Ngôi Lời là ánh sáng thật và cũng là Sự Thật (04.04.2022 – Thứ Hai Tuần V Mùa Chay)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Đn 13,1-9.15-17.19-30.33-62 , Ga 8,12-20

Tin Mừng Chúa Giê- su Ki- tô theo thánh Gio-an (Ga 8,12-20)

12 Khi ấy, Đức Giê-su nói với người Pha-ri-sêu rằng : “Tôi là ánh sáng thế gian. Ai theo tôi, sẽ không phải đi trong bóng tối, nhưng sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống.”

13 Người Pha-ri-sêu nói với Đức Giê-su : “Ông làm chứng cho chính mình ; lời chứng của ông không thật !” 14 Người trả lời : “Tôi có làm chứng cho chính mình đi nữa, thì lời chứng của tôi vẫn là chứng thật, bởi vì tôi biết tôi từ đâu tới và đi đâu. Còn các ông, các ông không biết tôi từ đâu tới và đi đâu. 15 Các ông xét đoán theo kiểu người phàm ; phần tôi, tôi không xét đoán ai cả. 16 Mà nếu tôi có xét đoán, thì sự xét đoán của tôi vẫn đúng sự thật, vì không phải chỉ có mình tôi, nhưng có tôi và Đấng đã sai tôi. 17 Trong Lề Luật của các ông, có chép rằng lời chứng của hai người là chứng thật. 18 Tôi làm chứng cho chính mình, và Chúa Cha là Đấng đã sai tôi cũng làm chứng cho tôi.” 19 Họ liền hỏi Người : “Cha ông ở đâu ?” Đức Giê-su đáp : “Các ông không biết tôi, cũng chẳng biết Cha tôi. Nếu các ông biết tôi, thì hẳn cũng biết Cha tôi.”

20 Người đã nói những lời ấy, khi giảng dạy trong Đền Thờ, tại nơi đặt thùng tiền dâng cúng. Không có ai bắt Người, vì giờ của Người chưa đến.

Ngôi Lời là ánh sáng thật và cũng là Sự Thật (04.04.2022)

“Tôi là ánh sáng thế gian.”

Bài Tin Mừng hôm nay đi liền sau câu chuyện người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình mà chúng ta vừa suy niệm hôm qua, ghi lại lời Chúa Giêsu tự giới thiệu Người là ánh sáng thế gian và cuộc tranh luận về lời chứng của Chúa Giêsu liên quan đến bản thân Người.

Sau khi cứu người phụ nữ bị bắt vì phạm tội ngoại tình kia thoát khỏi cuộc ném đá của luật sĩ và biệt phái. Chúa Giêsu lại vào Đền thờ để tiếp tục giảng dạy cho dân chúng.

Liên hệ với bài đọc 1 trích sách ngôn sứ Đa-ni-en, chúng ta thấy hai vị kỳ lão, những người được tin tưởng đặt làm thẩm phán để cầm cân nảy mực, để bảo vệ công lý và sự thật trong dân, thế mà vì nhục dục thấp hèn họ đã bẻ gãy sự thật, đã cáo gian bà Su-san-na – một người ngay chính, đầy lòng trông cậy vào Chúa – khiến cho bà suýt nữa bị giết. Nhưng Thiên Chúa đã nghe tiếng kêu than của bà và đã ra tay cứu giúp thông qua sự cộng tác của một “tâm trí thánh thiện” là thiếu niên Đa-ni-en. Và nhờ sự “khôn ngoan như bậc lão thành” mà Thiên Chúa ban cho, Đa-ni-en đã minh oan cho bà Su-san-na, và hai tên kỳ lão kia – đại diện cho công lý – đã bị đem đi giết vì tội “nói dối trắng trợn”.

Với bài Tin Mừng, những người Pha-ri-sêu lại phủ nhận sự chân thật về lời chứng của Chúa Giêsu, Đấng đã nói: “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống”. Chúng ta nhận thấy tấm bi kịch về Đấng là Sự Thật bị khước từ bởi giới lãnh đạo tôn giáo Do-thái ngày càng lên đến cao trào khi Chúa Giêsu mạc khải sự thật về chính mình, về nguồn gốc thánh thiêng của Ngài, Ngài là Con Thiên Chúa, là Đấng có quyền tha tội. Chúng ta thấy rõ đỉnh điểm của sự khước từ Sự Thật là ở trong cuộc thương khó Chúa Giêsu. Trong phiên tòa xét xử Ngài, dân chúng đã kết án tử cho Ngài và yêu cầu phóng thích tên Ba-ra-ba, một tù nhân khét tiếng. Qua đây chúng ta thấy Đấng là Sự Thật bị chối bỏ còn bóng tối và tội lỗi lại được chào đón; sự thật bị giết chết, còn gian ác lại được cưu mang. Đúng như lời thánh Gioan đã nói: “Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người. Người ở giữa thế gian, và thế gian đã nhờ Người mà có, nhưng lại không nhận biết Người. Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận.” (Ga1,9-11)

Phần chúng ta – những người Kitô hữu – chúng ta là con cái của ánh sáng, được mời gọi làm chứng cho sự thật trong gia đình, trong giáo xứ và trong môi trường xã hội mà mình được Chúa sai đến. Đừng nghe Lời Chúa cách qua loa, nghe cho có, nghe rồi để đó mà không suy gẫm. Nếu chúng ta nghe Lời Chúa mà lòng không cảm xúc, trí không suy tư, tim không đụng chạm đến Lời, thì Lời Chúa chỉ là một bản văn tham khảo.

Mùa Chay là thời gian thuận tiện để trong sự chay tịnh, cầu nguyện và làm việc bác ái, chúng ta nhận ra một điều “sự thật sẽ giải thoát chúng ta”, và khi nhận ra chúng ta được Thiên Chúa thương xót và giải thoát chúng ta bằng cái chết và sự phục sinh của Ngài thì Người cũng mời gọi chúng ta hãy làm chứng và rao truyền về lòng thương xót của Chúa bằng trọn cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Lạy Chúa, xin thương ban sức mạnh và lòng can đảm cho chúng con để chúng con dám nói thật, sống thật và làm chứng cho sự thật dẫu biết rằng “sự thật mất lòng”, nhưng một niềm xác tín chỉ có sự thật mới chữa lành được vết thương của chúng con và thế gian chỉ được cứu nhờ Đấng là đường, là sự thật và là sự sống. Amen.

Joston

Ánh Sáng Trần Gian (08.04.2019)

Ghi nhớ:

Đức Giêsu lại nói với người Do Thái: “Tôi là ánh sáng thế gian, ai theo Tôi sẽ không phải đi trong bóng tối, nhưng sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống” (Ga 8, 12)

Suy niệm:

Nói đến ánh sáng, dù nghĩa đen hay bóng luôn đóng vai trò thiết yếu cho cuộc sống con người.  Cả vạn vật, cỏ cây cũng cần có ánh sáng. Ánh sáng đem lại cho con người một cuộc sống tiện nghi, sung túc và hưởng thụ biết bao niềm vui trong cuộc sống. Qua bài Tin Mừng hôm nay, Thiên Chúa muốn mọi người nhận ra ánh sáng  không phải là thứ hiện hữu trên trần gian này, nhưng ánh sáng đó chính là hình ảnh Chúa KiTô, ánh sáng giúp tôi phải  từ bỏ chính mình vác Thập Giá theo chân Chúa tới đỉnh đồi Gôgôtha vì “Ai theo Tôi sẽ không phải đi trong bóng tối, nhưng sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống” (Ga 8, 12).

Do đó, đứng trước những sa đọa, gian trá, bất công,  đen tối của trần gian, nếu không có sự đấu tranh bênh vực công lý và hòa bình, hoặc làm ngơ trước những hậu quả ta gây ra thì chúng ta đã đánh mất đi chính mình, tổn thương đến lương tâm mình. Con người ngày nay vẫn bước đi trong bóng tối của những tệ nạn xã hội. Hơn thế nữa, một bộ phận không nhỏ giới trẻ bị cuốn vào vào các cuộc ăn chơi trụy lạc, sa đọa, lầm lạc trên con đường định hình nhân cách và lối sống, đánh mất niềm tin vào Thiên Chúa. Việc sống đức tin chỉ là chiếu lệ và bề ngoài cho qua, như khi đi tham dự Thánh lễ thì đứng xa xa ngoài thánh đường…

Trước thực trạng đó, người Kitô hữu phải đồng hành với giới trẻ, giúp họ nhân ra ánh sáng của Đức Kitô sẽ cứu rỗi được bao người lạc bước. Và Giáo hội luôn mời gọi mỗi người Kitô hữu luôn là gương sáng, sống chứng nhân Tin Mững giữa đời từ công sở, trường học đến nơi buôn bán, họp chợ  v.v.. hay ngay cả nơi Thánh đường, người Kitô hữu hay người Đoàn Viên Đa Minh luôn là gương sáng giữa đời bằng sự khiêm nhường, hy sinh, phục vụ cho đi nhưng không, tránh những hành vi như nói hành nói xấu mất đi thanh danh của tha nhân, luôn sống bằng sự hiệp nhất trong tình huynh đệ ngay trong Huynh Đoàn mình hay Giáo xứ và xã hội. Từ đó, gương sáng luôn là tín hiệu nhắc nhớ, hay kim chỉ nam cho mọi người biết nhìn lại mình, dừng lại đúng nơi, đúng lúc, ánh sáng trần gian cũng là phương cách  cảnh giác hoặc tỉnh ngộ, để đề phòng mưu hại của sa tan nhằm cướp lấy bao linh hồn mù quáng,  có thể hối tiếc đã đánh mất đi một đời người sống vô nghĩa này.

Tin Mừng theo Thánh Gioan: “Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối, và bóng tối đã không diệt được ánh sáng” (Ga 1-5). Ánh sáng là chân lý, Thiên Chúa luôn chiếu soi trong trần gian những nơi âm u tối tăm, mù lòa giúp mọi người cảnh thức biết đón nhận theo Chúa, ánh sáng vinh hiển của Đức Kitô. Mùa chay là mùa ánh sáng tuôn đồ hồng ân, ân sủng này giúp con người luôn có cơ hội ăn năn sám hối, quay trở về với Chúa trong ánh sáng phục sinh và đặt mình vào sự quan phòng của  Thiên Chúa, tìm sự an bình, thánh thiện, sẽ không còn phải ngậm ngùi thương tiếc cho đời người qua đi trong lãng phí. Vậy giờ đây chúng ta có nhận ra ánh sáng lời Chúa đang thức tỉnh ta không?

Cầu nguyện:

Lạy Chúa!, xin cho chúng con biết đem ánh sáng của Chúa đến với mọi người bằng tình thương, tình mến Chúa yêu người, chính Chúa là ánh sáng , là bánh hằng sống, bánh trường sinh bất diệt, để chúng con can đảm vượt qua cạm bẫy sa tan đang ẩn núp trong bóng tối, Xin thức tỉnh mọi người chúng con trong mua chay Thánh này, luôn là ánh sáng chiếu soi qua máng chuyển lời Chúa chiếu tỏa trên tâm hồn mỗi người chúng con. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *