Niềm tín thác (28.09.2021 – Thứ Ba tuần XXVI Thường Niên)

Lời Chúa:  Dcr 8,20-23 (năm lẻ), Lc 9, 51 – 56
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 9, 51 – 56)

51 Khi đã tới ngày Đức Giê-su được rước lên trời, Người nhất quyết đi lên Giê-ru-sa-lem.52 Người sai mấy sứ giả đi trước. Họ lên đường và vào một làng người Sa-ma-ri để chuẩn bị cho Người đến.53 Nhưng dân làng không đón tiếp Người, vì Người đang đi về hướng Giê-ru-sa-lem.54 Thấy thế, hai môn đệ Người là ông Gia-cô-bê và ông Gio-an nói rằng: “Thưa Thầy, Thầy có muốn chúng con khiến lửa từ trời xuống thiêu huỷ chúng nó không? “55 Nhưng Đức Giê-su quay lại quở mắng các ông.56 Rồi Thầy trò đi sang làng khác.

Niềm tín thác (28.09.2021)

Tin Mừng hôm nay hẳn mời gọi chúng ta lặp lại niềm tín thác của chúng ta vào sự quan phòng kỳ diệu của Chúa. Thánh Luca, tác giả của đoạn Tin Mừng hôm nay nhìn cuộc đời của Chúa Giêsu như một cuộc hành trình tiến về Giêrusalem mà cao điểm là cái chết trên thập giá. Tiến về Giêrusalem để chịu tử nạn cho nên có gặp thù nghịch chống đối trong suốt cuộc hành trình cũng là chuyện bình thường đối với Chúa Giêsu, nhưng các môn đệ của Chúa Giêsu chưa thể hiểu tại sao Thầy mình phải gặp phải những chống đối như thế. Phản ứng của hai thánh Gioan và Giacôbê là điển hình, hai vị thánh này không thể chấp nhận được sự kiện người dân tại một làng Samaria nọ không đón tiếp Ngài. Các ngài chỉ mong cho lửa từ trời xuống để tiêu diệt cái dân phản nghịch này. Chúa Giêsu quở trách các ngài, Chúa Giêsu muốn nhắc nhở cho các môn đệ biết rằng điều kiện đầu tiên để làm môn đệ Ngài là phải có thái độ kiên nhẫn trước sự chống đối, thù nghịch và thẳng thắn nói chung. Ðây là dịp để các môn đệ hiểu được ý nghĩa của những bài dụ ngôn về nước Trời, đặc biệt là các bài dụ ngôn về hạt giống, về cỏ lùng và lúa tốt. Hạt giống được gieo vãi ngay cả trên đất xấu, hạt giống được gieo vãi ngay cả trên cỏ lùng, hạt giống phải chịu thối đi trong lòng đất; dù có được gieo vãi trong những điều kiện không thuận lợi, hạt giống vẫn mọc lên và sinh nhiều bông hạt.

Hình ảnh của hạt giống gợi lên cho chúng ta lịch sử của Giáo Hội. Giáo Hội được tẩy trần và sinh hoa kết trái ngay giữa những cơn bách hại đẫm máu nhất. Giáo Hội từng được thanh luyện và trưởng thành khi gặp chống đối và thù nghịch. Thái độ thỏa hiệp có thể mang lại cho Giáo Hội một vài đặc ân và dễ dãi, nhưng chắc chắn những thiệt hại và mất mát mà Giáo Hội phải chịu thì không gì có thể bù lại được. Giáo Hội có đáng tin hay không? Giáo Hội có thật sự đi lại cuộc hành trình lên Giêrusalem của Chúa Giêsu hay không? Hay giữa những chống đối, thù nghịch và thử thách, Giáo Hội vẫn tỏ ra trung thành với Ðấng khi bị treo trên thập giá đã lặng thinh và phó thác cho Thiên Chúa. Hạt lúa có gieo vào lòng đất mới thối đi và lớn lên sinh nhiều bông hạt, đó là định luật của cuộc sống Giáo Hội và của người môn đệ Chúa Kitô.

Ước gì giữa những khổ đau, chống đối và thù nghịch, chúng ta vẫn luôn nhận ra được bàn tay quan phòng kỳ diệu của Chúa, đó là ơn trọng đại mà chúng ta phải không ngừng cầu xin Chúa ban cho chúng ta.

Chấp trì chân lý… (27.09.2016)

Thánh Vinh-sơn Phao-lô (1581-1660)

Mahatma Gandhi (thánh Cam Địa) – Người lãnh đạo thành công phong trào đấu tranh “bất bạo động” chống thực dân Anh giành độc lập cho Ấn Độ (1914-1947) đã dựa trên nền tảng tư tưởng “chấp trì chân lý”; nghĩa là: Nếu một người nào đó làm tổn thương ta vì vô minh, thì ta thắng lại họ bằng năng lực của tình thương. Người tin vào chấp trì chân lý sẽ không bao giờ dùng bạo lực.

 Tháng 9 năm 2014, trong chuyến viếng thăm Anbani, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã thẳng thắn lặp lại lập trường của Giáo Hội là không bao giờ dùng chiến tranh để tạo nên hoà bình, không nhân danh tôn giáo đễ gây chiến với nhau.

 Từ đây cho thấy rằng: Trong cuộc sống dù là đạo hay đời; nếu mọi người không biết chấp nhận sự khác biệt của nhau, không có lòng bao dung, nhẫn nại chịu đựng nhau, và nếu không hết lòng tha thứ cho nhau… thì sẽ luôn còn những lý do để con người đối lập nhau, nghi kỵ chống đối nhau, khinh khi, cự tuyệt, và làm khổ nhau bằng cách này hay bằng cách khác…

Thật dễ hiểu khi Giacôbê và Gioan, cũng như hầu hết người Do thái trong thời Đức Giêsu đang thi hành sứ vụ tại thế của Người, vẫn mang trong mình tư tưởng có một Đấng Cứu Thế theo kiểu người phàm; sẽ sử dụng vũ lực để chinh phạt và dùng sức mạnh từ trời để huỷ diệt kẻ “vô đạo”; diệt trừ kẻ “không cùng chí hướng” với mình (x. Lc 9,51-56). Trong khi đó, Đức Giêsu quyết tâm lên Giêrusalem để chịu chết treo trên thập giá, thì họ lại có tư tưởng là Người sẽ lên Giêrusalem để huỷ diệt kẻ ác; sẽ tuột xuống khỏi thập giá, và sẽ thiết lập vương quốc mới theo não trạng phàm nhân hạ giới (sic).

Thế nhưng, Con đường Tin Mừng Cứu Độ của Đức Giêsu không phải là con đường dùng bạo lực. Bởi lẽ:

Nếu chương trình Cứu Độ Nhân Loại mà dùng tới vũ lực thì hỏi còn ai có thể xứng đáng để được cứu độ? Nếu Đức Giêsu cứu độ mà không vì yêu thương thì không cần phải nhập thể, tử nạn, và phục sinh! Nhưng Đức Giêsu đã thực hiện ý Chúa Cha là nhập thể để cứu chuộc chứ không phải nhập thể để loại trừ tiêu diệt. Con đường “chịu chết để cứu độ” mới là con đường của Thiên Chúa hoạch định.

Nếu nghĩ rằng Thiên Chúa không phải là Đấng giàu lòng thương xót và tha thứ, thì nhân loại đã bị trừng phạt liền ngay sau khi tổ tông con người vừa mới phạm tội rồi.

Lạy Chúa, xin cho con biết nhẫn nại khi gặp khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Xin cho con biết nhân từ, đầy cảm thông, và tha thứ như tình thương của Ngài, để con luôn cảm thông, quảng đại, tin tưởng, và tha thứ cho những ai xúc phạm con trong tinh thần hiệp nhất, yêu thương. Amen.

CÁT BIỂN

Thập giá chiến thắng sự ác (30/09/2014)

“Khi đã tới ngày Chúa Giê-su được rước lên trời, Người nhất quyết đi lên Giê-ru-sa-lem.” (Lc 9,51)

Suy niệm: Con người đang sống trong một thế giới bất ổn, sự ác đang thắng thế với những mối đe doạ chiến tranh nổi lên khắp nơi: cuộc chiến ở dải Ga-da không có dấu hiệu kết thúc, khủng hoảng ở Ukraina như quả bom nguyên tử hẹn giờ, những cuộc khủng bố của phe Hồi giáo cực đoan ngày càng diễn ra một cách dã man, ghê rợn, sự hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông đe doạ nổ ra một cuộc chiến toàn cầu…. Bằng một thái độ đầy ý thức và quả quyết, Chúa Giê-su lên Giê-ru-sa-lem cũng trong bối cảnh sự ác đang hoành hành, chế ngự: Gio-an Tẩy giả bị sát hại, các thượng tế, biệt phái và phe Hê-rô-đê cấu kết với nhau để tìm cách tiêu diệt Chúa Giê-su. Thế nhưng chương trình Chúa Cha đã hoạch định phải được thực thi “vì một ngôn sứ mà chết ngoài thành Giê-ru-sa-lem thì không được” (Lc 13,33). Khi lên Giê-ru-sa-lem Chúa Giê-su quyết tử chiến với tội ác qua con đường thập giá trong sự phó thác vâng phục thánh ý Chúa Cha. Chính nhờ thế, cuối cùng Ngài đã chiến thắng sự ác và cả sự chết.

Mời Bạn: Giê-ru-sa-lem của bạn ngày hôm nay là chính thế giới đầy dẫy bất ổn và tội ác này. Chúa mời gọi bạn dám chấp nhận những hy sinh dấn thân chống lại tội lỗi từ tâm hồn mình cho đến mọi ngõ ngách của thế giới thay vì vô cảm cầu an, hưởng thụ cách ích kỷ.

Chia sẻ trong nhóm của bạn để cùng nhau có một hành động thiết thực chống lại sự ác.

Sống Lời Chúa: Tôi quyết tâm có thái độ tích cực và hướng thiện từ trong tư tưởng tới việc  làm, dù phải hy sinh.

Cầu nguyện: Hát Kinh Hoà Bình.