Thầy Giuse Má A Cả – Người Đầu Tiên Của Cộng Đồng H’mông Việt Nam Được Lãnh Chức Phó Tế

 

Ngày 18.2.2020, tại Nhà thờ Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã truyền chức phó tế cho 07 thầy thuộc khóa 2011-2019 Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, trong đó có thầy Giuse Má A Cả, một người con ưu tú của đồng bào H’mông đến từ giáo họ Hầu Thào, giáo xứ Sapa. Đặc biệt, thầy Giuse là người H’mong đầu tiên của giáo phận Hưng Hóa cũng là của cộng đồng người H’mông tại Việt Nam được lãnh chức phó tế. Đây là không chỉ là niềm vui cho Giáo hội mà còn là niềm hạnh phúc, niềm vinh dự cho cộng đồng anh em đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là cộng đồng người H’mông tại Sapa nói riêng và tại giáo phận Hưng Hóa nói chung.

Thầy phó tế Giuse Má A Cả sinh ngày 06.10.1983 tại giáo họ Hầu Thào, giáo xứ Sapa. Thầy là con thứ ba trong gia đình có 11 anh chị em, 5 trai 6 gái. Ông cố tên là Giuse Má A Dình và bà cố là Têrêsa Lồ Thị Sông. Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Nhạc họa Trung ương, thầy tìm hiểu ơn gọi tại giáo phận, dưới sự hướng dẫn của cha linh hướng cũng là cha xứ Phêrô Phạm Thanh Bình. Ngày 03.09.2011, thầy được nhập học tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội với ắp đầy niềm tin và hy vọng. Ngày tháng trôi qua, chú Cả bé nhỏ của vùng Sapa ngày nào đã trở thành một chủng sinh đĩnh đạc, đạo hạnh và giờ đây, thầy được Bề trên của giáo phận truyền chức phó tế trong một bối cảnh hết sức đặc biệt giữa đại dịch Covid-19. Thánh lễ truyền chức được cử hành trong âm thầm với bầu khí gia đình nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch này. Nếu không có đại dịch Covid-19 thì chắc chắn, những người H’mông nơi núi rừng Tây Bắc, suốt ngày trèo núi vượt đồi này sẽ về dự lễ truyền chức và cũng sẽ được biết đến Nhà thờ Chính tòa, nhưng vì thánh lễ “được cử hành trong bầu khí gia đình” nên chỉ có duy nhất ông cố Giuse Má A Dình đại diện gia đình đi tham dự thánh lễ.

Sau khi nhận chức phó tế, thầy Giuse trở về với bản làng trong tâm tình tri ân và tạ ơn. Thầy đã cùng quý cha, quý thầy, quý dì và bà con giáo xứ Hầu Thào hiệp dâng lễ tạ ơn Thiên Chúa vào ngày 19.02.2020. Thánh lễ tạ ơn do cha xứ cũng là cha nghĩa phụ của thầy chủ tế, đã được cử hành “nhẹ nhàng” tại bản làng nhưng vẫn tràn ngập niềm vui. Cha chủ tế mời gọi cộng đoàn giáo xứ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, vì Ngài đã ban cho Giáo hội một thầy phó tế xuất thân từ cộng đồng dân tộc H’mông chúng ta, người con của bản làng. Và qua đây, cha cũng mời gọi các bạn trẻ người H’mông hãy biết quảng đại đáp trả lời mời gọi của Chúa trong ơn gọi tu trì.

Trong thánh lễ, cha Đaminh Hoàng Thế Bằng (từng phụ trách giáo xứ Hầu Thào) đã chia sẻ Lời Chúa với cộng đoàn phụng vụ. Với chất giọng hài hước và dí dỏm, cha Đaminh đã nói lên tâm tình tạ ơn của anh chị em đồng bào dân tộc H’mông vì hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa đã ban cho bản làng qua thầy Tân Phó tế Giuse. Với ca từ của bài nhập lễ “Từ ngàn xưa Cha đã yêu con, Cha gọi con giữa muôn người…”, cha Đaminh đã nói lên lời đáp trả của thầy Tân Phó tế bằng một ngôn từ hết sức dí dỏm, cha nói: “Cũng vậy, giữa muôn con trâu con bò, giữa bao chàng trai cô gái Cha đã gọi con; giữa muôn rừng núi chập chùng, con đã nghe được tiếng sáo của Ngài gọi con, như tiếng sáo của chàng trai gọi hẹn người con gái trên đỉnh núi kia”… Và rồi, như bài hát “Sapa nơi gặp gỡ đất trời” của nhạc sĩ Phùng Chiến “Vang tiếng khèn chàng trai xuống chợ, hẹn gặp ai mà sao vui thế…” thầy Cả của chúng ta cũng vậy, thầy vui với tiếng gọi của Bề trên để xuống phố đi học Chủng viện, hẹn gặp Chúa nên vui thế, niềm vui tuyệt đỉnh của tâm hồn. Không chỉ thầy vui mà cả chúng ta cũng vui, thôn làng cũng vui, con trâu con ngựa cũng vui vì được Chúa đoái thương chúng ta. Chính vì niềm vui ấy mà hôm nay chúng ta đi lễ còn nhộn nhịp và sắc màu hơn cả đi chợ phiên. Vậy thì chúng ta phải yêu thương nhau, phải giúp nhau sống đạo tốt và học tốt, yêu thương nhau như bầy lợn ăn chung một máng, chúng chẳng bao giờ cắn nhau, con trâu con bò cùng đàn mà chúng chẳng đánh nhau. Ôi thật huyền diệu ơn gọi!”

Sau thánh lễ, với niềm vui sướng, gia đình và giáo xứ tổ chức bữa cơm thân mật để cảm ơn cộng đoàn dân Chúa nơi đây.
Được biết giáo xứ Sapa có khoảng 3.900 giáo dân, trong đó 90% là sắc tộc H’mông, và chiếm khoảng 20% trong giáo phận. Hiện nay, ơn gọi trong cộng đồng sắc tộc H’mông tại giáo phận Hưng Hóa đang có nhiều tiến triển tốt đẹp với một thầy Phó tế, 7 thầy Đại chủng sinh, và 7 thầy Tiểu chủng viện. Tại Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa hiện nay cũng đã có một số ơn gọi thuộc dân tộc H’mông; cụ thể có một nữ tu, 2 tập sinh và 3 đệ tử. Đó là tin vui của giáo phận cũng là tín hiệu khởi sắc ơn gọi tu trì trong cộng đồng người H’mông.Ước mong trong tương lai không xa, sẽ có thêm nhiều anh chị em đồng bào dân tộc thiểu số nghe được tiếng Chúa gọi và sẵn sàng can đảm đáp trả lại lời mời gọi của Chúa để phục vụ cho sắc tộc của mình và để Tin Mừng được thấm nhập vào nền văn hóa dân tộc mình. Hiện nay, số người dân tộc H’mông theo đạo công giáo khoảng 25.000 người, trong đó Giáo phận Hưng Hóa có khoảng 20.000 người.

Với sự quan phòng của Thiên Chúa, theo dự kiến, thánh lễ truyền chức linh mục cho các thầy Phó tế này sẽ được tổ chức vào tháng 8 tới. Xin cộng đoàn thêm lời cầu nguyện cho các Tân Phó tế và cho cộng đồng anh em H’mông của chúng ta. Xin Thiên Chúa ban cho giáo phận Hưng Hóa có thêm nhiều ơn gọi từ các anh chị em đồng bào dân tộc thiểu số để họ trở thành những thợ gặt lành nghề của Chúa trên cánh đồng truyền giáo mênh mông bao la của giáo phận miền sơn cước này và cho núi rừng Tây Bắc luôn rộn ràng bước chân của những nhà truyền giáo đầy nhiệt huyết, luôn sẵn sàng vượt núi băng ngàn đem Tin mừng của Chúa đến khắp mọi nơi.
Hẹn gặp lại “Sapa, nơi gặp gỡ đất trời” trong tình yêu thương của Chúa!
Đình Thái, OMI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *