Thương chưa, dân tộc tôi, đồng bào tôi…

 

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục Huế mới đây có thủ gửi giáo dân cả nước hướng về đồng bào Sài Gòn, có một đoạn như chạm vào tận ngõ ngách trái tim mọi người: “Anh chị em hãy nhớ lại; chính người dân Sài Gòn hôm nay khốn khó, đã từng vội vã lên đường mỗi khi nghe tin đồng bào mình đây đó lâm cơn hoạn nạn… Các tỉnh miền Trung, qua trận bão lũ năm 2020,vẫn còn ghi dấu chân người Sài Gòn khắp hang cùng ngõ hẻm. Trái tim Việt Nam lúc nào cũng thì thào: Một miếng khi đói bằng một gói khi no;nhiễu điều phủ lấy giá gương; người trong một nước hãy thương nhau cùng. Lá lành dùm lá rách, lá rách ít dùm lá rách nhiều. Hơn bao giờ hết, tôi kêu gọi đồng bào trong nước hãy hướng nhìn về thành phố đáng yêu này, nơi đã từng là trung tâm tình thương trước khi trở thành ổ dịch…”

Như mạch suối được khơi nguồn, Caritas của nhiều Giáo phận đã lên đường, miền ngược miền xuôi một lòng hướng về Sài Gòn thân yêu.

Lướt qua những cổng thông tin, có thể thấy trái tim toàn dân đang hướng về thành phố một thời hoa lệ mà bây giờ đang thoi thóp vì phải gồng vai gánh lấy rủi ro trong cơn đại dịch, các xí nghiệp công ty đóng cửa, giãn cách xã hội những người buôn bán kiếm sống hàng ngày lâm vào khốn khó, mọi người có thể không ra đường nhưng không thể nhịn đói khát.

Tín hiệu văn minh tình thương đang phát sáng từ rất nhiều những trái tim con người Việt Nam, trong đói nghèo văn minh sẻ chia đang lên ngôi. Từ Giáo phận Huế bà con giáo dân gói ghém hàng hóa, lương thực, thực phẩm…Thật cảm động trước hình ảnh các cụ già luống tuổi kệ nệ quả bầu, nắm rau, khô mắm…đến góp phần cứu đói đồng bào ở Sài Gòn. Đoàn xe nối đuôi nhau ngược vào Nam chở theo bao yêu thương, bao lời nhắn nhủ, Sài Gòn ơi cố lên, sẽ mau qua thôi… Từ Đà Lạt hình ảnh được truyền tải cảnh đồng bào dân tộc vào rừng đốn măng, nấu thâu đêm, gói ghém gửi về chung với các giáo xứ gửi rau củ xanh ngon về vá lành những tấm lá tả tơi nơi Sài Gòn. Thương quá những con người cũng vất vả lam lủ nhưng rực lửa lòng nhân ái. Nhìn về Miền Tây, người dân Miền Tây vốn dĩ chất phát, đậm nghĩa tình, có nải chuối buồng dừa, con lợn, nắm rau hễ cần là mang cho tất, rồi tính sau, nghĩa tình là trên hết cứu đói như cứu lửa, nhanh gọn lẹ, vui vẻ dứt khoát. Hàng hóa được gửi đến các giáo xứ, dòng tu, các bếp ăn tình thương, những địa chỉ cần để phân phát, sẻ chia đến bà con Sài Gòn đang mắc kẹt trong vùng dịch.

Sài Gòn nghiễm nhiên lại mọc lên nhiều siêu thị 0đ, nhiều bếp ăn từ thiện, chén cơm nghĩa tình,nhiều người rong ruỗi đến từng ngõ ngách đói nghèo để cho nhưng không vì những gì đã được nhận nhưng không. Sài Gòn ấm áp lòng nhân giữa cơn đau nhức vì đại dịch hoành hành.

Nhiều giáo đường, dòng tu không còn tiếng chuông vắng bóng người đến cầu kinh nhưng Thánh Thần Chúa vẫn hoạt động mạnh mẽ, hy lễ vẫn đẹp qua từng nghĩa cử của sẻ chia nhân ái dâng lên Cha Chí Thánh hàng ngày.

Tiếng chuông giáo đường tắt nhưng tiếng lòng của người Ki-tô hữu vẫn vang lên trong từng khu xóm qua những chuyến xe hàng hóa nghĩa tình tiến về những vùng dịch.

Các giáo xứ với nhiều những siêu thị 0đ tình thương mến thương đùm bọc người nghèo.

Trong buổi chia sẻ sau Thánh Lễ chủ nhật online  của một nhóm người trẻ: -Tù túng vì dịch bệnh nhưng mọi người cảm nếm được ân ban, nhiều nghĩa cử cao đẹp của đồng bào đang chạm vào tim nhau nối kết sợi giây liên đới lan tỏa yêu thương khắp nơi.

Trước khi nạn dịch xảy ra người ta hay than phiền sự vô cảm của con người trong thời đại 4.0 chỉ biết dán mắt vào điện thoại thông minh, và bây giờ sự vô cảm bị loại bỏ vì mỗi trái tim Việt Nam đang rung lên và thổn thức vì đồng bào của mình.

Xin Thần Khí xuống trên những con người Việt Nam nhất là những y, bác sĩ, những người lảnh đạo, toàn dân kiên cường, nghĩa khí, nghĩa tình trên chuyến tuyến đánh đuổi kẻ thù Covid-19.

Tiểu Hổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *