Tin Lành Lutheran cử hành một thánh lễ hoàn toàn do Trí Tuệ Nhân Tạo

1. Một linh mục bị hạ sát khi gần đến ngày kỷ niệm một năm được thụ phong

Các tín hữu thuộc Tổng giáo phận Benin City, Nigeria đã xúc động mạnh vì một linh mục bị bắn chết trên đường về nhà, sau khi thi hành công việc mục vụ, hôm 07 tháng Sáu vừa qua.

Trong thông cáo, công bố ngày 08 tháng Sáu, Đức cha Augustine Obiora Akubeze, Tổng giám mục Giáo phận Benin City sở tại, bày tỏ sự xúc động và kinh hoàng vì cái chết của cha Charles Onoimhoale Igechi, sẽ kỷ niệm một năm thụ phong linh mục vào tháng Tám tới đây. Cha làm Phó Hiệu trưởng Trường trung học thánh Micae ở Ikhueniro. Ngài nói: “Như một cú sốc lớn, sáng hôm nay, ngày 08 tháng Sáu, chúng tôi nhận được tin cha Igechi bị bắn trên đường về sau khi thi hành mục vụ, vào ngày 07 tháng Sáu và thi hài của cha được tìm thấy trên đường vành đai ở đồi Ikpoba, thuộc bang Edo.

“Cơ quan an ninh liên hệ đã được thông báo và đang điều tra về vụ này. Chúng ta cầu nguyện để những kẻ phạm tội ác này bị đưa ra trước công lý”.

Đức Tổng Giám Mục cũng kêu gọi các tín hữu cầu nguyện cho linh hồn cha Igechi, mới chịu chức linh mục ngày 13 tháng Tám năm ngoái. Thánh lễ cầu hồn cho cha được cử hành lúc 10 giờ sáng, ngày 09 tháng Sáu này tại nhà nguyện Trung tâm Mục vụ Đức cha Kelly”.

Sau cùng, Đức Tổng Giám Mục phó thác tất cả các linh mục trong Tổng giáo phận Benin City cho sự chuyển cầu của Đức Mẹ Sầu Bi.

Vụ sát hại cha Igechi nằm trong một loạt các vụ tấn công hàng giáo sĩ tại Nigeria, quốc gia đông dân nhất tại Phi châu. Nạn bắt cóc các linh mục tại nước này xảy ra thường xuyên. Hôm 02 tháng Năm vừa qua, cha Stanislaus Mbamara, thuộc Giáo phận Nnewi đã bị bắt cóc, nhưng sau đó đã được trả tự do. Trước đó, cha Matthiad Opara thuộc Tổng giáo phận Oweri bị bắt cóc, sau khi đi đám tang về nhà, và được trả tự do hôm Chúa nhật lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống.

2. Quá sức lận đận: Ban tổ chức Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới Lisbon khẳng định nếu không có Đức Giáo Hoàng thì Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới sẽ không tiến hành

Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Lisbon sẽ không tiến hành, nếu không có sự tham dự của Đức Thánh Cha Phanxicô. Ban Tổ chức ở địa phương cho giới báo chí biết như trên, hôm 09 tháng Sáu vừa qua, khi trả lời câu hỏi của nhật báo “Publico”, xuất bản tại thủ đô Lisbon, đứng trước tình trạng sức khỏe của Đức Thánh Cha, hiện đang được điều trị tại nhà thương Gemelli ở Roma.

Ban tổ chức địa phương cũng nói rằng không có chức sắc nào có thể thay thế Đức Giáo Hoàng tại Lisbon và sinh hoạt này sẽ bị hoãn lại.

Ngày Quốc tế Giới trẻ Lần thứ 37 dự kiến sẽ tiến hành từ ngày 01 đến ngày 06 tháng Tám năm nay và sẽ có hơn một triệu người trẻ từ hơn 180 nước trên thế giới tham dự.

Lẽ ra, biến cố này đã được tiến hành hồi năm 2022, nhưng vì đại dịch Covid-19 hồi năm 2020, nên Tòa Thánh, sau khi tham khảo ý kiến của Hội đồng Giám mục Bồ Đào Nha, đã hoãn lại đến năm nay.

Cho đến nay đã có gần 600.000 người hành hương đã ghi danh cho Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Bồ Đào Nha, trong đó đông nhất là 39.777 người hành hương Tây Ban Nha. Theo sau những người trẻ tuổi từ Tây Ban Nha là Ý (32.369), Bồ Đào Nha (19.350), Pháp (9.283), Ba Lan (9.053) và Hoa Kỳ (5.807). Hai tháng trước khi sự kiện được tổ chức, tổng cộng, gần 600.000 người hành hương từ 184 quốc gia đã ghi danh, theo dữ liệu của ban tổ chức.

Về số lượng tình nguyện viên, cho đến nay đã có hơn 20.600 người ghi danh, trong đó 363 người sẽ dành riêng cho lĩnh vực y tế, bao gồm bác sĩ, y tá và sinh viên năm cuối ngành y và điều dưỡng.

3. Giật mình: Tin Lành Lutheran cử hành một thánh lễ hoàn toàn do Trí Tuệ Nhân Tạo điều hành từ đầu đến cuối, kể cả ban phép lành

Tin Lành Lutheran cử hành một thánh lễ hoàn toàn do Trí Tuệ Nhân Tạo

Thông tấn xã AP có bài tường trình nhan đề “Can a chatbot preach a good sermon? Hundreds attend church service generated by ChatGPT to find out”, nghĩa là “Chatbot có thể giảng một bài giảng hay không? Hàng trăm người tham dự buổi lễ nhà thờ do ChatGPT tạo ra để tìm hiểu”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Chatbot trí tuệ nhân tạo đã yêu cầu các tín hữu trong nhà thờ St. Paul chật kín người ở thị trấn Fuerth của Bavaria đứng dậy khỏi băng ghế và ngợi khen Chúa.

Chatbot ChatGPT, được nhân cách hóa bằng hình đại diện của một người đàn ông Da đen có râu trên màn hình lớn phía trên bàn thờ, sau đó bắt đầu thuyết giảng cho hơn 300 người đã có mặt vào sáng thứ Sáu để tham gia một buổi lễ nhà thờ Lutheran thử nghiệm gần như hoàn toàn do Trí Tuệ Nhân Tạo tạo ra.

“Các bạn thân mến, thật vinh dự cho tôi khi được đứng đây và thuyết trình cho các bạn với tư cách là trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại đại hội Tin lành năm nay ở Đức,” hình đại diện nói với một khuôn mặt vô cảm và giọng nói đều đều.

Buổi lễ kéo dài 40 phút — bao gồm bài giảng, lời cầu nguyện và âm nhạc — được tạo ra bởi ChatGPT và Jonas Simmerlein, một nhà thần học và triết gia từ Đại học Vienna.

Học giả 29 tuổi nói với Associated Press: “Tôi đã nghĩ ra dịch vụ này – nhưng thực ra tôi thích đồng hành cùng nó hơn, bởi vì tôi có thể nói rằng khoảng 98% đến từ máy móc.

Buổi lễ nhà thờ AI là một trong hàng trăm sự kiện tại hội nghị của những người theo đạo Tin lành ở các thị trấn Nuremberg của Bavaria và Fuerth lân cận, và nó đã thu hút sự quan tâm to lớn đến mức mọi người xếp hàng dài bên ngoài tòa nhà tân Gothic thế kỷ 19 trong một giờ trước khi buổi lễ bắt đầu.

Bản thân hội nghị – Deutscher Evangelischer Kirchentag trong tiếng Đức – diễn ra hai năm một lần vào mùa hè tại một địa điểm khác ở Đức và thu hút hàng chục nghìn tín hữu đến cầu nguyện, ca hát và thảo luận về đức tin của họ. Họ cũng nói về các vấn đề thế giới hiện tại và tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề chính, mà năm nay bao gồm sự nóng lên toàn cầu, chiến tranh ở Ukraine — và trí tuệ nhân tạo.

Cuộc họp mặt năm nay diễn ra từ Thứ Tư đến Chúa Nhật theo phương châm “Bây giờ là lúc.” Khẩu hiệu đó là một trong những câu mà Simmerlein đã đưa cho ChatGPT khi anh ấy yêu cầu chatbot phát triển bài giảng.

“Tôi đã nói với trí tuệ nhân tạo ‘Chúng ta đang ở đại hội nhà thờ, bạn là một nhà thuyết giáo… một buổi lễ nhà thờ sẽ như thế nào?’“ Simmerlein nói. Anh ấy cũng yêu cầu thêm các bài thánh vịnh, cũng như những lời cầu nguyện và một phép lành vào cuối buổi lễ.

“Bạn kết thúc với một buổi lễ nhà thờ khá ổn định,” Simmerlein nói, nghe có vẻ gần như ngạc nhiên trước sự thành công trong thí nghiệm của mình.

Thật vậy, các tín hữu trong nhà thờ đã chăm chú lắng nghe khi trí tuệ nhân tạo thuyết giảng về việc bỏ lại quá khứ phía sau, tập trung vào những thách thức của hiện tại, vượt qua nỗi sợ hãi cái chết và không bao giờ đánh mất niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô.

Toàn bộ dịch vụ được “dẫn dắt” bởi bốn hình đại diện khác nhau trên màn hình, hai phụ nữ trẻ và hai nam thanh niên.

Đôi khi, hình đại diện do Trí Tuệ Nhân Tạo tạo ra đã vô tình gây cười khi sử dụng những lời lẽ vô vị và nói với những người đi nhà thờ với vẻ mặt tỉnh bơ rằng “để giữ được đức tin của mình, chúng ta phải cầu nguyện và đi nhà thờ thường xuyên”.

Một số người nhiệt tình quay video sự kiện bằng điện thoại di động của họ, trong khi những người khác tỏ ra nghiêm khắc hơn và từ chối đọc theo Kinh Lạy Cha.

Heiderose Schmidt, 54 tuổi, làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, cho biết bà rất hào hứng và tò mò khi dịch vụ này bắt đầu nhưng càng về sau, bà càng cảm thấy khó chịu.

“Không có trái tim và không có linh hồn,” cô nói. “Các avatar không thể hiện cảm xúc gì cả, không có ngôn ngữ cơ thể và nói quá nhanh và đều đều khiến tôi rất khó tập trung vào những gì họ nói.”


Source:AP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *