Kiên trì cầu nguyện với đức tin (12.10.2023 – Thứ Năm Tuần XXVII Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Ml 3,13-20a (năm lẻ), Gl 3,1-5 (năm chẵn), Lc 11,5-13

Bài đọc 1: Ml 3,13-20a

Này, Ngày ấy đến, đốt cháy như hoả lò.

Bài trích sách ngôn sứ Ma-la-khi.

Các ngươi ăn nói cứng cỏi chống lại Ta – Đức Chúa phán – thế mà các ngươi lại bảo : “Chúng tôi có nói gì chống lại Ngài đâu ?”  Các ngươi nói : “Phụng thờ Thiên Chúa thật là viển vông, tuân giữ các lệnh truyền của Đức Chúa và bước đi ủ rũ trước nhan Người, nào ích lợi chi ?  Giờ đây chúng tôi cho những kẻ kiêu ngạo là có phúc ; phải, những kẻ làm điều ác được thịnh đạt, họ thử thách Thiên Chúa mà chẳng hề hấn gì.”  Bấy giờ những người kính sợ Đức Chúa sẽ nói với nhau : Đức Chúa đã để ý và Người đã nghe : một cuốn sổ được viết trước nhan Người, ghi tên những kẻ kính sợ Đức Chúa và tôn kính Danh Người.  Vào ngày Ta hành động, chúng sẽ thuộc về Ta như sở hữu riêng, – Đức Chúa các đạo binh phán, Ta sẽ xót thương chúng như người cha xót thương đứa con phụng dưỡng mình.  Bấy giờ, các ngươi sẽ lại phân biệt được người công chính với kẻ gian ác, kẻ phụng thờ Thiên Chúa với kẻ không phụng thờ Người.  Vì này Ngày ấy đến, đốt cháy như hoả lò. Mọi kẻ kiêu ngạo và mọi kẻ làm điều gian ác sẽ như rơm rạ. Ngày ấy đến sẽ thiêu rụi chúng – Đức Chúa các đạo binh phán – không còn chừa lại cho chúng một rễ hay cành nào. a Nhưng đối với các ngươi là những kẻ kính sợ Danh Ta, mặt trời công chính sẽ mọc lên, mang theo các tia sáng chữa lành bệnh.

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 11,5-13)

5 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Ai trong anh em có một người bạn, và nửa đêm đến nhà người bạn ấy mà nói : ‘Bạn ơi, cho tôi vay ba cái bánh, 6 vì tôi có anh bạn lỡ đường ghé lại nhà, và tôi không có gì dọn cho anh ta ăn cả’, 7 mà người kia từ trong nhà lại đáp : ‘Xin anh đừng quấy rầy tôi : cửa đã đóng rồi, các cháu lại ngủ cùng giường với tôi, tôi không thể dậy lấy bánh cho anh được.’ ? 8 Thầy nói cho anh em biết : dẫu người kia không dậy để cho người này vì tình bạn, thì cũng sẽ dậy để cho người này tất cả những gì anh ta cần, vì anh ta cứ lì ra đó.

9 “Thế nên Thầy bảo anh em : anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho. 10 Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho. 11 Ai trong anh em là một người cha, mà khi con xin cá, thì thay vì cá lại lấy rắn mà cho nó ? 12 Hoặc nó xin trứng lại cho nó bò cạp ? 13 Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình của tốt của lành, phương chi Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao ?”

Kiên trì cầu nguyện với đức tin (12.10.2023)

“Anh em cứ xin thì sẽ được.”

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy chúng ta: “Cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho.” Ngài đưa ra hai dụ ngôn để nhắc nhở chúng ta kiên tâm trong lời cầu nguyện và siêng năng cầu nguyện cùng Chúa. Ngài đoan hứa Thiên Chúa là người Cha tốt lành sẽ ban cho chúng ta những gì chúng ta cầu xin, đặc biệt Ngài sẽ ban cho chúng ta món quà tuyệt hảo là Thánh Thần, nhờ đó chúng ta sẽ tìm được hạnh phúc đích thực.

Trong đời sống cầu nguyện, cách này hay cách khác, ai trong chúng ta cũng đều trải qua kinh nghiệm này, đó là cảm giác dường như lời cầu xin của mình không được Chúa nhậm lời. Cảm giác đó làm cho chúng ta buồn lòng nản chí, vì thế Chúa Giêsu không ngừng nhắc nhờ và động viên chúng ta hãy kiên trì trong cầu nguyện. Tại sao Chúa chưa nhậm lời cầu nguyện của chúng ta? Thánh Gia-cô-bê trả lời: “Anh em không có, là vì anh em không xin; anh em xin mà không được là vì anh em xin với tà ý, để lãng phí trong việc hưởng lạc.” Do đó, khi cầu nguyện, chúng ta hãy ý thức điều chính yếu chúng ta phải nhắm tới trước hết, đó là xin cho “ý Cha được thể hiện dưới đất cũng như trên trời”.

Để dạy chúng ta hãy kiên trì trong cầu nguyện, Chúa Giêsu đi từ chính kinh nghiệm trong cuộc sống thường ngày nơi mỗi người chúng ta. Chúa đã kể dụ ngôn người hỏi vay mượn bánh của bạn lúc nửa đêm. Sau đó, Chúa Giêsu đã đưa ra nhận định như một lời khẳng định cách chắc chắn rằng: “Thầy nói cho anh em biết: dẫu người kia không dậy để cho người này vì tình bạn, thì cũng sẽ dậy để cho người này tất cả những gì anh ta cần, vì anh ta cứ lì ra đó.” Bài học từ dụ ngôn này là: Khi ta kiên trì xin, thì ta sẽ đạt được những gì ta cần. Thiên Chúa là Cha, Người khôn ngoan thấu suốt những nhu cầu của chúng ta và sẽ ban những gì lợi ích cho phần rỗi chúng ta. Ðiều cần thiết là phải kiên trì trong niềm tin và xác tín Thiên Chúa yêu thương và ban cho ta những điều vượt quá sự mong ước của chúng ta.

Để khích lệ chúng ta chuyên cần cầu nguyện, Chúa Giêsu đã hứa với chúng ta về sự hiệu nghiệm của lời cầu nguyện: “Cứ xin thì sẽ được.” Hơn nữa, qua sự so sánh với những người cha trần thế luôn mong ước những điều tốt lành cho con cái, Chúa Giêsu muốn khẳng định với chúng ta rằng Thiên Chúa không những luôn lắng nghe lời cầu nguyện của chúng ta, nhưng Người còn ban tặng những hồng ân cao quý, nhiều hơn lòng mong đợi của chúng ta, nhất là Người luôn ban Thánh Thần, là bảo chứng tình yêu và sự sống vĩnh cửu của Người cho chúng ta. Vì thế, chúng ta hãy luôn đặt niềm tin vào tình thương cao vời của Chúa bằng thái độ chuyên cần cầu nguyện, nhất là khi chúng ta gặp những khó khăn, thử thách và đau khổ trong đời sống.

Lạy Thiên Chúa là Cha hay thương xót, Chúa thật kiên nhẫn với chúng con, xin cho chúng con đừng bao giờ nản lòng trước những thất bại, chán chường, nhưng biết kiên nhẫn tìm kiếm và gõ cửa cho đến khi nhận được hồng ân vô biên của Chúa. Amen.

Joston

Anh em cứ xin thì sẽ được (06.10.2022)

Tin Mừng hôm nay, sau khi đã dạy các môn đệ cầu nguyện bằng kinh Lạy Cha, Chúa Giêsu đã quả quyết với các môn đệ: “ Anh em cứ xin thì sẽ được”.

Chúa Giêsu đã dùng những câu chuyện thường ngày của con người đối xử với con người, để minh hoạ và khẳng định Thiên Chúa cũng cư xử với anh em như vậy. Thật là cụ thể, thân thương và dễ hiểu cho con người để khi ta cầu nguyện. Bởi vì nhiều khi ta cho rằng Thiên Chúa là Đấng cao sang xa vời với con người, cũng như dân Do Thái thời Môse đã không dám đến gần, giáp mặt với Thiên Chúa.

Chúa Giêsu khi quả quyết “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho”, thì Người chắc chắn không lừa dối, không nói sai vì là Thiên Chúa trung thành chân thật, yêu thương. Vì thế, ta phải xin Chúa ban cho ta hiểu được Lời Chúa với mỗi người chúng ta.

Chúa dạy ta chân nhận Thiên Chúa là cha, nghĩa là Người đối xử với ta không những như những người con ruột thịt trần thế mà còn là người con trên quê hương Nước Trời sau này nữa. Vì vậy với hai quyền lợi lớn lao và vinh hạnh ấy của ta, Chúa sẽ chăm lo hướng dẫn ta, làm sao cho ta đạt được cả hai mục đích ấy.

Trước hết hãy nhìn vào cha mẹ trần thế, tình yêu của họ đối với con cái, nó như trời như biển, ai chưa có con cái, chưa có kinh nghiệm làm cha mẹ thì chưa hiểu được tình yêu ấy nó thế nào. Yêu thương, chăm sóc, mong chờ con từ khi chúng còn trong lòng mẹ. Rồi khi con sinh ra thì người cha, người mẹ hết lòng hết sức để con được hạnh phúc đời này, còn muốn nó được hạnh phúc hơn mình nữa mà chẳng bao giờ kể công, kể nỗi…Nó chưa biết đòi, biết xin gì thì đã vẫn lo chuẩn bị chu cấp mọi bề.

Vậy với Thiên Chúa, Người yêu thương cũng giống như cha mẹ phần xác ta, nhưng còn yêu thương quyền phép hơn cha mẹ trần gian vô cùng. Người mới đích thực là người Cha đã sinh ra mạng sống ta và đang cho ta được sống. Cả vũ trụ trời đất này Chúa đã ban cho ta, để ta được sống làm người, làm con Chúa ở đời này và đời sau trên trời nữa.

Hiểu được như thế để nhận ra niềm vinh hạnh Chúa dành cho các con, để thấy bổn phận mình phải là một người con hiếu thảo, biết vâng lời Thiên Chúa. Để khi cầu nguyện ta cầu xin những gì thuận theo thánh ý Chúa, hợp với chương trình phần rỗi đời ta, chứ không xin đòi theo ý riêng, thì chắc chắn Người sẽ ban cho ta hết cả.

Chúa Giêsu hôm nay phải kể lể như nài hà với ta mấy dụ ngôn, để như cam kết lời hứa: “Ai xin thì sẽ được, ai gõ thì sẽ mở cho”, và dạy ta  điều cao trọng, rõ ràng: Chúa là Cha còn hơn cha mẹ thế gian của ta gấp triệu triệu lần như Người đã dạy: “…Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình của tốt của lành, phương chi Cha anh em trên trời, lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao?”.

Của tốt của lành ở trần gian, sánh sao được với  “Thánh Thần” Chúa hứa ban!  Đến đây mỗi chúng ta có hiểu?

Một  học sinh xin tiền cha mẹ, ông bà biết là xin đi chơi game, nên ông bà kiên quyết không cho. Nhưng ông bà vui vẻ cho mọi người biết mình đã chuẩn bị một món tiền lớn cho cậu vào đại học mấy năm.

Lạy Chúa! Xin cho con vững tin ở lời Chúa dạy, để khi ở đời này không những con được cha mẹ thể xác yêu thương dạy dỗ, mà con còn được Người Cha là Thiên Chúa yêu thương hướng dẫn con mãi mãi trong tâm hồn, để đời sau con được gặp người Cha đích thực của con nơi Thiên Quốc- Amen.

Giuse Ngọc Năng.

Cách cầu nguyện tuyệt hảo (08.10.2020)

Bạn đang rất đau khổ? Bạn đã từng chạy đến cầu nguyện cùng Chúa ? Lời cầu nguyện của bạn có được Thiên Chúa chấp nhận không? Thánh Gioan Maria Viannê chia sẻ: “Không cần thiết nói nhiều mới là cầu nguyện tốt. Chúng ta chỉ cần biết có Chúa hiện diện thực tại trong nhiệm tích Thánh Thể, bộc lộ hết tâm tình với Chúa, sung sướng ở trước nhan Người; đó là cách cầu nguyện tuyệt hảo”.

Lời Chúa  hôm nay muốn nhắn nhủ chúng ta điều gì trong dụ ngôn: “Nếu ai trong các con có người bạn, giữa đêm khuya đến nói với người ấy rằng: “ Anh ơi, xin cho tôi vay ba chiếc bánh, vì tôi có anh bạn đi đường ghé lại nhà tôi, mà tôi không có gì thết đãi anh ấy”. Thầy bảo các con, dù người đó không dậy vì tình bạn để lấy bánh cho người bạn, người đó cũng sẽ dậy, ít nữa là vì sự quấy rầy của người kia mà cho anh ta tất cả những gì anh ta cần. Phải chăng Chúa Giê-su đang dạy chúng ta sự kiên trì trong cầu nguyện, Chúa muốn chúng ta luôn làm phiền đến Chúa, lời cầu nguyện được xuất phát từ tận đáy tâm hồn, sự tha thiết mong đợi sẽ chạm đến trái tim Thương Xót của Thiên Chúa.

Chúng ta cảm nhận gì về Lời Chúa : “Các con hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì sẽ được, ai tìm thì sẽ gặp, ai gõ thì sẽ mở cho”. Thánh Gioan Kim Khẩu từng nói: “Lời cầu nguyện của ta được Chúa nhận lời, không tùy thuộc vào việc nói nhiều hay ít, nhưng tùy thuộc vào nhiệt tâm của mỗi linh hồn”. Nhớ lại câu chuyện về cuộc đời bà Monica, bà vâng lời cha mẹ, lập gia đình với một người không Công giáo. Monica sống với chồng và mẹ chồng, những chuỗi ngày trong đau khổ cả về tinh thần lẫn thể xác, trong nước mắt và cầu nguyện tha thiết với Chúa. Qua lời cầu nguyện liên lỉ của Monica mà chồng và mẹ chồng trở nên người Công Giáo. Ông bà sinh được ba người con, con trưởng Augustinô không chịu gia nhập đạo thánh Chúa, sau 17 năm trường, sống trong khóc lóc, hy sinh, làm việc bác ái và cầu nguyện nhiệt tình với Chúa, Monica đã cứu được người con “vô hy vọng” của mình.

Câu chuyện là một tấm gương về lòng kiên trì, sự thành tâm, vững lòng trông cậy nơi Chúa, đã đưa những tâm hồn lạc loài trở về được ơn cứu rỗi. Cha nhân từ sẽ không cho hòn đá nếu con mình xin bánh, sẽ không cho con rắn nếu con mình xin con cá ? Chúng ta cảm tạ Thiên Chúa đã kiên nhẫn nghe lời cầu nguyện, đôi lúc những lời cầu xin chỉ nhằm theo nhu cầu của vật chất đời thường, sự hào nhoáng để ta nổi trội hơn mọi người như về tài năng, sắc đẹp, cuộc sống giàu có hay một chức vụ quyền hạn trong xã hội… những nhu cầu không phải là của ăn nuôi sống tâm hồn mình. Lạy Chúa, chúng con ước mong Chúa sẽ không ngoảnh mặt khi chúng con kêu cầu mà hãy dẫn dắt chúng con biết nhu cầu thực sự cần thiết cho đời sống bản thân, gia đình và xã hội.

LHTH

Kiên trì cầu nguyện (10.10.2019)

Có thể nói rằng, cầu nguyện là nhu cầu thiết yếu và không thể thiếu đối con người. Như hơi thở đem lại sự sống cho thân xác, thì cầu nguyền cũng là hơi thở và sức sống của linh hồn. Vậy chúng ta phải cầu nguyện như thế nào để được đón nhận sức sống ấy ngày một nhiều hơn?

Với tâm thức của người thời nay, có thể thấy phần lớn đối với nhiều người, cầu nguyện là để xin ơn. Chúng ta thấy, nếu cầu nguyện chủ yếu là để xin Chúa ban ơn, thì có thể nói, đó cũng là một điều tốt lành, vì chúng ta đã nhận ra được sự thiếu thốn của mình và cần phải cậy dựa vào Chúa.

Nhưng nếu cầu nguyện chỉ để xin ơn, thì chúng ta thường chỉ tập trung đến những “kết quả” của những điều mình xin, mà không thấy, hay khó nhận ra những hồng ân lớn lao khác mà Thiên Chúa đã ban cho cuộc đời mình. Thậm chí nếu với tâm thức ấy, người ta dễ đối diện với một thách đố lớn đối với đức tin của mình, vì không phải khi nào người ta cũng thấy Chúa đáp ứng sở nguyện của mình, mà thay vào đó là sự thinh lặng của Thiên Chúa. Mong nhận được “kết quả” mà không thấy “kết quả” đâu, từ đó sinh ra nhiều tiêu cực như: than trách Chúa, mất niềm tin và hy vọng vào Ngài, và thậm chí từ bỏ Thiên Chúa.

Vậy, khi cầu nguyện, chúng ta cần phải có thái độ như thế nào? Hay, ý nghĩa đích thực của việc cầu nguyện là gì?

Để có câu trả lời, chúng ta trở về với Tin Mừng hôm nay. Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã dạy cho các môn đệ, cũng như dạy chúng ta biết rằng: thái độ cần phải có khi cầu nguyện là phải biết kiên trì. Với lời dạy này, nhìn vào cuộc đời rao giảng của Đức Giêsu, chúng ta thấy Ngài không ngừng nhắc nhở các môn đệ của Ngài cần phải biết kiên trì, phải luôn tỉnh thức và cầu nguyện luôn, kẻo bị sa chước cám dỗ. Và hôm nay, một lần nữa, qua câu chuyện “Người bạn quấy rầy” mà chúng ta vừa nghe, Chúa Giêsu lại tiếp tục nhắc nhở cho chúng ta một lần nữa về thái độ ấy khi chúng ta cầu nguyện.

Trong câu chuyện này mà Đức Giêsu kể cho các môn đệ hôm nay, Chúa Giêsu nêu ra những chi tiết cụ thể rằng: vì sự lỡ đường của người bạn tới thăm lúc nửa đêm, đặt người phải đi vay bánh trong tình trạng khó xử: hoặc im lặng để người bạn lỡ đường chịu đói, hoặc phải hy sinh gõ cửa hàng xóm mà vay trong đêm tối.

Anh biết sẽ làm phiền hàng xóm; nhưng nếu không vay, anh sẽ thất lễ với khách. Sau cùng, vì tinh thần hiếu khách nên anh quyết định hy sinh đi vay dù biết rằng mình sẽ làm phiền hàng xóm. Anh gõ cửa hàng xóm và van nài: “Bạn ơi, cho tôi vay ba cái bánh, vì tôi có anh bạn lỡ đường ghé lại nhà, và tôi không có gì dọn cho anh ta ăn cả.

Phản ứng của người hàng xóm là: “Từ trong nhà, anh đáp: Xin anh đừng quấy rầy tôi; cửa đã đóng rồi, các cháu lại ngủ cùng giường với tôi, tôi không thể dậy lấy bánh cho anh được.”

Người xin có thể tiên đoán và hiểu được phản ứng của anh hàng xóm; vì thế, mặc dù bị từ chối, anh vẫn kiên trì gõ cửa và van nài cho đến khi được. Chúa nói: “Dẫu người kia không dậy để cho người này vì tình bạn, thì cũng sẽ dậy để cho người này tất cả những gì anh ta cần, vì anh ta cứ ‘lỳ’ ra đó.” Người hàng xóm phải chỗi dậy cho vay bánh vì ông không muốn cả gia đình phải mất ngủ suốt đêm.

Qua hình ảnh “người bạn quấy rầy” vào lúc nửa đêm, dù bị người hàng xóm chối từ, nhưng anh vẫn kiên trì gõ cửa và van nài cho đến khi được, Chúa Giêsu muốn dạy chúng ta rằng, Thiên Chúa sẽ chắc chắn ban ơn cho những ai biết kiên trì cầu nguyện, như Ngài đã hứa: “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho.”

Như chúng ta đã nói, khi đọc Tin Mừng, chúng ta sẽ thấy Đức Giêsu luôn nhắc nhở các môn đệ phải luôn tỉnh thức và cầu nguyện, luôn biết kiên trì và tin tưởng vào Ngài. Chắc chắn, Ngài thấu rõ lòng con người, nên Ngài mới nhắc nhở nhiều lần như thế, vì Ngài biết con người ta hay ưa thích sự dễ dàng và nhanh gọn, hơn là sự kiên trì và gian khó.

Kinh nghiệm cho chúng ta thấy, hầu như ai trong chúng ta, cũng muốn lời cầu nguyện của mình phải được Thiên Chúa nhậm lời ngay. Nhưng ta phải thành thật mà nói rằng nhiều khi cầu xin nhưng chúng ta không đủ lòng tin tưởng Thiên Chúa sẽ nhậm lời; và vì chúng ta bất toàn, yếu đuối, hay hướng về điều xấu, dễ mất niềm tin nơi Thiên Chúa, nên chúng ta khó nhận ra nhận ra được điều Thiên Chúa ban cho chúng ta.

Và qua hình ảnh “người bạn hàng xóm bị quấy rầy”, Chúa Giêsu cũng cho chúng ta thấy tình yêu thương của Thiên Chúa luôn luôn thúc đẩy con người phải luôn kiên trì trong khi cầu nguyện. Không phải Thiên Chúa không biết chúng ta cần gì khi cầu xin. Khi ta cầu xin điều này điều kia, chưa hẳn Ngài ban cho chúng ta điều đó, Ngài ban cho ta phương tiện để đạt tới điều đó, để ta biết cộng tác với ơn Chúa. Có lúc, chúng ta cầu nguyện mãi mà chưa chắc Ngài đã ban, vì Ngài muốn tăng thêm đức tin cho ta mỗi khi ta cầu nguyện. Nhưng tâm tình đầu tiên khi cầu nguyện không gì hơn là lời tạ ơn, chứ không phải là lời xin ơn; tạ ơn vì những ơn ta thấy được và những ơn ta không thấy được, và ngay cả những ơn ta không nhận ra là ơn. Vì tất cả những ơn đó chúng ta nghĩ là chuyện tự nhiên, mà ta không biết rằng đó là ơn huệ Chúa ban.

Dựa vào kinh nghiệm cuộc sống gia đình, như những người cha luôn mong những điều tốt đẹp nhất cho con cái mình, Chúa Giêsu cũng đã trình bày cho chúng ta hình ảnh Thiên Chúa là Cha hằng yêu thương và nhậm lời chúng ta cầu xin. Hơn thế nữa, Thiên Chúa là Cha giàu lòng xót thương sẽ ban cho chúng ta hơn những gì ta cầu xin. Đó là Ngài ban Chúa Thánh Thần cho chúng ta. Chính Chúa Thánh Thần sẽ dạy ta mọi điều. Vì thế, chúng ta hãy luôn đặt tin tưởng vào tình yêu Thiên Chúa bằng thái độ chuyên cần cầu nguyện, nhất là khi gặp những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Chúng ta hãy cầu nguyện và cầu nguyện luôn, bởi vì lời cầu nguyện gia tăng lòng tín thác và đó chính là sự đáp trả của Chúa. Còn ân ban nào cao cả hơn thế nữa. Cầu nguyện do đó cũng là xin ơn phó thác nơi Chúa. Thiên Chúa có chương trình cho chúng ta, hãy cầu nguyện cho chương trình ấy được thực hiện, để trong mọi sự Danh Chúa được cả sáng, ý Chúa được thể hiện. Amen.

Bình Minh

Kiên trì trong niềm tin (11.10.2018)

Suy niệm: 

Một tác giả kể lại câu truyện như sau: Một hôm ông theo đoàn đánh cá ra khơi, trời thật đẹp, nhưng đến trưa, gió thổi mạnh và cơn bão rất lớn ập tới. Ðoàn người chống chọi quyết liệt nhưng vô ích, nước đã tràn vào đầy tàu. Lúc ấy, viên thuyền trưởng ra lệnh: “Các bạn hãy cầu nguyện”. Người phụ tá bảo: “Sao lại cầu nguyện? Mây che kín cả bầu trời rồi, Chúa chẳng nghe thấy đâu”. Nhưng viên thuyền trưởng dứt khoát: “Chúng ta cứ cầu nguyện”. Tất cả đều sốt sắng cầu nguyện, bỗng từ đám mây đen nghịt ấy lóe ra một tia sáng xanh trong vắt. Viên thuyền trưởng la lên: “Cửa trời đã mở, Chúa đã nghe lời của chúng ta, và tia sáng đó là ánh mắt nhân từ Ngài nhìn xuống chúng ta. Hãy tiếp tục cầu nguyện”. Sau đó, sóng gió im lặng và trời càng sáng rõ, các thủy thủ tạ ơn Chúa và đã cập bến an toàn.

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy chúng ta: “Cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho”. Ngài đưa ra hai dụ ngôn để nhắc nhở chúng ta kiên tâm trong lời cầu nguyện và siêng năng cầu nguyện cùng Chúa. Ngài đoan hứa Thiên Chúa là người Cha tốt lành sẽ ban cho chúng ta những gì chúng ta cầu xin, đặc biệt Ngài sẽ ban cho chúng ta món quà tuyệt hảo là Thánh Thần, nhờ đó chúng ta sẽ tìm được hạnh phúc đích thực.

Trong thực tế, có lẽ chúng ta đã cầu xin rất nhiều, thế mà nhiều khi chúng ta chẳng nhận được. Tại sao thế? Thánh Giacôbê trả lời: “Anh em không có, là vì anh em không xin; anh em xin mà không được là vì anh em xin với tà ý, để lãng phí trong việc hưởng lạc”. Do đó, khi cầu nguyện, chúng ta hãy ý thức điều chính yếu chúng ta phải nhắm tới trước hết, đó là “Xin cho Ý Cha được thể hiện dưới đất cũng như trên trời”. Thiên Chúa là Cha, Ngài khôn ngoan thấu suốt những nhu cầu của chúng ta và sẽ ban cho những gì lợi ích cho phần rỗi chúng ta. Ðiều cần thiết là phải kiên trì trong niềm tin và xác tín Thiên Chúa yêu thương và ban cho những điều vượt quá sự mong ước của chúng ta.

Cầu nguyện: 

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã dạy chúng con biết cách thức cũng như giá trị của việc cầu nguyện. Thế nhưng trong cuộc sống, chúng con lại rất dễ chán nản khi cầu nguyện. Bởi vì với cái nhìn thiển cận, chúng con chỉ biết xin những điều chúng con tưởng là tốt hoặc chỉ vì tư lợi. Và khi không được như ý muốn, chúng con bất mãn, bỏ cầu nguyện. Xin Chúa ban Thánh Thần cho chúng con, để Ngài dạy chúng con biết phải cầu nguyện thế nào cho đúng. Vì tự sức mình, chúng con không thể làm đẹp lòng Chúa được. Nguyện xin Chúa củng cố chúng con trong đời sống và tâm tình cầu nguyện, cho chúng con biết xin những gì đẹp lòng Chúa và phó thác tất cả cho tình yêu thương quan phòng của Chúa. Amen.

Kiên nhẫn trong cầu nguyện (12.10.2017)

Anh em hãy xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho” (Mt 7,7).

Qua câu chuyện đi vay bánh đang đêm để tiếp khách trong Tin Mừng hôm nay, Thầy Giêsu chứng tỏ giá trị của sự kiên nhẫn trong cầu nguyện, rồi cuối cùng sẽ được thỏa lòng ao ước của người xin. Làm phiền người khác khi họ đang trong giấc ngủ là sự quấy rầy không nên chút nào. Bình thường anh sẽ bị chối từ với lý do làm khuấy động ảnh hưởng cả nhà, vì đang đêm cửa đóng then cài. Nhưng anh bạn này cũng phải dậy giải quyết, không phải vì tình bạn, mà bởi vì… “anh ta cứ lì ra đó”.

Thế nên Thầy bảo: “Anh em hãy xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho” (Mt 7,7). Nghe lời này ai mà chẳng thích thú? Nhưng muốn thì phải xin, phải “tìm”, phải “gõ cửa”, rồi mới được chứ nhỉ? Để các ông an lòng tin tưởng, Thầy còn giải thích: “Có người nào trong anh em, khi con mình xin cái bánh, mà lại cho nó hòn đá? Hoặc nó xin con cá, mà lại cho nó con rắn? Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu, mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha anh em, Đấng ngự trên trời, lại không ban những của tốt lành cho những kẻ kêu xin Người sao?” (Mt 7, 9-10). Cha mẹ thế gian yêu thương con, mà nhiều khi đứa bé đâu hiểu hết, khi cha mẹ cho ăn ngon mặc đẹp, cưng chiều, với nó “bố là tất cả”! Lúc ốm đau cha mẹ ép uống thuốc đắng, đưa đi bác sĩ chích thuốc đau lắm, nó lại thấy cha mẹ như chẳng thương mình.

Nó đâu biết rằng khi nó chịu đau, cha mẹ còn xót dạ đau hơn ấy chứ, nhưng vì muốn nó hết bệnh, được khỏe lại và ngày càng lớn khôn. Trong bài đọc I, ngôn sứ Malakhi cũng chứng tỏ Thiên Chúa sẽ ra tay thực hiện những sự tốt lành cho con cái: “Vào ngày Ta hành động, chúng sẽ thuộc về Ta như sở hữu riêng, – ĐỨC CHÚA các đạo binh phán, Ta sẽ xót thương chúng như người cha xót thương đứa con phụng dưỡng mình… Nhưng đối với các ngươi là những kẻ kính sợ Danh Ta, mặt trời công chính sẽ mọc lên, mang theo các tia sáng chữa lành bệnh. Các ngươi sẽ đi ra và nhảy chồm lên như bê xổng chuồng” (Ml 3,17.20).

Thầy ơi! Giữa cuộc đời đầy bế tắc khổ đau hôm nay, nếu chúng con ngu ngơ kém tin chẳng tìm, chẳng gõ cửa để gặp Thầy, thì biết Thầy ở nơi nao? Chúng con mò mẫm rờ rẫm trong giới hạn của loài người. Ngày nay nếu chúng con “tìm đến”, “gặp” và “ở lại” trong Thầy, chúng con được Thầy trao ban cả chính Mình Thầy cho. Ơn tầy trời này chính Thầy rộng mở tay ban chứ chúng con nào dám “xin”? Trong Thầy chúng con no thỏa không còn thiếu thốn bế tắc, được hạnh phúc sung mãn tràn đầy. Được chìm đắm trong tình yêu Thầy, chúng con lại đem tình yêu (những của tốt lành) múc vợi nơi Thầy mà trao cho anh em, những người chúng con gặp gỡ. “Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì luật Môsê và lời các ngôn sứ là thế đó.” (Mt 7,12).

Én Nhỏ  

Phải kiên trì cầu nguyện, đừng nản lòng (06.10.2016)

Qua sứ điệp Lời Chúa hôm nay, Chúa Giêsu muốn dạy cho chúng ta biết Thiên Chúa là Cha hằng yêu thương chúng ta là con cái của Ngài. Thiên Chúa luôn biết chúng ta cần gì và Người luôn ban cho chúng ta những điều tốt lành nhất. Chúng ta hãy luôn tin tưởng và kiên nhẫn cầu xin, vì: Các con hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì được, ai tìm thì gặp, ai gõ thì sẽ mở cho”. “

Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ hãy so sánh người Cha trên trời với các người cha dưới đất“Ai trong anh em là một người cha, mà khi con xin cá, thì thay vì cá lại lấy rắn mà cho nó? Hoặc nó xin trứng lại cho nó bò cạp? Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình của tốt của lành, phương chi Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao?”

Đây là những áng văn đẹp nhất trong Kinh thánh, nó cho ta một niềm hoan lạc, hạnh phúc, vì chính Đức Giêsu đã khẳng định: Thiên Chúa không bao giờ chịu thua lòng yêu thương của con người. Nhưng vấn đề đặt ra là: Ngài biểu lộ tình yêu đó, không như cách thức của người cha trần thế này. Ngài nhìn rõ và thấu hiểu những nhu cầu ích lợi thật sự của con cái mình. Có thể Ngài không ban cho chúng ta như điều chúng ta xin, vì Ngài thấy điều đó có hại cho chúng ta, nhưng bù lại Ngài sẽ ban một cách khác. Chúng ta phải luôn khẳng định, những gì Chúa ban đều tốt đẹp vô cùng, nhưng tốt đẹp theo ý Chúa muốn, chứ không phải như ý chúng ta muốn.

Cảm tạ Chúa đã cho chúng ta có được cuộc sống tốt đẹp này. Nhờ ơn Chúa giúp, chúng ta hãy tận dụng những gì chúng ta đang có để làm vinh danh Chúa và mưu ích cho mọi người đang sống chung quanh chúng ta. .

Mỗi khi cầu nguyện: hãy kiên trì

Vững tâm thực dạ thì Chúa ban

Hồng ân thánh đức đầy tràn

Cuộc sống hạnh phúc vô vàn sướng vui

*

Hãy cầu nguyện mọi nơi, mọi lúc

Khi đau buồn, cả lúc bình yên

Cầu nguyện liên lỉ thường xuyên

Một lòng tha thiết kết liền thành tâm

*

Hướng lên Chúa, tim tâm khẩn thiết

Ngài xót thương chẳng tiếc gì đâu

Kiên trì nhẫn nại bền lâu

Chớ đừng thất vọng càu nhàu thở than

*

Ơn của Chúa tràn lan ban phát

Cho mọi người khao khát cầu mong

Nhưng phải bền chí vững lòng

Sẽ nhận tất cả và không thiếu gì

*

Hãy cầu nguyện, thực thi Lời Chúa

Kinh Lạy Cha, chan chứa niềm vui

Sống cho tốt đẹp trên đời

Ngày mai hưởng phúc Quê Trời vinh quang

 

Lạy Chúa! Xin cho chúng con luôn biết kiên trì cầu nguyện và trong khi cầu nguyện, chúng con luôn cậy trông tín thác vào tình yêu thương của Chúa, để chúng con biết dâng lên Chúa những lời cảm tạ tri ân khi chúng con được Chúa thương ban chúc phúc.  Xin cho chúng con đừng bao giờ nản lòng, nhưng luôn kiên nhẫn kêu xin cho đến khi chúng con được Chúa đoái thương ban ơn và chúc phúc . Amen

 HOÀI THANH

Ý thức và kiên trì trong cầu nguyện (08-10-2015)

Ghi nhớ: “ Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho ”. (Lc 11, 9)

Suy Niệm: Kiên trì là một đức tính quan trọng cho sự thành công trong cuộc sống. Trong cầu nguyện cũng thế, cầu nguyện cũng đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại để thể hiện sự ý thức giá trị của điều mình xin. Nhưng trong thực tế, có những người vẫn cầu nguyện hoài mà sao không thấy Chúa nhận lời, phải chăng Chúa Giêsu đã dối gạt chúng ta khi nói: cứ xin thì sẽ được? Cắc chắn không phải, Chúa Giêsu làm sao gạt chúng ta. Nhưng sở dĩ, chúng ta cầu nguyện mà chưa được là do hai nguyên nhân. Thật ra khi chúng ta cầu nguyện thì Thiên Chúa đã nhậm lời. Nhưng vì lợi ích của chúng ta nên Ngài còn trì hoãn và chưa để nó thành sự. Hai là chúng ta chưa đủ kiên trì trước sự trì hoãn của Chúa

Sống Lời Chúa: Ý thức và kiên trì trong cầu nguyện.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Ngài là Cha chúng con và chúng con là con Thiên Chúa. Xin cho chúng con sống tâm tình con thảo, phó thác, tin tưởng vào sự quan phòng của Cha trên trời. Amen. 

Không vì tình cũng vì lì! (09/10/2014)

“Dẫu người kia không dậy để cho người này vì tình bạn, thì cũng dậy để cho người này tất cả những gì anh ta cần, vì anh ta cứ lì ra đó.” (Lc 11,8)

Suy niệm: Cái “lì” của một người cần sự giúp đỡ lúc nào cũng dễ ghét vì người lì là người quấy rầy người khác. Nhưng cũng phải hiểu cho người này vì “hữu sự” họ “mới vái tứ phương”! Còn Chúa, Ngài lại không coi điều này là đáng ghét như người đời vẫn cư xử với nhau, nhưng Ngài coi đây là cơ hội để Ngài có thể ban thật nhiều ơn lành cho con người. Quả thật, một người kiên trì cầu nguyện với Chúa chắc chắn sẽ nhận được vô vàn ơn cao quý gấp bội phần hơn lòng họ dám ước mong! Vấn đề hệ tại ta có dám “lì” trong lời cầu xin chính đáng và hợp lý hay không.

Mời Bạn: “Người đàn bà Hy-lạp, gốc Phê-ni-xi” nài xin Chúa trừ quỷ cho con gái bà (x. Mc 7,24-30), thánh nữ Mô-ni-ca suốt 18 năm ròng cầu nguyện cho con mình là thánh Âu-tinh, là trong số những “người lì” đã đạt được ước nguyện nhờ lời cầu nguyện kiên trì của mình. Nhiều lần ta khuyên nhủ người khác kiên trì cầu nguyện, nhưng lắm khi chính mình lại không làm như thế. Lời cầu xin đích thực phải phát xuất từ một tâm hồn khao khát mãnh liệt điều tốt đẹp nhất cho mình cũng như cho tha nhân. Đồng thời lời cầu xin đó dựa trên một lòng tin cũng hết sức mãnh liệt vào Thiên Chúa, Đấng chắc chắn không làm ngơ trước sự “lì lợm” của chúng ta. Như thế ta mới mong điều ta xin chạm đến con tim của Thiên Chúa.

Sống Lời Chúa: Nán lại ít phút sau giờ cầu nguyện tại gia đình để khẩn nài với Chúa điều bạn đang cầu xin Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, khi con kêu cầu, xin nhận lời con; khi con van nài, xin đừng nỡ làm ngơ!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *