Yêu mến Chúa Giê-su (13.03.2024 – Thứ Tư Tuần IV Mùa Chay)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Is 49,8-15, Ga 5,17-30

Tin Mừng Chúa Giê- su Ki- tô theo thánh Gio-an (Ga 5,17-30)

17 Khi ấy, sau khi chữa lành một người bệnh trong ngày sa-bát, Đức Giê-su tuyên bố với người Do-thái rằng : “Cho đến nay, Cha tôi vẫn làm việc, thì tôi cũng làm việc.” 18 Bởi vậy, người Do-thái lại càng tìm cách giết Đức Giê-su, vì không những Người phá luật sa-bát, lại còn nói Thiên Chúa là Cha của mình, và như thế là tự coi mình ngang hàng với Thiên Chúa.

19 Đức Giê-su lên tiếng nói với họ rằng : “Thật, tôi bảo thật các ông : người Con không thể tự mình làm bất cứ điều gì, ngoại trừ điều Người thấy Chúa Cha làm ; vì điều gì Chúa Cha làm, thì người Con cũng làm như vậy. 20 Quả thật, Chúa Cha yêu người Con và cho người Con thấy mọi điều mình làm, lại sẽ còn cho người Con thấy những việc lớn lao hơn nữa, khiến chính các ông cũng phải kinh ngạc. 21 Chúa Cha làm cho kẻ chết trỗi dậy và ban sự sống cho họ thế nào, thì người Con cũng ban sự sống cho ai tuỳ ý. 22 Quả thật, Chúa Cha không xét xử một ai, nhưng đã ban cho người Con mọi quyền xét xử, 23 để ai nấy đều tôn kính người Con như tôn kính Chúa Cha. Kẻ nào không tôn kính người Con, thì cũng không tôn kính Chúa Cha, Đấng đã sai người Con. 24 Thật, tôi bảo thật các ông : ai nghe lời tôi và tin vào Đấng đã sai tôi, thì có sự sống đời đời và khỏi bị xét xử, nhưng đã từ cõi chết bước vào cõi sống.

25 “Thật, tôi bảo thật các ông : giờ đã đến -và chính là lúc này đây- giờ các kẻ chết nghe tiếng Con Thiên Chúa ; ai nghe thì sẽ được sống. 26 Quả thật, Chúa Cha có sự sống nơi mình thế nào, thì cũng ban cho người Con được có sự sống nơi mình như vậy, 27 lại ban cho người Con được quyền xét xử, vì người Con là Con Người. 28 Các ông chớ ngạc nhiên về điều này, vì giờ đã đến, giờ mọi kẻ ở trong mồ sẽ nghe tiếng người Con 29 và sẽ ra khỏi đó : ai đã làm điều lành, thì sẽ sống lại để được sống ; ai đã làm điều dữ, thì sẽ sống lại để bị kết án.

30 “Tôi không thể tự ý mình làm gì. Tôi xét xử theo như tôi được nghe, và phán quyết của tôi thật công minh, vì tôi không tìm cách làm theo ý riêng tôi, nhưng theo ý Đấng đã sai tôi.”

Yêu mến Chúa Giê-su (13.03.2024)

“Chúa Con làm cho ai sống là tuỳ ý Người”.

Chúa Giê-su nói cho dân Do Thái biết một sự thật quý giá: Người là Con Thiên Chúa, được sai đến để giải thoát họ khỏi trầm luân đời đời. Thế nhưng, vì họ luôn tự phụ là dân riêng của Thiên Chúa, là con của Thiên Chúa, nên họ không muốn ai khác nhận Thiên Chúa là Cha cả. Họ không hiểu đường lối của Thiên Chúa, và không chấp nhận con người mang dáng vẻ tầm thường kia lại là Đấng mà Thiên Chúa sai đến dạy họ những điều khác với cha ông, lại còn nói ai tin Người sẽ được cứu thoát. Hoá ra, lòng kiêu căng tự phụ của họ dẫn họ đến chỗ mù mờ mê muội không nhận ra ánh sáng của chân lý.

Biết họ tự phụ, cứng lòng, và tìm cách giết mình, nhưng Chúa Giê-su vẫn ngang nhiên mạc khải, cho họ tin và được sống đời đời. Và đây chính là thánh ý Cha giàu lòng thương xót, mà Chúa Giê-su phải thi hành bất chấp mọi khổ đau, hay thiệt mạng. Nhớ hôm biến hình ở Tabor, Thiên Chúa Cha tuyên phán: “Đây là Con Ta yêu dấu, rất đẹp lòng Ta”.

Hôm nay Chúa Giê- su cho biết: Chúa Cha đã trao quyền xét xử trần gian cho Người, và Người sẽ ban sự sống đời đời cho những ai tin vào Người. Ước gì đây là niềm vui lớn lao cho các gia đình, khi đặt trọn niềm tin vào Chúa Giê-su, khi lắng nghe và tuân giữ Lời Người. Ước gì các cha mẹ trẻ hôm nay yêu Chúa Giê-su và giới thiệu Chúa Giê-su cho các trẻ; tập cho các trẻ yêu Chúa Giê-su, và cùng các trẻ yêu Chúa Giê-su, người đang sống trong nhà mình!

Giáo lý viên lớp dự bị hôn nhân hỏi một học viên có đạo: “Anh biết gì về Chúa Giê-su?” Anh trả lời: “Em nghe tên thôi, chưa biết gì về Giê-su cả!”. Các cha mẹ nghĩ sao về việc này? Có phải đấm ngực mình vì chưa chu toàn nhiệm vụ không?!

Lạy Chúa, xin cho các gia đình chúng con biết dành thời gian để học hỏi và suy niệm Tin Mừng hằng ngày, biết tin cậy mến Chúa Giê-su, sống theo Lời Chúa dạy, để được Người xét cho cả nhà được sum họp trong Nước Trời. Amen.

BCT

Thực thi Lời Chúa để được sống (22.03.2023)

“Ai nghe lời tôi và tin vào Đấng đã sai Tôi, thì có sự sống đời đời.” (Ga 5,24)

Bài Tin Mừng hôm nay, một lần nữa Chúa Giêsu lại xác quyết:“Ai nghe lời Tôi và tin vào Đấng đã sai tôi,thì có sự sống đời đời và khỏi bị xét xử, nhưng được từ cõi chết mà qua cõi sống”.

Đây là Tin Mừng vĩ đại dành cho tất cả nhân loại, vì nhân loại đang trong tình trạng phải chết ngàn đời do tội nguyên tổ. Nhưng Tin Mừng ấy sẽ thành hiện thực chỉ cho những người đón nhận Chúa Giêsu, nghe và thực hiện đúng như Lời Người.

Thế thì hạnh phúc biết bao cho những ai đã được hồng ân tin vào Chúa Giêsu. Từ hồng ân tin vào Chúa Giêsu, chúng ta sẽ được hồng ân nhìn thấy, yêu mến, tin tưởng, tín thác vào Cha, được hồng ân “kết hiệp” với Cha trên trời, và có quyền hy vọng một sự sống lại, sự sống đời sau trong nước Cha.

Ngoài Thiên Chúa ra không có nơi nào hạnh phúc. Ước gì tất cả chúng ta không đặt niềm tin, lẽ cậy trông, lòng yêu mến nơi nào khác, ngoài Chúa Giêsu Ki-Tô. Nếu ai đó còn mê muôi, ham chuộng danh lợi dục thế gian này, thì mau hãy sám hối trở về với Chúa Giêsu, với Lời Người, để được Cha yêu cứu rỗi.

Lạy Chúa, ước muốn bởi lòng xót thương của Chúa, là cho con người đươc sống, được sống lại, và sống đời đời. Xin giúp tất cả chúng con luôn biết tin cậy mến Chúa, và sống thực thi Lời Chúa Giêsu. Amen.

BCT

 Sống lời Chúa Giê-su để được sống đời đời (30.03.2022)

“Chúa Cha cho người chết sống lại và làm cho họ sống thế nào, thì Chúa Con cũng vậy, Người làm cho ai sống là tuỳ ý Người”. (Ga 5, 21)

Làm người, ai cũng khát khao được sống và sống mãi trên đất này. Nhưng sự thật là: sự sống trên đất này vừa mong manh, vừa ngắn ngủi. Thiên Chúa yêu con người vì là tuyệt phẩm sáng tạo của Người.  Người không muốn con người phải hư đi ngàn đời, phải chết ngàn đời, nên đã sai Con của Người xuống thế Loan Tin Mừng. Tin Mừng ấy là: Thiên Chúa cứu chuộc con người, khỏi án chết ngàn đời, và cho con người được phục sinh và sống sự sống vĩnh cửu, nhờ giá máu của Chúa Giê-su. Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su cho biết: Người luôn kết hiệp mật thiết với Cha, và thực hành thánh ý Cha. Cha ban cho Người quyền “cho ai sống lại là tuỳ ý Người”.

Bởi thế, Người tha thiết mời gọi chúng ta hãy nghe lời Người mà Tin vào Thiên Chúa, Tin vào Người, thực hành Lời Người dạy, thì sẽ được Người ban cho ơn phục sinh và ơn sự sống đời đời. Tin Mừng vẫn vang mãi đến tận cùng thế giới, và cho đến tận cùng thời gian. Thế nhưng, đến nay, còn biết bao người chưa được nghe, biết bao người chưa đón nhận, và cũng có biết bao người đã đón nhận nhưng chưa thực hiện đúng ước muốn của Chúa Giê-su, trong đó, có thể có mỗi chúng ta! Có phải lòng khao khát sống ở đời này vẫn còn mãnh liệt hơn lòng khao khát sống ở đời sau? Có phải chúng ta đang còn quá bận tâm tìm kiếm, đeo đuổi, luyến tiếc danh lợi dục trần gian, mà không dám nhận ra đó là hạnh phúc ảo? Đến bao giờ mới ngộ!?

Lạy Chúa, xin cho tất cả các gia đình chúng con biết giúp nhau xác tín, và lại xác tín rằng: Hạnh phúc đích thực của con người là sự sống đời đời trong Thiên Chúa, hạnh phúc của gia đình là sum họp trong Nước Chúa, và giúp nhau Sống Lời Chúa Giê-su dạy. Amen.

BCT

Chúa Giê-su, Đấng Cứu Độ duy nhất (17.03.2021)

“Chúa Cha cho người chết sống lại và làm cho họ sống thế nào, thì Chúa Con cũng vậy, Người làm cho ai sống là tuỳ ý Người”. (Ga 5, 21)

Nhiều  người   phản   đối  việc   Chúa   Giê-su chữa   bệnh trong ngày Sa-bat. Chúa Giê-su cho biết: Công việc của Thiên Chúa là liên lỉ, không ngừng thi thố lòng xót thương cứu rỗi qua Lời cứu rỗi của Người, theo ý của Cha. Cả đoạn Tin Mừng là mạc khải quan trọng về Thiên Chúa Cha, về quyền năng và lòng khát khao cứu rỗi của Cha, về tương quan mật thiết ngôi vị và quyền năng giữa Chúa Cha và Chúa Con trong Chúa Thánh Thần.

Lời Mạc Khải này muốn nói cho chúng ta biết hãy đặt trọn niềm tin vào Chúa Giê-su, Đấng Cứu Độ Duy Nhất, để được ơn cứu sống, ơn phục sinh, ơn hằng sống trong Nước Thiên Chúa. Ngoài Chúa Giê-su ra, chúng ta không còn niềm hy vọng cứu rỗi nào khác, không có sự sống, sự sống lại, và sự hằng sống nào khác. Ước gì Lời Chúa hôm nay mở lòng của chúng ta ra khỏi mê muội trong cuộc sống trần gian này. Bởi phàm ai trong chúng ta không có lòng khao khát sống mãi trên cuộc phù vân này, và tưởng như là hạnh phúc.

Phàm ai trong chúng ta không bị danh lợi dục trần gian này khống chế đến mức bằng lòng làm nô lệ cho nó, mà ngỡ là tự do, ấm no, hạnh phúc lâu bền! Ước gì Lời Chúa hôm nay nhắc nhở cho các gia đình chúng ta về cuộc sống gia đình sum họp hạnh phúc viên mãn, chỉ trong Nước Thiên Chúa, nhờ Lời Cứu Rỗi và sự Phục Sinh của Chúa Giê-su mà thôi. Và từ đó, cả nhà cùng giúp nhau để được cùng thuộc về Chúa Giê-su ngay khi còn ở đời này.

Lạy Chúa Giê-su, Đấng Cứu Độ Duy Nhất, xin cho các gia đình chúng con biết sống Lời Người dạy, và xác tín rằng chỉ được bình an hạnh phúc, êm ấm khi Tin, Cậy, Mến Chúa mà thôi. Amen.

BCT

Ai nghe lời tôi và tin vào Đấng đã sai tôi thì có sự sống đời đời (03.04.2019)

Tin Mừng hôm nay được trích sau phép lạ Chúa Giêsu vừa chữa cho người ốm đã 38 năm được khỏi bệnh trong ngày sabát. Người Do Thái đã trách Chúa lỗi luật ngày lễ nghỉ, nên Chúa không phải người tốt, không phải người từ Thiên Chúa mà đến.

Nhân dịp này, Chúa Giêsu đã dạy cho họ những điều cao siêu về bản tính Chúa Cha, về sứ mệnh quyền năng của Chúa Con. Đặc biệt Người nhắc đi nhắc lại về “sự sống” nơi Chúa Cha thông ban cho Chúa Con và những ai tin vào Chúa Cha, Chúa Con thì cũng được hưởng sự sống ấy.

Trước hết khi biết người Do Thái trách Chúa lỗi ngày lễ nghỉ, nhưng Chúa đã đáp lại như chọc tức họ: “cho đến nay Cha tôi vẫn làm việc, thì tôi cũng làm việc”. Thật vậy, cả vũ trụ này không lúc nào vắng bóng cánh tay hoạt động, nâng đỡ của Thiên Chúa, để nó sống, hoạt động và sinh sôi nảy nở  vì con người. Ở đây, Chúa Giêsu lại gọi Thiên Chúa là Cha, càng làm cho người Do Thái căm giận vì dám coi mình ngang hàng với Thiên Chúa.

Lời dạy của Chúa Giêsu tiếp tục lên cao và đi sâu vào tiến trình mạc khải về Chúa Cha, Chúa Con cho dân chúng: “Quả thật, Chúa Cha yêu thương người Con và cho người Con thấy mọi điều mình làm… lại còn thấy những việc lớn lao hơn nữa”. Việc lớn lao ấy không phải chỉ là chữa cho người bệnh được khỏi mà thôi mà là “Chúa Cha làm cho kẻ chết trỗi dậy và ban sự sống cho họ thế nào, thì người Con cũng ban sự sống cho ai tùy ý”. Như vậy Chúa đã khẳng định đến sự sống cái cao quý nhất của con người chỉ do một mình Thiên Chúa làm chủ. Quyền ấy sau này họ đã được thấy những người Chúa cho sống lại và chính Người cũng chết sau ba ngày sống lại.

Cuối cùng không còn nói xa, Chúa Giêsu đã mạc khải rõ ràng: “Chúa Cha đã ban cho người Con mọi quyền xét xử để ai nấy đều tôn kính người Con như Chúa Cha. Kẻ nào không tôn kính người Con thì cũng không tôn kính Chúa Cha”. Thế rồi không con úp mở gì nữa Chúa khẳng định “người Con” ấy chính là “Tôi”: “Tôi bảo thật các ông, ai nghe lời tôi và tin vào Đấng đã sai tôi thì có sự sống đời đời”. Từ việc ban sự sống tự nhiên, làm cho người chết trỗi dậy, đến đây Chúa lại hứa ban sự sống đời đời chứ không phải sự sống tạm bợ nơi trần thế này nữa. Nói đến sự sống, tôi nhớ đến một thầy giáo có lần hỏi lớp giáo lý: “Nếu mặt trời không chiếu sáng nữa thì thế giới này sẽ ra sao?”. Các em đã thay nhau trả lời: Trước hết cây cối thối rữa, rồi các con vật chết và đến con người cũng chết hết. Sự sống tự nhiên con người phải nhờ vào Chúa như vậy. Thế thì sự sống đời đời lại càng phải cậy vào Chúa biết bao.

Lạy Chúa! chúng con đã được phúc nhận biết người Con mà Thiên Chúa gửi đến cứu độ chúng con. Người đã dạy cho chúng con rõ ràng mọi điều chân chính. Xin cho chúng con luôn tin yêu thực thi lời Chúa để được hưởng sự sống đời đời của Chúa hứa ban bắt đầu ngay từ đời này. Amen.

Gs. Ngọc Năng

Cha và Người Con (14.03.2018)

Kể truyện

Trong thời chiến tranh thế giới thứ hai, có một gia đình chạy loạn, họ đã bị lạc mất một đứa con.

Ông Tedy, sau khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, đã cùng một đứa con trai trở về làng để sinh sống.

Làng quê của ông đã tan hoang, vợ con ông đã chết trong một vụ không kích của địch.

Nhưng ông có một niềm an ủi to lớn của Chúa, đó là trong khi hành quân, ông đã gặp một đứa bé bên vệ đường, và ông đem về nuôi.

Cuộc sống của cha con (con nhặt được) ông thật hạnh phúc. Họ đối sử với nhau như cha con ruột thịt.

Khi ông chết, để lại đứa con nhỏ.

Để được bảo trợ, cậu con trai cần làm thủ tục xét nghiệm AND.

Kết quả xét nghiệm xác định ADN, cậu và cha nuôi cậu là “Cha con ruột”.

Suy niệm

Từ thời ông Mô-sê, cũng chưa nhận biết Thiên Chúa Cha. Chỉ biết rằng Thiên Chúa là Chúa của cha ông, của trời đất muôn vật. Thiên Chúa là Đấng tạo thành trời đất muôn vật, trong đó con người được Chúa tạo nên giống hình ảnh Người.

Như ông Mô-sê đã từng hỏi Thiên Chúa là ai để nói cùng dân người: 13 Ông Mô-sê thưa với Thiên Chúa : “Bây giờ, con đến gặp con cái Ít-ra-en và nói với họ: Thiên Chúa của cha ông anh em sai tôi đến với anh em. Vậy nếu họ hỏi con: Tên Đấng ấy là gì? Thì con sẽ nói với họ làm sao?” 14 Thiên Chúa phán với ông Mô-sê : “Ta là Đấng Hiện Hữu.” Người phán : Ngươi nói với con cái Ít-ra-en thế này: “Đấng Hiện Hữu sai tôi đến với anh em.” (Xh 3, 13-14)

Từ xa xưa, từ các tổ phụ, qua bao đời, con người chỉ biết Thiên Chúa như thế. Vậy mà hôm nay, Chúa Giê-su lại dám gọi Thiên Chúa là Cha của mình. Quả là phạm thượng. “Cho đến nay, Cha tôi vẫn làm việc.” (Ga 5, 17)

Quả thật, sống bên cạnh Chúa Giê-su mà không nhận ra Chúa Giê-su là Con Thiên Chúa, để rồi không thể nhận ra Chúa Cha là Đấng Hiện Hữu mà cha ông mình vẫn tôn Thờ. “Bởi vậy, người Do Thái lại càng tìm cách giết Đức Giê-su, vì không những Người phá luật sa-bát, lại còn nói Thiên Chúa là Cha của mình.” (Ga 5, 18)

Chúa Giê-su đã khẳng định: “Thật, tôi bảo thật các ông: người Con không thể tự mình làm bất cứ điều gì, ngoại trừ điều Người thấy Chúa Cha làm.” (Ga 5, 19). Chúa Cha đã ban quyền cho Chúa Con để Người xét xử và làm cho sống lại, sống đời đời. Nhưng họ mãi mê muội. Các ông chớ ngạc nhiên về điều này, vì giờ đã đến, giờ mọi kẻ ở trong mồ sẽ nghe tiếng người Con.” (Ga 5, 28).

Thế giới hôm nay, được cho là một thế giới văn minh, tiến bộ, có biết bao nhiêu tiến sĩ, các nhà khoa học; có biết bao nhiêu công trình vĩ đại, công trình được xem là lớn lao khi con người bay khắp vũ trụ. Thế nhưng, họ không nhận ra tất cả mọi thứ trên đời này, trong vũ trụ này đều do một quyền năng của Thiên Chúa. Họ không nhận ra Chúa Giê-su là Con Chúa Cha. Chúa Giê-su ở trong Chúa Cha.

Cả những người Công Giáo nữa, họ tin theo Chúa Giê-su, nhưng không nhận ra Chúa Cha. Họ có một đời sống nguội lạnh, cô đơn, tách biệt… không tuân giữ các giới răn của Chúa Giê-su và Hội Thánh với lòng yêu mến. Họ hận thù, họ chia rẽ, họ hãm hại nhau, họ chém giết nhau. Như không cùng một Cha trên trời.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giê-su, xin cho nhận ra quyền năng của Thiên Chúa qua Chính Chúa Giê-su, để con sống xứng đáng là người con của Chúa ngay trên trần gian. Cho con sau này sẽ được sống lại với những việc lành phúc đức mà được sống đời trong Nước Trời. “Ai đã làm điều lành, thì sẽ sống lại để được sống; ai đã làm dữ, thì sẽ sống lại để bị kết án” (Ga 5, 29). Amen./.

Gã Đầu Bạc

Luôn biết thực hiện theo thánh ý của Thiên Chúa (29.03.2017)

Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy chân dung của Đức Giêsu, Đấng hoàn toàn sống cho Thiên Chúa: “Ta đến không phải để làm theo ý Ta, nhưng là làm theo ý Đấng đã sai Ta”. Ngài đã nên một với Thiên Chúa, đó là con đường mà Đức Giêsu đã chọn lựa và đi cho đến cùng. Người Do Thái kết án Ngài không những vì Ngài không tuân giữ ngày hưu lễ, mà còn vì Ngài tự cho mình ngang hàng với Chúa Cha. Cái chết của Đức Giêsu là một mạc khải về Chúa Cha để nói lên tiếng xin vâng trọn vẹn với Chúa Cha. Qua cái chết ấy, quyền năng và tình yêu của Chúa Cha được tỏ bày.

Chúa luôn còn mãi với thời gian

Yêu thương nhân thế  thật vô vàn

Xót thương tha thứ bao lầm lỗi

An lành hồng phúc đoái thương ban

*

Chúa luôn còn mãi với không gian

Hiện diện muôn nơi khắp nẻo đàng

Điều hành sắp đặt trong trời đất

Vũ trụ, địa cầu vẫn bình an. 

Đức Giêsu và Chúa Cha có mối tương quan duy nhất và đồng nhất nên Ngài gọi là Cha : “Cho đến nay, Cha tôi vẫn làm việc, thì tôi cũng làm việc”; “Chúa Cha yêu Người Con… Kẻ nào không tôn kính Người Con, thì cũng không tôn kính Chúa Cha, Đấng đã sai Người Con”. “Cha tôi vẫn làm việc” có nghĩa là Ngài vẫn sáng tạo và yêu thương. Tình yêu của Thiên Chúa là tình yêu tuyệt đối, không có bất kỳ sự hạn chế nào, không có bất kỳ giới hạn nào, nó như dòng chảy liên tục. Như vậy nếu Chúa Cha ngưng làm việc, thì con người chỉ còn căm hờn và đi đến chỗ tiêu diệt mà thôi.

Chúa luôn còn mãi với tình thương

Dìu dắt đoàn con tới Thiên Đường

Tấm lòng thương xót vô bờ bến

Mở rộng ân tình đến muôn phương

*

Chúa luôn còn mãi với niềm vui

Xua tan đau khổ hết ngậm ngùi

Đem nguồn hạnh phúc hồng ân tới

Đến khắp mọi người với muôn nơi. 

Đức Giêsu muốn nói cho người Do Thái biết rằng: Ngài không tự ý làm điều gì, nhưng làm theo ý Đấng đã sai Ngài, đó là Chúa Cha. Ngày Sabát đã bị các người Do Thái bóp méo, làm cho nó trở thành gánh nặng, bắt con người làm nô lệ cho nó. Ngày Sabát không còn được dựng nên cho con người nữa mà đã biến con người thành kẻ nô lệ phục vụ cho nó. Chính những người Pharisêu đã làm sai lệch ý muốn của Thiên Chúa, thì bây giờ là lúc Ngài thi hành thánh ý Chúa Cha, trả ngày Sabát về đúng vị trí của nó. Chính Đức Giêsu sẽ xét xử và phán quyết của Ngài thật công minh.

Đoàn con sống giữa trần đời

Cậy trông, tín thác, nguyện lời cầu xin

Chúa luôn thương đoái giữ gìn

Giáo Hội bền vững, đức tin vẹn toàn

Ngày mai hát khúc khải hoàn

Sum vầy bên Chúa Thiên Đàng vinh quang.

 Lạy Chúa, cuộc sống này có những khó khăn và cạm bẫy. Chúng con không thể đứng vững được nếu Chúa không ban sức mạnh cho chúng con. Xin cho chúng con luôn biết gắn bó cuộc đời chúng con với Chúa trong từng biến cố lớn nhỏ. Ðể từ đó, chúng con chỉ còn sống cho Chúa và làm vui lòng Chúa mà thôi. Chúng con cầu xin nhờ Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.

 HOÀI THANH

Tin – Sống – Hành Động (09.03.2016)

1. Ghi nhớ: “Thật tôi bảo thật các ông ai nghe lời tôi và tin vào Đấng đã sai tôi, thì có sự sống đời đời, và khỏi bị xét sử”. (Ga 5,24).

2. Suy niệm: Chúng ta theo đạo, sống đạo mục đích là để được sống đời đời. Sự sống đời đời không thể dùng tiền bạc mua được, nhưng chúng ta sẽ đạt được nó khi chúng ta nghe tin theo lời của Thiên Chuá.

Đức tin rất cần thiết, nhưng nếu chúng ta chỉ tin mà không có việc làm cụ thể thì chỉ là đức tin chết. Qua hành động, cách sống của chúng ta thì biết được đức tin của chúng ta như thế nào ? Hành động là kết quả của đức tin.

3. Sống Lời Chúa: Đức tin không có hành động là đức tin chết.

4. Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cho chúng con biết  sống đúng những  gì  chúng con đã tin. Amen.

Lời Ngài là sức sống của con

“Ai nghe lời tôi và tin vào Đấng đã sai tôi, thì có sự sống đời đời.” (Ga 5,17-30)

Suy niệm: Sự sống phải tăng trưởng và tăng trưởng đến viên mãn, đó là qui luật tất yếu của mọi sinh vật; nếu không tăng trưởng, cơ thể sẽ bị hoại tử, và sự sống đó sẽ tàn lụi. Trong bình diện thiêng liêng, sự sống đời đời cần phải được tăng trưởng nơi linh hồn ta theo ngày tháng, nhờ các bí tích (đặc biệt bí tích Thánh Thể) và nhờ Lời Chúa. Chúa Giêsu đã khẳng định điều đó: “Ai ăn Ta sẽ sống nhờ Ta” (Ga 6,57), “Ai ăn Thịt Ta và uống Máu Ta thì có sự sống đời đời” (Ga 6, 54) và “Ai nghe thì sẽ được sống” (Ga 5, 25). “Lời Ta là thần khí và là sự sống” (Ga 6, 63b).

Mời Bạn: Trong những năm Tân Phúc-Âm-hoá này, chúng ta được mời gọi chuyên cần đọc và nghe, suy và sống Lời Chúa. Lời Chúa đã được trao vào tay ta, đặt trên môi miệng ta, rót vào tai ta. Và mỗi ngày ta có nhiều dịp để sống Lời Chúa. Bạn có thật sự khao khát được sống và sống dồi dào không? Sự sống đời đời có thể lớn lên trong bạn không? Điều ấy hoàn toàn có thể được nhờ việc bạn năng lãnh nhận lương thực thần linh là Mình Máu Thánh Chúa và Lời Ngài nhiều hết sức có thể, tức là hằng ngày.

Chia sẻ: “Ta đến để cho chiên được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10). Chúa thiết tha đến sự sống đời đời của chúng ta lắm, vậy bạn hãy mạnh dạn chia sẻ điều này với mọi người thân quen, và cùng nhau đến với Lời Chúa và bí tích Thánh Thể để được sống mạnh mẽ.

Sống Lời Chúa: Năng nguyện tắt bằng những lời tâm tình với Chúa.

Cầu nguyện: Năng tâm sự với Chúa: “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai ? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời” (Ga 6,68b).

Đừng ngăn cản Thiên Chúa!

Đức Giê-su tuyên bố: “Cho đến nay, Cha tôi vẫn làm việc, thì tôi cũng làm việc.” Bởi vậy, người Do-thái lại càng tìm cách giết Đức Giê-su, vì không những Ngài phá luật sa-bát, lại còn nói Thiên Chúa là Cha của mình. (Ga 5,17-18)

Suy niệm: Có lẽ một trong những khó khăn của Chúa Giê-su khi rao giảng là diễn tả về mầu nhiệm Thiên Chúa cho con người. Mầu nhiệm Thiên Chúa là điều cao siêu, vượt quá lý trí vốn có giới hạn của con người. Thử tưởng tượng một người yêu loài bò đến nỗi tình nguyện trở thành một con bò. Đang khi tư tưởng, ngôn ngữ loài người phong phú, tình cảm dạt dào, còn với loài bò thì tất cả đều hạn hẹp, làm sao diễn tả về con người huyền nhiệm ấy cho các con bò hiểu được. Với Đức Giê-su cũng vậy, “Trời cao hơn đất chừng nào thì tư tưởng của Thiên Chúa cũng cao hơn tư tưởng loài người chừng ấy” (Is 55,9). Điều trớ trêu là, thay vì đón nhận tình yêu tự hạ của Thiên Chúa, con người lại loại bỏ Ngài, chỉ vì Ngài hành động không đúng với suy nghĩ của họ.

Mời Bạn: Không chỉ trở nên một con người, Thiên Chúa còn hạ mình trở thành tấm bánh không mùi, không vị nơi bí tích Thánh Thể. Thật là mầu nhiệm cao cả, cho thấy tình yêu tự hạ của Thiên Chúa. Nhưng đây cũng là điều khó chấp nhận đối với những ai không có lòng tin!

Chia sẻ: Chúa Giê-su thường bị từ chối bởi những hạng người nào?

Sống Lời Chúa: Tôi dành thời gian ít phút sau khi hiệp lễ để ở lại tâm sự với Chúa Giê-su Thánh Thể.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, vì yêu thương chúng con, Chúa đã không ngại mặc lấy thân phận thấp hèn. Xin cho con biết đón Chúa một cách đơn sơ và phó thác như trẻ nhỏ. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *