Bánh Hằng Sống (16.04.2024 – Thứ Ba Tuần III Phục Sinh)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Cv 7,51 – 8,1a, Ga 6,30-35

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an (Ga 6,30-35).

30 Khi ấy, đám đông dân chúng hỏi Đức Giê-su rằng : “Vậy chính ông, ông làm được dấu lạ nào cho chúng tôi thấy để tin ông ? Ông sẽ làm gì đây ? 31 Tổ tiên chúng tôi đã ăn man-na trong sa mạc, như có lời chép : Người đã cho họ ăn bánh bởi trời.”

32 Đức Giê-su đáp : “Thật, tôi bảo thật các ông, không phải ông Mô-sê đã cho các ông ăn bánh bởi trời đâu, mà chính là Cha tôi cho các ông ăn bánh bởi trời, bánh đích thực, 33 vì bánh Thiên Chúa ban là bánh từ trời xuống, bánh đem lại sự sống cho thế gian.” 34 Họ liền nói : “Thưa Ngài, xin cho chúng tôi được ăn mãi thứ bánh ấy.” 35 Đức Giê-su bảo họ : “Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói ; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ !”

Bánh Hằng Sống (16.04.2024)

Con người luôn khát vọng tìm kiếm hạnh phúc đời này lẫn đời sau. Nhưng trớ trêu thay, lại có ít người dám để cho Thiên Chúa thỏa mãn những ước muốn thật sự trong cuộc sống của mình !

Trình thuật Tin Mừng theo thánh Gio-an hôm nay cho biết:

Chúa Giê-su đã sử dụng những kinh nghiệm ăn – uống, đói – khát rất tự nhiên của con người để dạy dân chúng lúc bấy giờ nhận biết về Con Người của Ngài. Qua đó, Chúa Giê-su cũng muốn dạy cho các Ki-tô hữu hôm nay rằng: Chỉ có một cách để thỏa mãn những khát vọng cho đời sống tâm linh; đó chính là biết kết hiệp với Chúa Giê-su qua việc siêng năng lãnh nhận bí tích Thánh Thể.

Chúa Giê-su là bánh hằng sống đem lại sự sống vĩnh hằng cho thế gian. Ai đến với Ngài và tin vào Ngài thì sẽ có được sự sống thần linh, sẽ có được bình an hạnh phúc đời này và đời sau.

Vì vậy, thánh lễ là bàn tiệc Mình Máu thánh của Thiên Chúa; thánh lễ tái diễn hy lễ Vượt Qua trên thập giá nơi bàn thờ. Trong thánh lễ mọi người đều được mời gọi tụ họp quanh Chúa Giê-su để cùng với Ngài dâng hy tế tạ ơn lên Thiên Chúa Cha. Ðồng thời, mọi người được thông phần vào Thịt và Máu của Ngài. Và đó chính là Bánh Hằng Sống, là lương thực đời đời.

Lạy Chúa, xin cho con luôn sốt sắng tham dự thánh lễ và rước Mình Thánh Chúa mỗi khi con dự lễ. Amen.

CÁT BIỂN

Bánh Trường Sinh (20.04.2021)

Ghi nhớ:

“Mà ý của Đấng đã sai tôi là tất cả những kẻ Người đã ban cho tôi, tôi sẽ không để mất một ai, nhưng sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết” (Ga 6, 39).

 Suy niệm:

Theo bộ luật hiện hành thì tất cả những kẻ  phạm tội mặc dù đã bị kết án tử hình qua cả hai phiên tòa xét xử là sơ thẩm và phúc thẩm thì những tử tù đó vẫn còn hy vọng  sống nếu họ được Chủ Tịch nước ký lệnh ân xá. Chính vì vậy cho nên tất cả mọi tử tù đều làm đơn xin ân xá gửi lên Chủ Tịch nước, với hy vọng cho dù là rất mong manh, đồng thời kéo dài thêm cho thời khắc thi hành án tử chậm đến.

Người ta kể lại rằng nữ tử tù Nguyễn thị Thơm ( phạm tội buôn bán cái chết trắng) đã gần như chết ngất đi vì vui mừng khi cán bộ trại giam đọc lệnh ân xá, giảm án từ tử hình xuống còn tù chung thân. 

Chúng ta cũng có thể hiểu được nỗi niềm vui sướng thế nào của kẻ chắc chắn nay mai phải chết mà được cứu sống trở lại bởi một người đứng đầu Quốc Gia ân xá! Và chắc chắn kẻ ấy sẽ phải mang ơn người đã cứu mình thoát chết cho đến hết cả cuộc đời.

Như vậy, sự sống nơi trần gian này tuy ngắn ngủi và tạm bợ mà còn rất đáng được trân quý, vậy thì nếu đem so sánh với sự sống muôn đời mai sau thì sự sống đó còn đáng được trân quý gấp bao nhiêu ngàn lần hơn!

Bài Tin Mừng hôm nay, qua cuộc đối thoại giữa Chúa Giê-su và một số người Do Thái về vấn đề thức ăn để nuôi sống con người. Bắt đầu là thứ thức ăn vật chất hữu hình là man-na, rồi sau đó mượn sự kiện đã xảy ra trong quá khứ; nơi sa mạc khi dân Do Thái đói khát trong cuộc hành trình thoát khỏi cảnh nô lệ tại Ai Cập về đất hứa. Qua lời thỉnh nguyện của ông Mô-se mà Thiên Chúa đã cho man-na rơi xuống từ trời để nuôi sống dân chúng trong lúc ngặt nghèo. Từ đó Đức Giê-su nâng họ nên một tầm cao hơn; Đó là thức ăn phần tâm linh, như lời Ngài khẳng định  sau khi nghe họ xin Ngài cho họ được ăn mãi thứ bánh đem lại sự sống; Đức Giê-su nói: “ Chính tôi là Bánh Trường Sinh, ai đến với tôi, không hề phải đói, ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ”. Kế đến Đức Giê-su bày tỏ tâm tình của Ngài đối với những ai tin và đến với Ngài: “ Tất cả những ai Chúa Cha ban cho tôi đều sẽ đến với tôi, tôi sẽ không loại ra ngoài, vì tôi từ trời mà xuống, không phải để làm theo ý tôi, nhưng để làm theo ý Đấng đã sai tôi. Mà ý của Đấng đã sai tôi là tất cả những kẻ Người đã ban cho tôi, tôi sẽ không để mất một ai, nhưng sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết. Thật vậy, ý của Cha tôi là tất cả những ai thấy Người Con  và tin vào Người Con, thì được sống muôi đời, và tôi sẽ cho họ sống lại  trong ngày sau hết”.

Như vậy, qua bài Tin Mừng hôm nay Đức Giê-su mượn lại một biến cố ngày xưa để hướng dân chúng đến một thứ thức ăn tối cần thiết cho sự sống đời đời: Đó là chính  Ngài: “ Thật, tôi bảo thật các ông, không phải ông Mô-se đã cho các ông ăn bánh bởi trời đâu mà chính là Cha tôi cho các ông ăn bánh bởi trời, bánh đích thực, vì bánh Thiên Chúa ban là thứ bánh từ trời xuống, bánh đem lại sự sống cho thế gian”.

Thật vậy Chúa Giê-su từ trời xuống thế làm người để cứu chuộc nhân loại, vì vậy những kẻ nhận biết Ngài, đặt niềm tin tưởng nơi Ngài và thực hành những điều Ngài chỉ bảo thì kẻ ấy sẽ không phải chết, họ sẽ được sống lại trong vinh quang Nước Trời. “ Chính Thầy là sự sống và là sự sống lại. Ai tin vào Thầy thì dù đã chết cũng sẽ được sống. Ai sống mà tin vào Thầy sẽ không bao giờ phải chết” ( Ga 11, 25 )

Qua bài Tin Mừng hôm nay Đức Giê-su cũng đồng thời mặc khải cho chúng ta biết về Bánh Trường Sinh đó là Mầu Nhiệm Thánh Thể mà Ngài sẽ lập  sau này trong cuộc Thương Khó Tử Nạn của Ngài, chính Ngài sẽ trở nên của ăn và thức uống, nuôi sống những kẻ tin theo Ngài. Để rồi từ nguồn lương thực đó, người lãnh nhận sẽ được sống dồi dào, bình an phần hồn cũng như phần xác ngay ở đời này mà sau này còn được hưởng hạnh phúc viên mãn muôn đời trên thiên đàng.

Muốn tìm được sự sống đó thì chúng ta phải lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành trong đời sống,  vì lẽ chỉ có Ngài mới có Lời ban sự sống đời đời. Như lời tuyên xưng của vị Tông Đồ cả Phê-rô: “Bỏ Thầy con biết theo ai? Chỉ  Thầy mới có những Lời đem lại sự sống đời đời” (Ga 6, 68).

Cầu nguyện:

 Lạy Chúa, Ngài đã dạy chúng con rằng cho dù chúng con có được mọi sự nơi trần gian này mà đánh mất sự sống phần linh hồn thì có ích gì? Xin cho chúng con luôn ý thức rằng cứu cánh của cuộc đời chúng con là hạnh phúc Nước Trời, để chúng con luôn hết lòng tìm kiếm bằng cách biết lắng nghe và đem Lời Ngài ra thực hành mọi ngày trong cuộc sống của chúng con. Để sau khi hoàn tất cuộc đời tạm bợ nơi dương thế này chúng con được Chúa đón nhận vào Thiên Đàng  hưởng phúc trường sinh muôn đời bên Chúa. Amen.

 Sống Lời Chúa:

Năng kết hiệp cùng Chúa Giê-su qua Bí tích Thánh Thể.

Đaminh Trần Văn Chính.

Bánh hằng sống, bánh bởi Trời (28.04.2020)

“Không phải Môsê, mà chính Cha Ta mới ban bánh bởi trời đích thực.” (Ga 6,32).

Xưa, trên đường về Đất Hứa, dân riêng của Chúa đói khát, và Môi sê đã kêu cầu Thiên Chúa. Thiên Chúa đã cho bánh Manna từ trời rơi xuống nuôi dân. Nay, người ta lại muốn Chúa Giê-su làm một dấu lạ cho họ thấy tận mắt như Môi sê kêu xin và đã được. Nhưng Người nói: “Không phải Môsê, mà chính Cha Ta mới ban bánh bởi trời đích thực”. Và Người đã xác nhận: “Chính Ta là bánh ban sự sống.”

Ai đến với Ta sẽ không hề đói; ai tin vào Ta sẽ không hề khát bao giờ”. Chúng ta hôm nay cũng đang trên đường về Đất Hứa, đang trên hành trình tiến về quê hương vĩnh cửu là Nước Thiên Chúa, chúng ta cũng cần có cái ăn để đủ sức mà tiếp bước hành trình cho đến đích đến. Của ăn của chúng ta hôm nay là chính Lời Chúa và Thánh Thể Chúa. Chúa muốn chúng ta tham dự Thánh Lễ với niềm vui hân hoan vì được chính Thiên Chúa mời tham dự Tiệc Lời Chúa, và Tiệc Thánh Thể Chúa Giê-su.

Người luôn sống đức công chính theo Lời Chúa dạy, là người sống trong tình trạng ân sủng, sống trong tương quan thân tình mật thiết với Chúa, là người xứng đáng tham dự bữa tiệc Thánh Thể ở trần gian này, và cũng là người xứng đáng tham dự bữa tiệc muôn đời trong Nước Chúa. Bánh Bởi Trời xuống, Bánh Hằng Sống của Thiên Chúa Hằng Sống, Bánh ban Sự Sống đời đời cho chúng ta, chính là Lời Chúa và Thánh Thể Chúa Giê-su.

Bánh Giê-su đã sẵn sàng, Tiệc Bánh Giê-su miễn phí. Chúng ta được mời đến tham dự. Việc còn lại là của chúng ta, có tin tưởng, yêu mến, khát khao và đáp lại lời mời tham dự tiệc trường sinh hay không? Đừng phụ ân tình Chúa. Lạy Chúa Giê-su, xin cho chúng con nghe và thực thi Lời Chúa, để được sống nhờ sức sống Thánh Thể Chúa.

Lạy Chúa, cho đến hôm nay, những đau thương vì dịch bệnh, những mất mát bao người thân yêu, những thất bại kinh tế ở khắp các dân nước trên trần gian này, đã nói cho nhân loại biết rằng tất cả những giá trị trần gian này đều chóng vánh, hư nát. Xin cho mọi người khao khát và tìm kiếm giá trị đích thực và vĩnh cửu nơi Thiên Chúa, trong Chúa Giê-su Ki-tô. Xin giúp chúng con phòng tránh và tận diệt thứ dịch bệnh nguy hiểm nhất là tội lỗi, để chúng con được sống trong ân nghĩa Chúa luôn. Amen.

HH-BCT

Đến với cõi phúc trường sinh (07.05.2019)

Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cho chúng ta biết chính Ngài là bánh hằng sống, được trao ban cho con người dưới hình thức Thánh Thể. Bánh ấy là bánh ban sự sống cho những ai tin vào Ngài qua mọi thời đại. “Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ”. Chúa Giêsu hiện diện trong Giáo hội sẽ thực hiện lại phép lạ mà Ngài làm hôm nay là biến bánh và rượu trở nên Thịt và Máu Người để nuôi sống linh hồn chúng ta.

Trước khi chịu chết hy sinh

Chúa lập Bí tích ân tình chứa chan

Đây Mình Máu Thánh tuôn tràn

Dưỡng nuôi nhân thế trao ban chính mình

*

Lòng Ngài cao cả quang minh

Yêu thương trọn vẹn bằng tình thiết tha

Luôn gần gũi, chẳng cách xa

Thánh Thể minh chứng chính là hồng ân

 

Đức Kitô phục sinh mở ra cho chúng ta cánh cổng kết nối giữa cuộc sống hữu hạn tạm thời ở đời này với cuộc sống hạnh phúc vĩnh cửu ở đời sau, đó là chính Thân Mình Ngài trong Bí tích Thánh Thể. Ngài đã trở nên tấm bánh bẻ ra cho muôn người. Chúng ta được nuôi dưỡng bằng chính Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể và trong bàn tiệc Lời Chúa. Đón nhận Ngài, chúng ta có thể cảm nếm ngay ở đời này cuộc sống trường sinh của Chúa ở đời sau.

Đoàn con hiệp nhất ân cần

Năng siêng lãnh nhận muôn phần kính tôn

Làm cho cuộc sống đẹp hơn

Tâm hồn thánh thiện, nhận ơn phúc lành

*

Cùng nhau ước nguyện chân thành

“Yêu người, mến Chúa” thực hành mãi luôn

Niềm vui phủ lấp nỗi buồn

Cậy trông tín thác nơi nguồn thánh thiêng

 

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay cho chúng ta biết: Qua Bí tích Thánh Thể, mỗi người chúng ta được hiệp thông trọn vẹn với Thiên Chúa thông qua bản thể Đức Giêsu trong Bí tích Thánh Thể, đồng thời cũng được liên kết chặt chẽ với nhau trong cùng một thân thể và trong tình hiệp nhất yêu thương nhau như Lời Ngài đã truyền dạy: “Các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con”.

 

Đến với Thánh Thể thường xuyên

Sẽ thấy cuộc sống bình yên mãi hoài

Đến với Thánh Thể miệt mài

Chúa yêu thương đấy, tình Ngài lớn lao

*

Thánh Thể hồng phúc dạt dào

Giúp ta chiến thắng biết bao nghịch thù

Vượt qua tăm tối mịt mù

Thiên Đàng vĩnh phúc đón chờ đợi ta.

 

Lạy Chúa! Xin giúp chúng con đừng để lòng mình chìm đắm trong những đói khát vật chất thế gian, nhưng biết khát khao say mê Thánh Thể Chúa là thần lương ban tặng cho chúng con sự sống vĩnh hằng. Amen.

 

  HOÀI THANH

Bánh Hằng Sống (17.04.2018)

 Cuộc sống hôm nay là bước khởi đầu cho đời sống hạnh phúc mai sau;

Cuộc sống hôm nay là nhất thời cho đời sống vĩnh hằng tiếp nối;

Cuộc hôm nay được đánh đổi quá rẻ cho đời sống vô giá mai sau;

Thế giới hôm nay đề cao lối sống hưởng thụ vật chất khiến cho con người thời đại dường như quên mất khát vọng cơ bản mà con người vẫn không ngừng tìm kiếm;  đó là hạnh phúc vĩnh cửu và vô giá của đời sống mai sau.

Từ xưa tới nay, con người mãi lo lắng với chuyện đói ăn, khát uống, ấm mặc. Nhưng ăn rồi vẫn đói; uống xong cứ khát; chăm chút vẫn lạnh rét…Bởi vì những điều ấy là hữu hạn. Chỉ có Thiên Chúa là sự sống vĩnh cửu mới có thể đem lại hạnh phúc vĩnh cửu mà con người khao khát.

Đức Ki-tô phục sinh đã mở ra cho nhân loại một kết nối giữa cuộc sống hữu hạn chóng qua đời này với cuộc sống hạnh phúc vĩnh cửu đời sau, đó chính là Mình Máu Ngài trong bí tích Thánh Thể.

Bất cứ ai tin và đón nhận Ngài là Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế người, chịu khổ nạn, chịu chết trên cây thập giá, chịu táng xác, đã phục sinh, đã về trời với Thiên Chúa Cha… thì ngay đời này họ có thể cảm nếm ngay cuộc sống trường sinh, không còn đói khát của đời sau mà Ngài đã hứa (x. Ga 6, 33-35)

Lạy Chúa Giê-su, con cảm tạ Chúa đã ban chính Thánh Thể Chúa cho con hưởng dùng. Xin Chúa thuơng ban sự sống đời đời cho những ai thành tâm và siêng năng “ăn bánh bởi trời, bánh đích thực” mỗi ngày. Amen.

CÁT BIỂN

Hạnh phúc thật… (02.05.2017)

Khát vọng thâm sâu muôn đời của con người, từ thuở xa xưa cho đến tận ngày nay vẫn là: Ăn no, mặc ấm, cuộc sống an nhàn thư thái. Đa số cho rằng như thế là hạnh phúc. Tuy nhiên, cơm ăn áo mặc… không phải là cứu cánh tối hậu của con người. Bởi lẽ, cuộc sống có đầy đủ hơn; mức sống được cải thiện nâng cao hơn nhưng đạo đức con người và trật tự xã hội không hẳn đã cao hơn, tốt đẹp hơn…

Thế thì, khát vọng hạnh phúc thật sự của con người là gì ? Hỏi tức là trả lời rồi vậy. Hạnh phúc thật sự của con người không phải là tiền bạc vật chất, của ăn thức uống, và những tiện nghi cuộc sống… mà hạnh phúc thật sự của con người chính là được sở hữu Thiên Chúa. Thật vậy, bất cứ ai sở hữu Chúa (có Chúa) và để Chúa chiếm hữu đời mình thì tâm hồn no thỏa, an bình thư thái, và thật sự thấy hạnh phúc.

Đoạn Tin Mừng theo thánh Gio-an hôm nay, mời gọi các Kitô hữu hãy hướng về cùng đích cuộc sống của đời mình là chính Thiên Chúa. Chỉ có Chúa mới có thể thỏa mãn được khát vọng thâm sâu muôn đời của con người.

Chúa Giê-su chính là bánh hằng sống. Ai chạy đến với Người và đón nhận sự sống của Người thì sẽ không hề đói. Ai tin nhận Người là Con Thiên Chúa – Đấng Cứu Độ trần gian – chắc chắn sẽ chẳng bao giờ khát ! (x. Ga 6,35)

Chúa Giê-su chính là tấm bánh được bẻ ra để trao ban cho mọi người, để những ai khi lãnh nhận “bánh Giê-su” thì cũng được tham dự vào chính sự phục sinh của Ngài. Để rồi đời mình cũng sẽ trở nên tấm bánh, được bẻ ra để san sẻ và trao ban cho người khác. Vâng, cuộc sống như thế mới thực sự đáng sống, vì nó mang lại ý nghĩa đích thực cho cuộc đời con người.

Lạy Chúa Giê-su, bấy lâu nay niềm tin của con được đặt nơi của cải vật chất, danh vọng hão huyền… thay vì phải đặt niềm tin vào chính Chúa, Đấng ban ơn Cứu độ và sự sống đích thật cho con người.

Xin Chúa ban thêm đức tin cho con, để trong mọi hoàn cảnh cuộc sống con biết chạy đến với Ngài, cậy dựa vào Ngài. Xin cho con sốt sắng tham dự bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Thánh Thể Chúa, để con có thêm sức mạnh vượt qua những khó khăn thử thách trong hành trình tiến về quê hương đích thật là Nước Trời. Amen.

CÁT BIỂN

Nỗi lo (12.04.2016)

 Đời người, ai cũng có những nỗi lo canh cánh bên lòng. Nhất là nỗi lo “cơm áo gạo tiền”. Có người luôn bị nỗi lo này ám ảnh suốt ngày, kể cả trong giấc ngủ…Tâm trạng của dân chúng trong thời Chúa Giêsu cũng thế. Họ kéo nhau theo Chúa Giêsu không phải vì tin Người là Đấng Thiên Sai, là Con Thiên Chúa; mà vì hôm qua mới được Chúa cho ăn bánh no nê ở Tibêria (x. Ga 6, 23). Thay vì đặt niềm tin vào Chúa, thì họ chắc chắn sẽ có hạnh phúc Nước Trời và có cả mọi điều khác nữa (x. Mt 6, 33); nhưng họ lại hành động ngược lại: Lo lắng tìm kiếm của hay hư nát, hơn là lương thực trường tồn. Tâm tình dân chúng lúc đó, chỉ xem Chúa như một ông thần hộ mệnh đầy quyền năng hô biến làm ra mọi sự thiên về đời này mà thôi. Họ chỉ chăm chăm tìm kiếm những điều thuộc về thế tục, từ đó cho thấy con người ta trước nay chỉ lo lắng vị kỷ, những điều thuộc về vật chất và những thỏa mãn tầm thường mà thôi. Họ đặt Thiên Chúa vào hàng thứ yếu, nếu như họ có tin đến Ngài. Họ tin thờ Chúa chỉ vì “cái bụng” (x.Pl 3,19)

Chúng ta ngày nay cũng có thái độ và tâm tình giống y chang dân Chúa thời xưa. Thích trẩy hội hành hương rần rộ để tìm kiếm phép lạ hay để có được một dấu lạ thỏa mãn cho nhu cầu vật chất cuộc sống hàng ngày; hơn là đi hành hương để giục lòng sám hối, xin ơn sống đẹp lòng Chúa hơn, biết quảng đại bác ái hơn, vị tha hơn… Từ đó, làm biến tướng giá trị và mục đích cao đẹp của hành hương qua những hành động “thiếu đức tin”, chẳng hạn như: kề tai tượng Mẹ Maria, tượng ông thánh này, bà thánh nọ lầm rầm khấn vái xin ơn; có người mở phone áp vào tai các đấng để cho người thân của mình xa tít tận đâu đâu khấn xin; thậm chí ôm hôn, vuốt ve các đấng một cách thái quá…

Chúa nói hơn 2000 năm nay: “Tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ !” (Ga 6, 35)

Hằng ngày, Bánh Trường Sinh đó vẫn được ban nhưng không cho tôi qua Bí tích Thánh Thể. Thế nhưng, tôi lại đốn đáo tìm kiếm thứ bánh khác, dù biết rằng bánh đó ăn rồi vẫn sẽ đói…

Mỗi ngày. Chúa vẫn ở bên tôi. Người vẫn ở trong tôi. Sao tôi không nhận ra sự hiện diện của người; mà lại lo kiếm tìm Người ở chốn không đâu…

Lạy Chúa, xin cho con vững tin vào Người; xác tín mạnh mẽ sự nhân lành vô biên của Người. Xin Chúa đồng hành với những mối bận tâm về cuộc sống của con, để con được bình an trong tâm, và sẵng sàng đối diện với cuộc sống cho dù có khi rất khắc nghiệt với một lòng tin yêu đích thực nhờ bời ơn Chúa. Amen.

Cát Biển

Bánh của Thiên Chúa

“Chính Cha tôi cho các ông ăn bánh bởi trời, bánh đích thực… bánh đem lại sự sống cho thế gian.” (Ga 6,32-33)

Suy niệm: Khi Chúa Giê-su nói: “Chính Cha tôi cho các ông ăn bánh bởi trời,” Ngài muốn nói thứ bánh man-na trong hoang địa chưa phải là bánh bởi trời, mà là bánh Ngài sẽ ban trong bữa Tiệc Ly, đó là phép Thánh Thể. Phép Thánh Thể ấy trở thành dấu chỉ cho thấy Chúa yêu ta đến cùng (Ga 13,1), là nguồn sống đích thực cho ta, vì Thịt Máu Ngài ban tặng không phải là Thịt Máu của một xác chết, nhưng của Đấng Phục Sinh. Thật vậy, thân xác Chúa phục sinh trở nên bất tử, thật sự đem lại cho con người sự sống đời đời: “Chính tôi là bánh trường sinh, ai đến với tôi không hề phải đói”(c. 35). Ta tin và đón nhận bánh trường sinh ấy với lòng tin yêu cảm mến, vì dựa trên chính lời quả quyết của Chúa Giê-su. Nhờ siêng năng rước Chúa, ta sẽ được trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài.

Mời Bạn: Ngày nay, một số tín hữu không còn siêng năng lãnh nhận Thánh Thể hoặc lãnh nhận bí tích này một cách máy móc, vô hồn, vô cảm. Bạn có xác tín công cuộc Tân Phúc Âm Hóa hiện nay sẽ bị hụt hơi nếu không được tiếp sức bằng bánh của Thiên Chúa, bánh ấy chính là Lời và Thánh Thể của Chúa Giê-su, tác nhân chính của mọi cuộc canh tân? Mời bạn chia sẻ cảm nghiệm của mình về bí tích Thánh Thể cho anh chị em, cũng như lắng nghe trải nghiệm của người khác.

Sống Lời Chúa: Siêng năng tham dự Thánh lễ và rước lễ mỗi khi có thể.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, cảm tạ Chúa đã ban chính Thịt Máu Chúa cho con. Xin ban sự sống đời đời cho những ai thành tâm và siêng năng “ăn bánh bởi trời, bánh đích thực” mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *