Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam Tĩnh Tâm Thường niên, 2018: Đối thoại liên tôn và Sứ vụ Giảng thuyết

Như các môn đệ năm xưa trở về bên thầy Giêsu để được “tiếp thêm năng lượng” sau những tháng ngày vất vả ngược xuôi trong hành trình loan báo Tin Mừng, từ ngày 02/ 7 đến ngày 07/7/2018, Anh Em trong Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam tạm gác lại mọi công việc và sứ vụ thường ngày, để trở về Trung tâm Mục vụ Thánh Martinô – Hố Nai, ngôi nhà chung của Tỉnh dòng, cùng nhau bước vào Tuần Tĩnh tâm Thường niên theo Luật định.


Chủ đề Tĩnh tâm của Tỉnh dòng năm nay chú trọng đến mối quan tâm lớn lao của Giáo hội và của Dòng, đó là “Đối thoại liên tôn”, đặc biệt với Anh Em Đa Minh Việt Nam chúng ta đang thực hiện Sứ vụ Giảng thuyết giữa lòng một đất nước vốn giàu truyền thống văn hoá và tín ngưỡng; hơn nữa, “Đối thoại liên tôn” cũng là một trong những chủ đề chính sẽ được bàn thảo trong Tổng hội 2019 của Dòng chúng ta sắp diễn ra. Vì thế, Ban Tổ chức chọn chủ đề Tuần Tĩnh tâm năm nay là “Đối thoại liên tôn và Sứ vụ Giảng thuyết”, với các thuyết trình viên: cha Giuse Đặng Chí San, OP., cha Vinh Sơn Martinô Phạm Đình Chiến, OP., và cha Phanxicô Xaviê Bảo Lộc, linh mục thuộc Tổng Giáo phận Sài Gòn.


Tuần Tĩnh tâm quy tụ gần 200 Anh Em Đa Minh Việt Nam đang thi hành sứ vụ khắp mọi miền đất nước Việt Nam từ thành phố tới thôn quê, từ miền xuôi đến miền ngược và một số anh em Đa Minh Việt Nam tại Hải ngoại cùng trở về ngôi nhà chung của Tỉnh dòng trong những ngày hồng phúc này.
Tuần Tĩnh tâm được chính thức khai mạc bằng Thánh lễ kính Chúa Thánh Thần, cầu xin Chúa Thánh Thần thánh hoá tình huynh đệ giữa những Anh Em đang muốn hiện diện trong “một cộng đoàn sống Niềm vui Tin Mừng”, để nhờ đó, “đời sống chúng ta sẽ trở thành chứng từ của một cộng đoàn Giảng thuyết”. Thánh lễ được cử hành tại Nguyện đường Trung tâm Mục vụ thánh Martinô, do cha Bề trên Tu viện thánh Martinô, Phanxicô Xaviê Bùi Quang Thảnh, OP., chủ tế.


Trước giờ khai mạc, Anh Em đã quy tụ tại Hội trường Trung tâm trong tình đệ huynh, gặp gỡ và trao đổi với nhau những thông tin liên quan đến đời sống sứ vụ Đa Minh, đặc biệt là trao đổi với nhau những  thông tin cần thiết trong Tuần Tĩnh tâm. Qua đó, Anh Em được lắng nghe những lời giáo huấn của cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hoà, OP., về ý nghĩa và sự cần thiết của Tuần Tĩnh tâm năm. Sau đó, Anh Em lắng nghe đề tài đầu tiên trong những đề tài của Tuần Tĩnh tâm.
Ngoài những giờ lắng nghe cha giảng phòng chia sẻ đề tài, Anh Em cùng nhau cử hành Phụng vụ Các giờ kinh, chầu Thánh Thể, lần chuỗi Mân côi, suy niệm, cầu nguyện chung với nhau và sốt sắng cử hành Nghi thức sám hối chung. Ngoài ra, Anh Em còn thảo luận đề tài theo từng nhóm và cùng giải trí với nhau sau những buổi thảo luận sôi động và tích cực, để cùng nhau tìm ra chân lý. Bên cạnh đó, Tỉnh dòng còn cử hành Nghi thức viếng nghĩa trang, tưởng nhớ và cầu nguyện cho các vị Cha Anh trong Tỉnh dòng đã ra đi trước, trong niềm tin yêu và hy vọng.Thoạt nghe qua, chủ đề “Đối thoại liên tôn và Sứ vụ Giảng thuyết” xem ra chẳng mấy phù hợp, chẳng mấy “dính dáng ” với tâm tình của Tuần Tĩnh tâm; thế nên, nhiều Anh Em cho rằng, chủ đề này như là cuộc hội thảo chuyên môn, hoặc là buổi thường huấn thì đúng hơn là Tuần Tĩnh tâm năm; thế nhưng sau những buổi chia sẻ của các thuyết trình viên và qua những buổi thảo luận chung của các tham dự viên, và đặc biệt là qua buổi đúc kết thảo luận các đề tài, Anh Em đều cảm thấu ý nghĩa sâu xa của đề tài với đời sống ơn gọi cũng như sứ vụ của Anh Em Đa Minh trong bối cảnh hiện nay.
Quả thế, đối thoại liên tôn không chỉ là gặp gỡ xã giao với các anh em không cùng tôn giáo trong cuộc sống thường nhật; mà đối thoại liên tôn bao gồm bốn hình thức chính:
– Đối thoại liên tôn trong đời sống hằng ngày;
– Đối thoại liên tôn tron giữa các chuyên viên mang tính trí thức;
– Đối thoại liên tôn trong các công tác phục vụ con người và xã hội, đặc biệt là công tác thiện nguyện;
– Đối thoại liên tôn qua việc chia sẻ các kinh nghiệm thiêng liêng.
Thấu hiểu như thế, để qua đó, chúng ta tham gia và thúc đẩy những hình thức đối thoại liên tôn phù hợp với đoàn sủng Đa Minh trong bối cảnh xã hội Việt Nam chúng ta hôm nay, ngỏ hầu Sứ vụ Giảng thuyết của Anh Em Đa Minh chúng ta mang lại những thành quả tốt đẹp trên quê hương đất nước chúng ta.Tuần Tĩnh tâm thường niên 2018 của Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam kết thúc với Thánh lễ Tạ ơn, mừng kính Đức Mẹ Sầu bi, Bổn mạng Tỉnh dòng. Thánh lễ được cử hành tại Nguyện đường Trung tâm Mục vụ, do cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hoà, OP., chủ tế vào lúc 10g 00, Thứ Bảy, ngày 07/7/2018. Trong Thánh lễ Tạ ơn, kết thúc Tuần Tĩnh tâm, Tỉnh dòng hân hoan dâng lời tạ ơn Chúa và chúc mừng Hồng Ân Thánh hiến quý cha:
Mừng Ngân khánh Khấn dòng: 
Tu sĩ Phanxicô Xaviê Trần Minh Châu, OP.,
Tu sĩ Anrê Phạm Duy Thân, OP.,
Tu sĩ Đa Minh Trần Minh Thông, OP.,
Tu sĩ Phêrô Nguyễn Văn Hường, OP.,
Tu sĩ Gioakim Nguyễn Văn Thuý (Tám), OP.,
Tu sĩ Giuse Nguyễn Kim Cương, OP.
Mừng Kim khánh Khấn dòng: 
Tu sĩ Phanxicô Xaviê Nguyễn Đức Đạt, OP.,
Tu sĩ Lu-y Nguyễn Văn Hạnh, OP.
Mừng Ngân khánh Linh mục: 
Tu sĩ Giuse Phạm Hưng Thịnh, OP.
Tu sĩ Giuse Đinh Văn Vũ, OP.,
Tu sĩ Giuse Đặng Chí San, OP.
Tu sĩ Giuse Trần Trung Liêm, OP.
Tu sĩ Giuse Nguyễn Thuận, OP.
Tu sĩ Phêrô Nguyễn Bá Ân, OP.
Tu sĩ Giuse Ngô Sỹ Đình, OP.
Mừng Kim khánh Linh mục:
Tu sĩ Giuse Nguyễn Đức Hoà, OP., Giám tỉnh,
Tu sĩ Đa Minh Phạm Văn Bảo, OP.
Mừng 100 tuổi, Kim cương khánh Linh mục: 
Tu sĩ Phêrô Nguyễn Quang Hiến, OP.Tuần Tĩnh tâm Thường niên không chỉ đáp ứng theo yêu cầu của Giáo luật và Hiến pháp của Dòng, để nhìn lại đời sống ơn gọi và sứ vụ của mình dưới ánh sáng Lời Chúa và sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần; nhưng còn là cơ hội quý báu và thuận tiện để Anh Em trong Tỉnh dòng hâm nóng tình đệ huynh chân thành, gặp gỡ và chia sẻ với nhau những trải nghiệm thú vị trong ơn gọi và trong sứ vụ; đển qua đó, Anh Em gắn kết thân tình với nhau hơn, thấu hiểu và đồng cảm với nhau hơn, để cùng nhau hăng say hơn trong sứ vụ Lời. Qua chủ đề “Đối thoại liên tôn và Sứ vụ Giảng thuyết”, trong Tuần Tĩnh tâm năm nay, Anh Em thẩm thấu hơn về công cuộc đối thoại liên tôn trong bối cảnh hiện nay: Đối thoại liên tôn như là con đường loan báo Tin Mừng tại Việt Nam; Đó là một trong những sứ vụ của Anh Em Đa Minh Việt Nam chúng ta trong bối cảnh hiện nay.
Tuần Tĩnh tâm thường niên 2018 khép lại trong tâm trình tri ân cảm tạ Thiên Chúa, Đức Maria, Đấng Bảo trợ Dòng và Thánh Đa Minh, Tổ phụ Dòng, và trong tình Huynh đệ Đa Minh. Như lời gọi mời của thầy Giêsu với các môn sinh năm xưa, Anh Em Đa Minh Việt Nam hân hoan “xuống núi” để Lời được lớn lên, được vang xa, vang mãi tới “vùng ngoại biên”, để “Niềm vui Tin Mừng” được lan toả tới mọi người.

Pet. Võ Tá Đương, OP
http://daminhvn.net/da-minh-viet-nam/tinh-dong-da-minh-viet-nam-tinh-tam-thuong-nien-2018-doi-thoai-lien-ton-va-su-vu-giang-thuyet-20091.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *