Bài hát và Thực thi lòng khiêm nhường (28.08.2016 – Chúa Nhật XXII Thường Niên năm C)

Bài hát Lễ Cung Hiến Thánh Đường Giáo xứ Thánh Đa Minh – Ba Chuông

Thánh Augustine – Lễ Kính Dòng Đa Minh

Lời Chúa: Lc 14, 1. 7 – 14

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

1 Một ngày sa-bát kia, Đức Giê-su đến nhà một ông thủ lãnh nhóm Pha-ri-sêu để dùng bữa : họ cố dò xét Người.
7 Người nhận thấy khách dự tiệc cứ chọn cỗ nhất mà ngồi, nên nói với họ dụ ngôn này : 8 “Khi anh được mời đi ăn cưới, thì đừng ngồi vào cỗ nhất, kẻo lỡ có nhân vật nào quan trọng hơn anh cũng được mời, 9 và rồi người đã mời cả anh lẫn nhân vật kia phải đến nói với anh rằng : ‘Xin ông nhường chỗ cho vị này.’ Bấy giờ anh sẽ phải xấu hổ mà xuống ngồi chỗ cuối. 10 Trái lại, khi anh được mời, thì hãy vào ngồi chỗ cuối, để cho người đã mời anh phải đến nói : ‘Xin mời ông bạn lên trên cho.’ Thế là anh sẽ được vinh dự trước mặt mọi người đồng bàn. 11 Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống ; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên.”
12 Rồi Đức Giê-su nói với kẻ đã mời Người rằng : “Khi nào ông đãi khách ăn trưa hay ăn tối, thì đừng mời bạn bè, anh em, hay bà con, hoặc láng giềng giàu có, kẻo họ cũng mời lại ông, và như thế ông được đáp lễ rồi. 13 Trái lại, khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù. 14 Họ không có gì đáp lễ, và như thế, ông mới thật có phúc : vì ông sẽ được đáp lễ trong ngày các kẻ lành sống lại.”

1- Ghi nhớ:

 “Ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống, còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên.” (Lc 14, 11).

 2- Suy niệm:

Có một câu chuyện được lưu truyền trong dân gian như sau: một vị sứ giả Trung Quốc sang thăm xã giao nước ta. Khi vị này và phái đoàn đến trước cổng thành để vào hoàng cung, vị sứ giả ỷ mình là đại diện cho một nước lớn, nên yêu cầu đòi quan quân nước ta phải mở cổng chính để ông ta và đoàn tùy tùng đi vào. Nhưng theo luật lệ nước ta thì cổng chính này chỉ được phép mở cho duy nhất nhà vua ra vào mà thôi.

Trong lúc các quan có nhiệm vụ nghinh đón đang bối rối không biết ứng xử ra sao thì bỗng nhiên có một cậu bé làm nhiệm vụ quạt hầu cho quan , cậu dùng cái quạt của mình gấp lại rồi với lên gõ vào đầu viên sứ giả một cái, đoạn phóng nhanh vào trong thành. Bất ngờ bị một thằng bé xúc phạm, vị sứ giả đùng đùng nổi giận chạy theo để tóm lấy cậu, nhưng khi vừa bắt được cậu rồi thì cậu liền nói lớn: “Bẩm quan lớn, xin tha thứ cho con. Nhưng bây giờ thì Ngài đã đi qua cổng mà vào trong thành rồi”. Qua câu chuyện trên cho thấy chỉ vì muốn tôn mình lên mà vị sứ giả đã tự đặt mình vào tình cảnh rất bi hài, dở khóc, dở cười.

Bài phúc âm hôm nay, Chúa Giêsu dạy chúng ta: đừng để cho “cái tôi” hướng dẫn chi phối đời sống của chúng ta, hay nói cách khác, Chúa bảo chúng ta phải biết sống khiêm nhường. Mà suy cho cùng, chúng ta cũng chẳng có gì mà dám tự cao tự đại cả, bởi vì tất cả những gì chúng ta có được như: tài năng, sức khỏe, của cải, chức tước, nhan sắc …đều do Chúa ban cho mới có mà thôi.

Chúa muốn chúng ta phải sống khiêm nhường, Ngài mời gọi: “Anh em hãy học với tôi, vì tôi hiền lành và khiêm nhường trong lòng” , còn thánh Phêrô thì khuyên nhủ các tín hữu: “ Anh em hãy lấy đức khiêm nhường mà cư xử với nhau, vì Thiên Chúa chống lại kẻ kiêu ngạo nhưng ban ơn cho những kẻ sống khiêm nhương”. Nếu tất cả chúng ta học được nơi Chúa và trở nên giống Chúa luôn sống trong tinh thần khiêm nhường thì thế giới này và cuộc sống này sẽ trở nên tốt đẹp và hạnh phúc biết bao.

3- Cầu nguyện :

 Lạy Chúa! Chúa đã nêu gương cho chúng con sống khiêm nhường. Ngài là Chúa mà còn cúi xuống rửa chân cho các môn đệ. Xin cho chúng con biết thực hành Lời Chúa dạy luôn biết sống khiêm nhường tự hạ trong mọi suy nghĩ, lời nói, cử chỉ, việc làm để chúng con được Chúa yêu thương và đem mọi người đến cùng Chúa. Amen.

 4- Sống Lời Chúa :

 Sống theo tiêu chí: “Ai nhất, thì tôi thứ nhì, ai thứ nhì thì tôi thứ ba và cứ như thế. Còn trong lời nói khi giao tiếp với nhau thì: “Tôi luôn là người đi sau ông bà, anh chị”

Hãy sống noi gương Thầy chí thánh

Dứt bỏ đi bản tánh kiêu căng

Việc làm, cử chỉ nói năng

Ý thức tự hạ mãi hằng khiêm nhu.

 

                                                         ĐA MINH TRẦN VĂN CHÍNH