiên của giáo họ được lợp bằng tranh, dựng trên phần đất cha già Yên để lại nhưng sau đó bị đốt cháy. Bà con giáo dân tiếp tục dựng nên một ngôi nhà thờ tạm khác để làm nơi cầu nguyện.

Vào năm 1979, khi cha Phê-rô Đậu Xuân Khánh được bổ nhiệm về coi sóc giáo xứ Tĩnh Giang, ngài nhận thấy ngôi thánh đường bằng tranh của giáo họ đã xuống cấp, số lượng con chiên trong họ đạo ngày một gia tăng nên ngài đã quyết định làm nhà thờ gỗ với chiều dài 18m và chiều rộng 8,5m để làm nơi phụng tự cho cộng đoàn giáo họ. Ngôi thánh đường này được hoàn thành vào năm 1982.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, ngôi thánh đường đã có phần hư hỏng và không đủ chỗ cho giáo dân tham gia phụng tự và sinh hoạt. Đến năm 2014 cha Phanxicô Xavie Đinh Văn Quỳnh, đang quản xứ Tĩnh Giang đã đệ trình lên Đức Giám Mục giáo phận xin phép xây dựng ngôi thánh đường mới. Sáng ngày 2/5/2014, Đức cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên đã chủ sự thánh lễ đặt viên đá góc nhà thờ này với diện tích 784m2 và chiều cao tháp 35m nằm trong khuôn viên hơn 4000m2. Sau hơn 5 năm cố gắng thi công, với sự giúp đỡ của quý cha tiền nhiệm, quý cha đương nhiệm, quý ân thân nhân và sự đồng lòng góp công, góp của của tất cả cộng đoàn, đến tháng 09/2019, ngôi nhà thờ của giáo họ đã được hoàn thành. Hiện tại, số giáo dân của giáo họ vào khoảng hơn 370 nhân danh, với 80 hộ gia đình.

Nhà thờ là nơi cộng đồng Dân Thiên Chúa tập họp để Suy Tôn Lời Chúa, cùng nhau Cầu Nguyện, lãnh nhận các Bí Tích và là nơi cử hành Thánh Thể. Hôm nay, Khánh thành ngôi thánh đường của giáo họ, sự kiện này hy vọng sẽ hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho giáo họ, chờ đón sự phát triển mạnh hơn nữa cả về chất và về lượng. Như lời Đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn luôn ý thức, ngôi nhà thờ này và nhà thờ ở mọi nơi cũng như ngôi nhà thờ trong tâm hồn mỗi người, cần được gìn giữ và tôn kính, và hãy chuyên chăm tới cầu nguyện và tham dự phụng vụ, đề được giáo dục đức tin, được học hỏi giáo lý và Lời Chúa, hầu giúp cho mỗi người được đào luyện, để sống đời sống đạo đức, đời sống nhân bản và thánh thiện, thực hành đức tin mỗi ngày trong đời sống, giúp cho chúng ta trở nên muối ướp mặn cuộc đời này, trở nên men của Tin Mừng làm cho Tin Mừng được thấm nhập vào trong đời sống của tất cả mọi người xung quanh chúng ta.

Nguyện xin Chúa chúc phúc cho tất cả mọi người, và cho nơi thánh đường này Lời Chúa được vang lên mỗi ngày, các bí tích được cử hành để trao ban ân sủng của Chúa đến cho mọi người, và cho tất cả những ai tới đây đều được gặp gỡ Thiên Chúa. Cách riêng, xin cho cộng đoàn giáo xứ, giáo họ Nủi Yên nhờ những sinh hoạt tại ngôi thánh đường này có thể giúp cho cộng đoàn sớm trở nên một cộng đoàn đức tin vững mạnh, một cộng đoàn phụng tự sốt sáng, một cộng đoàn bác ái yêu thương và tiến tới một cộng đoàn loan báo Tin Mừng cho anh em đồng loại.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh

                                   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *