Tình Yêu nhập thể (18.12.2015)

Thứ Sáu sau Chúa nhật III Mùa Vọng năm C

Lời Chúa: Mt 1,18-24

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mat-thêu.

18 Sau đây là gốc tích Đức Giê-su Ki-tô : bà Ma-ri-a, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giu-se. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. 19 Ông Giu-se, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. 20 Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng : “Này ông Giu-se, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Ma-ri-a vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. 21 Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giê-su, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ.” 22 Tất cả sự việc này xảy ra là để ứng nghiệm lời Chúa phán xưa qua miệng ngôn sứ : 23 Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là “Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta”. 24 Khi tỉnh giấc, ông Giu-se làm như sứ thần Chúa dạy, và đón vợ về nhà.

 

“Người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là Thiên – Chúa – ở – cùng – chúng – ta.” (Mt 1,23)

 Vì yêu thương, Đức Cha Gioan Cassaigne đã sống 18 năm trời với những người cùi ở Di Linh, để rồi mang lấy bệnh cùi như họ, chết đi giữa họ… Vì yêu thương, mẹ Tê-rê-sa đã tìm đến những khu ổ chuột ở Can-cút-ta để sống với những người nghèo, người bất hạnh, để cảm thông, chia sẻ, an ủi họ, đem lại cho họ niềm vui và hy vọng. Những cuộc dấn thân như thế của các môn đệ Đức Giê-su phản ảnh chính tình yêu nhập thể của Thầy mình, Vị “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”! Nơi Đức Giê-su, Thiên Chúa không chỉ đến ở bên ta, mà thực sự trở thành một người giữa chúng ta! Người đảm nhận 100% thân phận của ta, chỉ trừ tội lỗi. Người đã sinh ra, đã lớn lên ở Nadarét. Người đã ngược xuôi giữa những người nghèo trên khắp ngả đường Pa-lét-tin, và cuối cùng đã chết như một tội nhân trên Núi Sọ.

Yêu người là hiện diện với người, kết hợp với người, chia sẻ trọn vẹn định mệnh của người! Tôi đã chuẩn bị tâm hồn đón mừng Chúa Giáng Sinh chưa? Mỗi ngày, trong hy tế Thánh Thể, ta cử hành chính sự hiện diện và sự kết hợp đầy yêu thương của Vị Thiên Chúa nhập thể. Và khi tôi thật sự có Chúa trong mình, người chung quanh chắc chắn sẽ nhận ra Người khi tiếp xúc, làm việc và sống với tôi. Bằng cặp mắt đức tin, tôi cũng nhìn thấy chính Chúa đang hiện diện trong những anh chị em mà tôi được gặp gỡ giao tiếp hằng ngày, nhất là những bạn nghèo ở xung quanh đời tôi.

Lạy Chúa! Xin đoái thương ở lại với con, vì con rất cần có Chúa trong đêm tối cuộc đời. Con không dám xin những ơn siêu phàm, chỉ xin được lòng Chúa hằng xót thương… Ngài mãi hiện diện trong tâm hồn con đến trọn đời. Amen.

BCT