Tốt xấu (28.06.2023 – Thứ Tư Tuần XII Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: 2 V 22,8-13 ; 23,1-3 (năm chẵn), St 15,1-12.17-18 (năm lẻ), Mt 7,15-20

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 7,15-20)

15 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em hãy coi chừng các ngôn sứ giả, họ đội lốt chiên mà đến với anh em ; nhưng bên trong, họ là sói dữ tham mồi. 16 Cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai. Có người nào lại hái nho ở bụi gai hay là hái vả trên cây găng ? 17 Nên hễ cây tốt thì sinh quả tốt, cây sâu thì sinh quả xấu. 18 Cây tốt không thể sinh quả xấu, cũng như cây sâu không thể sinh quả tốt. 19 Cây nào không sinh quả tốt, thì bị chặt đi và quăng vào lửa. 20 Vậy, cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai.”

Tốt xấu (28.06.2023)

Ngày 28.06: Lễ Nhớ Thánh I-rê-nê, giám mục, tử đạo

Bài Tin Mừng hôm nay là một phần của bài giảng về đạo lý mà Thánh sử Mat-thêu đã thâu tóm, tổng hợp lại và đặt ngay sau bài giảng Trên Núi như là những hành vi đạo đức mà một người môn đệ của Chúa Giêsu phải có. “Cây nào trái ấy” là chủ đề của đoạn Tin Mừng này và cũng là lời Chúa Giêsu răn dạy các môn đệ phải cẩn trọng và chú ý.

Câu 15 mở đầu với lời cảnh báo “Anh em hãy coi chừng các ngôn sứ giả…”. Chúa Giêsu báo động là có các ngôn sứ giả. Chúng ta biết trong Cựu ước, các ngôn sứ là những người được Thiên Chúa sai đến để nói Lời Chúa với dân, chẳng hạn như ngôn sứ Isaia, Jeremia…Còn đây là những người mà Chúa Giêsu nói rõ: “Họ đội lốt chiên… bên trong là sói dữ tham mồi” (c.15b). Bề ngoài trông có vẻ họ hiền lành, ngoan ngoãn, đạo đức, thánh thiện, nhưng đó chỉ là cái vỏ mà Chúa Giêsu có lần tố cáo “là những mả tô vôi”; còn lòng dạ họ như những con sói chực vồ, nuốt lấy con mồi. Đó là những kẻ nhân danh điều tốt, sự lành mà giảng dạy điều xấu, sự ác. Những ngôn sứ giả ấy ở ngay trong lòng Giáo Hội. Trước những con người như thế, người môn đệ cần biết phân biệt đâu là thật, đâu là giả. Người môn đệ ấy không để lòng mình xuôi theo những ngụy biện giả dối. Bằng cách nào? Chúa Giêsu nói tiếp: “Cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai”. Vậy tiêu chuẩn để phân định là xem hành động của họ, nhìn vào cuộc sống của họ có phục vụ cho Đức Ki-tô không? Đời sống của họ có chọn con đường Thập Giá của Đức Ki-tô hay theo ý riêng, sở thích của họ.

Chúa Giêsu khẳng định rõ hơn: “Ở bụi gai, không có nho mà hái? Trên cây găng không có vả mà bẻ?” (c.16). Và Ngài kết luận: “Cây tốt sinh trái tốt và ngược lại cây xấu sinh trái xấu” (c.17). Đây là định luật tất nhiên. Bởi thế nhà nông luôn vun xới, chăm bón cho cây mình xanh tươi để đạt kết quả tốt nhất. Còn những cây mọc nơi hoang địa thiếu nước, vắng người chăm bón… thì làm sao có hoa thơm trái ngọt được. Và Chúa Giêsu nói thêm: “Cây tốt không thể sinh quả xấu, cũng như cây xấu không thể sinh trái tốt” (c.18). Đối với cây cối tự nhiên là thế. Xấu, tốt của hạt giống, cây trồng không thể thay đổi được. Nhưng đối với con người tính xấu, tốt không do bản tính vì ông cha ta có câu “Nhân chi sơ, tính bản thiện”. Ngay từ ban đầu Thiên Chúa dựng nên mọi sự đều tốt lành, nhưng vì lạm dụng tự do, con người đã sa ngã và phạm tội chống lại ý Thiên Chúa. Vì thế, tốt xấu là tùy thuộc vào trách nhiệm của mỗi người và có thể đổi thay.

Câu 19 như một lời quyết định trong ngày chung thẩm, cũng là ngày mà mỗi người trình diện trước ngai tòa Thiên Chúa để trả lời về những hành vi của mình: “Cây nào không sinh quả tốt, sẽ bị chặt đi và quẳng vào lửa” (c.19). Lời này tiên báo về cuộc sống mai hậu và cũng là lời cảnh tỉnh mỗi người chúng ta ý thức và có trách nhiệm về sự tự do của mình. Như một cây không sinh trái tốt sẽ bị bứng rễ và quẳng vào lửa, chúng ta sẽ phải trả lời về những “nén bạc” Chúa trao mà ta đã không làm sinh lợi và còn đem chôn vùi dưới đất.

Ở đây, Thánh sử Mat-thêu không có ý nhấn mạnh về ngày phán xét chung cuộc, nhưng chỉ là một lời cảnh tỉnh những người môn đệ biết phân biệt và nhận ra những con sói trong bầy chiên: “Cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai?” (c.20). Ý tưởng này được lập lại lần thứ 2 như một lời tóm kết về ý chính của đoạn Tin Mừng. Để ngay sau đó, Thánh sử trình bày về tính cách của người môn đệ chân chính như một cách đối lập làm nổi bật vấn đề.

Ngày nay trong Giáo Hội chúng ta không thiếu những  “con sói đội lốt chiên”. Những con sói ấy len lỏi trong hàng giáo sĩ, tu sĩ, giáo dân. Trước tiên, chúng ta hãy cầu nguyện cho Giáo Hội và cho chính mỗi người chúng ta, biết nhận ra tính “sói tham mồi” trong con người mình, để khiêm tốn đi theo lối đường của Đức Ki-tô, theo sự hướng dẫn của Giáo Hội, để bớt đi những ngôn sứ giả, để danh Thiên Chúa được rạng rỡ vinh quang. Amen.

Nữ Tỳ Thánh Thể

Sống trước mặt Thiên Chúa (22.06.2022)

“Hãy xem quả thì các con sẽ biết chúng”. (Mt 7,20)

Việc làm tốt lành, chứng minh cho lời nói tốt lành. Chúa Giê- su lên án các tiên tri giả, vì họ nói những điều tốt lành mà không sống tốt lành như họ nói. Họ chỉ mượn điều tốt lành để trang điểm, để đánh bóng cho cái vẻ bề ngoài của họ. Cây tốt thì sinh trái tốt. Trái sâu sia cọt còi làm sao chứng minh cây ấy có sức sống tốt. Cây nào sinh trái nấy. Nếu có trái nho nơi bụi gai, thì trái nho ấy là trái nho giả, không thể nào là trái nho thật. Quả thực, ở đời, ai cũng chuộng cái thật, có ai chuộng cái giả đâu. Bởi sự giả dối, điều giả dối, người giả dối luôn làm cho con người ta bực bội vì mình bị mắc lừa. Có người kia la toáng lên: “Mua trúng chai rượu giả, tức chết được. Gặp một người giả tình, giả nghĩa, lừa tiền, muốn điên lên được. Gặp người giả đạo đức nữa, thì không còn gì để nói”. Người khác lại bảo: “Thà sống trong thời đại đồ đá, đồ đồng mà thoải mái hơn thời đại đồ giả, người giả. Đúng là thời đại con khỉ giỏi bắt chước. Giả mà như thật. Thôi thì  ta giữ nguyên lý này: “Một là phải, hai là không phải, chứ giống là không phải”.

Vâng, giữa một xã hội giả dối, rất dễ làm cho chúng ta tiêm nhiễm giả dối từ đời sống nhân bản, hôn nhân, gia đình đến đời sống đạo đức với Chúa, với người. Lời Chúa mời gọi chúng ta hãy sống thật, yêu thật, nói thật, làm việc thật, xót thương thật, sẻ chia thật. Không chân thành, thì cũng khó mà trung thành với Chúa, với nhau. Đừng đóng kịch đạo đức nữa, hãy sống thật. Sống thật là sống trước mặt Thiên Chúa, tin nhận sự hiện diện của Chúa, sống theo Thần Khí Chúa hướng dẫn. Sống dối là phủ nhận sự hiện diện của Thiên Chúa, không theo hướng dẫn của Thần Khí, mà theo chỉ đạo của ma quỷ kiêu căng, dục vọng.

Lạy Chúa, xin giúp mỗi người chúng con, mỗi gia đình chúng con, Luôn biết sống yêu mến chân thành với Chúa, chân thành với nhau, và với hết thảy mọi người. Amen.

BCT

Tỏa chiếu ánh Tin Mừng (23.06.2021)

“Hãy xem quả thì các con sẽ biết chúng”. (Mt 7,16)

Xưa nay chưa hề có chuyện lạ lùng này là “bụi gai có thể sinh ra trái nho”, hay “bụi găng có thể sinh ra trái vả”. Nhưng, ấy là chuyện của loài thực vật. Còn con người, thật khó mà thấu hiểu lòng dạ bên trong thế nào, có chăng, cũng chỉ nhìn thấy cái vẻ bên ngoài mà thôi. Vì thế, Chúa Giê-su nhắc nhở chúng ta “Hãy coi chừng các tiên tri giả”. Chúa lên án cách sống giả hình của những người không yêu mến Chúa, không sống Lời Chúa   dạy, và chỉ mượn  Chúa,  mượn  Tin Mừng để đánh bóng mình. Họ đang dối Chúa, lừa mọi người. Quả thực, đôi khi, chúng ta nhìn thấy cái vẻ ngoài của một người xấu xí, không sạch sẽ thơm tho, mà chúng ta xem thường họ là hèn kém. Và thông thường, nhìn ai sạch sẽ, xinh đẹp, sang trọng hay ra vẻ đạo mạo thì ta lại quý chuộng, kính nể và có khi còn cho là đàng hoàng đạo đức. Đôi mắt phàm của chúng ta luôn nhầm lẫn.

Nhưng trong mắt Chúa thì không. Bởi vì chỉ có Chúa mới thấu suốt lòng dạ con người. Chúa Giê-su nói: “Hãy xem trái thì biết cây. Cây tốt thì sinh trái tốt”. “Trái tốt” ở đây không phải cái vẻ bề ngoài có thể đánh lừa chúng ta đâu, nhưng là một cuộc sống tỏa chiếu ánh Tin Mừng. Bởi, nếu Tin mừng là sức sống cho cây cuộc đời chúng ta, thì hoa trái cuộc sống của chúng ta sẽ chan hòa tình yêu thương chân thành, như Chúa Giê-su đã sống yêu. Chúa muốn các gia đình chúng ta luôn lắng nghe và sống Lời Chúa Giê-su dạy, để Lời Chúa Giê-su thấm nhuần từ trong cõi lòng, và thể hiện ra trong từng lời nói, cử chỉ hành động, cách ứng xử với nhau, với người, với đời.

Lạy Chúa, dịch bệnh Covid hôm nay vẫn còn diễn biến rất phức tạp, chúng con đang phải sống những ngày giãn cách không có Thánh Lễ cộng đồng, xin cho các gia đình chúng con biết hết lòng yêu mến Chúa trong sự hiệp thông với cộng đoàn dân Chúa qua kinh nguyện và Thánh lễ online, yêu mến Chúa Giê-su bằng cách lắng nghe và sống Lời Chúa Giê-su dạy, để cuộc sống gia đình chúng con luôn được bình an thật, hạnh phúc thật. Amen.

BCT

Cứ xem họ sinh hoa quả nào thì biết họ là ai (26.06.2019)

Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã căn dặn các tông đồ để các ông dễ nhận biết kẻ hay người dở hầu không bị lầm lẫn hay bị lừa dối trên con đường sứ mệnh của mình: “Anh em hãy coi chừng các ngôn sứ giả, họ đội lốt chiên mà đến với anh em…”. Chúa đã dạy các ông cách đánh giá con người một cách đơn giản mà chính xác: “Cây tốt thì sinh quả tốt, cây xấu thì sinh quả xấu. Cứ xem họ sinh hoa quả nào thì biết họ là ai”.

“Cây” ở đây ta có thể hiểu Chúa muốn nói đến cả một con người gồm thân xác, linh hồn, trí tuệ, lý tưởng, mục đích sống cùng những khả năng mọi mặt của họ đang tiềm ẩn bên trong.

“Quả”: ta hiểu là những lời nói việc làm hay những khả năng con người ấy đem lại cho tha nhân, cho xã hội. Mới gặp nhau ta chỉ có thể thấy được thân xác vật chất bên ngoài của họ. Rồi qua thời gian nghe được tiếng nói, thấy được việc làm. Càng tiếp cận lâu dài ta càng hiểu thêm về họ. Cách đánh giá con người mà Chúa dạy hôm nay đã phổ cập tất cả lòai người: “Xem quả biết cây”. Có điều Chúa dạy ta phải cảnh giác: “Họ đội lốt chiên… nhưng bên trong họ là sói dữ”. Ta vẫn có thể nhầm quả giả với quả thật mà ở đời đã nói: “Thấy đỏ ngỡ là chín”. Ban đầu ta gặp gỡ lời ngon tiếng ngọt của một người, một tổ chức hứa hẹn này nọ. Hay được nhận một chút quà của họ thế rồi vội vàng tin tưởng trao phó tất cả. Một con người thật, những “quả” thật của họ phải kinh qua thời gian kiểm chứng. Thời gian càng dài càng chính xác. “Quả thật” nó còn phải thử thách bởi những khắc nghiệt bão tố mưa dông cuộc đời. Nếu quả xấu, quả sâu sẽ bị “rụng non” hết. Những “cây” tốt lành thật họ sinh cho đời những hoa trái tốt lành: Thực thi Lời Chúa, yêu thương mọi người, củng cố tình đoàn kết chăm lo ích chung… bền bỉ trải dài năm tháng suốt đời họ. Chúa Giêsu cũng dạy ta chớ vội đánh giá con người qua lời nói của họ: “Không phải bất cứ ai thưa với thầy lạy Chúa! Lạy Chúa! là được vào Nước Trời cả đâu nhưng chỉ ai thi hành ý muốn Cha Thầy” (Mt 7,21). Qua Lời Chúa hôm nay, mỗi chúng ta hãy tự hỏi, mình đã sinh cho gia đình, giáo xứ, cho đời những hoa trái gì? Có người đang tạo cho đời những trái đắng trái sầu mà cứ tưởng là mình đang đem lại những hoa thơm quả ngọt.

Một công chức chiêu đãi mấy bạn Công giáo. Anh ngỏ lời tới các bạn dự tiệc: “Cám ơn các bạn đã đến với gia đình tôi hôm nay. Nhưng nhất là đã quý mến chúng tôi mấy chục năm qua, cả từ những lúc chúng tôi còn nghèo đói”. Xin chúc mừng tình cảm bền bỉ lâu dài của họ.

     Lạy Chúa! Mỗi chúng con là một cây được Chúa trồng trong đời. Xin cho con luôn chăm lo, cắt tỉa để cây sinh được những hoa trái tốt lành bổ dưỡng cho con và cho mọi người.  Amen.

Gs. Ngọc Năng

Nhân đức là những hoa quả tốt (27.06.2018)

Kể truyện:

Bà là phụ nữ góa chồng.

Trong thời kỳ chiến tranh khốc liệt đã cướp đi người chồng của bà. Từ đó, bà góa chồng.

Cái tuổi thanh xuân của bà vẫn còn đang phơi phới, bà chưa tròn hai mươi. Thế mà, từ nay bà đã chẳng còn mơ với mộng cho tương lai. Cả những đêm giá lạnh đông về, bà vẫn cô đơn lạnh lẽo, gối chiếc phòng đơn.

Cái lễ giáo đã ăn sâu trong lòng bà tự bao giờ. Chết chồng, bà thủ tiết, ở lại bên nhà chồng.

Chính cái cô đơn ấy, bà luôn tìm đến nhà thờ vào mỗi buổi sáng, và khi chiều tà. Vì bà được sinh ra trong một gia đình đạo hạnh, rất yêu mến Thiên Chúa. Nên giờ này, sức mạnh của bà chính là Tình Yêu Thiên Chúa.

Lâu rồi thành quen. Bà thường đến nhà thờ để cắm hoa trên bàn thờ, bên các tượng đài… bà còn dạy giáo lý cho các em thiếu nhi. Cuộc sống của bà thật đơn giản, suốt đời chỉ biết phục vụ và làm những việc lành phúc đức.

Nhắc đến bà là người ta luôn nhắc đến những việc lành của bà. Bà chăm chỉ phục vụ mọi người, phục vụ công việc trong nhà Chúa một cách âm thầm

Khi bà chết, rất nhiều người thương tiếc đến đưa tiễn bà. Họ nhắc đến những việc lành của bà như từng bài học cho mỗi người.

Suy niệm:

“Họ là sói dữ tham mồi.” (Mt 7, 15)

Trông quả thì biết cây. Không ai hái trái nho ở bụi gai. Ở đây ta nhận thấy, cây nho sinh trái nho. Bản thân ta sinh ra những nhân đức hay những điều tội lỗi, đó chính là từ trong cái tâm của mỗi người.

Có nhiều người vẫn luôn hiểu nhầm lớn lao, đó là: trong một gia đình có những đứa con ngỗ nghịch thì thường hay kết án cha mẹ hay ông bà. Mỗi con người được sinh ra là một nhân vị riêng biệt, có đầy đủ quyền của một con người. Được sống chung trong một môi trường giáo dục, môi trường sống chung quanh. Khi mới sinh, mọi người đều như nhau. Sau thời gian sống, mỗi người sẽ khác đi, đó là do nhận thức, quan niệm, tiếp thu, chấp nhận, chọn lọc, tập luyện… Đặc biệt là do Niềm Tin.

Niềm tin như cây đón nhận ánh sáng để quang hợp. Khi có quang hợp tốt thì sẽ sinh ra hoa trái tốt. Cây không có quang hợp như bị trồng trong bóng tối, cây sẽ dần dần khô héo và chết đi.

Niềm tin xuất phát từ Tâm. Có niềm tin vào Thiên Chúa con người sẽ có đời sống đầy ý nghĩa và hạnh phúc. Vì tin tưởng cuộc sống đời này như cây trồng để sinh hoa trái là sự cộng tác với Thiên Chúa, sau khi chết sẽ được hưởng Thánh Nhan của Người. Mọi việc làm đều quy hướng về Thiên Chúa. Việc làm không gian dối.

Những người không có niềm tin vào Thiên Chúa, họ sẽ có cuộc sống vô vọng. Cuộc sống của họ luôn làm những việc tầm thường, không mang lại lợi ích cho bất cứ ai. Tức là không sinh được ơn ích, mà chỉ là điều ác tâm. Những việc làm của họ thì luôn giả dối, che đậy như cây ở trong bóng tối, hầu che dấu mọi người. Chính những việc gian dối ác tâm đã giết chết con người họ. Họ sẽ thất vọng về cái chêt. Chết là hết. cho nên mọi việc làm của họ đều quy hướng về thế gian chóng qua. “Anh em hãy coi chừng các ngôn sứ giả, họ đội lốt chiên mà đến với anh em; nhưng bên trong, họ là sói dữ tham mồi.” (Mt 7, 15)

Xã hội hôm này cũng không thiếu những người đội lốt giả dối. Hằng ngày trong mọi lĩnh vực cuộc sống đều có giả dối. Sự giả dối ấy hầu che đậy những cái xấu, cái lừa dối để mưu cầu lợi ích riêng, làm hại nhiều người. Như một sự từ chối làm con Thiên Chúa.

Rất nhiều người buôn gian bán lận để kiếm thật nhiều lời, rồi sau đó lấy tiền lời dư thừa ấy đi làm từ thiện bác ái để dấu việc làm của mình.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su, lòng yêu mến thì thôi thúc con tìm đến bên Chúa. Sự yếu hèn của con thúc dục con làm những điều gian dối. Xin Chúa thánh hóa tâm hồn con. Amen./.

Gã Đầu Bạc

Cây tốt sinh quả tốt (28.06.2017)

 

 

Lời Chúa hôm nay dạy chúng ta về cách nhận định khách quan là căn cứ vào kết quả để biết nguyên nhân. Xét đoán thì dễ chủ quan, còn nhận định thì khách quan. Xét đoán thường dễ đưa chúng ta đến việc lên án người khác, còn nhận định thì giúp chúng ta suy nghĩ và lựa chọn ra những bài học sống cho chính mình. Trong cuộc sống, ta không nên xét đoán nhưng phải khôn ngoan nhận định một cách khách quan.

Chung quanh ta, bao người đang sống

Họ rất cần cuộc sống yêu thương

Hài hòa thân thiện hiền lương

Giúp nhau thăng tiến mở đường vươn lên

*

Gặp thấy nhau càng thêm thân thiết

Lòng từ nhân phải biết cho đi

Đừng nên xét nét chi li

Định kiến, xét đoán, có gì hay đâu 

Chúa Giêsu cảnh báo chúng ta sự lừa đảo về thiêng liêng là nạn ngôn sứ giả mà thời nào cũng có. Họ mang dáng dấp là người của Thiên Chúa, họ tự nhận mình là sứ giả nói lời của Thiên Chúa. Họ hấp dẫn quần chúng và có nhiều người chạy theo. Chúa Giêsu dạy ta bí quyết để nhận biết ai là ngôn sứ giả đó. Hãy xem những hoa trái là đời sống và công việc họ làm. Cây xấu không thể sinh quả tốt, ngôn sứ giả sẽ bị lộ mặt nạ qua đời sống bất chính của họ. Hễ cây tốt thì sinh quả tốt, những môn đệ đích thực của Đức Giêsu hẳn sẽ sinh quả tốt qua đời sống công chính trước mặt Thiên Chúa và mọi người.

Dành cho nhau: tình sâu nghĩa nặng

Nếu “lạnh lùng”, sao đặng người ơi!

Cùng là một kiếp làm người

Sẻ chia nâng đỡ, cao vời biết bao

*

Hãy rộng mở dạt dào thương mến

Đón tha nhân đang đến cùng ta

Yêu thương chan chứa đậm đà

Vui buồn sướng khổ, mới là anh em

Ngôn sứ không chỉ rao giảng bằng lời nói, đời sống của họ cũng phải là chứng từ để xác minh lời rao giảng. Vì thế, một trong những dấu chỉ nhận biết ngôn sứ thật chính là sự nhất quán giữa lời nói với việc làm. Theo lời của Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI, thì:  Con người thời nay tin vào các chứng nhân hơn là thầy dạy, và nếu có tin vào thầy dạy là vì các thầy dạy cũng là những chứng nhân”. 

Đón tiếp người: tăng thêm ơn phúc

Dù một lời cầu chúc bình an

Niềm vui sẽ được lan tràn

Lương tâm thanh thản vô vàn sướng vui

*

Chúa xót thương muôn đời thương xót

Noi gương Người, sống tốt với nhau

Nghĩa tình đằm thắm nặng sâu

Làm cho cuộc sống đượm màu sáng trong

 

Sống trong một xã hội và môi trường phức tạp, người môn đệ đích thực của Đức Giêsu phải tỉnh táo để nhận ra hoa quả nào là bắt nguồn từ Thần Khí đó là:  bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín. Và quả xấu nào là bắt nguồn từ quỷ dữ như: gian dối, tham lam, hận thù, bất hòa, nóng giận, tranh chấp, chia rẽ,…Từ đó mà biết lựa chọn để sống cho xứng đáng là môn đệ của Chúa.

Tình nhân loại ấm nồng thân thiết

Suốt cuộc đời chỉ biết  yêu thương

Ngày mai hạnh phúc Thiên Đường

Sum vầy đoàn tụ Quê hương Nước Trời. 

Lạy Chúa, là Ðấng thánh thiện vô cùng, xin gìn giữ chúng con trong ân sủng và tình yêu của Chúa. Xin đừng để chúng con ra ô uế bởi đời sống tầm thường và nuông chiều theo cám dỗ xác thịt. Xin cho chúng con được mãi mãi sống trong ân nghĩa với Chúa. Amen. 

 HOÀI THANH

Xem quả biết cây (22.06.2016)

Trong bất cứ lãnh vực nào, hễ có thật là có giả, mà thật giả khó phân. Các ngôn sứ thời xưa cũng có ngôn sứ thật và ngôn sứ giả nữa. Vào thời của Đức Giêsu, Người cảnh báo với các môn đệ trước những thói giả hình của các luật sĩ và biệt phái: “Anh em hãy coi chừng các ngôn sứ giả, họ đội lốt chiên mà đến với anh em; nhưng bên trong, họ là sói dữ tham mồi. Cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai. Ở bụi gai, làm gì có nho mà hái? Trên cây găng, làm gì có vả mà bẻ?  Nên hễ cây tốt thì sinh quả tốt, cây xấu thì sinh quả xấu. Cây tốt không thể sinh quả xấu, cũng như cây xấu không thể sinh quả tốt… Vậy, cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai.” Họ giảng dạy và cắt nghĩa luật theo ý riêng mình. Thay vì làm vinh danh cho Chúa, thì lại tìm vinh quang cho họ.

  Người phản ánh một thực tại như lẽ thường ở đời và đưa ra một nguyên tắc dễ hiểu là “xem quả biết cây”. Người tốt ắt sẽ phát sinh những việc làm tốt lành, người xấu sẽ nảy sinh những việc làm xấu xa. Gương tốt hay gương xấu từ cha mẹ có ảnh hưởng đến con cái, ví dụ “cha hiền để đức cho con”, hoặc “con hư tại mẹ”, hay gần mực thì đen, gần đèn thì sáng. Một đời sống thánh thiện lúc nào cũng có âm hưởng trên người khác. Một chứng tá đức tin luôn có sức đánh động mọi người. Nếu chúng con cố gắng sống thánh thiện, tốt lành sẽ đem lại những hoa trái tốt đẹp cho gia đình, cho giáo xứ chúng con. Trái tốt sinh từ cây tốt, cây tốt sinh trái tốt là lẽ đương nhiên.

Vì lòng có đầy, miệng mới nói ra.” Miệng người ta thường nói ra những tư tưởng chất chứa trong lòng. Nếu bên trong là những tư tưởng tốt đẹp, sẽ hướng đến những việc thiện hảo. Còn tư tưởng xấu sẽ dẫn đến những hành vi xấu xa, có khi độc ác. Tôi cần hướng lòng và tâm trí về những tư tưởng trong sáng tốt đẹp, tránh những tư tưởng xấu xa, vì chính những tư tưởng ấy sẽ hướng dẫn hành động của tôi. Xem quả thì biết cây, xem hành động, cách xử sự bên ngoài thì biết rõ tâm can, nghe lời nói ra là người khác có thể biết được tim óc của mình. Lòng người có Chúa, đầy Chúa thì hay nói về Chúa và trổ sinh hoa trái tốt lành từ Chúa.

    “Cây nào không sinh quả tốt, thì bị chặt đi và quăng vào lửa”. Cuộc đời tôi đang thuộc loại “cây” nào sẽ được kiểm chứng bằng hoa trái các việc làm. Có thể tôi nhận biết mình đang là cây sâu, cần bám lấy Thầy Giêsu, để rồi nhờ Thầy cứu chữa, chăm sóc thì vẫn có thể trở thành cây tươi tốt để mà xem, mà “nhìn thấy” ơn cứu độ của Chúa chúng ta.

Lạy Chúa! Xin dẫn đưa con vào căn phòng nội tâm của con, để con nhìn lại tư tưởng từ bên trong, phát xuất ra những hành động bên ngoài. Xin thanh tẩy và uốn nắn để tâm hồn con chất chứa đầy những điều thiện hảo, tốt lành của Chúa. Nhờ nền tảng từ chính Chúa, con sẽ sinh những hoa trái thơm lành trong cuộc đời và cho mọi người con gặp gỡ. Amen.

                                                                                    Én Nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *