Tình yêu thương bao la của Thiên Chúa dành cho nhân loại (02.03.2018 – Thứ Sáu Tuần II Mùa Chay)

 Lời Chúa: Mt 21,33-43.45-46

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

33 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các thượng tế và kỳ mục trong dân rằng : “Các ông hãy nghe dụ ngôn sau đây : Có chủ nhà kia trồng được một vườn nho ; chung quanh vườn, ông rào giậu ; trong vườn, ông khoét bồn đạp nho, và xây một tháp canh. Ông cho tá điền canh tác, rồi trẩy đi xa. 34 Gần đến mùa hái nho, ông sai đầy tớ đến gặp các tá điền để thu hoa lợi. 35 Bọn tá điền bắt các đầy tớ ông : chúng đánh người này, giết người kia, ném đá người nọ. 36 Ông lại sai một số đầy tớ khác đông hơn trước ; nhưng bọn tá điền cũng xử với họ y như vậy. 37 Sau cùng, ông sai con trai mình đến gặp chúng, vì nghĩ rằng : ‘Chúng sẽ nể con ta.’ 38 Nhưng bọn tá điền vừa thấy người con, thì bảo nhau : ‘Đứa thừa tự đây rồi ! Nào ta giết quách nó đi, và đoạt lấy gia tài nó !’ 39 Thế là chúng bắt lấy cậu, tống ra khỏi vườn nho và giết đi. 40 Vậy khi ông chủ vườn nho đến, ông sẽ làm gì bọn tá điền kia ?” 41 Họ đáp : “Ác giả ác báo, ông sẽ tru diệt bọn chúng và cho các tá điền khác canh tác vườn nho, để cứ đúng mùa, họ nộp hoa lợi cho ông.” 42 Đức Giê-su bảo họ : “Kinh Thánh có câu : ‘Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên đá tảng góc tường. Đó chính là công trình của Chúa, công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta.’ Các ông chưa bao giờ đọc câu này sao ?

43 Bởi đó, tôi nói cho các ông hay : Nước Thiên Chúa, Người sẽ lấy đi không cho các ông nữa, mà ban cho một dân biết làm cho Nước ấy sinh hoa lợi.”

45 Nghe những dụ ngôn Người kể, các thượng tế và người Pha-ri-sêu hiểu là Người nói về họ. 46 Họ tìm cách bắt Người, nhưng lại sợ dân chúng, vì dân chúng cho Người là một ngôn sứ.

Suy niệm I: 

Dụ ngôn trong bài Tin Mừng diễn tả một cách ngắn gọn cả một lịch sử cứu độ dài, một thiên tình sử giữa Thiên Chúa và dân của Ngài. Vườn nho của Thiên Chúa chính là dân Ítraen. Ngài đã trao cơ nghiệp của Ngài cho các giai cấp lãnh đạo Do Thái để họ chăm lo vun xới và làm trổ sinh hoa trái. Biết bao lần, Thiên Chúa đã sai các ngôn sứ đến nhắc nhở họ phải trung thành tuân giữ giao ước, nhưng họ đã ngược đãi, bách hại và giết chết các ngài.

Có người trồng được vườn nho

Chung quanh rào dậu, không cho trộm vào

Trong vườn dựng một tháp cao

Canh chừng kẻ xấu lẻn vào lấy nho

*

Lại còn khoét bồn đạp nho

Sắp xếp đầy đủ, chẳng lo lắng gì

Rồi ông cất bước ra đi

Giao lại tất cả, đợi khi đến mùa 

Thiên Chúa vẫn kiên nhẫn sai các ngôn sứ này đến các ngôn sứ khác đến khuyên bảo dân Ítraen, nhưng họ không hề thay đổi, vẫn cư xử  một cách tồi tệ và giết các ngài. Thế nhưng lòng nhẫn nại của Thiên Chúa vẫn không hề vơi, cuối cùng Ngài sai chính Con Một của Ngài với hy vọng: “Chúng sẽ nể con ta”. Nhưng lòng gian ác của họ đã đạt đến cực điểm. Họ đã tra tay bắt lấy “Người Con Một” của Ngài và lôi ra ngoài thành thánh Giêrusalem mà giết đi.  Nhưng chính nhờ “Người Con Một” đó mà ơn cứu độ đã được thực hiện cho muôn người. Qua cái chết của Ðức Giêsu, một dân tộc mới được khai sinh, Giáo hội được chào đời.

 

Thời gian thấm thoát thoi đưa

Mùa thu hoạch tới, cũng vừa thời gian

Cho đầy tớ đến hỏi han

Thu nguồn hoa lợi liên quan hợp đồng

*

Tá điền đổi dạ, thay lòng

Bắt đánh đầy tớ, mà không nộp gì

Nhóm khác lại được sai đi

Cũng bị đối xử giống y lần đầu

 

Thiên Chúa đã chỉ rõ cho chúng ta nếp sống phải có ở trong vườn nho của Ngài, là dân của Ngài, là Hội Thánh của Chúa Giêsu Kitô. Không những chúng ta phải kết hiệp mật thiết với Ngài mà còn phải sống sự kết hiệp ấy một cách cụ thể, khi chúng ta yêu mến nhau, để Hội Thánh của Chúa là cộng đoàn huynh đệ bác ái. Vườn nho của Ngài sẽ được tốt tươi và đơm hoa kết trái.

Vốn nặng tình nghĩa ân sâu

Ông cho “Quý Tử” đến mau kịp thời

Tá điền cũng chẳng nể lời

Hùa nhau giết chết xong đời “Người Con”

*

Bài học quý giá lưu tồn

“Tảng đá thợ bỏ, lại còn mãi luôn

Trở nên ĐÁ TẢNG GÓC TƯỜNG

Công trình kỳ diệu yêu thương thế trần”

 Lạy Chúa! Chúa luôn yêu thương chúng con, nhưng nhiều khi chúng con khước từ tình yêu của Chúa, và trở nên những người con bội nghĩa, đã phạm tội làm mất lòng Chúa. Xin Chúa cho chúng con trong Mùa Chay Thánh này biết thực lòng sám hối và quay trở về với Chúa để được ơn tha thứ. Chúng con cầu xin nhờ Ðức Giêsu, Chúa chúng con. Amen.

 

HOÀI THANH

 

Suy niệm II: 

Đọc Tin Mừng hôm nay làm chúng ta nhớ lại câu chuyện Cựu Ước Giuse đã bị các anh em mình vì ghen tương muốn giết đi, nhưng sau lại bán sang Ai Cập. Giuse sau này đã trở thành người cứu cánh cho cả gia tộc. Một chương trình kỳ diệu Thiên Chúa đã làm, đúng như lời Chúa hôm nay: “Viên đá bị thợ xây loại bỏ, đã trở lên đá tảng góc tường”.

Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã dùng một dụ ngôn ám chỉ sấm ngôn của ngôn sứ Isaia 5,2-5, cho ta thấy một ông chủ là Thiên Chúa giàu có, đã công phu đầu tư xây dựng một vườn nho: “rào dậu, khoét bồn, xây tháp”, rồi ông trao cho tá điền canh tác. Đến mùa ông sai đầy tớ đến để thu hoa lợi, nhưng tất cả đầy tớ ấy lần lượt đều bị đánh đập, ném đá, bị giết hại làm ông chủ thất vọng.

Dụ ngôn này trước hết ta có thể nhìn thấy từ công trình tạo dựng của Thiên Chúa, Ngài tạo dựng cả thế giới này như một vườn nho kỳ vĩ rồi trao cho con người làm chủ. Thế mà con người đầu tiên đã bất trung chống lại Thiên Chúa.Rồi chẳng ít những con người khi hưởng dùng những kỳ công ấy mà chẳng biết cám tạ tôn vinh mà còn xúc phạm nữa.Đặc biệt dụ ngôn  ám chỉ lịch sử dân tộc Israel, một dân riêng được Thiên Chúa tuyển chọn rõ nét nhất.

Khi tuyển chọn dân tộc Israel để chuẩn bị đón nhận Chúa cứu thế cứu chuộc nhân loại, Thiên chúa đã không ngừng thi ân giáng phúc cho họ.Vì yêu thương Ngài đã cứu họ ra khỏi cảnh nô lệ ở Ai cập, ký giao ước, ban lề luật và không ngừng gửi các Ngôn sứ đến dạy dỗ họ. Nhưng tất cả các Ngôn sứ đều bị họ xỉ nhục đánh đập và giết chết.Ôi Thiên Chúa một ông chủ thật kiên trì, đợi chờ, yêu thương đến tận cùng. Rồi đến nỗi đã ban xuống cho họ cả những gì quý giá nhất đó là người con một yêu dấu, nhưng cũng bị giết chết trên thập tự.

Bị giết chết, nhưng chương trình cứu độ yêu thương của Thiên Chúa không thất bại. Giêsu cứu độ một con người nghèo nàn, trần trụi như một viên đá không còn hình thù, bị liệng ra ngoài đống gạch vụn. Nhưng cuối cùng đã trở lên viên đá đẹp xinh, đá tảng góc tường. Sự vững chắc của ngôi nhà đã nhờ vào nó.

Đó là tin Mừng của Chúa cứu thế đã được trao cho một dân tộc mới là Hội Thánh Chúa ngày nay thuộc mọi dân, mọi nước, “Một dân biết làm cho nước ấy sinh hoa lợi”.

Lạy Chúa, mỗi chúng con đều là những người thợ đang làm vườn nho cho Chúa, chúng con chẳng có gì là của riêng tư. Xin cho chúng con biết chăm lo bổn phận mà sinh ra hoa lợi cho vườn nho Thiên Chúa. Amen!

Gs. Ngọc Năng Bc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *