“con hãy vững tin, tội con được tha rồi” (06.076.2023 – Thứ Năm Tuần XIII Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Am 7,10-17 (năm chẵn), St 22,1-19 (năm lẻ), Mt 9,1-8

 

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 9,1-8)

1 Khi ấy, Đức Giê-su xuống thuyền, băng qua hồ, trở về thành của mình. 2 Người ta liền khiêng đến cho Người một kẻ bại liệt nằm trên giường. Thấy họ có lòng tin như vậy, Đức Giê-su bảo người bại liệt : “Này con, cứ yên tâm, tội con được tha rồi !” 3 Có mấy kinh sư nghĩ bụng rằng : “Ông này nói phạm thượng.” 4 Nhưng Đức Giê-su biết ý nghĩ của họ, liền nói : “Sao các ông lại nghĩ xấu trong bụng như vậy ? 5 Trong hai điều : một là bảo : “Tội con được tha rồi”, hai là bảo : “Đứng dậy mà đi”, điều nào dễ hơn ? 6 Vậy, để các ông biết : ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội – bấy giờ Đức Giê-su bảo người bại liệt : “Đứng dậy, vác giường mà đi về nhà !” 7 Người bại liệt đứng dậy, đi về nhà. 8 Thấy vậy, dân chúng sợ hãi và tôn vinh Thiên Chúa đã ban cho loài người được quyền năng như thế.

“con hãy vững tin, tội con được tha rồi” (06.076.2023)

Người Do Thái xưa coi bệnh tật, khổ đau là hậu quả của tội lỗi, người có bệnh bị coi là quân tội lỗi, bị xa lánh, bị loại trừ. Chỉ Thiên Chúa mới có quyền tha tội, có quyền chữa lành bệnh và loại bỏ đau khổ cho con người.

Trong sách Gióp, Thiên Chúa trách những người bạn của ông Gióp sai lầm khi quan niệm đau khổ là do có tội. Chúa Giêsu cũng khẳng định việc đau khổ, bệnh tật là một huyền nhiệm không liên quan gì đền tội lỗi (Ga 9,1-3).

Chúa Giêsu đã chữa lành người bại liệt vì Ngài thương xót anh, muốn đưa anh trở lại cuộc sống bình thường, và vì Ngài thấy lòng tin của anh và những người thân của anh, những người khiêng anh đến với Ngài. Cách chữa bệnh của Ngài thật khác thường. Trước tiên Ngài nói “Tội con được tha rồi” khiến những kinh sư Do Thái cho rằng Chúa Giêsu đã phạm thượng, đã tiếm quyền của Thiên Chúa. Nhưng cách chữa bệnh của Chúa Giêsu chứng tỏ rằng Ngài chính là Con Thiên Chúa, Ngài có quyền tha tội (giải thoát anh khỏi cái ách của tội lỗi, trả lại anh mối tương quan với Thiên Chúa), cũng như có khả năng chữa lành bệnh tật (làm cho anh hết đau khổ thể xác và đưa anh trở lại với cộng đoàn, với xã hội).

Tất cả các vị Thánh đều có Đức Tin mãnh liệt vào Chúa, ngay cả những người không có đạo cũng tin Chúa, như trường hợp viên Đại đội trưởng La Mã với câu nói nổi tiêng “Thưa Ngài, tôi chẳng đáng Ngài vào nhà tôi, nhưng xin Ngài chỉ nói một lời là đầy tớ tôi được khỏi bệnh.” (Mt 8,8) và được Chúa Giêsu khen “Tôi bảo thật các ông : tôi không thấy một người Ít-ra-en nào có lòng tin như thế.” (Mt 8,10).

Đức tin và Lời cầu nguyện luôn đem tới một kết quả phi thường.

Tạp chí ”Reader’s Digest SÉLECTION, số tháng 4/1993 có bài tường thuật về một cậu bé 10 tuổi nhờ Đức Tin mạnh mẽ và Lời cầu nguyện khẩn thiết với Chúa mà thoát khỏi tai nạn khủng khiếp,

Josh Dennis là con bà Janeen Dennis ở Salt Lake City, bang Utah, Hoa Kỳ. Tuy mới 10 tuổi nhưng cậu bé đã có một Đức Tin mạnh mẽ. Cậu từng nói với mẹ : ‘‘Khi có Đức Tin, thì quả thực, người ta có thể làm mọi việc”.

Ngày 22-9-1989 khi cùng nhóm Hướng đạo sinh đi khám phá hầm mỏ Hidden Treasure ở Salt Lake City. Khi vào được 100 mét thì Josh đã bị lạc mất nhóm. Hầm mỏ này rộng đến 34 cây số, có 6 tầng, sâu đến 300 thước với vô số ngõ ngách và giếng. Hầm mỏ đã bị đóng cửa từ lâu.

Đứng trong bóng tối, cậu kinh hãi kêu cứu, nhưng các hành lang chằng chịt trong hầm mỏ ngăn tiếng động khiến không ai nghe tiếng kêu thảm thiết của cậu bé, Tiếng kêu của cậu bị rơi vào im lặng. Cậu hoảng loạn và chỉ biết liên tục cầu nguyện “Xin Chúa cho người ta mau tìm thấy con.” Xin đến cứu con. Con đang ở đây. Xin đến cứu con”. Cậu chỉ biết lập đi lập lại không ngừng: “Lạy Chúa, xin cứu con”.

Khi mọi người họp mặt điểm danh thì thấy thiếu Josh Dennis nên đổ xô đi tìm. Sau nhiều giờ tìm kiếm vô hiệu, người ta thông báo cho cảnh sát và ngay sáng sớm hôm sau, cảnh sát đã tổ chức cuộc tìm kiếm cậu bé.

Trong thị trấn có anh John Skinner biết rõ hầm mỏ này, vì trước đây, ông nội của anh là Tổng Giám Đốc điều hành hầm mỏ và John đã nhiều lần có cơ hội khám phá hầm mỏ.

Khi đi làm về, nghe biết có đứa trẻ 10 tuổi bị lạc trong hầm mỏ, anh lo sợ cho đứa bé đến toát mồ hôi lạnh. Anh đến ngay sở cảnh sát và xin vào đoàn đi tìm cậu bé vì anh biết rõ hầm mỏ này. Nhưng sở cảnh sát lịch sự từ chối. John Skinner còn trở lại sở cảnh sát một lần nữa để xin giúp nhưng vẫn bị từ chối.

Sau 5 ngày không tìm thấy Josh, người ta mới chấp thuận để John tham gia tìm kiếm. John xuống hầm với hai chuyên viên khác, và chỉ vỏn vẹn sau 30 phút anh đã tìm thấy Josh vẫn còn sống !!

Mọi người vô cùng cảm động và mừng rỡ khi tìm thấy cậu bé Josh. Một tuần sau, vợ chồng John mới đến nhà thăm cậu Josh. Josh thưa:

– Xin cám ơn chú đã tìm thấy cháu. Cám ơn chú đã không bao giờ bỏ rơi ý tưởng cứu sống cháu. Quả thật, THIÊN CHÚA đã nghe lời cháu cầu xin và đã gửi một vị anh hùng đến giải thoát cháu. Vị anh hùng đó là chú John Skinner!

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã nói nếu chúng con có Đức Tin dù chỉ bằng hạt cải, thì chúng con cũng có thể làm những việc vô cùng phi thường. Nhưng chúng con chưa làm được việc gì ra hồn, chứng tỏ linh hồn chúng con cũng đang bị bại liệt. Xin Chúa chữa lành hồn xác cho chúng con, để chúng con TIN YÊU Chúa nhiều hơn và làm được những gì Chúa muốn chúng con làm. Chúa là Đấng hiển trị cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần đến muôn đời. Amen.

 Jos, NM Tưởng

Tránh xa tội lỗi (30.06.2022)

Tin Mừng hôm nay kể lại việc Chúa Giêsu chữa cho một người bại liệt được khỏi.

Sinh, bệnh, lão, tử là bốn cái khổ của con người mà Phật giáo đã đưa ra và dùng ý chí, nghị lực của chính mình để diệt trừ mà đạt giải thoát niết bàn. Chúa Giêsu cứu thế đến trần gian, Người chân nhận và cảm thương với những nỗi đau khổ ấy.

Là Thiên Chúa quyền năng, người thầy thuốc siêu việt Người biết rõ tất cả, sẽ làm được tất cả. Chả vậy khi bệnh nhân nóng lòng xin Người cứu chữa, Người lại thư thái: “Này con cứ yên tâm, con đã được tha tội rồi”. Chúa đang nhìn vào tâm hồn họ, muốn chữa những bệnh đang ở trong linh hồn họ, chứ mấy cái bệnh bại liệt đối với Chúa quả là chuyện nhỏ. Chữa bệnh phần xác cho người ta, Chúa lại nói đến việc “con được tha tội rồi”. Chúa muốn dạy cho họ nguyên nhân của bệnh tật, của những đau khổ, của sự chết mà như thánh Phao lô đã dạy để cho họ canh tân đời sống của mình: “Vì một người duy nhất mà tội lỗi đã xâm nhập trần gian, và tội lỗi gây nên sự chết”(Rm 5,12). Chúa Giêsu kiên quyết vừa chữa bệnh cho người ta nhưng còn kiên quyết tỏ cho họ thấy Chúa có quyền năng tha tội, diệt trừ tội lỗi là nguyên nhân của mọi đau khổ và chết chóc. Người còn cho con người thấy không thể tự mình diệt trừ được những đau khổ  bệnh tật, chết chóc ấy đã bao ngàn đời đè lên con người. Mấy ông kinh sư không nhận ra Chúa là Chúa Cứu Thế nên đã xì xầm: “Ông này nói phạm thượng”.vì họ cũng tin chỉ có Thiên Chúa mới có quyền tha tội. Dù phải đôi co với những ông kinh sư, nhưng rồi cuối cùng Chúa đã làm theo ý Người:“ Chúa Giêsu bảo người bại liệt: Đứng dậy vác giường đi về nhà. Người bại liệt đứng dậy đi về nhà. Thấy vậy, dân chúng sợ hãi và tôn vinh Thiên Chúa…”. Người bại liệt đã dùng ý chí và ân sủng Chúa ban mà “ vác giường đi về nhà…mà tôn vinh Thiên Chúa”.

Ngày nay với ánh sáng của khoa học tiên tiến, đã khắc phục được biết bao thứ bệnh tật. Nhưng rồi cứ chữa được bệnh này, lại thấy sinh ra những căn bệnh mới lạ . vì sao vậy? Đây là những mầu nhiệm của sự dữ và đau khổ. Nhưng với ánh sáng lời Chúa, ta có thể hiểu được một phần nào.

Một lần mấy anh chị huynh đoàn ngồi tâm sự tỏ ra bi quan trước những tiêu cực của thời đại: “ngày xưa các cụ dạy: nam nữ thụ thụ bất thân, ngày nay nam nữ mới mười một, mười hai tuổi đã cập kè chở nhau, rồi mười ba mười bốn đã mang thai. Rồi vợ chồng lấy nhau bỏ nhau dễ dàng như thay áo thay lót, còn nạo thai, phá thai… Trên tivi thì đưa tin như tán dương một diễn viên mới 40 tuổi đã qua bốn đời chồng mà vẫn cứ tươi hớn hớn. Vì thấy nhiều lỗi phạm ấy, nên người ta buông xuôi rồi a dua như không lo lắng trách nhiệm gì. Lương tâm họ như chai lỳ không còn thấy sợ tội. Một anh huynh đoàn  cao tuổi lên tiếng: “ Họ không có trách nhiệm riêng thì sẽ phải gánh chịu hậu quả chung tất cả. Loài người phạm những tội  quái gở lạ thường đầy rẫy ấy, thì loài người sẽ còn phải hứng chịu nhiều bệnh tật khổ đau mới nữa. Đó là chuyện thường tình và công bằng mà Thiên Chúa vẫn để cho xảy ra qua lịch sử cứu độ để hướng dẫn nhân loại”. Mọi người  nghe và im lặng.

Lạy Chúa Giêsu!  Xin Chúa đến chữa bệnh phần xác cho con, nhưng cần cho con hơn hết là bệnh phần linh hồn. Xin cho con biết luôn tránh xa tội lỗi, vì tội lỗi đã đem lại cho con và mọi người đau khổ, tật nguyền ở thế gian này, nhất là vì nó con phải chết, không được thấy Chúa đời đời. Amen.

Giuse Ngọc Năng

Tin vào quyền năng Thiên Chúa (01.07.2021)

Mới sáng sớm đã có tin nhắn trong điện thoại: “xin cầu nguyện cho chúng tôi” lời nhắn của vợ chồng người bạn thân đang ở chung cư bị cách ly vì có người F1. Tâm trạng của anh chị lo lắng và muốn chia sẻ với bạn bè nỗi tâm tư, ước mong mọi người hiệp ý dâng lời cầu nguyện cho gia đình được bình an. Lời thăm hỏi động viên lúc này là khích lệ làm yên lòng bạn bè, nhân dịp nhắn nhủ anh chị hãy gia tăng lòng trông cậy vào Thiên Chúa như lời thánh Augustino chia sẻ: “Bạn hãy lao mình vào lòng Thiên Chúa và đừng sợ hãi. Ngài sẽ không đứng đó xem bạn quị ngã đâu.”

Trong cuộc sống, thử thách luôn xảy ra từng giờ, từng ngày bao quanh chúng ta, nhất là hiện nay thành phố Hồ Chí Minh số người lây nhiễm Covid-19 gia tăng, ngoài việc tuân thủ qui định 5K của chính quyền, Giáo Hội Việt Nam cũng có lời mời gọi tại gia đình các tín hữu hãy cầu nguyện và dâng lên Thiên Chúa những hy sinh bé nhỏ hàng ngày cầu xin Thiên Chúa thương xót để cuộc sống bình an mau trở lại.

Chúng ta đã đặt niềm tin mãnh liệt vào Chúa Nhân từ chưa? Xin Người che chở cho chúng ta vượt qua nỗi khó khăn đang bủa vây, như trong Tin Mừng hôm nay khi Đức Giêsu thấy một nhóm khiêng người bại liệt vào xin Người cứu chữa, thấy lòng tin của họ, Chúa Giêsu nói với người bệnh: “Này con, cứ yên tâm, con đã được tha tội rồi!” . Chính niềm tin tưởng tuyệt đối vào Chúa mà bệnh nhân được chữa lành. Chân phước Charles de Foucauld chia sẻ: “Đức tin làm cho ta thấy rằng: ngoài việc làm đẹp lòng Chúa, thì tất cả chỉ là hư không; đức tin làm cho ta thấy sự cao cả của Thiên Chúa, cho thấy rõ cái bé bỏng của ta. Đức tin làm cho ta dám làm tất cả những gì đẹp lòng Chúa mà không do dự, không hổ thẹn, không sợ hãi, không chùn bước bao giờ. Ồ! Một đức tin như thế thật quý hiếm chừng nào.”

“Chúa Cha yêu thương người Con và đã giao mọi sự trong tay Người.” (Ga 3,35). Dù các kinh sư không tin có sự hiện diện của Chúa ở thời điểm ấy, nhưng Chúa Giêsu vẫn khẳng định :Để các ông biết: ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội.” Chúa Giêsu đã chứng minh Người có toàn quyền ở thế gian qua các việc Người đã làm: Lời Chúa có sức mạnh trừ quỷ, chữa lành người bệnh, tha tội, Lời Chúa giúp con người nhận định những điều xấu và những việc làm tội lỗi, biết hướng về việc thiện. Và quyền năng ấy Chúa không giữ cho riêng mình mà sau khi phục sinh, Chúa Giêsu đã trao quyền tha tội cho các Tông đồ: “Anh em hãy nhận lãnh Thánh Thần, anh em tha tội cho ai thì người ấy được tha, anh em cầm giữ ai thì người ấy bị cầm giữ” (Ga 20, 22). Bao nhiêu thập kỷ trôi qua, Giáo Hội vẫn tiếp tục trao ban sứ mạng ấy cho các vị Mục Tử đang trực tiếp chăn dắt đoàn chiên tại các địa phương trên toàn thế giới. “Các Giám mục, do sự thiết lập của Thiên Chúa, kế vị các Tông đồ nhờ Chúa Thánh Thần là Đấng đã được ban cho các ngài; các ngài được đặt làm chủ chăn Giáo Hội để làm thầy dạy học thuyết, tư tế phụng tự thánh và thừa tác viên lãnh đạo.” Giáo luật, điều 375.

Lạy Chúa, xin thêm lòng tin cho chúng con” (Lc 17,5), để chúng con luôn tin tưởng Ngài là Đấng Toàn Năng, xin Chúa giúp chúng con biết yêu mến và sống theo Lời Chúa, như vậy chúng con mới được chữa lành và được tha thứ.

Anna Anh

Tin, yêu và hy vọng… (04.07.2019)

Phúc Âm hôm nay thuật lại việc Chúa Giê-su chữa lành một người bại liệt ở thành Ca-phác-na-um.

Nhờ lòng tin của những người khiêng anh đến gặp Chúa Giê-su; và hơn hết là lòng tin mình sẽ được chữa lành của người bị bại liệt. Họ tin chắc chắn rằng: Đến với Đức Giê-su là thế nào cũng được khỏi bệnh tật.

Kết quả là anh được chữa lành bệnh bại liệt, và được thứ tha sạch hết mọi tội lỗi mà anh đã phạm.

Việc được đứng dậy vác chõng mà về hẳn phải là một biến cố lớn lao đối với người bại liệt. Vì anh được chữa lành bệnh tật phần hồn, được tha thứ mọi tội lỗi đã phạm, nhiều hơn cả sự khao khát lành bệnh thể xác của anh. Lòng tin là cái bên trong, nhưng được lộ ra ngoài.

Tóm lại,

Tin, yêu, và hy vọng là những tâm tình cần có để được chữa lành phần hồn cũng như phần xác. Chính bởi Lời Thiên Chúa có thể tha tội và Lời cũng có thể chữa lành.

Lạy Chúa Giê-su, xin chữa lành chứng bất toại trong tâm hồn con để con được vững bước trong hành trình đức Tin đi về nhà Cha Trên Trời. Amen.

CÁT BIỂN

Niềm tin thay đổi cuộc sống (05.07.2018)

Ghi nhớ:

Thấy vậy, dân chúng sợ hãi và tôn vinh Thiên Chúa đã ban cho loài người được quyền năng như thế.” (Mt 9,8).

Suy niệm:

Alexis Carrel (1873-1944) là một bác sỹ nổi tiếng người Pháp, thuở nhỏ ông theo đạo Công giáo, nhưng khi lớn lên do ảnh hưởng của chủ thuyết duy vật vô thần, ông đã đánh mất lòng tin!

Vào một ngày trong năm 1903. Người ta tổ chức hành hương tại Lộ Đức dành riêng cho các bệnh nhân. Có một bác sỹ bạn, vì ngăn trở đột xuất nên không thể đi theo mà chăm sóc bệnh nhân của mình được. Bởi vậy đã nhờ A. Carrel thay thế mình để tháp tùng cùng các bệnh nhân. Ông miễn cưỡng nhận lời, tuy vậy ông cũng cảm thấy thích thú vì sẽ được dịp nhạo cười và chỉ trích những chuyện gọi là “ phép lạ Lộ Đức” vì ông cho rằng đó chỉ là những việc nhảm nhí.

Trong chuyến hành hương đó, bác sỹ A. Carrel được giao cho nhiệm vụ săn sóc một bệnh nhân nữ tên là Marie Ferrand 24 tuổi, bị bệnh lao phổi ở thời kỳ cuối và bệnh sưng màng bụng rất đau đớn. Bệnh viện đã bó tay, cô chỉ còn nằm chờ chết. Nhưng cô có một nguyện vọng sau cùng là được hành hương Lộ Đức và người ta đã chấp thuận đề nghị của cô!.

Nhìn bệnh nhân mà mình có trách nhiệm chăm sóc. A.Carrel nói với một bác sỹ bạn:

  • Nếu cô này mà được khỏi bệnh thì thật là một phép lạ, tôi sẽ trở lại đạo Công giáo ngay!

Tại Lộ Đức vì bệnh nhân Ferrand quá yếu đuối nên người ta lấy nước suối thoa rửa trên người cô. Bỗng chốc mọi người đều thấy gương mặt cô gái trở nên hồng hào, nhịp tim trở lại bình thường cái bụng chướng to từ từ xẹp xuống. Hiện tượng kỳ lạ chỉ xảy ra trong khoảng 20 phút.

Sau đó Marie Ferrand, nói lớn tiếng:

  • Con đã được khỏi bệnh!

Người ta mang đến cho cô một ly sữa, cô uống bình thường. Chứng kiến sự việc lạ lùng đó. Bác sỹ Alexis Carrel đã trở lại, ông đã đặt niềm tin vững vàng vào Chúa!

Bài Tin Mừng hôm nay, thánh sử Mát-thêu tường trình lại sự việc Chúa Giê-su đã chữa lành cho một người bị bệnh bại liệt. Phép lạ được Chúa thực hiện qua lòng tin mạnh mẽ  của người bệnh cũng như những kẻ đã khiêng bệnh nhân này đến với Chúa. Nhưng ngoài việc chữa lành bệnh tật nơi thân xác. Đức Giê-su còn hướng lòng trí mọi người lên tầm cao hơn. Đó là Người còn có quyền phép chữa bệnh tật tâm hồn và quyền năng tha thứ những tội lỗi trên mọi con người.

Điểm mấu chốt cho sự việc phép lạ được Chúa thực hiên, trước tiên đòi hỏi người ta phải có lòng tin nơi Chúa. Thật vậy, Đức Giê su làm các phép lạ dựa vào niềm tin của người đến xin Ngài. Do đó, Chúa thường nói trước khi Ngài thực hiện phép lạ là: “lòng tin của anh đã cứu anh”. Hôm nay cũng thế: “Thấy họ có lòng tin như vậy, Đức Giê-su bảo người bại liệt: Này con, cứ\yên tâm, con đã được tha tội rồi…”

Như vậy, nếu chúng ta muốn được Chúa Cứu chuộc và tha thứ những tội lỗi trước hết chúng ta phải đặt niềm tin trọn vẹn và tuyệt đối nơi Thiên Chúa, bởi chỉ có Ngài mới có quyền tha thứ và chữa lành bệnh tật hồn xác cho chúng ta mà thôi!

Thực ra trước mắt chúng ta, hàng ngày vẫn xảy ra bao điều kỳ diệu mà chúng ta có thể coi như phép lạ. Đó là những trật tự lạ lùng trong vũ trụ; Gió mưa, sấm sét… hay như ngay trong thân thể của chúng ta đang diễn ra bao điều lạ lùng mà chúng ta không không thể hiểu thấu được. Từ việc tuần hoàn của máu và sự hấp thụ tiêu hóa… Tất cả những việc đó xảy ra đều do sự an bài, quan phòng, điều khiển của Thiên Chúa!

Vậy chúng ta hãy hết lòng tin tưởng và phó thác mọi sự trong tay Ngài. Xin Ngài chữa lành mọi bệnh tật hồn xác, cũng như tha thứ mọi lầm lỗi và dẫn đưa chúng ta đến nơi hằng sống muôn đời.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giê-su, là Đấng có đầy quyền năng, lòng nhân ái và là nguồn sức sống dồi dào. Xin Chúa ban cho những người đang gặp đau khổ về thể xác cũng như tâm hồn, luôn biết tin tưởng vào tình yêu vô biên của Chúa. Xin Chúa cũng ban cho những ai chưa biết Chúa được nhận ra Chúa là nguồn mạch sự sống và hạnh phúc đích thực để họ biết đặt lòng tin vào Chúa và nhận được ơn cứu độ. Amen.

Sống Lời Chúa:

Hết lòng tin tưởng tuyệt đối nơi Chúa, vì chỉ có Ngài là đấng cứu độ mà thôi!

Đaminh Trần văn Chính.

Điều nào dễ hơn? (06.07.2017)

Tin Mừng hôm nay làm nổi lên danh tiếng lẫy lừng của Đức Giêsu. Người ta khiêng đến cho Người một kẻ liệt nằm nguyên trên giường. Thật là cảm động vì lòng tin, lòng cậy, lòng mến đáng nể của họ đối với Thầy Giêsu và cho người anh em đáng thương này. Bản thân người viết ngày nào cũng được người khác đẩy xe, mang vác để được đến với Chúa, nên càng đồng cảm nghĩa cử cao đẹp này (mặc dù hơi chia trí).

Thấy họ có lòng tin như vậy, Đức Giêsu ra tay cứu chữa bằng một lời yêu thương: “Này con, cứ yên tâm, con đã được tha tội rồi” (Mt 9,2b). Hôm nay Ngài tha tội cách công khai, tỏ lộ ra Ngài là Thiên Chúa, làm các ông kinh sư khó chịu nghĩ trong lòng: “Ông này nói phạm thượng” (Mt 9,3). Các ông không muốn tin nhận quyền năng của Thiên Chúa nơi Ngài. Chỉ Thiên Chúa mới có quyền tha tội và làm được như vậy, chứ ông Giêsu này mà dám nói tha tội!

Theo quan niệm của người Do Thái bấy giờ là anh bị bại liệt như vậy, là do tội lỗi nên Ngài dùng quan niệm đó mà tha tội, nói vậy cho dễ hiểu hơn. Ngài thấu biết điều các ông đang nghĩ và để chứng minh rõ ràng, Ngài nói: “Vậy, để các ông biết, ở dưới đất này Con Người có quyền tha tội- bấy giờ Đức Giêsu bảo người bại liệt: “Đứng dậy, vác giường đi về nhà!” (Mt 9,6). Thật kinh ngạc, anh bại liệt như người chết sống lại, lập tức đứng dậy vác giường đi ra trước mặt mọi người.

Ngày nay bác sĩ cao tay chữa bệnh còn phải tiệm tiến từ giải phẫu, chuyển sang phòng hồi sức, rồi phục hồi chức năng mà chưa thể khỏe hẳn lại được như trước. Lúc trước anh này nằm sõng soài trên giường chẳng khác gì một xác chết. Vậy mà giờ đây chẳng những đứng dậy được, còn vác được cả giường đi nữa chứ! Mọi người có mặt đều kinh sợ, tôn vinh Thiên Chúa đã ban cho “loài người” được quyền năng như thế.

Ơn cứu độ liên quan đến toàn bộ con người cả hồn lẫn xác.Anh được khỏe mạnh, nhẹ nhõm trở về với cuộc đời còn lại của chính mình.

Trước sự kiện hôm nay, đáng lẽ các kinh sư phải đồng cảm, cùng giúp đỡ bệnh nhân phải “đi viện cả giường” này có hay hơn không? Nhưng nhờ sự nghi ngờ khó chấp nhận của họ mà quyền năng tha tội của Thiên Chúa nơi Đức Giêsu được xác nhận chứng thực. Lòng tin nơi Ngài đâu phải dễ dàng mà có được.

Chúa ơi! Ngày nay chúng con cũng mang chứng bại liệt tinh thần nhiều thể nhiều cách. Chỉ có phương pháp trị liệu tốt nhất là tìm cách thế, giúp nhau đến với Chúa, với lòng tin vững vàng. Chúng con cần mở toang cõi lòng đón nhận Chúa vào cuộc đời, Chúa sẽ ra tay chữa trị, thực hiện những điều kỳ lạ trong con người hèn mọn của chúng con.

Én Nhỏ

Tin tưởng và phó thác vào lòng nhân từ của Chúa (30.06.2016)

1- Ghi nhớ:

“Thấy vậy dân chúng sợ hãi và tôn vinh Thiên Chúa đã ban cho loài người quyền năng như thế.” (Mt 9, 8)

2- Suy niệm:     

Từ Lời Chúa trong bài Tin Mừng hôm nay, giúp chúng ta xác tín một điều: chính Chúa làm chủ cuộc đời chúng ta, Chúa có quyền trên thân xác và linh hồn của mỗi người chúng ta. Trước mặt Chúa, chúng ta như người bại liệt, không làm chủ được mình, mà phải hoàn toàn cậy dựa vào lòng nhân lành của Chúa.

Chúng ta cũng thấy được giá trị của sự hiệp thông trong cộng đoàn. Đức tin của chúng ta có được không phải nhờ vào chính bản thân của mình, nhưng trước hết là nhờ vào ông bà, cha mẹ và gia đình. Khi chúng ta lớn lên, đức tin đó được nuôi dưỡng trong cộng đoàn, bởi đời sống tốt lành của nhiều người. Từ đó nhắc nhở chúng ta sống không phải chỉ cho riêng mình, mà còn để hiệp thông với những người chung quanh nữa. Vì vậy lối sống tưởng như của riêng mỗi người lại liên đới với mọi người. Nếu sống đức tin một cách nhu nhược thì hậu quả không chỉ có mình gánh chịu, mà cả cộng đoàn và cả Giáo Hội cũng phải bị ảnh hưởng. Ngược lại, khi sống đức tin một cách manh mẽ thì những người sống chung quanh cũng sẽ được hưởng nhờ..

Một mình người bất toại không thể đi gặp Chúa Giêsu, vì anh chẳng có sức cất bước. Anh phải để kẻ khác đỡ nâng, khiêng vác mình. Nhìn nhận các giới hạn, khiếm khuyết của chúng ta, khiêm tốn chấp nhận sự giúp đỡ cộng tác của anh em là phương thế chắc chắn nhất giúp chúng ta đến gặp Chúa. Và một khi được kẻ khác giúp đỡ, đến lượt chúng ta cũng hãy mau mắn giúp kẻ khác như vậy.

Chúa Giêsu thán phục niềm tin của người bất toại cũng như của những kẻ khiêng anh ta đến: vì muốn gặp Chúa, họ đã vận dụng mọi cách để làm cho kỳ được. Ngày nay ai muốn gặp Chúa, cũng phải biết hy sinh dẹp bỏ mọi chướng ngại vật quanh mình và trong bản thân mình. Có như vậy mới thể hiện được lòng khao khát đến với Chúa của từng người chúng ta.

Qua phép lạ chữa cho người bất toại trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta hãy bằng lòng để Chúa Giêsu thực hiện nơi chúng ta những gì Ngài đã làm cho người bất toại. Chúng ta hãy trình diện với Chúa Giêsu trong bí tích Hoà giải và lắng nghe Ngài nói với chúng ta những gì Ngài đã nói với người bất toại : ”Tội lỗi của con đã được tha”.

 3- Cầu nguyện :

Lạy Chúa! Chúa là Đấng đầy quyền năng, giàu lòng nhân ái và là nguồn sức sống dồi dào. Xin Chúa ban cho những ai đang gặp đau khổ về thể xác và tâm hồn, luôn biết tin tưởng tín thác vào tình yêu vô biên của Chúa để Chúa thương ban giúp đỡ. Xin Chúa cũng ban cho những ai chưa biết Chúa được nhận ra Chúa là sự sống và là nguồn hạnh phúc đích thực, để họ cũng tin và được đón nhận ơn cứu độ của Chúa. Amen.

 4- Sống Lời Chúa :

Hãy kiên trì bền bỉ trong đức tin để nhận ra Chúa là chủ cuộc sống của mỗi người chúng ta, đồng thời biết vững vàng trong đức cậy để luôn phó thác tất cả cho Chúa và sự hiệp thông chia sẻ với mọi người để cùng sống hết mình, hết tình với anh chị em đang sống chung quanh chúng ta.

                                                                       HOÀI THANH

Biết chạy đến với Chúa 

1. Ghi nhớ: Đức Giêsu bảo người bại liệt: “Này con cứ yên tâm, con đã được tha tội rồi” (Mt 9,2).

2. Suy niệm: Qua câu chuyện chữa người bại liệt. Chúa muốn mặc khải cho con người Ngài là Đấng có quyền tha tội. Và quyền này chỉ thuộc một mình Thiên Chúa mà thôi, đây là cách người công khai tỏ mình là Thiên Chúa. Niềm tin vào Thiên Chúa của người bất toại đã giúp anh ta đứng dậy và được tha hết mọi tội lỗi. Nhìn vào dân chúng ta thấy rằng: họ chứng kiến người bất toại đứng dậy và đi về nhà, họ sợ hãi và tôn vinh Thiên Chúa. Khi tham dự phụng vụ, nhất là phụng vụ bí tích. Chúng ta cần lấy đức tin để nhận ra quyền năng của Thiên Chúa và tăng thêm lòng đạo đức trong việc phụng thờ Thiên Chúa hơn.

3. Sống lời Chúa: Chuyên cần lãnh các bí tích khi tham dự thánh lễ.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa mời gọi con hãy trút những nỗi lo âu cho Chúa. Mỗi khi có lỗi với Chúa, với anh chị em thì con lo âu nhiều. Xin cho con những lúc ấy biết chạy đến với Chúa qua việc lãnh nhận Bí tích Hoà giải. Amen.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *