Tin tưởng và tín thác vào Chúa (03.08.2020 – Thứ Hai Tuần XVIII Thường Niên năm A)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Tin Mừng: Mt 14,22-36

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 14,22-36)

22 Sau khi dân chúng được ăn no nê, Đức Giê-su liền bắt các môn đệ xuống thuyền qua bờ bên kia trước, trong lúc Người giải tán dân chúng. 23 Giải tán họ xong, Người lên núi riêng một mình mà cầu nguyện. Tối đến Người vẫn ở đó một mình. 24 Còn chiếc thuyền thì đã ra xa bờ đến cả mấy cây số, bị sóng đánh vì ngược gió. 25 Vào khoảng canh tư, Người đi trên mặt biển mà đến với các môn đệ. 26 Thấy Người đi trên mặt biển, các ông hoảng hốt bảo nhau : “Ma đấy !”, và sợ hãi la lên. 27 Đức Giê-su liền bảo các ông : “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ !” 28 Ông Phê-rô liền thưa với Người : “Thưa Ngài, nếu quả là Ngài, thì xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến với Ngài.” 29 Đức Giê-su bảo ông : “Cứ đến !” Ông Phê-rô từ thuyền bước xuống, đi trên mặt nước, và đến với Đức Giê-su. 30 Nhưng thấy gió thổi thì ông đâm sợ, và khi bắt đầu chìm, ông la lên : “Thưa Ngài, xin cứu con với !” 31 Đức Giê-su liền đưa tay nắm lấy ông và nói : “Hỡi kẻ kém lòng tin ! Sao lại hoài nghi ?” 32 Khi thầy trò đã lên thuyền, thì gió lặng. 33 Những kẻ ở trong thuyền bái lạy Người và nói : “Quả thật Ngài là Con Thiên Chúa !”

34 Khi qua biển rồi, thầy trò lên đất liền, vào Ghen-nê-xa-rét. 35 Dân địa phương nhận ra Đức Giê-su, liền tung tin ra khắp vùng, và người ta đem tất cả những kẻ đau ốm đến với Người. 36 Họ nài xin Người cho họ chỉ sờ vào tua áo choàng của Người thôi, và ai đã sờ vào thì đều được cứu chữa.

Tin tưởng và tín thác vào Chúa (03.08.2020 – Thứ Hai Tuần XVIII Thường Niên)

 Qua bài Tin Mừng hôm nay, với trường hợp sắp bị chìm xuống nước của ông Phêrô, chắc hẳn chúng ta sẽ cảm nghiệm được tình cảnh của chính bản thân mình trong cuộc sống thường ngày. Có những lúc chúng ta đau khổ sợ hãi vì bệnh tật, mất đi người thân yêu, làm ăn thua thiệt thất bại …  Đó là những thử thách mà Cheng ta phải đương đầu trong nỗi hoang mang và sợ hãi. Những lúc ấy, tâm hồn chúng ta rơi vào tình trạng bất an, khiến chúng ta thực sự thấy mọi thứ đều bế tắc, không tìm ra lối thoát, không thấy được ý nghĩa của cuộc sống và những nỗ lực của Chúng ta hầu như trở nên vô vọng.

Cậy trông Chúa, con cậy trông Chúa

Để lòng con chan chứa niềm tin

Nguyện xin Chúa hãy giữ gìn

Cho con kiên vững đức tin vẹn toàn

*

Cậy trông Chúa hân hoan tiến bước

Dù cho đời mưu chước quỷ ma

Lòng con son sắt mặn mà

Tin tưởng nơi Chúa mãi là niềm vui

Chúng ta đừng bao giờ tuyệt vọng khi phải đối diện với đau khổ, khó khăn, thử thách; cũng đừng tuyệt vọng về chính mình, vì cuối đường hầm tăm tối, luôn có một tia sáng hy vọng.  Giữa nhưng tăm tối của cuộc đời, Chúa vẫn luôn hiên diện bên chúng ta. Nếu có những lúc chán nản, muốn buông xuôi, bỏ cuộc, hãy tin tưởng để nói với Chúa rằng: “Thầy ơi, xin cứu con”, Chúa sẽ trả lời cho mỗi người chúng ta:

“Thầy đây, đừng sợ”.

Cậy trông Chúa khắp nơi, mọi lúc

Miệng vang lời hát khúc hoan ca

Lòng con chân chất thật thà

Tựa nương vào Chúa thiết tha cùng Ngài

*

Cậy trông Chúa vẫn hoài luôn mãi

Vững niềm tin, sợ hãi tiêu tan

Khổ đau, gian khó cũng tàn

An lành hạnh phúc tràn lan khắp cùng

*

Cậy trông Chúa tưng bừng phấn khởi

Xây dựng đời chính bởi yêu thương

Bảo nhau cất bước chung đường

Cùng đi theo Chúa tìm phương sáng ngời

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta: dù trong bất cứ hoàn cảnh sóng gió nào của cuộc sống, nếu như có vấp ngã, chúng ta vẫn trông cậy và phó thác vào Chúa, biết tin tưởng để đưa tay ra cho Chúa nâng đỡ chúng ta chỗi dậy, vì Chúa sẽ không bao giờ bỏ rơi chúng ta.

Lòng con vẫn mãi vui tươi

Hài hòa thân thiện cùng người anh em

Niềm vui cứ thế tăng thêm

Khắp nơi mọi lúc ấm êm thuận hòa

*

Cậy trông tín thác vào Cha

Là nguồn hạnh phúc bao la ngút ngàn

Hồng ân thánh đức vô vàn

Làm cho cuộc sống thắm tràn yêu thương

 

Lạy Chúa! Xin cho chúng con luôn biết đặt Chúa làm trung tâm trong cuộc sống của chúng con. Xin cho chúng con biết tin tưởng, tín thác và tìm đến với Chúa mỗi khi cuộc đời của chúng con dậy sóng. Vì Chúa vẫn luôn là bến bờ hạnh phúc và an vui cho chúng con. Amen.

HOÀI THANH

Nỗi sợ kém tin… (07.08.2018)

Trong cuộc sống, con người luôn đối mặt với những trái khoáy, thử thách, và biết bao những khó khăn trong đời. Chính vì vậy, con người ta luôn sợ hãi. Sợ hãi lớn nhất mà cuối cùng vẫn không thoát, đó chính là sợ chết.

Các tông đồ là những người sát cánh bên Chúa Giê-su, cùng Chúa rảo khắp các miền trong xứ Pa-lét-tin để rao giảng Tin Mừng Cứu Độ, các ông luôn được Chúa ở cùng, ở gần ngay bên. Nhưng không vì thế mà các ông hoàn toàn vững tin, và không biết đến sợ hãi. Ngược lại, các sách Tin Mừng cho ta thấy các tông đồ lo sợ đủ thứ : lo sợ không có đủ cơm bánh để ăn, lo sợ mất phần ngồi ở hai bên cạnh Chúa, lo sợ người Do Thái…

Tin Mừng hôm nay kể lại các tông đồ hoảng sợ khi chèo thuyền xa bờ ban đêm và bị sóng đánh vì ngược gió. Rồi Phê-rô khi đi trên mặt nước đến với Chúa, vừa gặp cơn gió thổi ông đã đâm ra hốt hoảng và kêu Chúa cứu vì sợ chết chìm.

Thiên Chúa đã sắp sẵn cho mỗi người một chương trình trong đời sống của mình. Quan trọng là mỗi người có thực sự tín thác vào sự xếp đặt quan phòng của Người hay không mà thôi.

Lạy Chúa Giê-su, con xin phó thác cả cuộc đời con vào quyền năng yêu thương của Chúa. Xin cho con luôn vui sống trong sự bình an của Chúa đã dành sẵn cho con. Amen.

CÁT BIỂN

Tâm an… (02.08.2016)

Thánh Eusebius ở Vercelli (283?-371)

Phật pháp thuyết giảng: “tâm an vạn sự an; tâm bình thế giới bình”. Nghĩa là nếu trong lòng yên tĩnh (an – ) thì hết thảy mọi sự đều yên ổn; trong lòng phẳng lặng không tham sân si (bình – ) thì thế giới được phẳng lặng, bình yên, thanh thản.

Theo đó thì tất cả mọi vấn đề cuộc sống, từ chiều kích nội tâm đến thực tế đời thường diễn ra hàng ngày trong cuộc sống, đều do chủ ý ở trong lòng (tâm – ) quyết định cả. Lòng tin có thể làm được mọi sự, và thay đổi mọi tình huống trong cuộc sống. tuy nhiên, mọi sự đều không đơn giản; ngược lại rất khó giải quyết và đi đến chỗ bế tắc không lối thoát. Chính vì thế, mà nhiều người để cho cuộc sống của mình buông trôi không định hướng. Lý do đã đẩy con người đến tình trạng này chính là do họ thiếu hoặc không có niềm tin (tín – ).

Các sách Tin Mừng cho thấy, những phép lạ xảy ra đều do từ lòng tin kiên vững của người xin ơn. Và Chúa Giêsu cũng chỉ làm phép lạ cho những người nào có lòng tin mạnh mẽ vào người.

Hôm nay, thánh Mát-thêu cho người đọc thấy rõ câu chuyện về niềm tin như sau:

Khi phải đối diện với cơn sóng to gió lớn ập đến bất ngờ, các môn đệ đã hết sức hoảng sợ. Họ trông thấy Thầy của mình đi trên mặt biển, và đang tiến gần đến thuyền với mình. Thay vì vui mừng, thì các môn đệ lại gỡ là ma, rồi cả thảy đều sợ hãi và la toáng lên…

Chúa Giêsu đã chủ ý để cho cuồng phong sóng dữ nổi lên như muốn thử thách niềm tin yếu kém của các môn đệ lúc đó xem như thế nào.

Chính thái độ hoài nghi đã làm cho mắt của các môn đệ trở nên mờ tối, khiến các ông không còn nhận ra sự hiện diện của Chúa Giêsu ngay lúc đó nữa. các ông chỉ nhìn thấy bóng ma của tối tăm và sự chết chóc kề bên các ông mà thôi. Nhưng Chúa Giêsu đã kịp thời trấn an các ông thật đúng lúc: “Cứ yên tâm, chính Thầy đây đừng sợ !” (Mt 14,27).

Qua biến cố này, Chúa Giêsu đã tỏ lộ cho các môn đệ thấy quyền năng và sức mạnh của Thiên Chúa ở trên sức mạnh thiên nhiên và buộc các thế lực trần thế phải quy phục Người; đồng thời Chúa cũng dạy cho các ông bài học về sự bất toàn và yếu đuối của con người.

Ngày nay, các Kitô hữu sống đức tin cũng hết sức khó khăn như thánh Phê-rô đi trên mặt biển vậy, vì cũng phải đương đầu trước muôn vàn sóng gió cuộc đời chực chờ nhấn chìm họ bất cứ lúc nào; làm họ mất phương hướng, dẫn đến mất niềm tin vào Thiên Chúa, rồi chấp nhận buông xuôi cuộc đời của mình theo phong ba trần thế.

Lạy Chúa Giêsu, xin thương nâng đỡ niềm tin yếu kém của chúng con để cho dù có đứng giữa nghi nan của sóng gió cuộc đời, chúng con vẫn luôn đặt trọn niềm tín thác vào Chúa.

Chúa chính là thành lũy bảo vệ cuộc đời chúng con. xin cho chúng con biết vững tin và an vui nép mình bên Chúa. Amen.

CÁT BIỂN

Đi trên mặt biển (04/08/2015)

 “Đức Giê-su liền bắt các môn đệ xuống thuyền qua bờ bên kia trước, trong lúc Người giải tán dân chúng.” Tại sao Người lại bắt các môn đệ chèo thuyền để lánh sang bên kia, đồng thời giải tán đám đông dân chúng nhỉ? Bởi dân chúng theo Người vì được ăn bánh phép lạ no nê, theo Người hy vọng được ăn mãi thứ bánh ấy. Người biết các môn đệ cũng quan niệm về một Đấng Thiên Sai với sức mạnh quyền uy mà giải phóng dân tộc, nên Người dẹp trận mà bắt các ông xuống thuyền đi trước.

   “Giải tán họ xong, Người lên núi một mình mà cầu nguyện. Tối đến Người vẫn ở đó một mình.”  Tin Mừng Gio-an cho biết: Đức Giê-su “trốn” đám đông để lánh mặt một mình lên núi, vì biết họ sắp đến bắt mình đem đi mà tôn làm vua. Dân chúng thích vị “Vua” cho ăn bánh, nhưng Ngài là Vua Tình Yêu cơ! Trong khi đám đông muốn tôn vinh  vì sức mạnh quyền năng của Ngài, thì Ngài lại đi cầu nguyện với Cha lâu giờ. Cầu nguyện là trực diện một mình với Chúa. Cầu nguyện là phương thế để khỏi sa chước cám dỗ.

Chuyện trong Tin Mừng hôm nay thật hấp dẫn. Thầy Giê-su chìm trong cầu nguyện. Các môn đệ thì chèo thuyền đã xa Thầy cả mấy cây số và bị sóng đánh vì ngược gió. Nửa đêm gần sáng, Thầy ra biển hồ thấy các ông đang vật vã với sóng gió. Các ông đang sợ mà thấy Thầy đi trên mặt biển tiến về phía mình lúc còn trong đêm. Ai mà không sợ chứ? Các ông hoảng hốt tưởng là ma nên sợ hãi la lên, nhưng họ nghe được tiếng Thầy trấn an từ xa vọng lại: “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!” Nghe tiếng Thầy, ông Phê-rô xin Thầy cho được đi trên mặt nước để đến với Thầy. Và quả nhiên ông bước xuống khỏi thuyền, ông cũng đi được trên mặt nước như Thầy. Nhưng khi yếu lòng tin, gió vừa thổi ông đâm sợ và chìm xuống. Ông la lên xin Thầy cứu. Thầy vừa đưa tay nắm lấy ông vừa trách yêu: “Người đâu mà kém tin vậy! Sao lại hoài nghi?”

Tại sao Thầy đi được trên mặt nước? Phải chăng vì Thầy mới cầu nguyện? Sống cầu nguyện làm cho người đó nhẹ tênh, tâm hồn có thể “bay lên” được. Ba môn đệ đã từng chứng kiến khi Thầy cầu nguyện trên núi Ta-bor, Thầy tỏa sáng làm các ông lóa mắt, ra mê sảng. Ông Phê-rô hôm nay cũng mạnh tin, nhưng đến khi gặp sóng gió thì niềm tin như chẳng còn. Chỉ khi kêu cứu đến Thầy thì ông được lại sự an toàn, bình an trong tay Thầy mình.

“Màn trượt băng” hôm nay cho chúng con một bài học: phải luôn luôn tin tưởng, buông mình trong bàn tay yêu thương của Chúa. Có Chúa cùng đi với con trên mọi nẻo đường đời, có khi nào yếu lòng hầu quỵ ngã, vẫn một niềm bám víu vào Chúa như Phê-rô, để rồi sẽ thấy: “Kìa bóng Chúa hiện đến cầm tay nâng con lên, ủi an như mẹ hiền. Chúa chính là Chúa bình an”.

Én Nhỏ

Sống tình Chúa, tình người (04/08/2014)

Họ nài xin Người cho họ chỉ sờ vào tua áo của Người thôi, và ai đã sờ vào thì đều được khỏi. (Mt 14,36)

Suy niệm: Mọi năng lượng được chuyển giao và tiếp nhận đều diễn ra qua một sự tiếp cận, tiếp xúc một cách nào đó với nguồn năng lượng. Năng lực cứu độ của Chúa Giê-su đã được thực hiện qua việc Ngài cho phép con người chạm đến Ngài và ở lại trong Ngài. “Dân chúng, tất cả những kẻ đau ốm nài xin Người chỉ cho họ sờ vào tua áo của Người thôi, và ai đã sờ vào thì đều được khỏi”. Phê-rô đã thật sự “chạm” đến Thầy khi khẩn cầu: “Nếu quả là Thầy thì xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến với Thầy,” và Thầy đã truyền cho ông sức mạnh siêu nhiên giúp ông vượt lên trên tự nhiên, bước đi trên mặt biển. Tuy nhiên, chỉ khi ở lại trong Ngài, trong sức mạnh cứu độ của Ngài, với một niềm tin mạnh mẽ, tín thác nơi Ngài, ta mới hoàn toàn được biến đổi.

Mời Bạn: “Chạm” đến Chúa để được chữa lành, ở lại trong Chúa để được thật sự thay đổi. Nơi nào trong tâm hồn bạn đang bị thương tổn, yếu đuối nào nơi bạn cần được Chúa chạm vào để chữa trị? Bạn phải tín thác vào Chúa trong những lãnh vực nào để sức mạnh và quyền năng của Ngài thể hiện ra trong cuộc đời của bạn?

Chia sẻ: Chia sẻ cảm nghiệm về một lần bạn được sức mạnh chữa lành của Ngài chạm đến và thay đổi đời bạn.

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ khẩn cầu Chúa đến cứu giúp, nâng đỡ mỗi khi gặp nguy hiểm, cám dỗ, thử thách.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, con xin phó thác hoàn toàn vào  sự quan phòng và quyền năng cứu độ của Chúa. Xin giúp con đứng vững, không chao đảo giữa bao sóng gió cuộc đời, nhờ “chạm” đến Chúa và ở lại trong Chúa. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *