Thư tháng 01.2018 : Gia đình trẻ : nên một trong thương yêu

Lá Thư Đặc Trách Tháng 01 / 2018

Gia đình trẻ : nên một trong thương yêu

Anh chị em huynh đoàn thân mến,

Tin mừng lễ Thánh Gia Thất năm B, ngày 31 tháng 12 năm 2017 vừa qua, thuật lại tích chuyện Đức Mẹ và thánh Giuse dâng Chúa Hài Nhi trong đền thánh. Đây là bản văn tuyệt đẹp cho chúng ta cơ hội chiêm ngưỡng cuộc hội ngộ đặc biệt của các nhân vật đại diện cho ba thế hệ. Cụ ông Simêon và cụ bà Anna, thuộc thế hệ cao niên đã hiện diện và chúc phúc cho gia đình trẻ của Giuse, Maria và Hài Nhi Giêsu.

Theo hướng dẫn của Hội đồng giám mục, chủ đề năm mục vụ gia đình 2018 là đồng hành với các gia đình trẻ. Thống kê mới nhất Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam, hơn một nửa trong số 119 ngàn đoàn viên hiện nay đã trên 60 tuổi, nghĩa là đa số anh chị em thuộc diện ông-bà nội-ngoại, nên sứ vụ của anh chị em đồng hành với gia đình trẻ cũng là con hay cháu của mình. Xin triển khai chủ đề trong nhiều tháng, khởi từ những ngày mới thành hôn : nên một trong thương yêu.

Khó khăn giai đoạn đầu hôn nhân

Khó khăn chính của các đôi bạn trẻ sau thành hôn là từ ngày chung sống, họ có cơ hội biết rõ mặt thật của nhau, sự thật trái ngược với những gì họ tưởng trước đây.

Vì trong giai đoạn chinh phục, các chàng trai và các cô gái thường hay che giấu những tính xấu, cố gắng đóng kịch để lấy điểm với người yêu. Họ cố nói lời êm ái thay cho tật cáu gắt nóng nảy, ra vẻ quảng đại rộng rãi thay cho thói tính toán chi li, sẵn sàng nhường nhịn và sống trật tự thay cho tính cố chấp và bừa bộn. Ngỡ ngàng hơn, khi biết mình bị lừa về gia cảnh và tình trạng tài chính.

Khó khăn thứ hai không kém phần nan giải là làm thế nào để có thể hòa hợp những thói quen, sở thích riêng, từ sinh hoạt hàng ngày đến nhu cầu ăn uống và giải trí. Nhất là khi đôi bạn có những khác biệt lớn khi chênh lệch nhiều về tuổi tác, khác biệt địa phương vùng miền bắc-trung-nam, khác biệt về trình độ học vấn và giáo dục gia đình.

Đặc biệt đối với người vợ hoặc chồng phải đi làm dâu hoặc ở rể, phải thay đổi môi trường sống. Nhiều bạn trẻ xưa nay vốn sống tùy thuộc vào cha mẹ, giờ đây phải đối diện với rất nhiều vấn đề mới phải làm quen và trách nhiệm.

Tình yêu xóa bỏ những khoảng cách

Đồng hành với các gia đình trẻ, hãy giúp cho họ hiểu rằng : Hôn nhân là một hành trình dài, trong đó mỗi người phải gạt đi những ảo tưởng để đón nhận bạn đời của mình như họ là, cùng nhau nên hoàn thiện hơn mỗi ngày.

Gạt đi những ảo tưởng cũng là chấp nhận sự tương đối nơi người bạn đời. Không có ai, kể cả bản thân chúng ta, hoàn hảo về mọi mặt. Truyện cổ có kể về một chàng thanh niên đã kê một danh sách dài khi kén chọn người vợ lý tưởng. Sau 15 năm rong ruổi kiếm tìm, anh mới gặp được một thiếu nữ đạt đủ các tiêu chuẩn trên, nhưng đã bị nàng từ chối, vì chê anh không giống như người mà nàng mong đợi.

Cần phải đặt nền chính xác cho tình yêu. Vì mỗi loại tình yêu cần có thứ chất nuôi khác nhau. Tình yêu đặt nền trên tiền bạc, sắc đẹp hay cảm xúc, sẽ phải nuôi dưỡng bằng tiền bạc, sắc đẹp và cảm xúc… Sẽ rất là nguy hiểm, vì những thứ đó không bao giờ có thể thỏa mãn được.

Tình yêu chân chính đặt nền trên sự cảm thông và tôn trọng. Tình yêu thu hẹp và xóa bỏ những khoảng cách, giúp ta đón nhận thực tế về người mình yêu, gồm cả điều tốt lẫn những thiếu sót; để học biết đối thoại và lắng nghe, để hòa hợp các sở thích, thay cái tôi ích kỷ bằng đôi ta tuy hai mà một.

Đến tình yêu chân thật

Tình yêu chân thật được Hội đồng giám mục Việt Nam liệt kê với 12 danh xưng trong Tâm Thư ngày 20.11.2016 gửi các gia đình Công giáo. Trong thông điệp Niềm vui tình yêu, đức Phanxicô đã dành phần lớn chương bốn để giới thiệu tình yêu đích thực trong hôn nhân, dựa vào Bài ca đức ái trong thư thứ nhất thánh Phaolô gửi tín hữu Corintô (chương 13). Theo tâm thư, gia đình là nơi để mỗi chúng ta cảm nghiệm, học tập và vun đắp tình yêu chân thật, bao gồm :

 • tình yêu kiên nhẫn, biết đón nhận người khác như họ là.
 • tình yêu phục vụ, không chỉ bằng cảm tính hay lời nói nhưng bằng hành động cụ thể.
 • tình yêu không ghen tị, nhưng trân trọng thành quả của người khác.
 • tình yêu không khoe khoang tự phụ, không coi mình hơn người khác.
 • tình yêu dịu dàng, không cứng cỏi; tình yêu quảng đại, cho đi mà không tính toán.
 • tình yêu tha thứ, biết tìm hiểu người khác để thông cảm và tha thứ hơn là soi mói.
 • tình yêu vui với niềm vui của người khác, chứ không vui vì sự thất bại của họ.
 • tình yêu chịu đựng, giữ gìn miệng lưỡi, tránh xét đoán và nói xấu.
 • tình yêu tin tưởng tất cả nên không tìm cách thống trị nhưng tôn trọng người khác.
 • tình yêu hi vọng tất cả vì Thiên Chúa có thể vẽ đường thẳng bằng những nét cong.
 • tình yêu chịu đựng tất cả với thái độ tích cực.

Lời kinh cầu xin Thánh Gia Thất

Chiêm ngưỡng thánh gia thất lên đền thánh, chúng ta tin tưởng phó thác nơi Thiên Chúa là chỗ dựa vững chắc của mỗi gia đình, và cùng dâng lên thánh gia thất lời kinh đức Phanxicô đã soạn trong tông huấn Niềm vui tình yêu :

Lạy Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse,
Nơi các ngài, chúng con được chiêm ngưỡng
vẻ sáng lạn của tình yêu đích thực,
chúng con tin tưởng chạy tới với các ngài.

Lạy Thánh Gia Thất Nadarét,
Xin ban ơn cho các gia đình chúng con
Cũng trở thành nơi hiệp thông và cầu nguyện,
trường chân chính của Tin Mừng
và các Giáo Hội nhỏ tại gia.

Lạy Thánh Gia Thất Nadarét,
Xin cho các gia đình chúng con đừng bao giờ
còn xảy ra bạo lực, hất hủi và chia rẽ;
xin cho tất cả những người bị thương tổn hay xúc phạm
sẵn sàng tìm được an ủi và chữa lành.

Lạy Thánh Gia Thất Nadarét,
Xin làm cho chúng con, một lần nữa, biết lưu tâm
tới tính thánh thiêng và bất khả vi phạm của gia đình,
và vẻ đẹp của gia đình trong kế hoạch Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse,
Xin nhân từ nghe lời chúng con cầu xin. Amen

Lm. Phanxicô X. Đào Trung Hiệu OP

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *