Tĩnh Huấn Giới Trẻ GP. Hà Tĩnh: Giới trẻ! Niềm hy vọng của Giáo Hội

Giới trẻ là tương lai của đất nước, là niềm hy vọng của Giáo hội, không chỉ vì ngày mai là của họ mà chính họ là những người phải xây dựng tương lai từ hôm nay. Giới trẻ hiện đang là mối bận tâm và trăn trở lớn của Giáo Hội. Mục vụ giới trẻ là một trong những thao thức của Đức Cha Louis trong bối cảnh đất nước, xã hội và Giáo phận hôm nay. Trong niềm thao thức đó, Ban Mục vụ Giới trẻ Giáo phận đã tổ chức Tĩnh huấn cho Quý Cha đặc trách Giới trẻ các giáo hạt và giới trẻ Giáo phận từ ngày 06-07/03/2023 tại giáo xứ Dũ Yên, giáo hạt Kỳ Anh, với chủ đề “Hạt giống mọc lên từ đất tốt”. Cùng hơn 170 bạn trẻ và Ban điều hành thuộc các giáo xứ trong toàn giáo phận, với giới trẻ giáo xứ Dũ Yên tham dự.

Thực trạng xã hội hôm nay do lối sống tục hóa, hưởng thụ với trào lưu tư tưởng cá nhân và tự do đã ảnh hưởng rất nhiều đến suy tư và cách sống của người trẻ. Nhiều bạn trẻ đang đi vào con đường không lối thoát, xa rời đời sống Đức tin. Bên cạnh đó chúng ta cũng không phủ nhận những đóng góp lớn lao của người trẻ trong việc xây dựng quê hương, những dấn thân hy sinh của các bạn trong các hoạt động bác ái và các phong trào khác. Các bạn là những chứng nhân của Chúa giữa cuộc sống đời thường. Như Đức Thánh GH Gioan Phaolô II đã khẳng định mạnh mẽ rằng: “Giới trẻ không chỉ là đối tượng quan tâm đặc biệt của Giáo hội, mà họ còn là những tác nhân quan trọng và hữu hiệu của sứ vụ truyền giáo”. Điều đó để thấy rằng giáo hội rất tin tưởng và kỳ vọng rất nhiều nơi các bạn trẻ.

Trong dịp Tĩnh huấn Giới trẻ Giáo phận lần này, lúc 10h00’ thứ Ba, ngày 07/03/2023, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa đã đến và gặp gỡ rất đông các bạn trẻ đến từ các giáo xứ, giáo hạt trong toàn giáo phận. Ngài vui mừng và bày tỏ sự quan tâm ân cần và sâu sắc đến các bạn. Các bạn như cũng bày tỏ lòng phấn khởi, hân hoan vì tìm được nguồn động viên, khích lệ từ trái tim của ngài.  Sau đó, Đức cha đã dâng thánh lễ cầu nguyện cũng như thắp lên trong các bạn trẻ niềm tin và nghị lực, tinh thần mới nơi các bạn.

Giảng trong thánh lễ, với tâm tình của người cha hiền, người mục tử, Ngài nhắc nhớ mỗi người chúng ta hãy sử dụng phương tiện truyền thông đúng đắn. Bởi vì, Giáo hội xem truyền thông như một tòa giảng theo kiểu hiện đại và hiệu nghiệm, nếu biết sử dụng đúng đắn sẽ mang lại những lợi ích hữu hiệu cho nhân loại nếu dùng sai mục đích sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Hơn nữa, Ngài mời gọi mỗi người hãy biết nhìn ra những mặt tiêu cực trong xã hội, cùng đồng trách nhiệm với nổi khổ của con người, dám lên tiếng bảo vệ sự thật, công lý và nhân phẩm con người đang bị chà đạp vì xã hội chúng ta đang kêu gào, quằn quại, đau đớn vì những cơn đói khát tình yêu, đói khát nhân phẩm, đói khát về quyền sống và hạnh phúc.

Ai cũng sẽ có một tuổi trẻ với sức sống mãnh liệt, tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên, không ai trong chúng ta có thể trẻ mãi mà không già. Vì vậy, mỗi người trẻ hãy biết sống quãng thời gian tuổi trẻ sao cho đừng uổng phí.  Hơn ai hết, là những người trẻ, các bạn phải có một chỗ đứng, một trọng trách đặc biệt đối với Giáo hội và quê hương. Các bạn hãy cố gắng vượt lên trên những cám dỗ để khẳng định bản thân và biến cuộc đời mình thành những nốt nhạc chan hòa yêu thương, tràn ngập niềm tin và hy vọng.  Đó phải chăng là niềm mong ước mà Giáo hội, Giáo phận và mỗi người đang mong chờ ở các bạn.

Những ngày Tĩnh huấn Giới trẻ Giáo phận kết thúc sau thánh lễ. Với chủ đề “Hạt giống mọc lên từ đất tốt” hy vọng rằng, các bạn trẻ tham dự dịp tĩnh huấn này trở thành những mãnh đất tốt, biết can đảm dấn thân bước theo tiếng Chúa mời gọi. Nhờ đó các bạn trẻ biết làm dậy men yêu thương nơi môi trường sống của mình, làm muối ướp mặn cho đời, trở nên ánh sáng để lan tỏa tình yêu của Chúa đến với hết thảy mọi người.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *