Thư Cha Tổng đặc trách tháng 06.2024: Thánh Tôma Aquinô – Gương kiên nhẫn truy tìm chân lý

 

Thánh Tôma Aquinô – Gương kiên nhẫn truy tìm chân lý

Kính gửi: Quý đoàn viên Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Việt Nam,

Chúng ta bắt đầu bước vào tháng Sáu là tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Tôi xin trao gửi tất cả quý đoàn viên, thân hữu, ân nhân của Huynh đoàn vào trong trái tim yêu thương của Chúa Giêsu. Nguyện xin trái tim Chúa luôn bao bọc và che chở chúng ta.

Thưa Anh/chị/em, chủ đề chính của Tập san tháng Sáu là “Thánh Tôma Aquinô: gương kiên nhẫn truy tìm chân lý”. Với chủ đề này, chúng ta được mời gọi theo gương của thánh nhân, trong chính đời sống và ơn gọi của người đoàn viên Huynh đoàn, mỗi người cũng kiên nhẫn trong hành trình tìm kiếm và gắn bó với Chân Lý là chính Chúa.

Tiểu sử của thánh Tôma Aquinô cho thấy, ngài có một quá trình kiên nhẫn trong việc học hành và truy tìm chân lý. Ngay từ bé, thánh nhân đã được cha mẹ gửi vào đan viện để học hành, với mong ước trong tương lai sẽ trở thành đan viện phụ. Sau đó, trở về gia đình, ngài tiếp tục được gửi đến đại học để theo đuổi con đường tri thức. Nhất là khi gia nhập Dòng Anh em Giảng Thuyết, việc học hành của thánh Tôma Aquinô càng được phát huy, đặc biệt sự say mê của ngài trong việc nghiên cứu Thánh Khoa.

Cuộc đời của Thánh Tôma Aquinô là cuộc đời không ngừng nghỉ học hành và giảng dạy. Ngài đã từng có phát biểu lừng danh: “Muôn đời là môn sinh”. Vì là người kiên nhẫn học và học, nên thánh nhân đã để lại cho Giáo Hội những gia sản quý báu. Trong đó, gương sáng của chính con người ngài, cũng như tác phẩm mà ngài viết ra thật giá trị. Các tư tưởng của ngài về tầm quan trọng của Chân Lý và việc chuyên cần truy tìm Chân Lý đáng để cho hậu thế noi theo.

Kính thưa Anh chị em đoàn viên,

Việc học hành trong ơn gọi Đa Minh nhằm giúp chúng ta thêm hiểu biết hơn, bởi lẽ “biết để yêu nhiều hơn”. Tôi cũng hiểu, với tuổi tác của các đoàn viên, học hỏi là “sự khổ chế” rõ ràng, rất vất vả. Thế nhưng, chúng ta cũng tin tưởng vào ơn Chúa dành cho những ai kiên trì. Và khi anh chị em đã đủ kiên nhẫn, đủ yêu mến để tìm kiếm ý Chúa qua việc học hành, thì khi đó, chúng ta nhận ra rằng “yêu để tìm hiểu biết” hơn.

Nguyện xin Chúa, nhờ lời thánh Tôma Aquinô chuyển cầu, giúp cho quý đoàn viên Huynh đoàn có đủ sự kiên nhẫn trong việc tìm gặp Chúa, bằng sự nỗ lực học hỏi những gì Giáo Hội và Dòng hướng dẫn.

Cầu chúc quý đoàn viên, thân hữu và ân nhân của Huynh đoàn luôn được bình an và hăng say trong ơn nghĩa Chúa. Kính chào Anh chị em!

Tu viện Thánh Giuse – Trụ sở Tỉnh Dòng

Đặc trách Huynh đoàn Tỉnh

Ts. Giuse Mai Văn Điệp O.P.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *