Hiệp nhất nên một (16.05.2024 – Thứ Năm Tuần VII Phục Sinh)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Cv 22,30 ; 23,6-11, Ga 17,20-26

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an (Ga 17,20-26)

20 Khi ấy, Đức Giê-su ngước mắt lên trời và cầu nguyện rằng : “Lạy Cha, Con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con, 21 để tất cả nên một, như Cha ở trong con và con ở trong Cha để họ cũng ở trong chúng ta. Như vậy, thế gian sẽ tin rằng Cha đã sai con. 22 Phần con, con đã ban cho họ vinh quang mà Cha đã ban cho con, để họ được nên một như chúng ta là một : 23 Con ở trong họ và Cha ở trong con, để họ được hoàn toàn nên một ; như vậy, thế gian sẽ nhận biết là chính Cha đã sai con và đã yêu thương họ như đã yêu thương con.

24 “Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha đã ban cho con cũng ở đó với con, để họ chiêm ngưỡng vinh quang của con, vinh quang mà Cha đã ban cho con, vì Cha đã yêu thương con trước khi thế gian được tạo thành. 25 Lạy Cha là Đấng công chính, thế gian đã không biết Cha, nhưng con, con đã biết Cha, và những người này đã biết là chính Cha đã sai con. 26 Con đã cho họ biết danh Cha, và sẽ còn cho họ biết nữa, để tình Cha đã yêu thương con, ở trong họ, và con cũng ở trong họ nữa.”

Hiệp nhất nên một (16.05.2024)

“Xin cho họ được hoàn toàn nên một.”

Tin Mừng hôm nay là phần cuối của lời cầu xin mà Chúa Giêsu dâng lên Chúa Cha, nhắm tới tất cả những ai nhờ lời rao giảng của các tông đồ mà tin vào Chúa Giêsu. Nội dung của lời cầu xin là cho các Kitô hữu được hiệp nhất nên một với nhau.

Toàn văn của bài Tin Mừng, Chúa Giêsu lặp đi lặp lại hai chữ “nên một”: nên một như tình yêu Ba Ngôi Thiên Chúa, nên một để thế gian nhận Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ, nên một để được chiêm ngưỡng vinh quang Thiên Chúa và nên một để được nhận biết Chúa Cha…

Chúa Giêsu cầu nguyện cho tất cả mọi người được hiệp nhất trong Chúa Cha để họ cùng nối kết trong cùng một đức tin: như Chúa Cha ở trong Chúa Con và Chúa Con ở trong Chúa Cha để tất cả mọi người ở trong Thiên Chúa. Từ “ở trong” diễn tả một sự gắn kết thâm sâu, xuất phát từ tình yêu mãnh liệt mà Thiên Chúa dành cho con người. Chính bởi tình yêu ấy, mà trước khi bước vào cuộc thương khó, Chúa Giêsu đã trao hiến chính mình cho thánh ý của Chúa Cha để tha thiết cầu nguyện cho tất cả mọi người. Người cầu nguyện cho những ai tin vào Người được hiệp nhất với nhau. Rõ ràng, sức mạnh lớn nhất của lời rao giảng cho người khác về Chúa Giêsu – Đấng Cứu Thế – chính là sự đoàn kết và đồng lòng của các tín hữu trong cùng một đức tin. Điều này cần phải bắt nguồn từ việc giáo dục đức tin nơi gia đình và giáo xứ.

Là con của một Cha trên trời, chúng ta cần phải sống yêu thương gắn kết với nhau trong tình huynh đệ và đồng lòng xây dựng tình hiệp nhất thiêng liêng vớitrong, và như Ba Ngôi Thiên Chúa. Trong những năm tháng đồng hành với con người ở trần gian, Chúa Giêsu mời gọi mọi thành viên trong gia đình và cộng đoàn sống chung thủy, yêu thương, và nâng đỡ nhau, trở nên cộng đoàn hiệp nhất đặt trên nền tảng tình yêu Thiên Chúa và yêu thương tha nhân. Đó là lời mời gọi thiết thực nhất cho những ai muốn gia nhập cộng đoàn đức tin Kitô giáo.

Hơn thế nữa, Chúa Giêsu còn khao khát xin Chúa Cha cho những ai tin vào Người cũng được cùng ở với Người trên quê trời vĩnh cửu. Trong niềm xác tín vào tình yêu của Thiên Chúa, chúng ta có thể chắc chắn một chân lý rằng: những ai không ngại vất vả theo Chúa Giêsu trên hành trình dương thế, cùng chịu đóng đinh, và chịu chết với Chúa, thì cũng sẽ cùng được sống lại với Người, cùng tham dự vào sự sống trên trời, được chiêm ngưỡng vinh quang mà Chúa Cha đã thương ban cho Người. Chúa Giêsu đã mặc khải Chúa Cha cho các môn đệ, để các ông biết rằng Chúa Cha sẽ yêu mến họ bằng chính tình yêu mà Ngài đã dành cho Chúa Con. Là những người tín hữu chúng ta thuộc trọn về Chúa Kitô và nên một với Người trong niềm tin, cậy, mến. Điều đó cũng làm cho chúng ta vững tâm hơn khi Chúa Giêsu lên trời ngự bên hữu Chúa Cha. Sự hiện diện sống động và tình yêu của Người sẽ tồn tại mãi nơi trần gian này.

Thế nhưng, trải qua thời gian, Giáo Hội Chúa Kitô đã bị chia tách nhau, cụ thể là Kitô Giáo hiện nay bao gồm Công Giáo, Chính Thống, Anh Giáo, Tin Lành và ngay trong các nhánh này lại tách thêm nhiều giáo phái khác. Tấm áo choàng của Chúa Giêsu trong cuộc thương khó đã bị cắt làm 4 phần, thân thể mầu nhiệm Chúa Kitô đang bị chia cắt. Chính vì thế mà lời cầu xin của Chúa Giêsu với Chúa Cha cho các Kitô hữu được nên một lúc này khẩn thiết hơn bao giờ hết. Mỗi Kitô hữu có nhiệm vụ cầu nguyện và nỗ lực đóng góp phần mình cho sự hiệp nhất Giáo Hội, khởi đi từ sự hiệp nhất trong gia đình, khu xóm, giáo xứ, giáo phận… Chính sự nối kết hiệp nhất với nhau tạo nên sức mạnh chống lại kẻ thù, mà kẻ thù lớn nhất của Kitô hữu chính là ma quỷ đang tìm mọi cách chia rẽ con cái Giáo Hội.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn hiệp nhất với nhau trong cùng một đức tin và một lòng mến, như Chúa luôn hiệp nhất trong Chúa Cha nhờ Thánh Thần Tình Yêu. Amen.

Joston

Lời cầu của Thiên Chúa (25.05.2023)

Khi đọc về Chúa Giê su trong hành trình rao giảng Tin Mừng mà bốn Thánh Sử thuật lại. Ta dễ dàng bắt gặp những lần Người buồn rầu vì các môn đệ, hay là những câu trách “Các con vẫn chưa hiểu sao?”, rồi đến “Satan, lui ra đằng sau thầy.”, “Người đâu mà hèn tin thế?”. Chúng ta có thể thấy rằng Chúa Giê su rất nghiêm khắc trong lúc đào tạo các môn đệ. Đối với người biện phái và Pharisêu thì Người còn dữ dội và mãnh liệt hơn nữa.

Thế nhưng, hôm nay chúng ta được thấy mặt nội tâm của Chúa Giê su, một Thiên Chúa yêu mến và đầy ngọt ngào với các môn đệ thân thuộc. Ngài cầu xin Thiên Chúa là Cha:

“Con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ họ mà tin vào con, để tất cả nên một, như Cha ở trong con và con ở trong Cha, để họ cũng ở trong chúng ta.”

Qua những lời trên, chúng ta có thể chắc chắn về Ơn Cứu Độ của Thiên Chúa đổ tràn trên chúng ta qua muôn thế hệ. Đã từng có nhiều tư tưởng, cho rằng Thiên Chúa chỉ cứu những Tồng Đồ, môn đệ và những con người thời đó. Còn đến thời nay thì chúng ta không còn Chúa Giê su nữa. Đó là một tư tưởng lầm lạc. Và Chúa Giê su đã cho ta thấy, Ngài cầu nguyện cho cả những ai nhờ tin vào các Tông Đồ thì cũng hưởng phúc trên nơi Thiên Chúa ngự trị.

“Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha đã ban cho con cũng ở đó với con, để họ chiêm ngưỡng vinh quang của con, vì Cha đã yêu thương con trước khi thế gian được tạo thành.”

Loài người có là chi? Thân xác hèn mọn này rồi cũng theo dòng cát bụi cuốn đi. Chỉ duy nhất Linh Hồn thuộc về Thiên Chúa, và vinh phúc thay Linh Hồn này được về hưởng thanh nhàn nơi Chúa Con đang ngự bên hữu Chúa Cha, cũng với Chúa Thánh Thần. Ơn Cứu Độ đã được trao ban qua giá máu Chúa Giêsu, và chính Người cũng ngày ngày cầu nguyện cho con người. Vậy là con người trong thế giới hôm nay, tôi sẽ làm gì?

Ngọn cỏ ven đường.

Con ở trong họ và Cha ở trong Con (02.06.2022)

Tin Mừng hôm nay là những lời cuối cùng trích trong bài cầu nguyện mà còn gọi là Lời Nguyện Hiến Tế của Chúa Giêsu. Những lời thấm đậm tình yêu thương hiệp nhất vô hạn của Chúa đối với các môn đệ và cả Hội Thánh của Người.

Trước hết Người nài xin với Chúa Cha, cầu nguyện cho các môn đệ, cho cả những người đã tin vào lời giảng của các môn đệ: “Con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con, để tất cả nên một như Cha ở trong con và con ở trong Cha để họ cùng ở trong chúng ta ”.

Chúa lại minh định với Chúa Cha là Chúa đã ban cái “ vinh quang” mà Chúa Cha đã ban cho Người cho các môn đệ. Như vậy Chúa đã nâng phẩm giá của các môn đệ, của những người tin Chúa lên ngang tầm với Chúa Kitô vì cùng có vinh quang của Thiên Chúa nơi mình: “Phần con, con đã ban cho họ vinh quang mà cha đã ban cho con, để họ được nên một như chúng ta là một”.Tất cả với mục đích để Chúa Cha, Chúa Con và moi người tin Chúa được nên một.

Cuối cùng Chúa Giêsu khẳng định điều Người chăm lo cả tương lai cho những người theo Chúa: “ Lạy Cha con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha đã ban cho con cũng ở đó với con, để họ chiêm ngưỡng vinh quang của con, vinh quang mà Cha đã ban cho con…”

Giở đậy đọc lại lời hiến tế này, có ai trong chúng ta lại không tin tưởng, xúc động, hy vọng yên vui?

Tin tưởng vì người cầu xin cho chúng ta lại là chính ngôi hai Thiên Chúa, thì lẽ nào lại không được Chúa Cha nhận lời. Trong khi Chúa Giêsu đã dạy ta chỉ cần “nhân danh Thầy mà xin cùng Chúa Cha điều gì thì Người sẽ ban cho” (Ga 16,23), huống hồ là ở đây chính  Thầy lại cầu xin cho chúng ta.

Đọc lại lời Chúa hôm nay, ai mà lại còn nghi ngờ tình yêu thương của Chúa? Ai mà lại  không xúc động trước tình yêu thương, chăm lo quá đỗi kĩ càng chu toàn của Chúa Giêsu cho các môn đệ và những người tin Chúa? Yêu thương chăm lo cho họ ngay từ đời này mà nhất là đời sau. Các môn đệ và người theo Chúa được hưởng một tình yêu thương mà người không tin yêu Chúa không thể biết, không thể có được. Để rồi  người theo Chúa càng thêm tin yêu, càng thêm yên vui hy vọng ngay từ đời này, nhất là được bên Chúa hưởng hạnh phúc đời sau vô cùng.

 Lạy Chúa Giêsu! Con cảm tạ Chúa vô cùng vì đã dành tình yêu thương vô hạn cho con. Xin cho con được sống mãi trong tình yêu thương ấy. Xin cho đời sống của con luôn biết đáp trả, là luôn tuôn giữ lời và Chúa  góp phần xây dựng tình yêu thương hiệp nhất, nơi giáo xứ, Giáo Hội và xã hội nữa để ý Chúa được mau chóng thực hiện ngay ở nơi trần thế này. Amen.

 Giuse  Ngọc Năng  

Ngôi Lời cầu nguyện sự hiệp nhất (20.05.2021)

Chúng ta đều trải qua những giây phút cầu nguyện, nhất là những lúc bế tắc của cuộc sống về công việc, gia đình…, như vậy cầu nguyện thật là quan trọng và hữu ích? Thánh Tổ Phụ Đa Minh hướng dẫn chín cách cầu nguyện với các tư thế khác nhau, và thánh Augustino đã nói: “ Cầu nguyện là sức mạnh của con người và là sự yếu đuối của Thiên Chúa”. Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ: “ Gia đình hiệp nhau cầu nguyện thì hiệp nhất bên nhau” theo nhà thần học (Đức) Martin Luther: “Tất cả những người tìm đến Chúa trong đức tin chân chính, xuất phát từ tận trái tim, chắc chắn sẽ được lắng nghe, và sẽ nhận được điều mà họ mong muốn”. Mục sư (Mỹ) Norman Vincent Peale: “Hãy luôn bắt đầu ngày mới với lời cầu nguyện. Đó là tác nhân điều chỉnh tâm trí hữu dụng nhất” …

Tin Mừng hôm nay là lời Chúa Giêsu thỉnh cầu với Chúa Cha: “Lạy Cha, Con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào Con, để tất cả nên một, như Cha ở trong Con và Con ở trong Cha để họ cũng ở trong chúng ta.” Lời cầu nguyện chân tình của Chúa Giêsu nói lên tình yêu thương dành cho các môn đệ và những người tin vào Lời Chúa, tất cả đều được ở trong Thiên Chúa. Thánh Catarina Siênna từng cảm tạ tình yêu Thiên Chúa: “ Vì sao Ngài đã dựng nên con người với phẩm giá cao trọng như vậy? Với tình thương vô biên, Ngài đã nhìn ngắm thụ tạo nơi chính mình và say mê nó. Vì thương yêu, Ngài đã tạo ra nó; vì thương yêu , Ngài cho nó khả năng hưởng phúc vĩnh cửu”. Thánh Phêrô Alcantara tâm tình: “Vì yêu thương ta quá đỗi, nên khi rời bỏ thế gian mà về cùng Chúa Cha, Chúa Giêsu đã để lại cho ta Bí tích Thánh Thể, Ngài ngự ở đó để ở với ta, để nhắc nhở ta về tình yêu của Ngài, vì Ngài biết rõ sự lơ là, xao lãng yếu đuối vốn có nơi con người”. Có phải Đức Giêsu khi sống ở thế gian đã nhận biết những thụ tạo có tính cách khác biệt nhau “mỗi người là độc nhất, vì được Thiên Chúa muốn họ hiện hữu như một cá thể không thể lặp lại, được hình thành nhờ tình yêu” Docat 65, 54. Vì thế, dù con người hay sa ngã, phạm tội nhưng khi biết ăn năn sám hối Chúa vẫn tha thứ và rất muốn con cái Người sẽ cùng chung hưởng vinh quang trên quê trời với Người.

Chúa Giê su biết đến ngày trở về với Chúa Cha, Người cầu nguyện với khát vọng: “Lạy Cha là Đấng Công chính, thế gian đã không biết Cha, nhưng Con, Con đã biết Cha, và những người này đã biết chính Cha đã sai Con”. Chúa Giêsu mong muốn minh chứng Chúa Cha đã sai Người đến trần thế, và muốn mọi thụ tạo được biết về Chúa Cha cũng yêu thương con người như đã yêu Chúa Con. Vậy Chúa Cha sẽ thể hiện điều gì cho thế gian biết tình yêu ấy? Có phải bằng sự hiệp nhất của các môn đệ, để lời rao giảng Tin Mừng đều xuất phát từ Thần Khí Chúa Cha, động lực thúc đẩy các tông đồ đi khắp trái đất, loan báo về Thiên Chúa như Chúa Con đã từng làm. Chúa Giê-su mong muốn lời cầu nguyện của Người được trở nên hiện thực.

Lạy Chúa Giêsu Kitô, chúng con cảm tạ tình yêu thương vô bờ bến của Người, Chúa cho chúng con có tự do để lựa chọn theo Chúa, Chúa luôn bảo vệ và chăm sóc đoàn con. Xin Chúa giúp chúng con chỉ biết tôn thờ một Thiên Chúa Tình Yêu.

Anna Anh

 Xin cho mọi người hiệp nhất nên một (06.06.2019)      

Ghi nhớ:

“ Lạy Cha là Đấng công chính, thế gian đã không biết Cha, nhưng Con, Con đã biết Cha, và những người này đã biết là chính Cha đã sai Con”.

 Suy niệm:

Có một kẻ vô thần nọ hay báng bổ đạo giáo, một hôm khi đi qua thánh đường, thấy có bà già bán vé số đang đứng trước tượng đài lòng Chúa thương xót cầu xin rằng: “ Lạy Chúa xin xót thương con vì ngày hôm nay trời mưa gió nên con không bán được! Và hiện tại nhà con không còn gạo để nấu bữa cơm chiều! Xin Chúa dủ lòng thương lo liệu cho con…” Nghe được bấy nhiêu lời, kể vô thần liền chạy lại hàng gạo mua năm ký rồi vội vàng trở về nơi bà bán vé số còn đang đứng đó, hắn đưa cho bà số gạo và nói:

– Này bà, đây là năm ký lô gạo của tôi và tôi cho bà, nhưng bà phải hiểu rằng; gạo này là của tôi cho chứ không có Chúa nào ban cho bà hết!

Nghe xong người đàn bà đáp:

– Rất cảm ơn ông vì đã cho tôi số gạo này. Sau đó bà hướng lên tượng Chúa và thưa:

– Lạy Chúa con xin tạ ơn Ngài vì đã thương nhậm lời con cầu khẩn.

Ngay lúc đó người đàn ông lớn tiếng với bà:

– Này bà kia! Tôi đã bảo số gạo này là của tôi cho bà mà! Không có Chúa nào cho bà đâu!

– Vâng! Người đàn bà nói: Xin chân thành cám ơn ông một lần nữa. Nhưng đối với tôi, tôi tin rằng Chúa đã nhận lời tôi khẩn nguyện!

Bài Tin Mừng hôm nay thánh sử Gioan ghi lại dòng tâm sự mà Chúa Giê-su thưa lên cùng với Cha của Ngài, và dòng tâm sự đó nói nên tấm lòng của yêu thương tha thiết của Chúa Cứu Thế đối với những môn đệ mà Ngài đã tuyển chọn và cả đến những người nhờ sự rao giảng của các môn đệ mà đặt niềm tin vào Ngài. Để tất cả họ nên một khối hiệp nhất trong Chúa Cha và Chúa Con.

Cũng như đã có lần Chúa Giê-  su mô tả sự hiệp nhất đó với hình ảnh  của một cây nho và cành. Cành nho chỉ có thể sống và phát triển, sinh hoa kết trái khi gắn kết liền với thân cây nho để có được nhựa sống mà thôi.

Như  vậy, mỗi Ki- tô hữu chúng ta phải luôn kết hiệp mật thiết với Chúa trong việc cầu nguyện, cố gắng rèn luyện các nhân đức, thấm nhuần Lời Chúa và biết đem chia sẻ niềm tin đến cho mọi người. Chỉ khi sống được trong tâm tình như thế, chúng ta mới làm vinh danh Thiên Chúa là Đấng chúng ta phụng sự và tôn thời.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, tuy rằng Chúa đã về trời vinh hiển, song Chúa đã không để mặc chúng con bơ vơ nơi trần gian. Ngài đã  sai Chúa Thánh Thần đến để soi sáng, ban sức mạnh và cùng đồng hành với chúng con trên con đường lữ thứ trần gian. Xin cho chúng con luôn giữ cho mình có được một  tâm hôn trong sạch,  xứng đáng làm đên thờ của Chúa Thánh Thần, để Ngài kiện toàn hiệp nhất chúng con nên một và rèn luyện chúng con ngày một nên tốt đẹp hơn. Amen.

Sống Lời Chúa:

Tham dự thánh lễ và rước lễ mỗi ngày.

Đaminh Trần văn Chính

Để tất cả được nên một (17.05.2018) 

1. Ghi nhớ:

Để họ tất cả nên một, như Cha ở trong Con và Con ở trong Cha để họ cũng ở trong chúng ta. Như vậy thế gian tin sẽ tin rằng Cha đã sai Con.” (Ga 17, 22).

2. Suy niệm:

Truyện ngụ ngôn viết: Cô Mắt, cậu Chân, anh Tay, bác Tai và ông Miệng xưa nay vẫn chung sống gắn bó thân thiết với nhau làm vậy. Nhưng bỗng một hôm cô Mắt có ý kiến tiêu cực, cô so bì rằng: “Ông Miệng quanh năm chẳng phải là lụng vất vả mà lại cứ ngồi không mà hưởng những thức ăn ngon ngọt bổ béo, trong khi chúng ta thì phải làm việc vất vả mà chẳng được “sơ múi” gì? Thế rồi chúng rủ nhau “đình công”, chúng  nói với ông Miệng rằng:

  • Từ nay chúng tôi sẽ không làm để cho ông “xơi” nữa đâu, ông phải tự lo lấy cho mình đi, vì lâu nay chúng tôi đã thiệt thòi, vất vả, khổ sở vì ông quá nhiều rồi.

Họ nói và họ đã làm, họ bỏ đói ông Miệng. Một ngày, hai ngày, rồi ba ngày trôi qua.

 Lúc này thì mắt của chị lờ đờ không còn nhìn thấy rõ nữa, anh Tay và cậu Chân thì bủn rủn, rã rời run rẩy chẳng muốn nhúc nhích, bác Tai thì cũng chẳng khá hơn, cứ nghe thấy tiếng ù ù ở bên trong!

Đến nước này thì cả bọn mới ngồi lại họp bàn với nhau. Cuối cùng thì họ cũng đã tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng tồi tệ trên. Thế rồi họ cùng nhau đến “xin lỗi” ông Miệng. Trong khi đó ông Miệng cũng mệt mỏi, nói chẳng ra hơi! Lập tức cậu Chân, anh Tay liền đi kiếm thực phẩm “bón” cho ông Miệng.

Vài ngày sau đó cuộc sống của họ trở lại bình thường như trước. Nhưng qua “biến cố” đau đớn đó họ đã rút ra được một bài học để đời là: Muốn tồn tại và phát triển họ phải biết yêu thương, đoàn kết và hiệp nhất với nhau, còn sống mà trong lòng chất chứa ghen ghét đố kỵ và chia rẽ thì chỉ dẫn đến diệt vong mà thôi!.

 Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giê-su cầu nguyện cùng Đức Chúa Cha cho sự hiệp nhất nơi những kẻ tin theo Ngài. Chúa Giê-su luôn ao ước cho đoàn chiên của Ngài là Hội Thánh nơi trần gian được hiệp nhất nên một với nhau.  Sự hiệp nhất đó bắt nguồn từ việc hiệp nhất nên một  nơi Thiên Chúa; như Cha ở trong Con và Con ở trong Cha.

Để hiệp nhất nên một, điều kiện cần thiết mà chúng ta phải có; Đó là tình yêu thương bác ái, vì chỉ có tình yêu thương bác ái người ta mới có thể vượt qua được những nhỏ nhoi ích kỷ, những đố kỵ ghen tương,  những cái tôi hẹp hòi luôn muốn hơn người… để rồi mới có thể sống hiệp nhất hòa thuận với nhau cách chân thành.

Khi sống nên một với mọi người trong niền tin vào Chúa Giê-su thì chúng ta sẽ sống trong bình an và được nên một với Chúa. Để rồi xứng đáng được dự phần với Ngài, vì như ý Chúa muốn: “Lạy Cha, Con muốn rằng Con ở đâu thì những người Cha ban cho Con cũng ở đó với Con, để họ chiêm ngưỡng vinh quang của Con, vinh quang mà Cha đã ban cho Con.”

Đó là niềm vui, đó là hạnh phúc và đó cũng là phần thưởng  cho những người biết sống lời Chúa: yêu thương hiệp nhất nên một với mọi người trong Chúa.

3. Cầu Nguyện:

Lạy Chúa, xin cho mọi người tin vào Đức Ki-tô được hiệp nhất nên một, để  chỉ có một đoàn chiên theo một Chúa chiên và cùng nhau làm sáng danh Thiên Chúa nơi trần gian này. Chúng con cầu xin nhờ Chúa Giê-su Ki-tô Chúa chúng con. Amen.

4. Sống Lời Chúa:

Vì Chúa tôi sẽ dẹp bỏ cái tôi nhỏ nhoi, ích kỷ để cùng mọi người nên một mà làm sáng danh Thiên Chúa.

Đaminh Trần văn Chính.

Xin cho họ hoàn toàn nên một (01.06.2017)

Trong Tin Mừng hôm nay, thánh Gioan ghi lại lời cầu nguyện tha thiết của Thầy Giêsu với Chúa Cha cho chính mình, cho các môn đệ và còn mãi cho những người theo Chúa sau này trong tương lai là chúng ta. Trong lòng mến thiết tha, Người thân thưa với Cha mọi điều về đoàn con dấu yêu, trong mối tương quan đậm đà, với bao nhiêu lắng lo khắc khoải khi Người sắp về cùng Cha:

“Con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con, để tất cả nên một, như Cha ở trong con và con ở trong Cha để họ cũng ở trong chúng ta. Như vậy, thế gian sẽ tin rằng Cha đã sai con. Phần con, con đã ban cho họ vinh quang mà Cha đã ban cho con, để họ được nên một như chúng ta là một: Con ở trong họ và Cha ở trong con, để họ được hoàn toàn nên một; như vậy, thế gian sẽ nhận biết là chính Cha đã sai con và đã yêu thương họ như đã yêu thương con” (Ga 17,20-23).

Đức Giêsu cầu nguyện cho các môn đệ được hiệp nhất trong tình thương, để khi gặp gỡ họ, người ta nhận ra họ là môn đệ của Người. Tình thương ấy cao thượng và vô điều kiện. Chính người đã biểu lộ tình thương này là yêu đến chết và dám chết cho người mình yêu. Cho đến hôm nay chúng con vẫn chưa cảm nhận và sống một tình yêu như vậy, nên Chúa vẫn hằng cầu nguyện với Chúa Cha cho chúng con. Chúa vẫn chờ đợi để chúng con nhận ra tình yêu và lòng thương xót của Chúa mà nhìn lại chính mình và mở lòng đón nhận tình yêu của Chúa. Chính tình yêu thương và hạnh phúc trong Chúa giúp chúng con sống hiệp nhất với nhau, để chúng con được ở trong Chúa và Chúa ở trong chúng con.

 “Con đã cho họ biết danh Cha, và sẽ còn cho họ biết nữa, để tình Cha đã yêu thương con, ở trong họ, và con cũng ở trong họ nữa” (Ga 17,26). Cái “biết” ở đây là biết bằng con tim, bằng lòng mến yêu. Ngày nay nhiều khi chúng con biết, nhưng không phải từ con tim, nên không đậm đà nghĩa tình yêu mến. Thiên Chúa đã chứng minh tình yêu tuyệt đối của mình bằng việc chấp nhận thân phận nhỏ bé mong manh của con người, khi nhập thể làm người. Tình yêu của Chúa Cha được thể hiện bằng việc hiến tặng Con Một yêu dấu. Tình yêu của Chúa Cha còn thể hiện trong Chúa Con, nơi tâm hồn các môn đệ và luôn ở trong chúng con nữa. Chúa ngự trị trong chính cõi lòng chúng con, cõi lòng là kho để cất giữ những gì quí giá.

Vâng, Chúa Cha hằng ở trong Chúa Con, Chúa Con ở trong tâm hồn chúng con, như thế chúng con hằng được ở trong tình yêu Ba Ngôi hiệp nhất với tình yêu thương. Còn gì cao quý hạnh phúc hơn? Chúng con còn phải can đảm làm chứng cho tình yêu Chúa nơi chúng con sống và làm việc, như Chúa đã nói với ông Phêrô trong bài đọc I: “Đêm ấy Chúa đến bên ông Phaolô và nói: “Hãy vững lòng! Con đã long trọng làm chứng cho Thầy ở Giêrusalem thế nào, thì con cũng phải làm chứng như vậy tại Rôma nữa” (Cv 23,11).

Lạy Chúa Giêsu! Xin sai Thánh Thần Chúa đến ở với mỗi người chúng con, cho chúng con được sức mạnh vượt thắng ác thần và được thánh hiến trong tình yêu của Chúa. Trong Thánh Thần chúng con được đổi mới, từ trong cộng đoàn chúng con, giúp chúng con sống hiệp nhất yêu thương trong cuộc đời và hăng hái ra đi loan báo Tin Mừng cho đời đẹp hơn. Amen.

 Én Nhỏ

Xin cho chúng nên một (12.05.2016)

1- Ghi nhớ:

 “Để mọi người nên một, cũng như Cha ở trong Con và Con ở trong Cha, để cả chúng cũng nên một trong Ta. Như vậy thế gian sẽ tin rằng Cha đã sai con”  (Ga 17,21)

2- Suy niệm:

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại lời cầu nguyện của Chúa Giêsu cho các môn đệ. Ngài cầu nguyện cho các ông được hiệp nhất và yêu thương nhau. Bởi vì nếu họ biết hiệp nhất, yêu thương thì sẽ cùng nhau vượt qua khó khăn, thử thách một cách dễ dàng, để cùng chung tay xây dựng Giáo Hội và cùng nhau làm chứng cho Chúa. Đức Giêsu là người hiểu tâm lý của các môn đệ hơn ai hết. Ngài đã đích thân gọi và chọn các ông làm môn đệ cho mình, là những người Ngài sẽ trao phó cách hữu hình công việc xây dựng Giáo Hội mà Ngài thiết lập dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Chúa biết rõ sự xuất thân của các ông. Ngài thấu hiểu hoàn cảnh, tâm lý của từng người. Vì thế, lời cầu nguyện cho các môn đệ được hợp nhất là điều rất quan trọng và thực tế. Sự hiệp nhất là yếu tố quyết định sự hưng thịnh hay suy vong của công việc.

Yêu các môn đệ, Ngài không muốn các môn đệ rơi vào vòng khống chế của Satan. Ngài muốn những người mà Ngài thương yêu hưởng được niềm vui hạnh phúc đích thực cùng Ngài, niềm hạnh phúc vĩnh cửu. Dâng lên Cha lời nguyện trước lúc rời khỏi thế gian, Chúa Giêsu ý thức được sự mỏng dòn của các môn đệ, ý thức được những khó khăn mà các môn đệ của Ngài sẽ phải đối diện và vượt qua. Trong thế gian này, sự dữ lúc nào cũng có, chúng có mặt ở mọi nơi, chúng như như bầy sói đang tìm cách giết hại đàn chiên của Chúa. Do vậy các môn đệ phải là những người dẫn dắt đoàn chiên băng qua những hiểm nguy đó.

Chúa Giê-su cầu nguyện cho các môn đệ được nên một như Cha và Ngài là một. Nên một là một biểu hiện của một tình yêu tinh ròng, một tình yêu không mang dáng dấp sự vị kỷ. Ngài ước muốn tình yêu ấy được triển nở giữa các môn đệ của Ngài. Khi Ngài còn ở với các môn đệ, chính Ngài đã gìn giữ họ, để họ khỏi hư mất. Giờ đây, Ngài về cùng Cha, Ngài tiếp tục xin Cha gìn giữ họ trong tình yêu của Cha. Ngài không xin Cha cất họ ra khỏi thế gian, nhưng Ngài xin Cha gìn giữ họ khỏi ác thần. Ngài đã truyền lại cho các môn đệ tất cả lời của Cha. Và vì đó mà thế gian ghét họ. Chính lời của Cha đã thánh hiến họ, làm cho họ không còn thuộc về thế gian nữa, nhưng thuộc về Cha.

Nên một trong tình yêu của Thiên Chúa là điều tốt đẹp nhất Thiên Chúa muốn chúng ta làm. Ngài đã cầu nguyện với tất cả tình thương của Ngài cho chúng ta được như thế. Chúng ta cầu xin Thiên Chúa là Cha của chúng ta cho chúng ta được nên một trong tình yêu của Ngài, và cho chúng ta sức mạnh để làm cho tình yêu của Thiên Chúa được lớn lên và sinh hoa kết trái giữa chúng ta.

3- Cầu nguyện :

Lạy Cha, ơn cứu độ Cha ban cho chúng con không chỉ dành riêng cho người Kitô hữu nhưng là cho toàn thể nhân loại. Xin cho những người Kitô hữu chúng con biết đem Tin Mừng đến với những người chưa biết Cha bằng chính cuộc sống của chúng con. Xin cho Nước Cha được mau vinh thắng. Chúng con cầu xin, vì danh Ðức Giêsu, Con Cha. Amen.

4- Sống Lời Chúa :

Để có tinh thần hiệp nhất yêu thương nhau trong gia đình, cộng đoàn, giáo xứ cũng như ngoài xã hội; chúng ta cần phải biết sống theo sự thật và yêu thương nhau bằng tình yêu như Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta. Trong thực tế cuộc sống, mỗi người đều có những cá tính hay ý kiến khác nhau. Nhưng điều làm cho chúng ta cùng liên kết lại với nhau chính là làm theo Thánh Ý của Thiên Chúa.

HOÀI THANH

Nên một trong Đức Ki-tô

“Lạy Cha, con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con, để tất cả nên một.” (Ga 17,20-21)

Suy niệm: Rõ ràng, Chúa không chỉ đề cập đến Nhóm Mười Hai, mà Ngài còn nhìn xuyên thấu đến mọi Ki-tô hữu ở mọi thời mọi nơi, và cả chúng ta hôm nay. Và Ngài thiết tha cầu xin Cha cho chúng ta “nên một”. Thế nhưng, các Ki-tô hữu đã thành ‘bốn’ từ lâu rồi (Công Giáo, Chính Thống, Tin Lành, Anh Giáo)! Chưa kể mỗi trong “bốn” ấy còn chẻ tách ra, rõ rệt hay ngầm ẩn, thành bao nhiêu là tầng nhánh… Rồi nhìn vào các cộng đoàn của chúng ta: các giáo phận, giáo xứ, dòng tu, đoàn thể tông đo, và ngay cả cộng đoàn Ki-tô hữu căn bản nhất và xem ra có nhiều yếu tố thuận lợi nhất cho sự “nên một” – đó là các gia đình, chúng ta thấy nên một chẳng dễ chút nào! Thế mà “nên một” lại là điều Chúa Giê-su tha thiết nhất! Đây là một thách đố sừng sững cho chúng ta, bao lâu ta còn nhận rằng mình tin theo Chúa Giê-su Ki-tô.

Mời Bạn xem lại để hiểu thật rõ hàm ý “nên một” của Chúa Giê-su, trong một thời mà tính đa nguyên được ý thức và đề cao như thời đại hôm nay. Nên một không phải là đồng hoá để trở thành bản sao của nhau; đúng hơn, đó là hiệp nhất sâu xa từ trong bản chất. Nói cách khác, để “nên một” thực sự, điều tiên quyết là mỗi người, mỗi cộng đoàn phải trở về với cốt lõi Tin Mừng, trở về với chính Chúa Giêsu Kitô.

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ bắt đầu đáp ứng khát vọng “nên một” của Chúa Giêsu từ gia đình tôi, bằng cách thúc đẩy mọi thành viên sống Tin Mừng cách đích thực hơn.

Cầu nguyện: Hát bài “Lạy Cha, xin hãy cho mọi người hợp nhất nên một…”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *