Tinh thần cộng đoàn, nét đẹp của người Đa Minh

Nhân dịp kỷ niệm 800 năm sinh nhật trên trời của thánh Đaminh, ngày 05/01/2021 Huynh đoàn tôi đã tổ chức một buổi giao lưu giữa các chi trong Huynh đoàn với nhau. Qua chương trình này, tôi thấy tinh thần cộng đoàn được thể hiện rõ nét qua những cố gắng và hy sinh của anh chị em.

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Để chương trình diễn ra tốt đẹp, trước đó một tháng, Ban phục vụ và các trưởng chi đã họp bàn, thống nhất và phân chia công việc cụ thể cho từng người, từng chi. Tùy khả năng của mỗi người mà Ban phục vụ cắt cử công việc để cho họ có cơ hội phát huy khả năng sẵn có của mình, các chi cùng đồng sức đồng lòng để giúp cho công việc chung được diễn ra tốt đẹp. Người có khiếu văn nghệ thì tập múa, tập hát, những chị khéo léo nấu nướng thì cống hiến những món ăn ngon… Sáng hôm diễn ra buổi giao lưu, đảo một vòng quanh làng, tôi thấy những tốp nhỏ anh chị em thuộc các chi tụ họp lại cùng nấu nướng, chuyện trò rất sôi nổi tạo nên một bầu khí vui tươi ,náo nhiệt trong khu xóm của mình.

Đến 19h, các thành viên trong Huynh đoàn quy tụ về sân thánh đường Giáo xứ Kẻ Sặt để tham dự đêm tiệc giao lưu. Mọi người vừa thưởng thức món ăn vừa theo dõi những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” do chi mình biểu diễn, những câu hỏi đố vui về luật sống, mục vụ… được Ban phục vụ khéo léo lồng vào chương trình làm tăng thêm sự hứng khởi cho anh chị em. Mặc dù khâu tổ chức còn nhiều thiếu xót nhưng sự kiện này giúp anh chị em được học hỏi, gặp gỡ, chuyện trò, trao đổi với nhau giúp gia tăng tình đoàn kết, qua đó ý thức hơn về vai trò và trách nhiệm của mình trong việc xây dựng cộng đoàn mỗi ngày một tốt hơn.

Ngày hội này gợi cho tôi những suy nghĩ về tinh thần cộng đoàn là một trong bốn tinh thần trụ cột của người Đaminh. Trong mọi công việc chung, anh chị em cùng trao đổi, bàn bạc và cùng nhau thi hành trong tinh thần đồng trách nhiệm. Mỗi cá nhân dù có tài giỏi đến đâu, cũng không thể một mình hoàn thành tất cả các công việc mà cần sự chung tay, giúp sức của nhiều người. Mỗi người có những ưu khuyết riêng, nhưng biết hỗ trợ cho nhau để hoàn thành công việc chung. Ông cha ta đã đúc kết được sức mạnh của làm việc tập thể qua câu ca dao: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

Trong một cộng đoàn, mỗi người có một vai trò, nhiệm vụ khác nhau nên không bao giờ có chuyện ai quan trọng hơn ai. Để tạo nên một cộng đoàn vững chắc thì mỗi người phải đồng tâm nhất trí, nỗ lực phát huy khả năng của mình, cùng hỗ trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn, thử thách để thi hành sứ vụ được giao. Kết quả của làm việc với tinh thần cộng đoàn bao giờ cũng tốt hơn so với làm việc riêng lẻ. Để làm điều này, cần tránh thái độ “ trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”, không a dua, bao che cho những cái sai, cái xấu gây phương hại đến sự hiệp nhất. Thật buồn khi ai đó có thể thản nhiên nói rằng: việc đó tôi không thích, việc đó không phải của tôi…để từ chối tham gia công việc chung hoặc giúp đỡ anh chị em.

Muốn cộng đoàn vững mạnh, ngoài việc mọi người cùng chung tay vun đắp thì đôi khi cần có những góp ý trân thành để giúp nhau tốt hơn. Điều này cần thực hiện cách tế nhị, tránh thái độ kết án, chỉ trích, biết đặt mình vào hoàn cảnh của đối phương mà cảm thông với những thiếu xót của họ. Trong cộng đoàn, anh chị em khác nhau về tuổi tác, trình độ, hoàn cảnh, quan điểm sống nên xung đột rất dễ xảy ra, những lúc như thế cần có sự khiêm tốn, kiên nhẫn mà tìm cách khắc phục. Để làm được điều đó rất khó, phải cầu nguyện không ngừng để xin Chúa giúp sức cho ta biết đón nhận nhau.

Qua những chia sẻ trên, bạn và tôi đều thấy được tầm quan trọng của tinh thần cộng đoàn để nỗ lực góp phần xây dựng thiện ích chung. Tôi xin khép lại bài viết bằng lời răn dạy của Chúa Giêsu: “Bất cứ nước nào tự chia rẽ thì sẽ điêu tàn. Bất cứ thành nào hay nhà nào tự chia rẽ thì sẽ không tồn tại” (Mt 12,25).

KimMary

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *