Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam: Thánh Lễ truyền chức Phó tế cho 14 Thầy

Vào lúc 6 giờ thứ Bảy, ngày 10 tháng 12 năm 2022, tại Tu viện Rất thánh Mân Côi, Gò Vấp, Tỉnh dòng Nữ Vương các Thánh Tử đạo – Việt Nam đã hân hoan chúc mừng 14 thầy được trao tác vụ Phó tế. Thánh lễ truyền chức Phó tế do Đức Giám mục Giuse Đỗ Quang Khang chủ sự.

Đồng tế với Đức cha Giuse có cha Phụ tá Giám tỉnh Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng, OP, viện phụ đan viện Phước Vĩnh, quý cha Bề trên các tu viện, tu xá, quý cha và đông đảo anh em trong Tỉnh Dòng.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Giuse mời gọi cộng đoàn tạ ơn và cầu nguyện cho các ứng viên chuẩn bị lãnh nhận chức Phó tế hôm nay được đầy tràn tình yêu và sức mạnh của Chúa, giúp cho họ biết mở lòng ra với ơn Chúa và biết lắng nghe những nhu cầu của anh chị em tín hữu, để nhờ đó, họ có thể trở nên những người phục vụ Chúa và cộng đoàn một cách tốt đẹp nhất.

Sau phần phụng vụ Lời Chúa, nghi thức phong chức Phó tế được cử hành gồm 3 phần: Nghi thức Mở đầu, Nghi thức Chính yếu và Nghi thức Diễn nghĩa.

Trong phần đầu của nghi thức phong chức, thầy phó tế đã long trọng xướng tên các tiến chức sẽ lãnh nhận tác vụ phó tế hôm nay. Kế đến, cha Phụ tá Giám tỉnh đệ trình lên Đức cha lời khẩn nguyện phong chức cho quý thầy. Đức cha thẩm vấn các tiến chức và tuyên bố chấp thuận, cả cộng đoàn vang lời “Tạ ơn Chúa” cùng một tràng pháo tay biểu lộ niềm vui và sự đồng thuận.

Mở đầu bài giảng lễ, Đức cha Giuse cho thấy thánh chức Phó tế là một hồng ân lớn lao cao cả. Đó là ơn nhưng không mà Thiên Chúa ban cho quý thầy. Và bởi vì sự cao cả đó mà các thầy lãnh nhận chức Phó tế không ai có thể tự coi mình là xứng đáng. Ngay cả cha Bề trên có thẩm quyền chứng nhận cũng chỉ chứng nhận các thầy được coi là xứng đáng. Đề cập đến sự cao cả thánh thiêng của chức Phó tế, Đức cha giúp mọi người, nhất là quý thầy ý thức được giá trị thiêng liêng cao quý của thánh chức, đồng thời nhận ra và đáp trả tình yêu thương vô bờ của Thiên Chúa dành cho mình.

Tiếp đến, Đức cha Giuse nhấn mạnh đến hai chữ phục vụ mà cả ba bài đọc đều đề cập đến. Bình thường, nói đến phục vụ, người ta có thể nghĩ đến sự phục vụ của một người lao công, một người nội trợ hay một nhân viên. Tuy nhiên sự phục vụ nơi các Phó tế khác ở chỗ họ gắn với chức thánh. Sự phục vụ bình thường đã là vất vả khó khăn. Sự phục vụ trong chức thánh càng mời gọi người lãnh nhận phải can đảm, kiên trì và dấn thân hơn. Và cũng nhờ ơn thánh, quý thầy sẽ trở nên mạnh mẽ, sung mãn và hân hoan trên con đường phục vụ. Phục vụ thầy Giêsu, phục vụ tha nhân.  Kết lời, Đức cha mời gọi cộng đoàn cầu nguyện nhiều cho quý thầy để quý thầy ngày một nên thánh thiện hơn và bớt dần những điều trái với sự thánh thiện.

Nghi thức Mở đầu kết thúc qua việc quý thầy phủ phục trong lời Kinh Cầu Các Thánh, nài xin các thánh chuyển cầu cùng Thiên Chúa ban tràn đầy ơn thánh cho quý thầy trước giây phút đón nhận tác vụ linh thánh này.

Tiếp sau đó là Nghi thức Đặt tay và Lời nguyện Thánh hiến. Đây là phần quan trọng nhất của Nghi thức Truyền chức. Đức Giám mục đặt tay trên đầu của các ứng viên và đọc lời nguyện thánh hiến. Với việc đặt tay và lời nguyện thánh hiến, kể từ đây, các thầy lãnh nhận ấn tín của Bí tích Truyền Chức, chính thức gia nhập hàng giáo sĩ để phục vụ Đức Kitô và Hội Thánh trong thánh chức Phó tế.

Tiếp đến là Nghi thức Diễn nghĩa, các thầy được trao dây Stola, nhận sách Phúc âm từ tay Đức Giám mục với lời nhắn nhủ: “Con hãy nhận lấy Phúc âm Đức Kitô mà con đã trở thành người rao giảng, và con hãy biết là phải tin điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành điều con dạy”. Cuối cùng các thầy được trao hôn bình an với cái ôm đầy tình phụ tử của Đức cha Giuse.

Nghi thức Truyền chức kết thúc. Thánh lễ nối tiếp với phần phụng vụ Thánh Thể. Hai tân Phó tế tiến lên bàn thờ thi hành tác vụ mới lãnh nhận qua việc phục vụ Bàn Thánh.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Phụ tá Giám tỉnh đại diện anh em dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn Đức cha, quý cha, quý anh em trong Tỉnh Dòng, quý thân nhân, ân nhân và toàn thể cộng đoàn. Cha cũng nhắn gửi đến quý tân Phó tế hãy luôn ý thức trách nhiệm và sứ vụ của mình để phục vụ Thiên Chúa và tha nhân theo đoàn sủng Anh Em Giảng Thuyết.

Tin tưởng vào ân ban không vơi cạn của Thiên Chúa, cùng với sự đồng hành, nâng đỡ của quý anh em trong Tỉnh Dòng, nguyện chúc quý tân Phó tế luôn có đủ can đảm và sức mạnh để sống đúng với thừa tác vụ mà mình đã lãnh nhận hôm nay, luôn bước theo chân của thầy Giêsu: “Ai phục vụ thầy thì hãy theo thầy” (Ga 12,26).

TRUYỀN THÔNG HỌC VIỆN

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *