Thông tin Đại Hội Giới Trẻ Mùa Chay TGP. Hà Nội và Sài Gòn

 

TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI

Ban Mục Vụ  Giới Trẻ

THÔNG BÁO

V/v Đại Hội Giới Trẻ Mùa Chay TGPHN 2019

 

Kính gửi: các bạn trẻ tổng giáo phận Hà Nội.

Các bạn trẻ thân mến,

Cách đây một năm, tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, chúng ta cùng vui bên nhau trong ngày đại hội giới trẻ mùa chay lần thứ 3 với chủ đề:

“NHƯ CHA SAI THÀY, THÀY CŨNG SAI ANH EM” (Ga 20,21)

Năm nay, mùa chay đã về, được sự chấp thuận của Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên – Tổng Giám  Mục Hà Nội, tôi vui mừng thông báo với các bạn về chương trình ngày đại hội giới trẻ mùa chay lần thứ 4 của tổng giáo phận Hà Nội vào Chúa Nhật Lễ Lá (14/04/2019), tại

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG THÁNH PHÊRÔ LÊ TÙY BẰNG SỞ

Đc: thôn Bằng Sở, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội

Với chủ đề:

“ĐỨC KI-TÔ LÀ AI?” (x. Mc 8,27-35)

Vậy, xin kính báo và kính mời các bạn trẻ trong tổng giáo phận Hà Nội về thạm dự ngày đại hội.

Chương trình ngày lễ:

 • 12h00 – 13h00: Có mặt
 • 13h00 – 13h30: Tập trung – khởi động
 • 13h30 – 14h30: Khai mạc – chia sẻ chủ đề đại hội
 • 14h30 – 14h45: Gặp gỡ ca sĩ Tuyết Mai
 • 14h45 – 15h30: Hôn nhân và gia đình
 • 15h30 – 15h45: Gặp gỡ ca sĩ Duy Tân
 • 15h45 – 16h30: Gặp gỡ giới trẻ
 • 16h30 – 16h45: Vũ khúc chủ đề đại hội
 • 16h45 – 17h00: Ôn hát lễ
 • 17h00 – 18h30: Thánh lễ
 • 18h30 – 19h15: Giải lao và cơm tối
 • 19h15 – 19h45: Đi đàng Thánh giá trọng thể
 • 19h45 – 21h15: Khai mạc – hoan ca mừng đại hội
 • 21h15 – 21h30: Bế mạc đại hội và nghi thức sai đi

TM BTC đại hội giới trẻ TGPHN

Trưởng ban         

Lm. Phêrô Trần Văn Việt

 

Ý NGHĨA LOGO:

logo dhgt mc 2019

1. Thánh Giá mầu đỏ và khuôn mặt Chúa ở trung tâm Logo: Ý nói Giáo Hội muốn tồn tại và phát triển phải lấy Chúa là trung tâm. Con người muốn sống hạnh phúc và bình an cũng phải lấy Chúa là trung tâm cuộc đời mình. Người trẻ ngày nay càng cần phải lấy Chúa là trung tâm để định hướng cho cuộc đời, nhất là cần phải trả lời rõ nét câu hỏi đối với tôi, Đức Ki-tô là ai?.

2

2. Màu xanh lá vòng cung tượng trưng cho cành lá vạn tuế, nhắc chúng ta về sự kiện trọng đại khi xưa dân Do Thái đón Chúa vào Thành Giêrusalem trong đó giới trẻ là thành phần nòng cốt trong sự kiện này.

3

3. Mầu xanh lá vòng cung với dòng chữ chủ đề của đại hội: Đức Ki-tô là ai? Biểu tượng này cũng là một dấu hỏi cách điệu: đối với thế giới, đối với những ai tin Chúa và đối với mỗi người trẻ công giáo hôm nay.

4

4. Ba bạn trẻ tượng trưng bên Đức Kitô ý muốn nói: người trẻ cần lấy Chúa là trung tâm, có Chúa trong cuộc đời mới được vui tươi hạnh phúc thật sự. Màu tím là sắc màu của mùa chay, của sám hối. Sám hối giống như khoảng lặng trên bản nhạc cuộc đời, tránh xa những ồn ào huyên náo để nhìn lại mình: lời nói, tư tưởng, việc làm. Nhờ sám hối, người trẻ khiêm tốn nhận thấy mình là tội nhân trước mặt Chúa, do đó, cần thành tâm trở về với Chúa và với anh chị em qua bí tích hòa giải để được thứ tha và được trở nên con yêu dấu của Chúa.

5

5. Nhìn tổng thể logo này cũng là cách điệu của logo Tổng Giáo Phận. Nhìn tổng thể chúng ta cũng thấy chữ G-T (giới trẻ). Giới trẻ trong Đức Ki-tô.

Designer: Micae Anh Đức

 

 

TÒA GIÁM MỤC TGP-TP.HCM
BAN MỤC VỤ GIỚI TRẺ
180 NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU-Q3
ĐT: (028)39 300 599

THƯ  MỜI

 

                    Kính thưa Quý Cha, Quý Tu sĩ, Quý Đồng hành, và các bạn trẻ thân mến.
Tiếp nối WYD 34 tại Panama, đáp lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong sứ điệp gởi người trẻ năm 2019:  “Tôi đây là nữ tì của Chúa. Xin người thực hiện cho tôi như lời sứ thần truyền”  (Lc 1,38),

Chúng con kính mời Quý Cha, Quý Tu sĩ, Quý Đồng hành, và các bạn trẻ  tham dự
Đại Hội Giới Trẻ Mùa Chay 2019: CÙNG MẸ TIN-VÂNG
tại Trung Tâm Mục vụ Tổng giáo phận Tp.HCM, 6 bis Tôn Đức Thắng, Q1
vào thứ Bảy ngày 13 tháng 04 năm 2019.

CHƯƠNG TRÌNH

Chương I   :CÙNG MẸ CON THƯA: NÀY, CON ĐÂY
13g30-15g30 :     Workshops – Những chuyên đề hội thảo củng cố đức tin.
 Chương II :CÙNG MẸ CON ĐẾN
15g45              :      Quy tụ – Khai mạc
Chương III :CÙNG MẸ CON TIN
16g45             :      Nghi thức Rước Lá-Thánh Lễ ( Áo đỏ)  .
Chương IV :CÙNG MẸ XIN VÂNG

” Đức Trinh Nữ Maria, người trẻ thành Nagiarét, là mẫu gương cho các bạn trẻ noi theo vì Mẹ đã mở lòng sẵn sàng vâng theo thánh Ý Chúa. Mẹ đã “Xin Vâng” đối với kế hoạch của Thiên Chúa, dù cho những rủi ro mà điều này có thể đem đến cho Mẹ.   Mẹ “Xin Vâng” vì Mẹ biết lời hứa mà Thiên Chúa thực hiện với dân Người, Đấng Cứu Độ đến trong thế gian. Cuộc sống đức tin của Mẹ đã đem đến cho Mẹ sức mạnh, để Mẹ đón nhận sứ mạng làm Mẹ của Thiên Chúa làm người.

Trong mắt của Mẹ Maria, mỗi bạn trẻ có thể khám phá lại vẻ đẹp của sự sáng trong trái tim Mẹ, các bạn có thể trải nghiệm sự dịu dàng, thân mật, và can đảm trong hành trình đức tin của Mẹ.

Do đó, Đại Hội Giới Trẻ này đã được phó thác cho Đức Maria. Phó thác vào Đức Maria không chỉ là xin Mẹ trợ giúp hoặc cầu bầu cho chúng ta. Phó thác vào Đức Maria còn có nghĩa là hành động như Mẹ. Tài năng lãnh đạo của các bạn trẻ và các tài năng khác đã xuất hiện trong việc tổ chức Đại Hội Giới Trẻ, họ đã trao ban chính mình không ngại thời gian.

Đây là một bằng chứng hùng hồn cho thấy các bạn trẻ có thể đảm nhận các dự án lớn lao trong Giáo hội.

Chương V :  CÙNG MẸ RA KHƠI

– Cung nghinh Thánh Thể-Cầu nguyện.
– Dấn thân cho công cuộc loan báo Tin mừng.

Kính xin quý cha, quý đồng hành cầu nguyện và giúp đỡ  chúng con.
Chúng con xin chân thành ghi ơn.

 

Sài Gòn, ngày 14  tháng 02 năm 2019
ĐT Mục Vụ Giới trẻ
Lm  Gioan Lê Quang Việt


Ý NGHĨA LOGO ĐẠI HỌI GIỚI TRẺ MÙA CHAY 2019

Hình ảnh Đức Mẹ được cách điệu từ hình tượng Nữ Vương Hoà Bình – biểu tượng Nhà Thờ Đức Bà Giáo phận Tp.HCM – nơi tổ chức Đại Hội Giới Trẻ Mùa Chay 2019. Khuôn mặt Mẹ ngước lên không chỉ tái hiện khung cảnh khi xưa Mẹ đón nhận lời Truyền Tin từ Sứ Thần và đáp trả bằng hai tiếng “Xin Vâng”.

Ánh mắt ngước lên của Mẹ như diễn tả cách Mẹ luôn hướng về Chúa, nài xin và chuyển cầu, nâng đỡ cho chúng ta. Ánh mắt ấy cũng gợi nhắc cho chúng ta về tình yêu Mẹ dành cho con cái của Mẹ ở trần gian. Nơi ấy Mẹ đứng đợi các con về bên Mẹ trong bình an và yêu thương, để chúng ta siêng năng chạy đến với Mẹ và học cung cách sống như Mẹ qua lời cầu nguyện, lắng nghe Ý Chúa và thực thi hai tiếng Xin Vâng.

Hình ảnh mười chấm tròn xuất phát từ Thánh Giá tượng trưng cho tràng chuỗi Mân Côi với Mười Kinh Kính Mừng – như là con đường, là biểu trưng cho sự kết nối giữa con người và Thiên Chúa. Chuỗi mười chấm tròn xếp thành hình vòng cung bao quanh logo như là lá chắn bảo vệ và đưa chúng ta đến gần hơn với Chúa và Mẹ.

Bốn chấm tròn to nhất xuất phát từ Thánh Giá biểu trưng cho bốn mầu nhiệm Mân Côi: Bao gồm 3 chấm Hồng Cam thể hiện cho Năm Sự Vui, Năm Sự Mừng, và Năm Sự Sáng. Một chấm Tím gợi cho chúng ta tưởng nhớ về Năm Sự Thương.

Mười chấm tròn được phát xuất từ Thánh Giá –  nguồn ơn cứu độ – Tam Nhật Vượt Qua và kéo dài đến danh xưng chính thức của đại hội cho thấy: chuỗi Mân Côi chính là trung gian, là vũ khí sắc bén giúp người trẻ sống tâm tình Mùa Chay cách trọn vẹn để vươn đến đỉnh cao là Tam Nhật Vượt Qua và Phục Sinh. Chuỗi Mân Côi còn có sự chuyển sắc từ tím sang hồng khi dần hướng về phía Thánh Giá, cho thấy sự biến chuyển trong tâm hồn chúng ta: Mùa Chay không phải là mùa của sự đau khổ mà là sự chuẩn bị cho tâm hồn trước biến cố vĩ đại nhất trong lịch sử: Phục Sinh.

Hình ảnh ba người trẻ được cách điệu gợi nhớ sự kiện ba trẻ nhỏ khi xưa được nhìn ngắm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima. Hình ảnh trẻ nhỏ đó cũng đại diện cho giới trẻ chúng ta như đang nắm tay nhau hân hoan “Cùng mẹ” cầu nguyện qua chuỗi hạt Mân Côi.

Người trẻ phát xuất từ Đức Mẹ cho thấy Mẹ là nơi gìn giữ, an ủi và chở che cho người trẻ trước những cám dỗ của thời đại, đồng thời hướng giới trẻ đến với Chúa, đến cùng đích chung là quê hương vĩnh cửu trên nước Thiên Đàng.

Hình ảnh ba con người với 3 sắc màu quyện vào nhau như diễn tả sự khác biệt bên ngoài của người trẻ như màu da, chủng tộc,… hay sự khác biệt văn hoá, lối sống, quan điểm,… nhưng tất cả cùng chung niềm tin, gạt bỏ khác biệt để nắm tay, tương trợ và dìu bước nhau cùng hướng về Thiên Đàng- là Thánh Giá hồng biểu thị sự vinh phúc và viên mãn.

Hình ảnh Dấu Thánh Giá gợi nhớ đến dấu ấn tín mà mỗi Kitô hữu được mang trong mình ngay từ ngày đầu bước chân vào gia đình Giáo Hội, để rồi Giáo Hội mời gọi chúng ta xin vâng như Đức Maria. Lời xin vâng đẹp nhất trong tất cả các lời xin vâng đó là Xin Vâng theo Thánh Ý Chúa.

Ngoài ra, Dấu Thánh Giá gợi nhớ cho chúng ta liên tưởng đến “Vệt Tro”, mà mỗi Kitô hữu khi xức Tro ngày thứ Tư Lễ Tro, đều cảm nhận rằng chúng ta chỉ là cát bụi sẽ trở về với bụi cát. Vệt Tro và bốn chấm tròn xuất phát từ Thánh Giá một mặt vừa nói lên 4 Mầu nhiệm,  mặt khác còn thể hiện bốn phương thế của Hội Thánh trong Mùa Chay. Hội Thánh khuyến khích mỗi Kito Hữu biết tự đào sâu bản thân mình bằng việc sám hối, ăn chay, hãm mình và làm việc lành bác ái. Nhờ những phương thế ấy, mỗi Kitô hữu tìm lại nguồn sống đích thực là chính đức Giêsu Kitô.

Dòng chữ “Cùng Mẹ Tin – Vâng” là chủ đề và cũng là Thông điệp của Đại Hội Giới Trẻ Mùa Chay 2019 của TGP. Sài Gòn. Dòng khẩu hiệu này được đặt chính giữa vòng tròn như thúc đẩy tinh thần mạnh mẽ của người trẻ hãy sẵn sang “Tin-Vâng” trong sự quan phòng và dẫn dắt của Chúa và Mẹ cùng hành trang là Chuỗi Mân Côi.

Dòng chữ “ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ MÙA CHAY 2019 -TGP. SÀI GÒN-2019”như là lời mời gọi và là phương thức để các bạn có cơ hội cùng người trẻ khám phá ra con đường Chúa mời gọi bạn tiến bước và nhận ra sức mạnh của Tràng Chuỗi Mân Côi – con đường dẫn bạn đến gần hơn với Chúa và sẵn sàng “Cùng Mẹ Tin – Vâng”.

Màu sắc của logo được sử dụng dựa trên 3 màu chủ đạo:

Sắc Xanh được chọn từ tà áo Mẹ để phác họa nét vẽ hình ảnh Mẹ với diễn tả sắc xanh của hy vọng, sự mong chờ niềm vui của ơn cứu độ …..

Sắc Tím của mùa chay được chọn để diễn tả màu của u buồn, màu của trắc trở trên đường đời hay đường đến với Chúa và cũng là màu của sám hối, ăn năn và mong đợi lòng khoan nhân và sự thứ tha của Chúa.

Sắc Hồng Cam tượng trưng cho tình yêu Thiên Chúa, được sử dụng trong lễ Chúa Nhật thứ 4 mùa chay như là lời đoan hứa về những điều cứng nhắc, cong queo sẽ đưọc uốn nắn cho ngay thẳng, sự dữ bóng tối sẽ bị ánh sáng đập tan và vạn vật nên tươi mới nhờ sự sống lại của Chúa Giêsu…

Dòng chữ và các chấm tròn tạo thành hình cung chuyển từ tím sang dần hồng cam để diễn tả từ nỗi đau khổ của cuộc sống, qua việc lần hạt Mân Côi chúng ta như kín múc được sự bình an (thể hiện qua sắc xanh), tìm thấy sự đồng cảm từ nỗi khó khăn của chính mình qua cuộc khổ nạn của Chúa (thể hiện qua sắc tím). Chính lúc ấy sự thương cảm và ánh sáng chân lí của Chúa cứu lấy tâm hồn và bảo vệ chúng ta trước mọi cám dỗ (thể hiện qua Thánh Giá sắc cam hồng)

Cũng như những hình tượng biểu trưng của Logo, màu sắc của Logo cũng truyền tải thông điệp: Đức Mẹ là trung gian hướng chúng ta đến với Chúa.

 

One comment

 1. Nguyễn Ngọc Minh

  Deo gratias
  Sicut Dimino placuit
  Sit Nonem benedictum
  Amen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *