Thánh lễ tại nhà nguyện Marta 01.04.2020: Cầu nguyện cho giới truyền thông

ĐTC Phanxicô chủ tế thánh lễ

Sáng thứ Tư 01/4, tại nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ với lời mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho giới truyền thông. Trong bài giảng Đức Thánh Cha nhắc nhở rằng môn đệ Chúa Giêsu là người tự do, là người để Chúa Thánh Thần hướng dẫn.

Đức Thánh Cha nói: “Hôm nay, tôi muốn cầu nguyện cho tất cả những ai đang làm việc trong ngành truyền thông. Nhờ có họ mà mọi người không quá bị cô lập, trẻ em được giáo dục, mọi người có được thông tin, giúp chịu đựng thời gian bị đóng kín này”.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha suy niệm về bài Tin Mừng theo phụng vụ thứ Tư tuần thứ năm Mùa Chay. Đức Thánh Cha mở đầu bài giảng như sau: “Trong những ngày này, Giáo hội cho chúng ta lắng nghe một chương Tin Mừng theo Thánh Gioan. Trong chương này Thánh Gioan mô tả cuộc tranh luận mạnh mẽ giữa Chúa Giêsu và các luật sĩ. Chúa đã đưa họ đến cuối đường để họ thấy chính họ mâu thuẫn. Khi không thể tìm được lối ra nào khác, các luật sĩ đã lăng nhục Chúa. Đây là một trong những trang buồn hơn cả trong Tin Mừng, họ đã xúc phạm đến Đức Mẹ”.

Ở lại trong Chúa

Tiếp theo, Đức Thánh Cha phân tích động từ “ở lại”: “Ở đây, trở lại những lời rất yêu dấu của Chúa Giêsu, hãy ở lại trong tôi, hãy ở lại trong Thiên Chúa. Chúa không nói hãy học cho giỏi, điều này là hiển nhiên rồi, nhưng điều quan trọng hơn và nguy hiểm hơn nếu trong cuộc sống chúng ta không thực hiện, đó là: ở lại, ở lại trong lời của tôi. Nếu các ông ở lại trong lời của tôi, thì các ông thật là môn đệ tôi”.

Căn tính của người Kitô

“Căn tính của người Kitô không phải là thẻ căn cước để nói rằng ‘tôi là Kitô hữu’ nhưng là môn đệ. Nếu anh chị em ở lại trong sự sống của Chúa, anh chị em sẽ là môn đệ của Người. Nếu anh chị em không ở lại trong Chúa, anh chị em sẽ chỉ là người có thiện cảm với giáo huấn của Chúa”.

Môn đệ là một người tự do

Tới đây, Đức Thánh Cha nói về hiệu quả khi chúng ta trở thành môn đệ Chúa: “Trở thành môn đệ Chúa sẽ cho chúng ta tự do, người môn đệ là một người tự do, người ở lại trong Thiên Chúa. Người môn đệ là người tự do, không bao giờ lệ thuộc vào ý thức hệ hoặc học thuyết”.

Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng với lời mời cầu xin: “Xin Chúa giúp chúng ta nhận biết sự khôn ngoan này, ở lại trong Ngài. Và xin Chúa làm cho chúng ta ý thức tình thân mật với Thánh Thần, bởi vì Thánh Thần ban cho chúng ta tự do, ai ở lại trong Chúa thì trở thành môn đệ và là môn đệ được Chúa Thánh Thần xức dầu. Đây là cách Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta thấy sự tự do. Chúng ta có thể hiểu điều này với lý trí và con tim”.

Ngọc Yến – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *