Thư Tháng 06.2017 : Niềm Vui Tình Yêu Gia Đình

Lá Thư Đặc Trách Tháng 06 / 2017

Niềm Vui Tình Yêu Gia Đình

Anh chị em huynh đoàn thân mến,

Trong tháng sáu, kính Thánh Tâm tình yêu Chúa Giêsu, và theo đề tài chung của năm gia đình, xin giới thiệu với anh chị em tông huấn “Niềm vui tình yêu “, do đức Phanxicô ban hành ngày 19.3.2016. Tổng hợp giáo huấn của người Cha chung trong hội thánh, dựa trên hai thượng hội đồng giám mục thế giới về gia đình vào các năm 2014 và 2015.

Tin mừng cho các gia đình

Khởi đầu tông huấn về đời sống gia đình bằng hai chữ “Niềm Vui”, đức Phanxicô muốn công bố cho những ai đang sống hoặc sẽ bước vào đời hôn nhân gia đình một tin vui. Nhìn nhận thực tế hoàn cảnh nhiều gia đình còn bất toàn, thiếu bình an và niềm vui, Đức thánh cha mong muốn các gia đình Kitô hữu biết trân trọng quý mến các hồng ân của hôn nhân và gia đình, vốn bắt nguồn từ chính Thiên Chúa, và cũng là mối quan tâm đặc biệt của Hội thánh. Bởi vì “niềm vui tình yêu các gia đình cảm nghiệm được cũng là niềm vui của Giáo Hội” (1).

Đức thánh cha nhắc chúng ta nhớ, chính Thiên Chúa đã thiết lập nên cơ chế gia đình, và “dựng nên họ ngay từ đầu đã có nam có nữ” (Mt 19, 4). Ngài ngạc nhiên khi phát hiện ra sách Sáng Thế đã nối kết việc Thiên Chúa “dựng nên con người giống hình ảnh Thiên Chúa” với việc “Ngài đã dựng nên họ có nam có nữ” (St 1, 27). Và Ngài khẳng định : “mối liên hệ sinh hoa trái của cặp vợ chồng trở nên một hình ảnh để hiểu và mô tả mầu nhiệm của chính Thiên Chúa Ba Ngôi” (2)

Chúng ta biết, Đức Giêsu khi nhập thể giữa trần gian đã sinh ra và lớn lên trong một gia đình. Ngài để tâm chăm sóc các gia đình. Ngài chữa lành cho nhạc mẫu thánh Phêrô (Mc 1,31); quý mến đặc biệt gia đình cô Matta (Ga 11, 5); lắng nghe tiếng bà mẹ thành Naim khóc cậu con trai đã chết (Lc 7, 13); chữa lành cho con một người cha khẩn nài (Mc 9, 17t). Ngài tới nhà các viên thu thuế Mátthêu và Giakêu (Lc 5, 29; 19, 5); và dùng bữa tại nhà ông biệt phái Simon (Lc 7, 36).

Ngoài ra, Đức Giêsu biết các lo lắng và khó khăn của các gia đình như : đứa con đòi chia gia tài rồi bỏ nhà đi xa (Lc 15, 11-32), đứa con từ chối vâng lời (Mt 21, 29), hoặc đứa con thừa tự bị đe dọa (Mc 12, 1-9). Người nhạy cảm trước niềm vui của phụ nữ nghèo tìm thấy đồng tiền đã mất (Lc 15, 8), và đặc biệt Ngài đã thực hiện dấu lạ hóa nước thành rượu, để đem lại hạnh phúc trọn vẹn cho tiệc cưới Cana (Ga 2:1-10).

Hãy vui lên trong đời sống gia đình !

Cũng tại Cana, Chúa Giêsu thành lập bí tích hôn nhân. Theo niềm tin, tuy các đôi hôn phối chọn lựa nhau, nhưng tất cả đều không ngoài sự quan phòng kỳ diệu của Chúa. Vì thế, các đôi tân hôn đều xác tín lời của Đức Kitô : “Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly” (Mt 9, 6).

Công đồng Vatican II khẳng định : “trong bí tích hôn nhân, Chúa Kitô ở lại với hai vợ chồng để họ mãi mãi trung thành yêu thương và tự hiến cho nhau như và bằng tình yêu của chính Chúa dành cho Giáo Hội” (3).

Như vậy, những ai đã lập gia đình, hãy vui lên trong lời chúc phúc của thánh vịnh số 128 (cc 1-5) :

“Hạnh phúc thay bạn nào kính sợ Chúa,
ăn ở theo đường lối của Người.
Hiền thê bạn trong cửa trong nhà
khác nào cây nho đầy hoa trái…
Đó là phúc lộc Chúa dành cho kẻ kính sợ Người.

Niềm vui đặt nền trên tình yêu

Kế đó, tông thư khẳng định với chúng ta tiêu chuẩn nền tảng không thể thiếu, để nhận định và xây dựng gia đình lý tưởng hạnh phúc, đó là tình yêu. “Không thể nói đến tin mừng hôn nhân và gia đình, mà không đồng thời nói đến lòng yêu thương. Không thể khuyến khích con đường trung tín và hiến thân nếu không khuyến khích việc tăng triển, củng cố và phát huy tình yêu thương vợ chồng, con cái. Thực vậy, ơn thánh hóa của bí tích hôn phối, trước nhất, nhằm ‘bảo vệ lòng yêu thương của cặp vợ chồng’.” (4)

Đức thánh cha Phanxicô xác định, muốn gia đình có được niềm vui đích thực, hãy cổ võ nuôi dưỡng tình yêu đích thực. Không phải thứ tình yêu trần gian thường bị lợi dụng, bóp méo và pha mầu vị kỷ, mà là thứ tình yêu chân thực, theo mẫu gương tình yêu Đức Kitô dành cho hội thánh, và hiến mình vì hội thánh. Tình yêu đó đặt nền trên đức bác ái kitô giáo, một thứ tình yêu vững bền và trổi vượt trên hết mọi nhân đức.

“Nếu tôi có đức tin đến chuyển núi dời non, mà không có lòng yêu thương, thì tôi cũng chẳng là gì. Nếu tôi đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí, hay thí mạng để chịu thiêu đốt, mà không có lòng yêu thương, thì cũng chẳng ích gì cho tôi” (1Cr 13:2-3).

Yêu thương trong cuộc sống hàng ngày

Để xây dựng niềm vui hạnh phúc gia đình, xin nhớ lại lời giao ước trong ngày lãnh bí tích hôn nhân, mà các anh chị đã từng đọc một cách ý thức và tự do, lời hứa yêu thương tôn trọng nhau mọi ngày và suốt đời.

“Anh (em) T… nhận em (anh) T… làm vợ (chồng), và hứa giữ lòng chung thủy với em (anh), khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan,  khi mạnh khỏe cũng như lúc đau yếu, để yêu thương và tôn trọng em (anh) mọi ngày suốt đời anh (em)”.

Trung thành với lời giao ước, hãy thể hiện, đón nhận và nuôi dưỡng tình yêu vợ chồng, con cái trong cuộc sống hàng ngày. Hãy đọc chậm rãi đoạn văn trữ tình của thánh Phaolô, được tông huấn trích dẫn, giúp ta suy nghĩ sâu xa hơn các đặc điểm của lòng yêu thương chân thực, và đem ra thực hành :

“Lòng yêu thương thì kiên nhẫn, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật. Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả” (1Cr 13, 4-7) (5)

Gia đình tôn vương thánh tâm Chúa

Ban hành tông huấn Niềm vui Tình yêu trong năm thánh Lòng thương xót, đức Phanxicô mong muốn mỗi người trở nên dấu chỉ lòng thương xót để tái lập niềm vui gia đình.

Để noi theo gương tình yêu Chúa, chúng ta tôn vương Thánh Tâm Chúa trong gia đình, và dâng lên Ngài mỗi ngày lời nguyện : “Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, là vua cai trị mọi loài. Xin Thánh Tâm Chúa làm vua cai trị lòng con suốt đời”. Và “Xin uốn lòng con nên giống Thánh Tâm Chúa”. Amen

Lm. Phanxicô X. Đào Trung Hiệu OP

 

  1. Tông huấn “Niềm vui Tình yêu”, số 1
  2. Tông huấn “Niềm vui Tình yêu”, số 11
  3. Hiến chế Vui Mừng và Hy Vọng, số 48
  4. Tông huấn “Niềm vui Tình yêu”, số 89
  5. TH “Niềm vui Tình yêu”, số 90. Sẽ triển khai trong lá thư sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *