Thánh lễ tạ ơn mừng tân Linh mục Giuse Nguyễn Hữu Phúc Op.

Thánh lễ tạ ơn mừng tân Linh mục

Giuse Nguyễn Hữu Phúc Op.

 

“TA KHÁT” (Ga 19, 28b)

 

Lời Chúa trên đã được Tân Linh Mục chọn làm định hướng cho cuộc đời mình. Ngài được Đức Cha Trần Xuân Tiếu – Giám Mục Giáo Phận Long Xuyên truyền chức vào lúc 08 giờ, thứ ba ngày 04/08/2015 tại nhà thờ Đa Minh – Ba Chuông, 190 Lê Văn Sỹ, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.

Sau đó, ngày “ Ân sủng đặc biệt qua Thánh lễ tạ ơn” được tổ chức tại Giáo Xứ Vĩnh Bình xã Cam An Bắc, Huyện Cam Lâm, Tỉnh Khánh Hòa (nơi ươm trồng ơn gọi trước khi Ngài bước vào Dòng Đa Minh) vào lúc: 09 giờ ngày 12/0/2015 được diễn ra trong một bầu khí yêu thương ấm áp. Và ân sủng của Thiên Chúa và Mẹ Maria đã tuôn đổ cách đặc biệt trên Cha Giuse Nguyễn Hữu Phúc OP trong ngày hồng phúc này.

Thánh lễ đồng tế với Tân Linh Mục có sự hiện diện của Cha Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng – Phụ Tá Bề Trên Giám Tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh VN, Cha  Gioan Baotixita Dương Quỳnh Lưu – LM Chính xứ Gx. Vĩnh Bình, Cha Nghĩa Phụ Phêrô Tạ Văn Đức – Lm. Chính xứ Hoàng Châu, cùng hơn 20 quý Cha trong Dòng Đa Minh và ngoài xứ, quý Thày học viện Đa Minh, quý Thày Dòng Phanxicô viện tu, Quý Soeur Dòng Mến Thánh Giá Huế, Quý Ông Bà Cố cùng gia đình linh tông, huyết tộc, ngoài ra còn có đại diện Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh VN, Quý Ban Mục Vụ Các GX, Quý Hội Đoàn và Quý khách mời trong và ngoài xứ.

Đúng 9 giờ sáng, Quý vị thân nhân, Gia đình linh tông cùng huyết tộc rước Quý Cha từ Nhà xứ vào Thánh Đường hòa với tiếng hát của ca đoàn trang trọng vang lên.
Trong Thánh lễ mở tay của Tân Linh Mục hôm nay, Cha Giuse đầu lễ dâng lời cầu nguyện trước tiên cho Tỉnh Dòng Đa Minh VN, cầu cho các linh hồn Cha Cố đã qua đời, Ông Bà nội ngoại gia tộc còn sống và qua đời, cảm ơn những vị ân nhân đã động viên giúp đỡ, cầu nguyện cho Tân Linh Mục những tháng năm trau dồi học tập được sống theo ơn gọi, xin tạ ơn Thiên Chúa vì Ngài đã thương tuyển chọn con, một đầy tớ bất tài vô dụng này. Đồng thời xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho Tân Linh Mục sống trọn vẹn ơn gọi mà Chúa trao ban. Cha VinhSơn Phạm Xuân Hưng – Phụ tá BTGT đã chia sẻ trong bài giảng lễ rằng: sau 40 năm hành trình trong sa mạc, ông Môisen dẫn dắt dân tới biên giới đất hứa, người công chính đặt hết niềm tin vào Thiên Chúa: “Phúc cho ai hiền lành, vì họ sẽ được đất hứa làm gia nghiệp” (Mt 5,5). Chúng ta nghe nhắc đến con số 40 trong Kinh Thánh, nhưng đáng kể nhất là con số 40 mang ý nghĩa thời gian chuẩn bị đón nhận nhiều ân sủng của Thiên Chúa.  Đối với Giáo xứ Vĩnh Bình đang chuẩn bị mừng kỷ niệm 40 năm thành lập, thế nên đón nhận rất nhiều hồng ân, trải qua 40 năm thăng trầm vất vả từ tinh thần lẫn vật chất, nay Chúa gởi đến một vị Linh Mục đã từng sống và lớn lên trong Giáo xứ.

– Cha Vinh Sơn có hỏi Tân Linh Mục: “biết bao câu Kinh Thánh tại sao cha lại chọn câu “Ta khát” làm kim chỉ nam cho mình?”

– Tân Linh Mục trả lời: “Ngày xưa ta khát về thể lý, con người đưa dấm chua để đáp lại, ngày nay con người khát sự thánh thiện, đạo đức, nhiệt huyết trong con người. Mỗi Linh Mục khát chính mình, khát sự hy sinh, hãm mình, khát quên mình đi, biết chia sẻ cho mọi người cùng khổ, túng quẩn về tinh thần hay vật chất, để  khát hoàn thiện, khát ơn cứu độ, cùng với Chúa Giêsu khát đấm chua của cuộc đời, từ đó giúp muôn người nên hoàn thiện”.

Con người trần gian luôn khát hưởng thụ, khát xa hoa khát phù phiếm, con người biết đi trong tình yêu của Chúa là ngược lại với dòng chảy cuộc đời, lội ngược lại dòng chảy của bon chen, sa dọa, đôi khi có những bước chân lỡ nhịp, chìm vào sự bon chen, kéo xa lìa Thiên Chúa, chìm vào hố sâu của tội lỗi, thiếu vắng đi tình yêu của Chúa. Tạ ơn Thiên Chúa, mỗi khi ta chìm vào biển tội lỗi, thì bàn tay Chúa đưa ra nắm lấy con, đưa mỗi người trở về trong yêu thương, cầu chúc cho Tân Linh Mục luôn biết khát hăng say rao giảng lời Chúa, trao bánh hằng sống mỗi ngày, khát sống trung thành với ơn gọi, sẵn sàng dấn thân phục vụ, luôn hy sinh quên mình, lo phần rỗi các linh hồn, khát sống gần với Chúa, khát cùng với Chúa nếm chén đắng của cuộc đời. Xin cho mọi người khát yêu thương, chân thật sẻ chia cùng khổ với nhau giữa cuộc đời.

Trước khi Cha Chủ tế ban phép lành cuối lễ, Vị tân Linh Mục đã cám ơn Quý Cha Dòng Đa Minh, Cha chính xứ, Cha Nghĩa Phụ, Quý Cha đã dâng Thánh lễ, Quý Thày, Quý Souer, Quý thân nhân, Quý Khách, Quý hội đoàn, các Anh Chị thân yêu đã hiệp thánh lễ và cầu nguyện giúp đỡ để Thánh lễ được diễn ra trong hồng ân của Thiên Chúa và sự trợ giúp hộ phù của Mẹ Maria, đồng thời vị Tân Linh Mục xin tri ân Tỉnh Dòng Đa Minh VN, Cha Bề Trên Giám Tỉnh, Qúy Cha Giáo đã hướng dẫn dạy dỗ trong những năm vừa qua.  Sau là cám ơn Cha Mẹ đã tảo tần cơ cực nuôi con nơi mảnh đất  hoang sơ khô cằn của sỏi đá của đất trời.

“Đi khắp thế gian không tốt bằng Mẹ

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha

Nước biển mênh mông không đong đầy tình Mẹ

Mây trời lồng lộng không phủ kín công Cha”

Thánh lễ kết thúc, mọi người hân hoan hòa cùng ca đoàn hát bài cảm tạ, vòng hoa được trao cho Tân Linh Mục cùng Quý Cha chụp hình lưu niệm để đánh đấu ngày hồng phúc này. Lời MC vẫn vang vọng trong buổi tiệc đơn sơ, gắn kết của Tân Linh Mục và mọi người, đã đong đầy cùng hòa lẫn bầu khí yêu thương, niềm vui nối tiếp niềm vui, niềm vui của Giáo Xứ Vĩnh Bình được một vị chăn chiên nhân hậu, một niềm vui không chỉ dừng lại ở sự chuẩn bị hình thức bên ngoài, một động lực thúc đẩy để nhắc nhở chính tâm hồn mỗi người với lòng mến Chúa và phục vụ tha nhân.

Giờ đây ai cũng tràn ngập niềm vui, để cùng nhau giữ lại khoảng khắc thật hạnh phúc sâu lắng này. Sau đó, với tâm tình tri ân của Tân Linh Mục, mỗi người đã được trao tặng một cuốn  sách “ MƯỜI ĐIỀU RĂN” (chú giải của Thánh TÔMA AQUINÔ) do chính Cha Giuse Nguyễn Hữu Phúc. O.P. biên dịch. Đây là một dấu ấn đẹp, sẽ trở thành động lực cho Cha Giuse nỗ lực trong đời sống thiêng liêng của Ngài  trên hành trình đi về nhà Cha. Cảm tạ  và nguyện xin  Thiên Chúa luôn đồng hành, cùng Mẹ Maria luôn cầu bầu chở che,  trao ban cho Cha Giuse luôn là ngọn lửa tình yêu, thắp sáng trong lòng mọi người.