Thư Tháng 09/2016 : Giới trẻ Huynh đoàn Đa Minh

Lá Thư Đặc Trách Tháng 09 / 2016

Giới trẻ Huynh đoàn Đa Minh

Anh chị em huynh đoàn thân mến,

Tiếp nối niềm vui của Đại hội giới trẻ thế giới vừa diễn ra tại Ba Lan, xin gửi đến cộng đoàn một vài suy tư về giới trẻ trong huynh đoàn, xin anh chị em cầu nguyện cho các bạn trẻ đang tham gia những ngày hội ngộ, đặc biệt cho giới trẻ huynh đoàn tại giáo xứ và giáo phận của mình.

Truyền thống trẻ dòng Ba Đa Minh

Một điểm đáng lưu ý khi đọc hạnh tích các thánh tử đạo thuộc Huynh đoàn Đa Minh tại Việt Nam, đó là từ lâu lắm rồi, Dòng Ba Đa Minh tại Việt Nam [1] đã đón nhận nhiều thành viên trẻ. Họ gia nhập Dòng Ba ở độ tuổi ba mươi hoặc đôi mươi.

Cụ thể như : thánh Luca Phạm Trọng Thìn tử đạo năm 39 tuổi, thánh Augustinô Nguyễn Văn Mới 33 tuổi, cha thánh Augustinô Đông và thánh Giuse Nguyễn Duy Khang 29 tuổi, thánh Tôma Nguyễn Văn Đệ 28 tuổi, thánh Stêphanô Nguyễn Văn Vinh, mới 26 tuổi. Nếu thánh Stêphanô Vinh khấn hứa dòng ba trước đó một năm ở tuổi 25, các vị khác chắc chắn đã gia nhập dòng Ba trước đó nhiều năm.

Điều đáng mừng trong huynh đoàn Đa Minh là sự bền vững của những người đã gia nhập. Gần đây, nhiều nơi đã có truyền thống tốt đẹp, chúc mừng các đoàn viên 40 năm, 50 năm thậm chí là 60 năm tuyên hứa trong huynh đoàn.

Giới trẻ hôm nay nguồn hy vọng ngày mai

Luật sống nhắc nhở chúng ta phải đặc biệt lưu tâm khuyến khích các bạn trẻ gia nhập huynh đoàn và ưu tiên huấn luyện giới trẻ (số 39-40). Các huynh đoàn hãy thường xuyên quan tâm cổ võ giới trẻ, khởi từ người thân trong gia đình, tìm hiểu và tham gia sinh hoạt của huynh đoàn.

Trong ngày khai mạc Đại hội giới trẻ vừa qua, Đức thánh cha Phanxicô chia sẻ cảm nghiệm khi thấy giới trẻ hôm nay vẫn được Thiên Chúa tác động cách kỳ diệu : “Không có gì đẹp hơn là được nhìn thấy tâm huyết, lòng nhiệt thành và năng lực của người trẻ trong cuộc sống. Khi Chúa Giêsu chạm đến trái tim của một người trẻ, người ấy trở nên có khả năng tạo ra những điều thực sự tuyệt vời”.

Trong bối cảnh xã hội phát triển, giới trẻ ngày nay có điều kiện học hành và thành thạo các phương tiện truyền thông mới, chúng ta nên tin tưởng vào kiến thức và khả năng của họ. Nhiều anh chị trong Ban phục vụ, khi cần liên lạc qua thư từ điện tử, vẫn thường nhờ đến con cháu trong nhà.

Chúng ta đã từng trải qua một thời xuân trẻ, nên có kinh nghiệm về tuổi trẻ, đó là : khả năng tiếp nhận điều mới, sự vui tươi, linh hoạt, sáng tạo, và hăng say. Cùng với giáo hội chúng ta đặt niềm hy vọng vào giới trẻ và tín nhiệm trao cho họ cơ hội thể hiện mình.             Việc quan tâm đón nhận giới trẻ cũng là cách chắc chắn nhất, giúp cho huynh đoàn được sinh động và phát triển, cũng là cách chuẩn bị đội ngũ kế thừa phục vụ huynh đoàn trong tương lai.

Tinh thần trẻ trung

Tuy nhiên, nếu khái niệm trẻ thường gắn liền với tuổi thanh xuân, thì cũng có những người tuổi tuy cao mà tinh thần vẫn trẻ trung. Cụ thể gần đây trong giáo hội có những vị giáo hoàng dù đã ở độ tuổi 80 vẫn phù hợp với giới trẻ, như đức Biển Đức 16, đức Phanxicô, hai vị thánh giáo hoàng Gioan 23 và Gioan Phaolô II. Các ngài được giới trẻ yêu mến vì sống chan hòa, yêu thương, lắng nghe, cảm thông, thấu hiểu và cổ võ các bạn trẻ gặp gỡ Đức Kitô và được biến đổi trong Chúa Thánh Thần.

Theo gương các ngài, cầu chúc quý ông bà trong huynh đoàn, dù ở tuổi lục tuần hay thất tuần, vẫn giữ được tinh thần trẻ trung. Chúc các anh chị “trẻ mãi không già”, thể hiện qua nụ cười tươi, sự cởi mở, lòng nhiệt thành; tinh thần cầu tiến, khả năng cập nhật thông tin, niềm nở trong ứng xử, và quảng đại lãnh nhận trách vụ được trao phó.

Nhân cơ hội này, xin đặc biệt cảm ơn và tuyên dương các anh chị thuộc huynh đoàn, đang dấn thân trong sứ vụ huấn giáo, ca đoàn, tích cực với công tác bác ái hay các phong trào giới trẻ cấp giáo xứ và giáo phận, nhất là các anh chị tham gia hội đồng giáo xứ và giáo họ. Nhiệt tình trong việc sứ vụ được ủy thác, anh chị đang tham gia vào sứ vụ của Dòng, và góp phần truyền lửa hăng say cho thế hệ trẻ mai sau.

Tâm sự với giới trẻ huynh đoàn

Các bạn trẻ thân mến ! Huynh đoàn luôn coi các bạn là hồng ân Chúa ban tặng. Rất nhiều anh chị trong Ban phục vụ huynh đoàn tỉnh và huynh đoàn giáo phận hiện nay, từng là thành viên huynh đoàn trẻ hai ba chục năm trước.

Các bạn đến với huynh đoàn có thể vì nhiều lý do khác nhau, nhưng trước tiên các bạn cần ý thức rằng : chính Đức Giêsu mời gọi các bạn sống trưởng thành trong ơn gọi kitô hữu,  và sống chứng tá tin mừng theo linh đạo của cha thánh Đa Minh. Đó mới là điều cốt yếu của các thành viên huynh đoàn.

Luật sống và Chỉ nam yêu cầu huynh đoàn sáng tạo các sinh hoạt phù hợp cho giới trẻ. Tuy nhiên, dù có khác biệt về hình thức, nhưng tất cả đều phải dựa trên bốn yếu tố nền tảng của huynh đoàn, đó là : “sốt sáng cầu nguyện, hiệp nhất huynh đệ, chuyên cần học hỏi và cùng nhau thi hành sứ vụ” [1]. Chính các bạn phải chủ động khám phá những cách thức, để người trẻ thực hiện bốn nền tảng trên.

Xin gửi đến các bạn lời nhắn nhủ của đức thánh cha Phanxicô trong đêm canh thức Đại hội Giới trẻ :

“Cha thật đau khổ khi gặp gỡ những người trẻ dường như đã muốn nghỉ hưu sớm. Cha lo lắng khi thấy những người trẻ chịu thua trước khi trận đấu bắt đầu, những người đang bị đánh bại trước khi bắt đầu cuộc chơi, họ lang thang rầu rĩ như thể cuộc sống không có ý nghĩa. Những người trẻ như thế thật đáng chán !”

“Chúng ta không vào thế giới này để “sống vô vị”, để dễ dãi biến cuộc sống ta thành chiếc sô-pha thoải mái để thiếp ngủ. Không, chúng ta đến đây vì một lý do khác, là để lưu lại một dấu ấn” … “Trong tất cả mọi khung cảnh các con hiện diện, tình yêu của Thiên Chúa đều mời gọi các con đem Tin Mừng đến, biến cuộc sống của các con thành một món quà cho Người và cho người khác”.

Tiếp lời đức thánh cha, xin cầu chúc các bạn trẻ trong huynh đoàn : “Đổi ghế sô-pha lấy đôi giày đi bộ và tiến bước trên con đường thám hiểm. Để đi tiên phong trên những nẻo đường mở ra những chân trời mới, có khả năng truyền lan niềm vui, niềm vui phát sinh từ tình yêu Thiên Chúa”

Lm. Phanxicô X. Đào Trung Hiệu OP

[1] Chỉ nam sinh hoạt giới trẻ Huynh đoàn, số 2,1.

[1] Danh xưng truyền thống của huynh đoàn xưa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *