Vay trả – xin cho (14.06.2021 – Thứ Hai tuần XI Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa:  2 Cr 6,1-10 (Năm Lẻ), Mt 5,38-42

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 5,38-42)

38 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em đã nghe Luật dạy rằng : Mắt đền mắt, răng đền răng. 39 Còn Thầy, Thầy bảo anh em : đừng chống cự người ác, trái lại, nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa. 40 Nếu ai muốn kiện anh để lấy áo trong của anh, thì hãy để cho nó lấy cả áo ngoài. 41 Nếu có người bắt anh đi một dặm, thì hãy đi với người ấy hai dặm. 42 Ai xin, thì hãy cho ; ai muốn vay mượn, thì đừng ngoảnh mặt đi.

Vay trả – xin cho (14.06.2021)

Có câu, một trăm cái lý không bằng một tí cái tình. Cái lý cái tình cân nặng bao nhiêu mà so sánh, nó đều thuộc về cách đối xử với nhau, cha mẹ con cái trong gia đình, hàng xóm khu phố trong quan hệ… Tất cả đều đối xử với nhau bằng cả tình và cả lý, vậy nặng nhẹ chẳng phải là được mất đó sao. Cái sự được mất của lòng người, nó được mất cả sự sống và sự chết, cho nên nó so sánh gấp trăm cũng còn chưa đủ.

Đối xử với nhau bằng lý là cưa đứt đục suốt, của cha là của cha, của con là của con, của anh không phải của tôi và của tôi không phải của anh… tất cả phân chia rạch ròi, không lấn cấn tình cảm. Cưa đứt đục suốt đem áp dụng vào tình cảm thì nó là cuộc chia ly. Anh em cưa đứt đục suốt thì xa cách nhau, tình bạn cưa đứt đục suốt thì mất bạn thân, tình yêu cưa đứt đục suốt thì trở thành buôn tình, vợ chồng cưa đứt đục suốt thì ly dị.

Cưa đứt đục suốt với nhau tức là sòng phẳng, sòng phẳng thì anh bằng tôi, tôi bằng anh, cha con sòng phẳng với nhau, anh em sòng phẳng với nhau, bạn bè sòng phẳng với nhau, tình yêu sòng phẳng với tình yêu… Sòng phẳng thì được gì, nếu tôi bằng anh thì tôi còn anh và anh còn tôi, nếu tôi hơn anh tức thì tôi mất anh.

Vậy có chăng con người còn lý trí, còn tình yêu thương có nên cưa đứt đục suốt. Trong tình người phải chăng nên đối xử với nhau “Chín bỏ làm mười”. Chúa Giêsu dạy: “Các con hãy yêu thương nhau như Thầy yêu thương các con” (Ga 15, 12).

Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy rõ ràng, chớ thực hiện như Luật xưa, mắt đền mắt, răng đền răng, một cách cư xử tàn bạo, một sự đòi hỏi ác tâm, một cách sống hận thù, như vậy thì dù ngàn cái lý cũng chẳng bằng chút cái tình. Như trong dụ ngôn người Samaria (Lc 10, 29-37) , người Luật sĩ, tư tế khi gặp người hoạn nạn thì bỏ đi qua, vì cứ theo lý thì người Samaria này không phải là anh em, nên họ không ra cứu chữa. Còn người khách qua đường khi nhìn thấy thì động lòng thương, xuống ngựa đưa người bị nạn đi cứu chữa, và coi họ là anh em, chỉ vì ông ta đối xử bằng cái tình thương.

Như vậy, cách đối xử vay phải trả nợ phải đền chính là sự ngăn cách giữa người với người, giữa sự giàu sang với nghèo hèn, giữa sự chia rẽ và yêu thương, tức là lấy lý lẽ mà đối xử với nhau. Người có cách đối xử luôn bằng tình thì khác hẳn, họ sẽ chín bỏ làm mười, nếu lệch chỗ nào thì tìm cách kê cho bằng, tấm lòng rộng lượng vị tha, sẵn sàng cho tất cả những gì mình có. Đêm về nằm xuống là chìm sâu vào giấc ngủ, tinh mơ tình thức thì uống trà ngắm bình minh, gặp người thì nụ cười tươi rói trên môi, tâm rất bình an, xác rất an lạc, không biết giận hờn oán ghét, đó là những người lấy chút tình mà đối xử với người.

Cuộc đời của mỗi người cần nên nhớ: “Cho đến cuối cùng bạn vẫn nên tha thứ cho họ. Không phải bởi vì họ đáng được tha thứ mà bạn đáng được bình yên”. Chúa Giêsu đã dạy: “Thầy truyền cho các con một điều răn mới, là các con hãy yêu thương nhau” (Ga 13, 34). Chính vì anh em yêu thương nhau mà thiên hạ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy. (Ga 13, 35).

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết yêu thương và đồng hành với những người ghét bỏ con, đê con sẽ không còn oán giận họ, không còn đòi hỏi phải trả lẽ công bằng cho con, vì thật sự con mới là người đáng yêu thương.

Hư Vô

Bằng một tình yêu cao thượng (15.06.2020)

Bài Tin Mừng hôm nay, ở trong phần chính của Bài Giảng trên núi. Trước mỗi lời dạy, Thánh sử Matthêu đều có câu mở đầu “Anh em đã nghe luật dạy rằng… mắt đền mắt, răng đền răng”, còn Thầy, Thầy bảo anh em đừng chống cự lại người ác…. Ý chính là: sự công chính của các môn đệ phải vượt lên trên cả cách giải thích lề luật theo lối truyền thống, nghĩa là  luật mới, luật của Chúa Giêsu khác xa hẳn luật cũ và có thể gọi là đi ngược lại những gì mà thế gian cho là khôn ngoan, là công bằng.

“Mắt đền mắt, răng đền răng”

Luật xưa dạy thế, phải chăng biết rồi

Sự việc diễn biến trên đời

Thực hiện như thế người người với nhau

*

Chúa thì tình nghĩa nặng sâu

Yêu thương, tha thứ hàng đầu thực thi

Nếu ai ghen ghét khinh khi

Chớ đừng nóng giận làm gì, khổ tâm

 

Với câu:  “ Còn Thầy, Thầy bảo anh em…” đã khẳng định quyền bính của Chúa Giêsu trên lề luật. Ngài là Đấng ban luật mới, là vị Thầy giảng dạy trên núi qua hình ảnh mà Thánh Sử đã mô tả  “ Thấy đám đông, Chúa Giêsu lên núi. Người ngồi xuống…” Ở đây, Người có quyền ban luật và giải thích luật.

Nếu ai có phạm lỗi lầm

Thật lòng tha thứ, ân cần thứ tha

Người ta vả má của ta

Đưa má còn lại, kêu ca làm gì

*

Có người bắt phải cùng đi

Một dặm cũng được, hai thì cũng vui

Áo trong họ lấy được rồi

Áo choàng sẽ cởi, tất thời trao ngay

 

Chúa Giêsu dạy chúng ta loại trừ sự báo thù bằng việc tha thứ; tiêu diệt những thói xấu như: nhỏ nhen ích kỷ bằng cách sống quảng đại quên mình vì tha nhân. Trên thập giá Chúa Giêsu đã xóa tan sự gian ác bằng sự hiền lành và tự nguyện chịu chết để đền bù muôn tội lỗi. Không thể tiêu diệt sự ác bằng sự ác mà phải bằng một tình yêu cao thượng hơn.

Hoặc như ai muốn mượn vay

Sẵn sàng giúp đỡ, ra tay thực lòng

Sự thật khi bị ”bẻ cong”

Người ta vu khống cũng không oán hờn

*

Kẻ thù còn phải yêu hơn

Cầu nguyện cho họ, xứng con Chúa Trời

Trở nên hoàn thiện người ơi!

Như Cha là Đâng rạng ngời sáng trong

 

Lạy Chúa, đoạn Tin Mừng hôm nay là một phần của bài ca Đức Ái, được xuất phát từ tình yêu của Thiên Chúa giành cho nhân loại.. Xin Chúa cho chúng con một  lòng sống trọn giới răn yêu thương mà Chúa đã truyền dạy, để chúng con trở nên hoàn hảo như Cha chúng con trên trời là Đấng hoàn thiện. Amen.

HOÀI THANH

Lấy ơn đền oán (17.06.2019)

“Thầy bảo anh em: đừng chống cự người ác, trái lại, nếu ai bị vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa.” ( Mt 5, 39)

Có câu nói rất phổ biến trong nhân gian: “Lấy ơn đền oán, oán oán tiêu tan. Lấy ác báo oán, oán oán chất chồng”. Vâng, chính Chúa Giêsu đã đi bước trước làm gương, để dạy chúng ta về sự tha thứ cao thượng, khi Ngài bị quân dữ tra tấn đánh đòn…chịu mọi cực hình cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, ấy thế nhưng Chúa vẫn cầu nguyện cùng Chúa Cha: “Lạy Cha, xin tha cho chúng, vì chúng không biết việc mình làm…”.

Bạn Đa Minh kia bị bằng hữu chơi xấu, nói  là  mượn  tiền để lo thuốc  thang cho mẹ  già, ai dè  hắn  lừa gạt lấy một số tiền rồi biến mất không để lại vết tích gì hết. Mấy tháng sau bất chợt bạn Đa Minh nhận được tin nhắn điện thoại: “Tớ đã thua cá độ bóng đá nhiều lần, bây giờ tớ rút được kinh nghiệm, hiểu biết, sắp tới đội B sẽ thắng đậm, cậu làm ơn cho tớ mượn tiền để chung độ và gỡ gạc, tớ hứa sẽ trả cậu gấp đôi.” Bạn Đa Minh tức giận lắm, định kêu công an đến gặp để tóm nó nhốt tù luôn, một hồi suy nghĩ lại, bạn đến nhà thăm mẹ già nó đang đau bệnh, rồi điện thoại kêu nó về gặp gỡ…Bạn Đa Minh và mẹ già ấy đã cầu nguyện xin lòng Chúa thương xót giúp đỡ hoán cải, cuối cùng khi nó trở về chuyện trò cùng mẹ già với bạn Đa Minh đạo đức kia, nó đã nhận ra lỗi lầm rồi thật lòng sám hối ăn năn. Bạn Đa Minh đành hy sinh mất cả tháng lương để thay đổi một con người.

Lạy Chúa, xin ban ơn giúp sức cho chúng con luôn biết sống quảng đại theo Lời Chúa đã dạy, và đã làm gương trước cho chúng con. Amen.

BCT

Luật yêu thương (13.06.2016)

1. Ghi nhớ:

“Anh em đã nghe Luật dạy rằng: mắt đền mắt, răng đền răng. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: đừng chống cự người ác, trái lại nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ má bên trái ra nữa” (Mt 5,38-39). 

2. Suy niệm:

Chúa muốn dạy chúng ta, đừng lấy oán báo oán khi chính mình bị xúc phạm. Tuy nhiên Người không cấm chúng ta chống lại những bất công, lại càng không cấm chúng ta bài trừ sự dữ, sự tội lỗi xấu xa ở trần gian. Cuộc sống nơi trần gian, biết sống trong Chúa là sống lý tưởng của sự hiền hòa, khiêm nhường hay tha thứ và yêu thương: vì tất cả đều là con cái một Cha trên trời, là Đấng hằng thi ân cho con cái và tất cả mọi người

“Mắt đền mắt, răng đền răng” – đó là luật báo thù, người ta xúc phạm làm thiệt hại tổn thương về tinh thần hay vật chất tôi bao nhiêu, theo lẽ công bằng phải đền trả tôi bấy nhiêu, đó là luật thế gian với góc độ con người đối xử với con người với nhau. Biết bao chiến tranh và bạo lực xảy ra trên thế giới cũng xuất phát từ những mâu thuẫn, sống tìm lợi ích, ích kỷ cho bản thân là sống như vậy, chỉ cần một chút thiệt hại về tiền bạc hay về tinh thần người ta sẵn sàng đạp đổ hay đổi mạng sống của nhau. Không chỉ ngoài xã hội, nơi cộng đoàn hay gia đình ngày nay cũng vậy, họ có thể cũng sẵn sàng loại trừ nhau để đánh đổi chút danh hão huyền, thiếu đi sự yêu thương, cảm thông và tha thứ cho nhau. Nếu mọi người sống không còn thù oán, hiềm khích, biết sống ôn hòa, tha thứ cho nhau, tuy nhiên làm được điều đó quả thật rất khó, nhưng nơi mỗi người có được những đức tính này, thì nơi họ thể hiện bằng sự khiêm nhường, tha thứ, thiết tha trong lời cầu nguyện hay sống trong bí quyết diệu kỳ của Kinh Mân Côi là họ đã được “ từ ơn hoán cải đến ơn cứu độ”

Qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu muốn kiện toàn khoản luật mới, đó luật yêu thương sống trong sự hoàn thiện biết đối xử, khoan dung với kẻ ác, cụ thể là với kẻ xúc phạm đến phẩm giá con người. Thầy bảo với anh em: “Đừng chống cự với người ác, trái lại nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ má bên trái ra nữa” (Mt 5, 39). Quả thật rất nghịch lý, nhưng đây nghịch lý của tình thương. Người Kitô hữu sống Tin Mừng bằng cách không có khái niệm trả thù, sống trong tình thương sẽ lướt thắng họ, để giúp họ sống luật yêu thương trong đó bao gồm sự tha thứ, hy sinh, chịu đựng, thiệt thòi, từ tinh thần lẫn vật chất, luật yêu thương là cho đi không mong lãnh nhận, họ sẽ không ngoảnh mặt hay thờ ơ, lãnh đạm với bất kể ai, kể cả kẻ làm khó mình. Như Chúa nhắc nhở các môn đệ: “Ai xin anh hãy cho: ai muốn vay mượn thì anh đừng ngoảnh mặt đi” (Mt 5,42).

Thế nên,  người Ki tô hữu ngăn được tội ác của mình:

  • Là biết sống trong sự cầu nguyện. Đặc biệt Thiên Chúa đã dành Kinh Mân Côi cho chúng ta nhiều ân sủng ở đời này. Thế nên chúng ta :“Hãy bỏ qua những điều sai trái cho kẻ khác, thì khi bạn cầu khẩn, tội lỗi bạn sẽ được tha.” (Hc 28, 2).
  • Là sống biết tìm sự bình an thanh thản, hiền lành và nhân từ noi gương Chúa, không chấp nhất tội của nhau, con người vốn “ăn miếng trả miếng” nhưng “Hãy nhớ đến các điều răn mà đừng oán hờn kẻ khác, nhớ đến giao ước của Đấng Tối Cao mà không chấp nhất điều lỗi lầm” (Hc 28, 7)

3. Cầu nguyện: 

Lạy Chúa! Xin dạy chúng con biết noi gương Chúa, không oán hờn, trả đũa kẻ thù, biết sống quên mình, khiêm nhường, luôn nhẫn nại trong lời cầu nguyện từ lời những lời kinh Mân Côi, qua việc thực hành đạo đức này, chúng con biết từ bỏ tội lỗi, biết hoán cải đời sống, để tìm vinh phúc đời sau. Amen.

M.Liên

Tha thứ và yêu thương (15.06.2015)

Ghi nhớ: “Còn Thầy, Thầy bảo anh em: đừng chống cự người ác, trái lại, nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa” (Mt 5,39).

Suy niệm: Con người thường đối xử với nhau theo kiểu “ ơn trả, óan đền ” . Nhưng hôm nay, chúng ta sẽ được suy gẫm tinh thần tha thứ, bác ái. Theo Đức Giêsu tinh thần tha thứ phải đi đôi với yêu thương. Vì chính Đức Giêsu là mẫu gương quảng đại tha thứ cho chính kẻ thù đã bách hại mình. Nhân bài tin Mừng hôm nay Chúa cũng dạy cho các Tông Đồ hãy sống bác ái với chính kẻ thù như chính Ngài đã từng là mẫu gương cho lời dạy của mình. Cũng thế để thăng tiến trên con đường nhân đức, bác ái yêu thương và tha thứ, thì mỗi người Kitô hữu chúng ta hãy nhìn và sống theo mẫu gương của Thầy Giêsu, Người Thầy đầy yêu thương và bác ái.

Sống lời Chúa: Hãy tha thứ và yêu thương.

Cầu nguyện:Lạy Chúa, Xin cho con biết yêu thương và tha thứ cho tha nhân như chính Chúa đã từng yêu thương và tha thứ cho chúng con. Amen