Tình trạng đức tin Công Giáo ở Ba Lan thời hậu Covid

Tình trạng đức tin Công Giáo ở Ba Lan thời hậu Covid

Từ năm 2019, đợt kiểm kê tín hữu cuối cùng trước đại dịch, đến năm 2022, tỷ lệ người Công Giáo Ba Lan tham dự Thánh lễ đã giảm 7,4%. Nhưng cũng có nhiều xu hướng tích cực.

Vào tháng 12, Viện Thống kê Giáo Hội Công Giáo đã công bố báo cáo thường niên về Giáo Hội Công Giáo ở Ba Lan, cuốn niên giám đầu tiên có dữ liệu thu được sau khi các hạn chế trong thời kỳ đại dịch được dỡ bỏ.

Mặc dù báo cáo có một số dữ liệu lạc quan, chẳng hạn như hầu hết trẻ em Ba Lan sinh năm 2022 đã được rửa tội, tuy nhiên, ấn phẩm này cho thấy sự suy giảm trong việc thực hành tôn giáo giống như các quốc gia Âu Châu-Đại Tây Dương khác. Thay vì là một nguyên nhân gây tuyệt vọng, việc suy giảm đức tin sau đại dịch toàn cầu đã truyền cảm hứng cho người Công Giáo, giáo sĩ cũng như giáo dân, để gia tăng lòng nhiệt thành truyền giáo của họ.

Từ năm 1980, Viện Thống kê Giáo Hội Công Giáo Ba Lan xuất bản báo cáo thống kê hàng năm cung cấp cái nhìn tổng quan định lượng toàn diện về Đạo Công Giáo ở Ba Lan.

Đương nhiên, số liệu thống kê được công bố rộng rãi nhất từ báo cáo là số người tham dự Thánh lễ, dựa trên số người tham dự được tiến hành vào Chúa Nhật trong tháng 10 tại tất cả khoảng 10.000 giáo xứ của Ba Lan. Mặc dù các yếu tố tùy ý như thời tiết hoặc các cậu giúp lễ (những người thường đếm) có thể ảnh hưởng đến kết quả, nhưng đây là một phương pháp đo lường việc thực hành tôn giáo đáng tin cậy hơn là bỏ phiếu. Năm 2022, 29,5% người Công Giáo Ba Lan tham dự Thánh lễ, trong khi 13,9% rước lễ. Con số này tăng nhẹ so với năm trước, khi số lượng người có thể tham dự Thánh lễ ở Ba Lan liên quan đến COVID bị hạn chế; vào năm 2022, là 28,3% có mặt trong Thánh lễ, và 12,9% nhận Bí tích Thánh Thể.

Vào những năm 1980, khi Giáo hội ở Ba Lan đi đầu trong cuộc đấu tranh của người dân Ba Lan chống lại sự áp bức của cộng sản, khoảng 50% người Công Giáo Ba Lan đã tham dự Thánh lễ. Trong những năm 1990 và đầu những năm 2000, con số đó giảm nhẹ, vẫn ổn định ở mức cao nhất là bốn mươi. Trong những năm 2010, tỷ lệ người Ba Lan đã được rửa tội tham dự Thánh lễ ở độ tuổi trên 30, đạt 36,9% với 16,7% được rước lễ vào năm 2019. So với năm 2018, tỷ lệ này giảm lần lượt là 1,3% và 0,6%. Xét rằng năm 2019—đối với Ba Lan cũng giống như năm 2002 đối với Hoa Kỳ—đã chứng kiến một cuộc tranh luận công khai lớn về lạm dụng tình dục trong Giáo Hội Công Giáo Ba Lan (năm đó, hầu như ngày nào cũng có những tiêu đề về chủ đề này), điều đáng chú ý là mức độ của sự suy giảm không còn sắc nét hơn.

Nhìn chung, trước những thay đổi to lớn đã diễn ra trong xã hội Ba Lan kể từ những năm 1980 – sự sụp đổ của chế độ cộng sản và sự thay thế của nó bằng chủ nghĩa tiêu dùng; sự qua đời của người con yêu dấu là Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, người mà đối với thế hệ trẻ ngày càng trở thành một nhân vật lịch sử xa xôi; và sự phát triển thịnh vượng của Ba Lan (từ năm 1990 đến năm 2018, GDP của Ba Lan bùng nổ với mức chóng mặt 381%)—tốc độ suy giảm chậm một cách đáng ngạc nhiên, với tỷ lệ tham dự Thánh lễ của Ba Lan giảm khoảng 3-5% mỗi thập kỷ.

Tuy nhiên, từ năm 2019, đợt kiểm kê tín hữu cuối cùng trước đại dịch, đến năm 2022, tỷ lệ người Công Giáo Ba Lan tham dự Thánh lễ đã giảm 7,4%. Về con số tuyệt đối, con số đó lên tới 1/5 số người Ba Lan đã tham gia Bí tích Thánh Thể Chúa Nhật trước đại dịch COVID. Báo cáo cũng chỉ ra sự sụt giảm liên tục về số lượng linh mục và chủng sinh.

Một số xu hướng tích cực

Tuy nhiên, báo cáo không hoàn toàn ảm đạm. Vào năm 2022, 302.165 trong số khoảng 305.000 trẻ sơ sinh Ba Lan được sinh ra—khoảng 99%—đã được rửa tội.

Trong khi đó, ở một số giáo phận miền nam và miền đông Ba Lan, số người tham dự thánh lễ vẫn ở mức độ chưa từng thấy ở Tây Âu kể từ đầu những năm 1960. Tại Giáo phận Tarnow, 61,5% người Công Giáo tham dự Thánh lễ vào năm 2022, trong khi 25,6% nhận Bí tích Thánh Thể. Điều này hoàn toàn trái ngược với Tổng giáo phận Szczecin-Kamień, nơi chỉ có 17,5% người Công Giáo tham dự Thánh lễ, và chỉ có 8,3% rước lễ.

Trong khi các phương tiện truyền thông phương Tây thường đưa tin về tình trạng học sinh Ba Lan bỏ học các lớp giáo dục tôn giáo tùy chọn trong trường học, thì xu hướng này hầu hết chỉ giới hạn ở các thành phố lớn, vì nhiều nơi chứng kiến hơn 9 trên 10 thanh niên Ba Lan tham gia học giáo lý. Ví dụ, tại các Giáo phận Tarnow và Przemysl ở đông nam Ba Lan, lần lượt 96,3% và 96,5% đã làm như vậy vào năm 2022.

Có một số số liệu thống kê đầy hy vọng khác không có trong báo cáo. Vào tháng 6 năm 2022, Giáo hội Ba Lan ước tính chỉ có 4.000 người hành hương Ba Lan sẽ tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 tại Lisbon; trên thực tế, nhiều hơn gấp sáu lần. Theo Đức Giám Mục Grzegorz Suchodolski, người chịu trách nhiệm mục vụ giới trẻ trong Hội đồng Giám mục Ba Lan, số lượng người Ba Lan tương đương chỉ có ở WYD ở Paris (1997) và Rôma (2000) (tất nhiên là không tính hai phiên bản được tổ chức tại chính Ba Lan). Trong khi đó, tại Đại hội Taizé Âu Châu vừa kết thúc ở Ljubljana, Slovenia, một sự kiện cầu nguyện đại kết, quốc tế thường niên được tổ chức vào dịp Năm Mới ở một thành phố khác, một phần ba số người tham gia là người Ba Lan.


Source:catholicworldreport.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *