Chúa là ai trong con? (04.08.2022 – Thứ Năm Tuần XVIII Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Gr 31,31-34 (năm chẵn), Ds 20,1-13 (năm lẻ), Mt 16,13-23

Bài đọc 1 (năm chẵn): Gr 31,31-34

Bài trích sách ngôn sứ Giê-rê-mi-a.

Này sẽ đến những ngày – sấm ngôn của Đức Chúa – Ta sẽ lập với nhà Ít-ra-en và nhà Giu-đa một giao ước mới,  không giống như giao ước Ta đã lập với cha ông chúng, ngày Ta cầm tay dẫn họ ra khỏi đất Ai-cập ; chính chúng đã huỷ bỏ giao ước của Ta, mặc dầu Ta là Chúa Tể của chúng – sấm ngôn của Đức Chúa.  Nhưng đây là giao ước Ta sẽ lập với nhà Ít-ra-en sau những ngày đó – sấm ngôn của Đức Chúa. Ta sẽ ghi vào lòng dạ chúng, sẽ khắc vào tâm khảm chúng Lề Luật của Ta. Ta sẽ là Thiên Chúa của chúng, còn chúng sẽ là dân của Ta.  Chúng sẽ không còn phải dạy bảo nhau, kẻ này nói với người kia : “Hãy học cho biết Đức Chúa”, vì hết thảy chúng, từ người nhỏ đến người lớn, sẽ biết Ta – sấm ngôn của Đức Chúa. Ta sẽ tha thứ tội ác cho chúng và không còn nhớ đến lỗi lầm của chúng nữa.

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 16,13-23)

13 Khi ấy, khi Đức Giê-su đến miền Xê-da-rê Phi-líp-phê, Người hỏi các môn đệ rằng : “Người ta nói Con Người là ai ?” 14 Các ông thưa : “Kẻ thì nói là ông Gio-an Tẩy Giả, kẻ thì bảo là ông Ê-li-a, người khác lại cho là ông Giê-rê-mi-a hay một trong các vị ngôn sứ.” 15 Đức Giê-su lại hỏi : “Còn anh em, anh em nói Thầy là ai ?” 16 Ông Si-môn Phê-rô thưa : “Thầy là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống.” 17 Đức Giê-su nói với ông : “Này anh Si-môn con ông Giô-na, anh thật là người có phúc, vì không phải phàm nhân mặc khải cho anh điều ấy, nhưng là Cha của Thầy, Đấng ngự trên trời. 18 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh biết : anh là Phê-rô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi. 19 Thầy sẽ trao cho anh chìa khoá Nước Trời : dưới đất, anh ràng buộc điều gì, trên trời cũng sẽ ràng buộc như vậy ; dưới đất, anh tháo cởi điều gì, trên trời cũng sẽ tháo cởi như vậy.” 20 Rồi Người cấm các môn đệ không được nói cho ai biết Người là Đấng Ki-tô.

21 Từ lúc đó, Đức Giê-su bắt đầu tỏ cho các môn đệ biết : Người phải đi Giê-ru-sa-lem, phải chịu nhiều đau khổ do các kỳ mục, các thượng tế và kinh sư gây ra, rồi bị giết chết, và ngày thứ ba sẽ trỗi dậy. 22 Ông Phê-rô liền kéo riêng Người ra và bắt đầu trách Người : “Xin Thiên Chúa thương đừng để Thầy gặp phải chuyện ấy !” 23 Nhưng Đức Giê-su quay lại bảo ông Phê-rô : “Xa-tan, lui lại đàng sau Thầy ! Anh cản lối Thầy, vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người.”

Chúa là ai trong con? (04.08.2022)

Ngày 04.08: Lễ Nhớ Thánh Gio-an Ma-ri-a Vi-a-nê, linh mục

Mỗi người trong chúng con đều được Cha gọi tên, và có một chương trình cứu độ riêng. Nếu con sống theo hoạch định của bản thân, có lắm lúc thành công, có cuộc đời êm ả. Nhưng đôi khi thất bại, cũng chẳng buồn làm gì. Sự thất bại này biết đâu là một điều may mắn. Chúa định liệu cho chúng ta một việc nào đó, ta chưa biết. Con người thường sống theo bản năng, yêu thích sự sung sướng.

Trong mọi sự hãy phó thác và tin tưởng. Nếu ta oán trách Chúa và sống bi lụy thì chẳng khác nào đang sa vào bẫy của Satan. Hãy hy vọng và tìm hỏi ý Chúa trong mọi lúc để có câu trả lời.

Xin thưa với Chúa con là người vô dụng, nhưng nếu Chúa muốn con sẽ hoàn tất mọi việc theo ý Ngài. Vì chính Ngài là người chọn và gọi con bước tới.

Hãy là những người được Chúa Cha mạc khải (05.08.2021)

Mỗi năm vào tháng 8 chúng ta nhớ đến ngày lễ kính Thánh Tổ Phụ của Dòng Anh Em Giảng Thuyết tiền thân của Dòng Đa Minh, năm nay do tình hình dịch bệnh cả thành phố thực hiện giãn cách, chương trình tuần cửu nhật kính thánh Đa Minh được triển khai thực hiện từ thứ bảy 31.7.2021 đến thứ bảy 8.8.2021, mỗi ngày giờ kinh nguyện Phụng vụ online của lớp Docat đều dành những giây phút đầu để suy niệm về cuộc đời cha thánh Đa Minh và học tập ngài: Sức mạnh của gương sáng, thống hối và tín thác, tinh thần cầu nguyện, đức khiêm nhường …

Tin Mừng hôm nay là lời ông Phê-rô được Chúa Cha mạc khải khi tuyên xưng: “Thầy là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống.” Có phải nếu truyền thống của gia đình chúng ta theo đạo, mặc nhiên Chúa sẽ ban cho chúng ta sự mạc khải ấy? Theo Ga 6, 65: “Thầy đã bảo anh em: không ai đến với Thầy được, nếu Chúa Cha không ban ơn ấy cho.” Trong thực tế, chúng ta đã bao lần đến với Thiên Chúa vì lòng yêu mến, phải chăng chúng ta chỉ đến với Ngài những lúc đứng trước gian nan thử thách và khi đã vượt qua được thử thách ấy, liệu chúng ta có can đảm tuyên xưng đức tin của mình trước những người xung quanh mình như ông Phê-rô đã từng làm. Thánh Phaolô khuyên chúng ta: “dù anh em ăn, uống, hoặc làm bất cứ việc gì, hãy làm tất cả vì vinh danh Thiên Chúa” (1 Cor 10:31 ).

Khi Chúa Giê-su cho các tông đồ biết việc phải lên Giê-ru-salem để thực hiện ý muốn của Chúa Cha là khởi sự cho công cuộc Cứu độ, ông Phê-rô vì yêu mến Thầy mình không muốn Thầy phải hy sinh nên đã can gián: “ Xin Thiên Chúa thương đừng để Thầy gặp phải chuyện ấy”. Chúng ta thấy được bản chất con người, là luôn có cách nhìn và xử sự của đời sống trần thế là tránh né những việc gì làm tổn thương đến mình và người thân yêu. Ai trong chúng ta cũng muốn tin theo Chúa Giê-su để được vào Nước Trời, nhưng để có được sự sống đời đời thì phải trải qua sự đau khổ, hy sinh thì con người lại dè dặt, ngay cả tông đồ Phê-rô cũng có lúc ở trong tâm trạng đó.

Đức Giê-su chê trách Phê-rô: “ Xa-tan, lui lại đằng sau Thầy! Anh cản lối Thầy, vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người.” Lời Chúa cảnh tỉnh người Ki-tô hữu hiểu rằng trước khi sống lại và được vào Nước Trời thì phải chấp nhận thập giá, vì không có thập giá sẽ không có vinh quang Phục sinh. Chân phước G.M Balaguer chia sẻ: “Thập giá, phiền muộn, gian truân, bạn còn có mãi suốt cuộc đời. Đó là đường Chúa đi, và môn đệ không hơn Thầy.” Kinh nghiệm của thánh Anphongsô: “Nhìn vào Chúa Giê-su trên Thánh giá, ta sẽ chịu mọi đau khổ cách nhẫn nại”.

Xin Thiên Chúa Toàn Năng giúp chúng con biết lắng đọng tâm hồn để Lời Chúa chỉ dẫn thì việc làm sẽ trở nên hữu ích cho bản thân và tha nhân. Xin cho chúng con không oán trách, biết chấp nhận những đau khổ trong cuộc sống: là điều Chúa muốn chúng con cùng bước theo Chúa.

Anna Anh

Đá nền… (08.08.2019)

Khi đặt cho Si-mon tên mới – Phê-rô – Nghĩa là Tảng Đá. Chúa Giê-su đã trao cho ông một sứ mạng. Sứ mạng làm “đá nền” cho Chúa xây Ngôi nhà của Người – Ngôi nhà Giáo hội – Ngôi nhà mà quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi (Mt 16,18).

Thật vậy, từ hai mươi thế kỷ qua, Giáo hội vẫn đứng vững trên nền đá Phê-rô, mặc dù đã không biết bao nhiêu thăng trầm bách hại, bởi vì Chúa phục sinh vẫn luôn ở với Giáo hội (x. Mt 28,20), và vẫn tiếp tục xây dựng Giáo hội của Ngài trong sự thăng trầm của lịch sử chống phá và không ngừng bị bách hại.

Hôm nay – con cái Giáo hội – Cách riêng là Dòng Anh Em Giảng Thuyết long  trọng mừng kính thánh Đa-Minh – Tổ phụ sáng lập Dòng – Và là một nhà nhiệt thành rao giảng Lời Chân Lý, yêu mến sống Lời Chân Lý; là chứng nhân hết lòng vì người nghèo với một tâm hồn luôn sẵn sàng cho đi mà không thiết gì đến đền đáp và được nhận lại. Có thể nói được, thánh nhân chính là hình mẫu hằng luôn tín thác vào tình yêu độ lượng và hay tha thứ của Thiên Chúa một cách vô điều kiện mà không lệ thuộc vào các điều kiện nội tại hay khách quan trong lịch sử Giáo hội.

Lạy Chúa, xin cho con nên chứng nhân nhiệt thành trong tình yêu vô biên của Chúa qua lời nói, việc làm, và cách sống của con mỗi ngày trong suốt cuộc đời con. Amen.

CÁT BIỂN

Còn anh em bảo Thầy là ai? (09.08.2018)

1. Ghi nhớ:

“Thầy là Đấng Ki-tô Con Thiên Chúa hằng sống”. (Mt 16,16)

2. Suy niệm:

Người đời thường nói:“Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí”. Ông Tư (người lương) bị tai nạn giao thông gẫy cột sống nên liệt hai chân, không thể đi lại được, nhà ông chỉ có hai người con. Cô gái lớn đã lập gia đình ở xa, còn lại đứa con trai lên tám tuổi (tên Hòa) cùng mẹ chăm sóc phục vụ ba, tình trạng của gia đình ông Tư trở nên tồi tệ và bi đát hơn khi bà Tư lâm bệnh phải nhập viện để mổ vì có sạn trong túi mật.

Bác Cảnh tuy ở xa nhưng khi biết hoàn cảnh ngặt nghèo của gia đình ông Tư như vậy, thì  đã tận tình giúp đỡ, bác cho đứa con gái lên bệnh viện phụ giúp nuôi  bà Tư trong những ngày nằm viện, còn ở nhà ông cùng với cháu Hòa và những người thân chăm sóc ông Tư.

Bác Cảnh còn vận động trong khu xóm để kẻ ít người nhiều giúp đỡ vì hoàn cảnh của gia đình ông Tư rất khó khăn thiếu thốn. Một hôm cháu Hòa cảm động hỏi bác Cảnh:

  • Sao bác tốt gia đình cháu vậy? Bác có phải là ông Giê-su không?
  • Không. Bác chỉ là người có niềm tin nơi Đức Giê-su và bác đang thực hành những điều mà Đức Giê-su dạy thôi cháu ạ!

Ngày xưa khi Đức Giê-su hỏi các môn đệ về thân thế của Ngài thì Chúa đã được thánh Phê-rô thay mặt cho các Tông Đồ tuyên xưng rằng: “ Thầy là Đấng Kitô Con Thiên Chúa hằng sống”. Và thánh nhân đã được Chúa khen: “Này anh Simon con ông Giô-na, anh thật là người có phúc, vì không phải phàm nhân mặc khải cho anh điều ấy, nhưng là Cha của Thầy, Đấng ngự trên trời.”

Hôm nay Chúa cũng hỏi chúng ta câu này. Chắc  chắn chúng ta cũng sẽ dùng lời mà thánh Phê-rô ngày xưa để trả lời cho Chúa. Thật vậy, Chúa Giê-su Kitô là Đấng đã được Đức Chúa Cha xức dầu và Ngài là Con Thiên Chúa hằng sống. Đấng ấy đã đến trong thế gian đổ Máu ra mà cứu chuộc loài người. Đấng ấy là Vị dẫn đường chỉ lối cho con người tìm đến cỗi sống. Đấng ấy sẽ ban sức mạnh để mọi người vượt qua gian khó trên cuộc đời này. Tóm lại Đấng ấy là tất cả, là gia nghiệp, là bình an và hạnh phúc cho mọi người.

Khi đã xác định Chúa là tất cả của đời mình rồi thì chúng ta phải đặt Ngài lên cao trên hết trong  tâm hồn của chúng ta, đồng thời ra sức triệt để thi hành các giáo huấn cũng như thánh ý của Ngài. Đó là chúng ta phải  ra sức xây dựng  một xã hội tốt đẹp, công bằng  có văn minh tình thương và sự sống, hoàn thành được mục tiêu này chúng ta sẽ trở thành những  công dân của Nước Trời.

3. Cầu Nguyện:

Lạy Chúa, xin cho tất cả mọi người được nhận biết Chúa là Đấng cứu độ đời mình, để tất cả chúng con tìm được niềm vui và hạnh phúc ngay ở trần  gian này và sau một đời biết phụng sự và thực thi thánh ý Ngài thì chúng con xứng đáng để được Chúa cho hưởng vinh phúc trên thiên đàng. Amen.

4. Sống Lời Chúa:

Thi hành thánh ý Chúa, không theo ý riêng mình.

Đaminh Trần Văn Chính

Nhận biết Đức Ki-tô (04.08.2016)

1- Ghi nhớ:

  Đức Giê-su lại hỏi: “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai? Ông Si-môn Phê-rô thưa: Thầy là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống.” (Mt 16, 15 – 16)

2- Suy niệm:

“Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa Hằng Sống”. Đây là lời tuyên xưng đức tin, qua đó thánh Phê-rô đại diện cho tất cả những người tin thuộc mọi thời, trong đó có chúng ta hôm nay, nhìn nhận căn tính thần linh của con người Đức Giê-su Nazareth. Lời tuyên xưng đức tin này không có nguồn gốc con người, như Đức Giê-su xác nhận : “Không phải phàm nhân mặc khải cho anh điều ấy”, nhưng đến từ mặc khải của Thiên Chúa, Cha của Đức Giê-su Ki-tô, Đấng ngự trên trời. Và niềm tin nơi Đức Ki-tô là một mối phúc : “Này anh Simon, con ông Giô-na, anh thật là người có phúc”, phúc của thánh Phê-rô đã tuyên xưng niềm tin nơi Đức Giê-su Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống, nhờ mặc khải của Thiên Chúa, và phúc của chúng ta hôm nay, vì cũng tuyên xưng và sống cùng một niềm tin.

Xin cho chúng ta cảm nhận được mối phúc này mỗi ngày và suốt đời trong niềm vui, vì niềm tin chúng ta đặt để nơi Đức Ki-tô : đức tin của chúng ta thiết yếu không phải là một hệ thống tư tưởng hay nguyên tắc luân lí, nhưng là ngôi vị sống động và thần linh, là Đấng Cứu Độ, mang lại cho chúng ta tình yêu, lòng bao dung, ý nghĩa, đường đi, sự hiểu biết, sức sống và chính sự sống.

3- Cầu nguyện : 

Lạy Chúa, chúng con tuyên xưng Chúa là Con Thiên Chúa, là Đức Kitô, là Thầy, là người chỉ đạo, là nguyên khởi và là cùng đích của cuộc đời chúng con. Xin cho chúng con biết đặt niềm tin tưởng nơi Chúa và bước theo con đường Chúa đã đi, để chúng con cùng được chia sẻ đau khổ thập giá và vinh quang sống lại cùng Ngài. Amen. 

4- Sống Lời Chúa : 

Nhận ra được tình yêu của Chúa và sự hiện diện của Ngài trong suốt cuộc đời của chúng ta. Không chỉ hiểu biết Chúa theo sách vở mà cần phải sống với Chúa trong  suốt cả cuộc đời, vì Chúa là Thiên Chúa và là gia nghiệp của chúng ta. Do vậy chúng ta hãy cùng bước theo Chúa để được sống hạnh phúc trong tình yêu thương của Ngài.

 

CHÚA ƠI! CON ĐÃ CHỌN NGÀI

Chúa ơi! Con đã chọn Ngài

Tâm –  tình dâng hiến, không phai lời thề

Tình thương của Chúa tràn trề

Cứu chuộc nhân thế, đưa về cùng Cha

*

Tình thương của Chúa bao la

Dành cho con đó, chính là ơn thiêng

Đời con vẫn mãi triền miên

Chăm lo phục vụ, thường xuyên giúp người

*

Lòng con luôn thấy vui tươi

Vì Chúa hiện diện, mỉm cười với con

Chúa luôn chúc phúc ban ơn

Cuộc sống thánh thiện, đẹp hơn từng ngày

*

Quá khứ, hiện tại, tương lai

Con luôn theo Chúa, xin Ngài đoái thương

Lời Ngài minh bạch tỏ tường

Dìu con tiến bước trên đường dương gian

*

Chọn Ngài con thấy hân hoan

Cuộc sống tốt đẹp đầy tràn thánh ân

Ngày mai chung hưởng phúc phần

Nước Trời vinh hiển tinh thần hỷ hoan

HOÀI THANH

Khẳng định lời tuyên xưng

“Người ta nói Con Người là ai? ”… “Còn anh em, anh em nói Thầy là ai?” (Mt 16,13.15)

Suy niệm: Thành Xê-da-rê Phi-líp-phê ở thượng nguồn sông Gio-đan, dưới chân núi Khe-môn, cách hồ Ga-li-lê 50 cây số. Đây là miền đất ngoại giáo, thờ nhiều vị thần, kể cả hoàng đế Rô-ma; ngày nay vẫn còn dấu tích đền thờ các vị thần, nói nôm na, nơi đây là “siêu thị tôn giáo.” Chính trong bối cảnh này, Đức Giêsu làm một cuộc “thăm dò dư luận” với các môn đệ: “Người ta nói Con Người là ai?” – “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?” Cuộc thăm dò đi từ việc tường thuật lời “người ta nói” sang việc khẳng định chính kiến “còn anh em, anh em bảo”. Câu trả lời của các môn đệ không còn chung chung nữa, nhưng phải là một sự xác định mang tính cá vị trong tương quan với Đức Giêsu và mặc khải của Chúa Cha (c. 17), nghĩa là tin vào Thiên Chúa duy nhất và vào Đấng Cứu Thế duy nhất là Đức Giêsu, Con Thiên Chúa.

Mời Bạn: “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?” Trả lời câu hỏi của Thầy Giêsu ở nhà thờ hay trong giờ học giáo lý thì thật dễ dàng, nhưng không dễ trong cuộc sống, phải không bạn? Nhất là khi quanh bạn đang có nhiều thứ “thần” khác mà lắm khi được cho là quan trọng hơn cả Chúa: tiền bạc, danh vọng, những đam mê bất chính, sự ích kỷ… Ngày hôm nay Chúa Giê-su cũng hỏi bạn câu hỏi quan trọng đó, bạn sẽ trả lời Ngài thế nào?

Sống Lời Chúa: Chậm rãi lặp đi lặp lại lời tuyên xưng: “Thầy là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống”.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, chúng con tuyên xưng Chúa là Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống. Xin giúp chúng con sống niềm tin này. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *