Điều răn yêu thương (25.08.2023 – Thứ Sáu tuần XX Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: R 1,1.3-6.14b-16.22 (năm lẻ), Ed 37,1-14 (năm chẵn), Mt 22,34-40

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 22,34-40)

34 Khi ấy, nghe tin Đức Giê-su đã làm cho nhóm Xa-đốc phải câm miệng, thì những người Pha-ri-sêu họp nhau lại. 35 Rồi một người thông luật trong nhóm hỏi Đức Giê-su để thử Người rằng : 36 “Thưa Thầy, trong sách Luật Mô-sê, điều răn nào là điều răn trọng nhất ?” 37 Đức Giê-su đáp : “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. 38 Đó là điều răn trọng nhất và điều răn thứ nhất. 39 Còn điều răn thứ hai, cũng giống điều răn ấy, là : Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. 40 Tất cả Luật Mô-sê và các sách ngôn sứ đều tuỳ thuộc vào hai điều răn ấy.”

 

 

 

Điều răn yêu thương (25.08.2023)

Làm sao thể hiện được tình yêu thương với mọi người xung quanh ta? Có phải khi chúng ta có thái độ thân thiện đem niềm vui đến với mọi người hay chúng ta sẵn sàng giúp đỡ một ai đó đang cần sự chia sẻ, … câu chuyện của xã hội: trên báo Tuổi Trẻ ngày thứ bảy 19.8.2023 nói về người lính cứu hỏa, cứu nạn, cứu hộ, người xông pha giữa bão lửa, tuyết giá… anh là một trong nhóm thuộc đội lực lượng cứu hộ Việt Nam sang nước bạn cứu giúp, thời điểm nước Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra động đất vào tháng 2.2023, không những thế nhiều năm qua tại đất nước mình anh cũng tham gia cứu hộ cả ngàn vụ hỏa hoạn. Người lính đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã nhiệt tình với tình thương và tinh thần trách nhiệm cao để cứu sống người. Chúng ta có suy nghĩ gì về chia sẻ kinh nghiệm của Thánh Phanxico Salê: “Trắc ẩn chính là sự trìu mến làm ta tham dự vào nỗi đau, cảnh khổ của người ta yêu thương, kéo khổ cực họ chịu vào lòng mình”.

Trang Tin Mừng hôm nay theo Thánh Matthêô ( Mt 22,34-40)  Chúa Giêsu nói với người  thông luật: “Ngươi hãy yêu mến Chúa là Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi.  Đó là giới răn thứ nhất và trọng nhất. Mt 22,37-38. Nhưng giới răn thứ hai cũng giống giới răn ấy, là: Ngươi hãy yêu thương kẻ khác như chính mình ngươi.” Mt 22,39

Điều này cho chúng ta nhận biết mến Chúa và yêu người là một. Chúng ta không thể nói rằng mình yêu mến Thiên Chúa mà lại không thương mến người đồng loại của mình. Lời Chúa Giêsu mời gọi mỗi người nhìn lại cách sống đạo của mình, để trong mọi việc đều toát lên lòng yêu mến chân thành. Chị đã 80 tuổi, mấy ngày này lưng chị bị đau, chị hạn chế đi bộ nhiều, nhưng vẫn đến dự thánh lễ 5h mỗi sáng do một chị gần nhà cho chị quá giang. Từ nhiều năm nay chị phụ trách xướng đáp giờ nguyện kinh Huynh đoàn vào các chiều thứ ba và thứ sáu hàng tuần. Chị tâm sự với chúng tôi, chị tạm nghỉ mặc dù rất muốn cùng các anh chị nguyện kinh, thế là trong Huynh đoàn có một chị tình nguyện hàng tuần đến nhà chở chị đi. Tạ ơn Chúa, một chút hy sinh vì người chị em là điều nên làm để thấy được tình thân mến mà mọi người dành cho nhau.

Cuộc sống muôn màu đôi khi chúng ta không làm chủ được cảm xúc của mình, có những người chúng ta có cảm tình ngay từ lúc mới gặp mặt nhưng cũng có lúc ngược lại, chúng ta cảm giác không ưa ngay phút đầu gặp gỡ. Cách nào để thực hiện lời Chúa chỉ dạy, yêu thương kẻ khác như chính mình thật là rất khó, nhất là đối với những người đã ganh ghét nhau. Thánh Bênađô từng chia sẻ: “ Ai có đức ái cao cả, cũng có một tâm hồn cao cả; ai có đức ái nhỏ nhoi, cũng có một tâm hồn nhỏ nhoi; ai không có chút gì về đức ái, người đó chỉ là một con số không”. Người bạn khu xóm tôi, chị rất siêng năng, mỗi ngày đều dự thánh lễ, chị nhiệt thành trong công việc nhà xứ, nhưng chị chỉ vui vẻ với những người chị yêu mến và tỏ rõ thái độ lãng tránh, không muốn nhìn thấy những người chị không ưa thích, cho dù họ muốn thân thiện với chị.

Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con luôn được Lời Chúa soi sáng, để nhận ra tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng con là một tình yêu cho không, thì chúng con cũng phải biết chia sẻ với người khác những gì mình đã được lãnh nhận, xin cho mỗi công việc chúng con làm luôn được thúc đẩy bằng tình yêu chân thật.              

Anna Anh

Bài học Yêu thương (19.08.2022)

Bước vào nhà Chúa, khi ánh nắng ban mai từ các khung cửa chiếu vào thánh đường, phản chiếu xuống nền gạch sạch bóng, lan tỏa ánh sáng lung linh, nhà Chúa luôn được giữ gìn sạch sẽ. Nhà thờ phượng Đấng Tối Cao thật là tôn nghiêm, trang trọng, nhờ bàn tay của các chị Sao chổi, biệt danh của nhóm phục vụ nhà xứ. Phụ trách nhóm Sao chổi ở giáo xứ tôi là bà tuổi đời 80, sau nhiều năm hoạt động trong hội đoàn, bà từng là thành viên của Ban Chấp hành Hội Các Bà Mẹ Công giáo cũng là đoàn viên kỳ cựu của Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh. Bà tâm sự: tạ ơn Chúa, bà còn mạnh khỏe, bà vẫn tiếp tục cùng các chị em phụng sự nhà Chúa, qua việc giữ gìn cung thánh luôn sạch, các dãy ghế không bụi bặm để mọi người đến cầu nguyện và hiệp dâng thánh lễ được sốt sắng. Thánh Gioan Maria Vianey từng chia sẻ: “Yêu Chúa hết tâm hồn, tức là chỉ yêu một mình Người, tức là làm cho Người hiện diện trong những gì chúng ta yêu mến. Chúng ta không thể yêu Chúa mà không chứng tỏ điều ấy với Người”.

Sứ điệp Tin Mừng hôm nay theo thánh Matthêô, điều răn trọng nhất: “Ngươi hãy yêu mến Chúa là Thiên Chúa ngươi,.. và yêu thương kẻ khác như chính mình ngươi.” Mt 22,39. Những năm tháng còn ở thế gian Chúa Giêsu đã dạy cho chúng ta hiểu rằng: yêu thương là trọng tâm của cuộc sống, yêu thương là ơn gọi của con người. Những công việc Người đã làm nói lên điều: yêu thương con người trong cuộc sống hiện tại và mong muốn con người cũng hạnh phúc đời sau. Cái chết của Chúa Giêsu trên thập giá đã cho chúng ta biết một cách cụ thể thế nào là yêu thương, là hy sinh cho người khác.

Lời Chúa Giêsu hôm nay mời gọi chúng ta nhìn lại cách sống đạo của mỗi người, để trong mọi việc làm đều toát lên lòng yêu mến chân thành. Chúng ta không thể yêu mến Thiên Chúa mà lại ghét bỏ người đồng loại của mình. Thánh Catarina Gênes chia sẻ kinh nghiệm: “Muốn biết ai có lòng kính mến Chúa bao nhiêu, hãy xem kẻ ấy thương yêu người ta ngần nào”. Yêu thương người khác như chính mình là một việc không dễ thực hiện, nhất là với con người vốn có nhiều thói hư tật xấu, trong lòng chất chứa sẵn sự ghen ghét hơn là bao dung, nhân ái. So đo tính toán thiệt hơn khi được phân công làm một việc gì, chỉ nghĩ đến quyền lợi của bản thân mình trước lợi ích của kẻ khác. Làm thế nào để có tình yêu như Chúa nếu chúng ta không cầu khẩn Người cất đi những hẹp hòi, ích kỷ trong tâm trí và tuôn đổ tình yêu nhân từ của Chúa vào tâm hồn chúng ta? Hãy học theo cách sống của thánh Tôma Aquinô: “Tình yêu liên kết chúng ta với Thiên Chúa đến nỗi chúng ta không còn sống cho chúng ta nữa, mà chỉ sống cho Thiên Chúa”.

Cảm tạ Chúa tình yêu, Người luôn tha thứ cho những tội lỗi chúng con đã phạm. Chúa luôn nhắc chúng con xây dựng đời sống trong yêu thương, tinh thần phục vụ tha nhân vì lòng yêu mến, qua mỗi việc làm tốt đẹp cho những người anh em là chúng con đang thể hiện lòng yêu mến Chúa. Xin cho mỗi người chúng con biết theo thánh ý Chúa dẫn dắt, để mỗi công việc chúng con làm bắt nguồn từ tình yêu thương chân thật.

Anna Anh

Mến Chúa – yêu người (20.08.2021)

Ngày 20.08: Lễ Nhớ Thánh Bê-na-đô, viện phụ, tiến sĩ Hội Thánh

Sau nhiều lần những người Pharisêu vì ghen ghét mà bới móc, chất vấn Chúa Giêsu và đã bị Người làm cho phải “câm miệng”. Hôm nay họ lại “họp nhau lại, rồi một người thông luật trong nhóm hỏi Đức Giêsu để thử  Người: “Thưa Thầy, trong sách luật Môsê, điều răn nào là điều răn trọng nhất?”. Một cơ hội Chúa dạy cho họ và cũng làm cho họ phải “câm miệng” nữa, Người đã trích dẫn điều thứ nhất trong mười điều răn Thiên Chúa đã truyền cho ông Môsê trên núi Xinai, trước đó cả nghìn năm: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa Thiên Chúa của ngươi hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi”. Chúa Giêsu đã khẳng định: “Đó là điều răn quan trọng nhất và điều răn thứ nhất”. Nhưng chưa hết, Chúa Giêsu tiếp tục:“Còn điều răn thứ hai cũng giống điều răn ấy là: ngươi phải yêu người thân cận như chính mình”. Thật là kỳ diệu và khôn ngoan, Chúa Giêsu đã nhấn mạnh và khẳng định diều răn một là “quan trọng nhất”, nhưng điều răn hai “cũng giống điều răn ấy”. Vậy là hai giới răn này đã nên một  điều răn quan trọng nhất của đạo Chúa là: “Mến Chúa  và Yêu Người”.

Con người phải kính mến Thiên Chúa mà Chúa Giêsu nhắc lại trên, thực ra đó là luật tự nhiên mà khi tạo dựng loài người Thiên Chúa đã khắc ghi vào tâm hồn họ. Vì thế giáo lý Công giáo đã dạy: “Con người có khả năng nhận biết Thiên Chúa… Họ nhìn xem trời đất muôn vật và trật tự lạ lùng trong vũ trụ, liền nhận biết có Thiên Chúa là Đấng tạo dựng và an bài mọi sự”. Điều ấy cũng có thể nói: người chưa nhận biết Thiên Chúa là họ chưa được hưởng dồi dào cái ơn huệ làm người đó. Từ nhận biết ấy con người biết tôn phục kính sợ Đấng Tạo Hóa là sức mạnh, là nguyên nhân của mọi hiện tượng, vật chất trong vũ trụ này mà họ đang phải nương nhờ. Từ niềm tin đến cậy nhờ rồi người ta kính mến và cả khao khát Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa của họ nữa.

Dân tộc Việt Nam, khi chưa được biết đạo Chúa họ đã biết thờ Trời, đó là nhận xét của các nhà truyền giáo. Ngày nay còn để lại những câu ca dao, những phương ngôn đầy lòng tôn sợ, tin tưởng, cậy nhờ, kính mến Đấng Trời của họ cũng là Thiên Chúa của chúng ta hôm nay: “Trời sinh voi Trời sinh cỏ”,  “không có Trời ai ở với ai”, “Khởi sự tại nhân, thành sự tại Thiên”, “Ơn Trời mưa nắng phải thì”, “Ông Trời có mắt”, “Khôn đâu có lọi với Trời”, “Lưới Trời lồng lộng tuy thưa mà khó thoát”…

Còn Chúa Giêsu, Con Một Thiên Chúa đến cứu chuộc nhân loại, Người chỉ rõ cho ta cách thức yêu mến Thiên Chúa và yêu thương con người: Người dạy ta gọi Thiên Chúa là Cha khi cầu nguyện: “Lạy Cha chúng con ở trên trời”, chỉ cho ta thấy rõ nhất tình yêu của Thiên Chúa là người cha, người bố mẹ của nhân loại. Đồng thời chỉ cho ta bổn phận phải kính mến của những người con đối với người Cha ấy. Người còn dạy: “Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy… mà ai yêu mến Thầy sẽ được Cha của Thầy yêu mến… Cha của Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha của Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy.”(Ga 14 15-23).

Về yêu tha nhân: Chúa muốn ta yêu tất cả mọi người vì đều là tạo vật, là hình ảnh của Thiên Chúa, đều là những người con, những anh em đang cùng sống trong một ngôi nhà là trái đất này  mà Thiên Chúa đã tạo dựng. Lẽ nào ta lại không phải yêu thương nhau? Lẽ nào không yêu thương mà chúng ta còn cùng tồn tại được chăng? Vậy hãy yêu thương nhau theo khuôn vàng thước ngọc Chúa đã dạy: “Những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em hãy làm cho người ta”. (Mt7, 12), “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.”(Ga 15,12-13), “đã hiến mạng sống vì anh em”.

Thánh Phanxicô Assisi, ngài được chọn là “con người của thiên niên kỷ thứ hai”, thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II đã chọn quê hương và ngày lễ kính Ngài để quy tụ các nhà lãnh đạo các tôn giáo. Vì ngài có lòng yêu thương phi thường. Lòng yêu thương không chỉ đối với con người mà còn đối với tất cả mọi loài thụ tạo. Ngài thường chuyện trò với những thú vật, gọi chúng là bạn và mời gọi hãy cùng ta ca tụng Chúa.

Lạy Chúa! Con xin cảm tạ Chúa vì đã được phúc biết đến giới răn Chúa dạy. Xin cho con bền bỉ, vững tâm thực thi lề luật ấy. Vì chỉ có yêu mến Chúa hết lòng và yêu tha nhân như chính mình, thì con mới được an vui ở đời này và mới có đủ đôi cánh bay về trời hưởng hạnh phúc với Chúa muôn đời. Amen.

Giuse Ngọc Năng

Yêu Chúa – Phục vụ anh em (21.08.2020)

Ngày 21.08: Lễ Nhớ Thánh Pi-ô X, giáo hoàng

Ghi nhớ:

Đức Giê su đáp: “Ngươii phải yêu mến Đức Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi” (Mt 22, 38).

Suy niệm:

Hai vị tu sỹ đang đi trên đường thì gặp một người bị què đang ngồi ăn xin bên vệ đường. Động lòng trắc ẩn, hai ông liền móc túi cho người ăn xin một số tiền. Một trong hai ông hỏi người hành khất:

– Này anh bạn, giả sử nếu như bây giờ tôi có thể chữa cho anh lành mạnh, vậy thì anh sẽ làm gì?

Người què vui mừng reo lên:

– Thưa ông, tôi thề, tôi hứa suốt cả cuộc đời này tôi sẽ đi theo ông để hầu hạ, phục vụ ông hết sức  mình!.

 Vị tu sĩ vừa đặt câu hỏi quay sang nói với bạn mình:

– Chúng ta, anh và tôi được Thiên Chúa cho khỏe mạnh, lành lặn như thế này, thì chúng ta lẽ nào không  hết lòng tạ ơn Ngài cùng phải hết lòng phụng sự Ngài qua việc phục vụ anh em. Như vậy mới phải đạo là người con có hiếu chứ? Đúng không anh?

  Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại sự việc một người thông luật đến hỏi thử Đức Giê-su rằng: “Thưa Thầy, trong sách luật Môi sê điều răn nào là điều răn lớn nhất?” Đức Giê su liền trả lời: “ Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí  khôn ngươi, đó là điều răn lớn nhất và là điều răn đứng đầu. Còn điều răn thứ hai cũng giống điều răn ấy, là: Ngươi phải yêu thương người thân cận như chính mình.”

 Tất cả chúng ta đều được Thiên Chúa tạo dựng nên giống hình ảnh của Ngài. Và Ngài còn cho phép chúng ta được gọi Ngài bằng một danh từ rất thân yêu là: Cha; “ Abba” Cha ơi. Vậy thì với lòng biết ơn, với lòng kính trọng và hiếu thảo thì lẽ đương nhiên là chúng ta phải yêu mến, phụng sự Chúa mới là điều phải lẽ. Kế đến mọi người cùng được Ngài sinh ra thì chúng ta cùng là con một Cha vì thế, lẽ đương nhiên là chúng ta phải yêu thương nhau rồi. Lại nữa việc chúng ta thương yêu mọi người như chính mình cũng là lệnh truyền của Người Cha cho nên, để thể hiện là người con hiếu thảo với Đấng đã dựng nên, nuôi dưỡng và chăm sóc mình thì trách nhiệm và bổn phận của người con là phải thực hiện ý muốn của Cha mình.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, một lần nữa Thiên Chúa muốn nhắc nhở chúng ta trong cuộc đời trần thế này phải thực thi trọn vẹn hai điều răn quan trọng nhất. Nếu chúng ta chỉ kính mến Chúa mà ghét bỏ anh em mình thì như thánh Gioan nói: “Kẻ nào nói kính Chúa mà không yêu người thì đó là kẻ nói láo”. Vậy thì lòng kính mến Thiên Chúa và yêu người anh em phải luôn được thực thi cách song hành, có như thế chúng ta mới trở thành những người con có hiếu vì biết thực thi ý muốn của Người Cha.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, lời dạy của Chúa rất chí tình. Thiên Chúa không chấp nhận khi con nói con yêu mến Thiên Chúa mà lại ghét bỏ anh em.

Tất cả mọi người đều được sinh ra theo hình ảnh Chúa, mọi người đều được Thiên Chúa dựng nên, mọi người đều được đón nhận những ân lành của Thiên Chúa. Mọi người đều được Đức Giê-su yêu thương và cứu chuộc và mọi người đều là anh em của nhau.

Vì thế, lạy Chúa, khi chúng con kính mến Chúa thì đồng thời chúng con cũng phải biết yêu thương anh em mình. Đó là những việc chúng con phải thi hành. Amen.

 Sống Lời Chúa:

Kính mến một Thiên Chúa và yêu thương mọi người: Đó là lý tưởng sống của đời tôi.

Đaminh Trần Văn Chính.

Kính mến Thiên Chúa và thương yêu mọi người (23.08.2019) 

Ngày 23.08: Lễ Nhớ Thánh Rô-xa Li-ma, trinh nữ

1. Ghi nhớ:

Tất cả luật Môi-se và các ngôn sứ đều tùy thuộc vào hai điều răn ấy” (Mt 22, 40).

 2. Suy niệm:

Vào một buổi trưa nọ, Có một cô gái đến gõ cửa tòa Giám Mục. Đức Cha Fulton Sheen mở cửa và cô gái đó hỏi:

  • Thưa Đức Cha, Ngài có nhớ con không?
  • Cha nhớ chứ. Con chính là cô tiếp viên hàng không trên chuyến bay đưa chúng tôi trở về  sau công đồng vatican II.

Cô gái nói tiếp:

  • Vậy thưa Đức Cha. Đức Cha có nhớ đã nói nhỏ vào tai con điều gì không?

Đức Cha trả lời:

  • Nhớ chứ! Cha nhớ là đã khen con là một cô gái rất xinh đẹp! và Cha còn hỏi con rằng : “ Đã có bao giờ con tạ ơn Thiên Chúa vì Ngài đã phú ban cho con một sắc đẹp tuyệt vời đó không?”.

Cô gái vui vẻ nói tiếp:

  • Kính thưa Đức Cha, điều mà Đức Cha nói làm con suy nghĩ rất nhiều! Chính vì vậy mà hôm nay con đến để gặp Đức Cha. Vậy theo ý Đức Cha con phải làm gì để tạ ơn Thiên Chúa.

Sau vài giây suy nghĩ. Đức Cha chỉ vào tấm bản đồ đang treo trên tường và hỏi:

  • Đã có bao giờ con đã nghe tên một trại phong ở Việt Nam tên là Di Linh chưa? Hãy thử đến đó một lần xem sao?

Quá bất ngờ với lời đề nghị của vị Giám Mục. Cô gái cáo từ ra về.

Nhưng vào đầu năm 1966. Tại Sài Gòn, Nước Việt Nam  trên các phương tiện truyền thông đại chúng loan đi một dòng tin đáng trân trọng và khâm phục: “ Một nữ tiếp viên hàng không còn trẻ và rất đẹp đã xin nghỉ việc để tình nguyện đến trại phong Di Linh chăm sóc các bệnh nhân cùi ”.

Chỉ một câu nói vị Giám mục đã làm thay đổi cuộc đời của một nữ tiếp viên hàng không. Cô đã trở thành tu sĩ để chuyên đi chăm sóc các bệnh nhân, không phải một tuần hay vài tháng mà trọn cuộc đời. Người con gái đẹp người đẹp nết ấy chính là nữ tu Louise Bannet.

Đạo Do Thái có nhiều điều luật: Gồm tất cả là 613 điều chia ra 365 điều phải tránh và 248 điều phải giữ. Chính vì vậy mà một vị thông luật cũng không thể xác định được điều luật nào là cốt lõi, nên đã tìm đến với Đức Giê-su  và đưa ra vấn đề để  thử hỏi Ngài xem điều luật nào trọng nhất, và ông đã được Chúa Giê-su trả lời cho biết  một cách rành rọt và gọn gàng là:“ Ngươi phải yêu mến Đức Chúa. Thiên Chúa của ngươi hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Đó là điều răn lớn nhất và là điều răn đứng đầu. Còn điều răn thứ hai, cũng giống điều răn ấy, là: Ngươi phải yêu thương người thân cận như chính mình”.

Bổn phận phải yếu mến Thiên Chúa là một việc làm phải đạo. Đòi buộc con người phải thực thi mọi ngày trong đời sống. Bởi lẽ chính Thiên Chúa là Đấng đã tạo dựng nên  chúng ta có hồn và xác, cùng phú ban cho biết bao ơn lành hồn xác. Vì thế. Bao lâu chúng ta không hết lòng thờ phượng, kính mến Thiên Chúa thì bấy lâu chúng ta chưa chu toàn bổn phận làm người con thảo hiếu.

Cũng thế, mọi người được Chúa tạo dựng nên theo hình ảnh của Ngài. Vì vậy mọi người có một vị Cha chung trên trời là Thiên Chúa như  thế chúng ta đều là anh em của nhau, và vì là anh em của nhau nên phải yêu thương nhau, đó cũng là điều rất hợp tình hợp lý.

Như vậy Đạo của Đức Giê-su chỉ gói gọn trong hai giới luật: Kính Chúa và yêu người. Hai giới răn này phải được thực thi song hành với nhau. Kính mến Chúa thì phải yêu người.  Yêu người thì phải kính mến Chúa. Thi hành được  hai giới răn Đức Giê-su kêu gọi thì chúng ta mới xứng đáng là người con hiếu thảo của Thiên Chúa. Đấng mà chúng ta, được diễm phúc gọi là Cha của mình.

3. Cầu nguyện:

 Lạy Chúa, từ hư vô Chúa đã tác tạo nên chúng con, cho chúng con vào đời với biết bao điều tốt đẹp, kỳ diều và lạ lùng. Xin cho chúng con luôn biết thực thi hai giới luật kính Chúa và yêu tha nhân cách trọn vẹn, hầu chúng con xứng đáng là nghĩa tử hiếu trung của Chúa. Đầng mà chúng con được quyền gọi Ngài là Cha.

4. Sống Lời Chúa:

Sống phó thác trong tay Chúa và không ngại giúp đỡ tha nhân.

Đaminh Trần văn Chính

Làm sao để yêu? (25.08.2017)

Chuyện kể

Có một người đi tìm chữ yêu. Họ đã đi xa nhà, đến rất nhiều nơi, hỏi rất nhiều người làm thế nào để yêu. Nhưng chẳng ai trả lời cho anh ta được.

Một hôm, hoàng hôn hôm ấy, anh lang thang trên bãi cát, thấy có hai người đang ngồi bên nhau, anh lặng lẽ bước đến để hỏi về yêu. Đến gần bên nhưng đôi tình nhân họ cũng chẳng biết đến anh, đến cảnh vật cung quanh. Anh lén nghe họ nói gì: Anh yêu em – Em yêu anh. Họ nói với nhau: cảnh vật ở đây thật hữu tình. Rồi họ quay sang nhau, nhìn nhau rồi cười thật tươi. Anh lặng lẽ bước đi.

Anh đi nữa, gặp một đám con nít đang chạy nhảy. Lại gần, bọn chúng đang chơi đùa bắt đuổi, chúng la hét cười vang, cũng chẳng để ý đến anh. Chúng chơi đùa rất hồn nhiên, tươi vui.

Anh đi nữa, đi nữa, anh gặp một gã đang vội đi nhanh về phía trước, anh chào hỏi:

Chào anh, anh đi đâu vậy.

Người kia trả lời: tôi đến nhà thờ để tạ ơn và ngợi khen Thiên Chúa của tôi.

Thiên Chúa của anh là ai?

Hãy đi theo tôi. Anh ta bước theo vội vàng. Đến nhà thờ, theo vào trong, người kia quỳ xuống đọc lời tạ ơn: Tạ ơn vì Chúa đã cho con được sống trên đời, tạ ơn Chúa đã cho con một ngày tốt đẹp, tạ ơn Chúa đã ban cho con một người bạn đang ở bên con.

Gã có thể cho tôi biết Thiên Chúa không ?

Được chứ, gã nói: Thiên Chúa là Đấng tự hữu, thiêng liêng, hằng có đời đời, quyền phép, thánh thiện, tốt lành, nhân từ, công bằng và chân thật vô cùng.

Anh ta nghe mê mẩn. Gã nói tiếp: Thiên Chúa chính là Tình Yêu.

Đến đây, anh ta như bừng tỉnh: yêu ai, yêu như thế nào ?

Yêu Mến Thiên Chúa, vì Chúa tạo dựng nên ta theo hình ảnh của Người, vì Chúa là Tình Yêu. Vì Chúa là Cha của ta. Chúa cho ta sống ở trên đời này một cách tự do, được thụ hưởng tất cả mọi thứ chỉ để ngợi ca Danh Chúa.

Yêu Mến Thiên Chúa như thế nào? Anh ta hỏi.

Gã trả lời: đơn giản lắm. Yêu mến Thiên Chúa là thực thi những lời Chúa dạy. Thờ phượng một Thiên Chúa; chớ xúc phạm Danh Người; dành thời gian thờ phượng Chúa; biết tôn kính tổ tiên ông bà; không được giết hại đồng loại; đừng làm điều dâm tục; dừng trộm cắp; đừng vụ vạ cáo gian; đừng ngoại tình; đừng tham lam bất chính; hãy sống thanh tịnh khó nghèo;…

Nghe đến đây, anh ta lên tiếng nói: đây là những việc thiện.

Gã nói: đúng rồi, làm tất cả việc thiện là yêu mến Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là Đấng Thánh Thiện.

Suy niệm:

Bài Phúc âm hôm nay, Chúa Giêsu dạy cho ta biết: Tất cả mọi lề luật từ cựu ước đến tân ước đều quy về hai giới răn: Mến Chúa và yêu người.

Ta phải yêu mến Thiên Chúa hết linh hồn, hết trí khôn, vì Thiên Chúa chính là Cha của chúng ta, yêu thương chúng ta trước khi tạo dựng nên ta, và còn xuống thế để cứu chuộc ta. Ta không được quyền yêu ai như thế, vì chỉ một Chúa duy nhất. 37 “Đức Giêsu đáp: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. 38 Đó là điều răn trọng nhất và điều răn thứ nhất.”

Điều răn thứ hai Chúa dạy cũng trọng như điều răn thứ nhất: Đó là yêu người chung quanh như chính mình. 39 “Còn điều răn thứ hai, cũng giống như điều răn ấy, là: Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình.”

Việt Nam có câu: xa thơm gần thối. Câu nói này thể hiện một kinh nghiệm từ ngàn xưa: những người xung quanh ta thì khó chấp nhận nhau như người thân.

Thực tế cho thấy, tất cả những vụ kiện cáo, ly thân, ly dị, tranh chấp, đánh nhau, giết hại, mưu mô, tranh giành… thực chất đều xuất phát từ những người thân cận, láng giềng, sống chung quanh ta, gần gũi ta.

Tại sao vậy?

Trước tiên là ta chưa thật lòng yêu mến Thiên Chúa hết linh hồn, hết trí khôn và chưa để Chúa là Cha trong lòng ta. Nên ta không thể yêu mến những người xung quanh ta.

Thứ đến, tại bởi lòng ta ghen ghét, thù hằn, đố kỵ, kiêu căng, tự phụ, và nhất là không nhận ra mình và không chấp nhận người chung quanh là anh em mình. Nên ta tìm cách nói hành, nói xấu, đổ vạ, cáo gian… và trở nên xa cách nhau.

Thánh Phaolô đã dạy: Đức Mến thì tha thứ tất cả; tin tưởng tất cả; hy vọng tất cả và chịu đựng tất cả. (1Cr 13, 7)

Như vậy, hai điều răn này gắn kết trong con người không thể tách rời: Yêu mến Thiên Chúa thì đồng thời phải yêu người chung quanh. Nếu không yêu người chung quanh thì làm sao có thể yêu người ở tận xa xôi.

Cầu nguyện

Lạy Chúa! Xin cho con nhận biết và tôn thờ Chúa là Thiên Chúa và là Cha của con, là Cha của mọi người, và chúng con là anh em với nhau. Để chúng con Yêu Mến Chúa và yêu mọi người chung quanh con như chính mình con vậy. Amen./.

Gã Đầu Bạc

Điều răn quan trọng nhất (18.08.2016)

Tin Mừng ghi rõ ông thầy thông luật hỏi Chúa Giê-su không phải để tìm hiểu mà là muốn đánh đố Ngài. Có thể ông ta muốn tranh luận với Chúa Giê-su; nhưng cũng có thể chính ông ta bị bối rối giữa rừng luật nên đem câu hỏi hóc búa đó ra để bắt bí Ngài. Dẫu sao câu hỏi của ông cũng giúp chúng ta ý thức một điều dễ bị lãng quên: Bị cuốn hút bởi những nhu cầu thường nhật, bởi những công việc quen thuộc, nhiều khi người ta chỉ hành động theo thói quen, không hề thắc mắc về điều mình đang làm hoặc biết chọn “điều quan trọng nhất” để thi hành. Thói quen đó nguy hiểm ở chỗ chúng ta vẫn nghĩ mình đang làm điều tốt trong khi quá chú trọng đến tiểu tiết và hình thức và coi chúng như điều quan trọng nhất. Đó chính là lối giả hình kiểu biệt phái mà Chúa lên án.

Biết đặt câu hỏi về giới răn quan trọng nhất là điều cần thiết, nhưng biết sống giới răn đó lại càng quan trọng hơn. Qua Tin Mừng chúng ta đã biết đâu là điều răn quan trọng nhất, nhưng đừng dừng lại đó, hãy đem ra thực hành trong cuộc sống. Thiên Chúa thì ta không nhìn thấy nên nói yêu mến Ngài, ai mà biết được!? Ta phải yêu mến Chúa cách thực tế qua chính tha nhân, nhất là đối với những người nghèo hèn khổ đau, như thế mới chứng tỏ cụ thể lòng mến có thật của mình.

Chúng ta lưu ý đoạn cuối của kinh Mười Điều Răn: “Mười điều răn ấy tóm về hai nầy mà chớ: trước kính mến một Đức Chúa Trời trên hết mọi sự, sau lại yêu người như mình ta vậy. Amen.”

Lạy Chúa, Chúa đã dạy chúng con: mến Chúa yêu người là điều răn quan trọng nhất, xin cho con biết sống và liên lỉ thực hành giới răn này trong đời sống thường ngày của con, không vì những hình thức giả dối bề ngoài, nhưng là một lòng mến thẳm sâu trong tâm hồn. Để từ đó con cảm nhận được Lòng Chúa yêu thương hạnh phúc khôn lường, và tình thương đó được nối dài rộng…, để con biết chia sẻ đến từng anh chị em con gặp gỡ giữa cuộc đời. Amen.

BCT

Mến Chúa – yêu người (21.08.2015)

Khi nghe tin Thầy Giê-su đã làm cho nhóm Xa-đốc bị khóa miệng, thì những người Pha-ri-sêu “họp nhóm” lại với nhau. Rồi một người thông luật trong nhóm giơ tay hỏi (ý kiến) Đức Giê-su để thử Người: “Thưa Thầy, trong sách Luật Mô-sê, điều răn nào là điều răn trọng nhất?” Phải chăng đây là cơ hội để làm Thầy Giê-su mất mặt? Họ hỏi xem Thầy có hiểu biết gì về luật và có tôn trọng luật lệ không?

Ai dè Thầy nhanh chóng “tóm tắt nội dung” rõ ràng: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Đó là điều răn quan trọng nhất và điều răn thứ nhất. Còn điều răn thứ hai, cũng giống điều răn ấy, là : “ Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. Tất cả Luật Mô-sê và các sách ngôn sứ đều tuỳ thuộc vào hai điều răn ấy.”

 Toàn bộ lề luật được tóm gọn lại trong hai giới răn quan trọng nhất: mến Chúa-yêu người. Hôm nay Thầy nối kết hai điều răn này là một, như một sự bất khả phân ly.

Giới răn thứ nhất: Kính mến Thiên Chúa trên hết mọi sự là điều răn quan trọng đối với người Do-thái. Để nhắc nhớ, họ dán trên cửa, đeo trên đầu như thẻ kinh và đeo trên cánh tay mỗi khi cầu nguyện sáng chiều. Điều răn phổ cập toàn dân như vậy mà họ còn đem ra hỏi Thầy Giê-su, chứng tỏ họ khinh thường muốn làm khó Thầy. Một điều răn đã “khắc ghi trên trán” như vậy, nhưng chỉ dễ nhớ mà không dễ thực hành. Người Do-thái vẫn đúc bê vàng để thờ hoặc chạy theo thần ngoại bang.

Ngày nay chúng con cũng thuộc nằm lòng từ bé: “Thứ nhất thờ phượng một Đức Chúa Trời và kính mến người trên hết mọi sự.” Nhưng có lúc chúng con đặt các thứ khác lên trên Thiên Chúa như tiền, danh, lợi, thú…

Giới răn thứ hai: yêu người thân cận như chính mình. Ai mà không yêu chính mình? Tình yêu đối với tha nhân được đo lường bằng tình yêu đối với chính mình. Đó thực sự là “khuôn vàng thước ngọc”. “Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta , vì luật Mô-sê và các sách ngôn sứ dạy như thế” (Mt 7, 12). “Chớ làm cho người điều chi mà con không chịu được” (Tb 4, 15). Lý thuyết thì hay và dễ nhưng khi đối diện với hoàn cảnh cuộc sống thực tế thì xem ra rất khó.

Khi người ta yêu Chúa với tất cả tâm hồn, bằng cả con tim với tình yêu đậm đà mật thiết với Chúa, Chúa sẽ chỉ cho biết phải yêu thương anh em như thế nào, “yêu như Chúa yêu”, hiến dâng cả mạng sống… Tình yêu Chúa như ánh mặt trời. Ta thu nhận sức nóng tình yêu của Chúa qua cầu nguyện, ở lại với Chúa và sống trong Lời Chúa.

Để rồi trong Chúa ta được hâm nóng tình người bằng tình yêu Chúa qua những hành động cụ thể, những cử chỉ yêu thương nho nhỏ, một nụ cười, một lời ủi an khích lệ, một ý kiến xây dựng, hành động sẻ chia vật chất, một sự tha thứ bao dung…

Mẫu gương mến Chúa yêu người trong chuyện mẹ chồng nàng dâu, nơi mẹ con bà Na-o-mi và cô Rút trong bài đọc I thật đáng mẫu gương soi cho tình “mẹ chồng nàng dâu” hôm nay: “Xin mẹ đừng ép con bỏ mẹ mà trở về, không theo mẹ nữa, vì mẹ đi đâu, con đi đó, mẹ ở đâu, con ở đó, dân của mẹ là dân của con, Thiên Chúa của mẹ là Thiên Chúa của con.”

Chúa ơi! nhìn lên Thánh giá, con thấy Chúa không còn cách nào để yêu con hơn được nữa. Xin cho con biết tìm về sống trong Tình Yêu Chúa. Nhờ Tình Yêu Chúa hun đúc, tim con cũng thấm đẫm tình yêu ấy, để con sống chan hòa với mọi người anh em của con.

Én Nhỏ

Yêu Chúa, giới răn trọng nhất (26/10/2014)

Chúa Giê-su đáp: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Đây là điều răn quan trọng nhất và điều răn thứ nhất.” (Mt 22,37-38)

Suy niệm: Chúa dạy điều răn trọng nhất là phải yêu mến Chúa trên hết mọi sự. Lòng mến bắt nguồn từ Thiên Chúa, vì “Thiên Chúa là nguồn yêu thương” (2Cr 13,11) và Ngài ban tình yêu của Ngài cách đặc biệt qua Đức Giê-su Ki-tô. Như thế, đối với con người, Thiên Chúa phải là đối tượng tuyệt đối của tình yêu. Thiên Chúa phải được yêu thương hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn, không phải vì Ngài cần đến tình yêu của chúng ta, nhưng vì Ngài đã yêu thương chúng ta trước. Tình yêu của chúng ta dành cho Thiên Chúa là sự đáp trả do tình yêu Ngài thôi thúc. Cần ghi nhớ rằng, Thiên Chúa không chỉ là đối tượng trên hết của lòng mến, mà còn là lý do của lòng mến nữa. Nếu không có lòng mến Chúa, mọi tình yêu nhân loại với nhau không có nền tảng và không thể đứng vững. Do đó, mặc dù điều răn yêu người quan trọng, nhưng điều răn đó vẫn chỉ là “điều răn thứ hai”, phụ thuộc vào điều răn mến Chúa.

Mời Bạn: Trong hoàn cảnh của bạn, làm thế nào để diễn tả lòng mến Chúa trên hết mọi sự? Điều răn thứ nhất này có đòi hỏi bạn một nỗ lực nào không?

Sống Lời Chúa: Bạn quyết tâm làm một việc bày tỏ lòng mến Chúa và dâng lên Chúa với hết lòng mến yêu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa xin dạy con biết sống quảng đại, biết phụng sự Chúa cho xứng đáng, biết cho đi mà không cần tính toán, biết chiến đấu mà không sợ thương tích, biết làm việc mà không cần an nghỉ, biết xả thân mà không được một lần trả ơn.