Tôi đã thấy… vì tôi đã đến

Hì hục, quanh co mãi cũng đến nơi. Từ xa xa, tôi đã nhìn thấy tháp chuông nhà thờ vút trên cao, thấy vui vui. Đến gần hơn trên cây cầu bắc qua sông, nhìn xéo về phía nhà thờ, màu sơn mới toanh, mặt tiền sang chảnh khoe mình trong gió, lộng lẫy, nổi trội giữa khoảng không mênh mông.

Mọi người trên xe reo lên khi thấy thấp thoáng dáng cha sở từ xa. Cuộc đón đưa, ghép thêm cuộc hội ngộ giữa những người thân quen đã lâu lắm rồi thì phải?

Tôi thấy thích khuôn viên thoáng đãng nơi này, rảo quanh, chụp lấy, chụp để từng góc cạnh, nhất là cái tháp chuông cao chót vót, như điểm nhấn lôi kéo, thu hút, mọi người ngước mắt lên.

Chưa đến, tôi không tưởng tượng được có một công trình nhà Chúa tuyệt đẹp được dìm sâu giữa những con kênh rạch chằng chịt, đi mãi mới thấy lối vào.

Tôi nghe mọi người kể vanh vách tiểu sử của Cha Sở đã từng giúp ở đâu năm nào, năm nào, làm quản lý, Cha Giáo chủng viện…và điểm đáp cuối cùng nơi nhà thờ Thới Lai này với cái công trình nhà Chúa được xếp nhất nhì hạt Cần Thơ. Tình sâu nghĩa nặng lắm người ta mới nhớ nhau từng li từng dặm như thế. Mục tử cũng va vào chiên nhiều thì chiên mới in sâu trong đầu bằng lòng mến mộ cảm phục.

Cuộc đưa rước trang trọng, người ta ấn tượng cảnh cửa xe mở ra, người trên xe bước xuống, người bên dưới choàng tay ôm chầm, thắm thiết. Tình son sắt, cái buổi ban đầu đến với nhau, ai cũng cảm động, ai cũng trố mắt trầm trồ: “xin cho được mãi mãi”…

Ấn tượng với đoàn rước thật dài, linh mục đoàn ở hai giáo hạt vì tình thương mến thương đến tiễn đưa, hay đón tiếp, ấm áp nghĩa ân. Gian thánh đường trang trọng, minh chứng cho một giao ước được thiết lập và hồng ân sẽ tuôn xuống nơi này.

Ý hay nhất trong bài giảng lễ còn đọng lại trong tâm tưởng tôi là hình ảnh chiếc cung được uốn mình lần thứ 3 rất cong để bắn đi xa và bắn đúng mục tiêu được so sánh với sự rèn luyện và kết hiệp với Đức Kitô, rèn luyện để mềm dẻo trong ân sủng của Ngài, học tính khiêm nhường, cúi xuống tiến đến gần sự trọn hảo mỗi ngày.

Nơi bàn thánh này, ai cũng nhận ra sự huyền nhiệm của ân ban, ai cũng cảm nếm được một khởi đầu mới mẻ tinh khôi ngọt ngào. Thánh linh đang ngự đến, xin Thánh Linh ở lại hoạt động liên lỉ trong những phận Người được cất nhấc lên cao hiểu thấu sự mảnh mai mỏng dòn của đời mình mà Khiêm Hạ phó thác trong cung long thương xót Thiên Chúa.

Tieu Ho.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *