Tổn thất kinh hoàng về nhân mạng của các linh mục và nam nữ tu sĩ Công Giáo

1. Một Giám mục Miến Điện chết vì Covid-19

Đức Cha John Hsane Hgyi, Giám mục giáo phận Pathein ở miền nam Miến Điện, đã qua đời hôm 21/7/2021 vừa qua, vì Covid-19, thọ 68 tuổi.

Đức Giám Mục John Hsane vốn bị bệnh tiểu đường và đã bị nhiễm Coronavirus hồi đầu tuần, ngày 19/7. Ngài được Tòa Thánh bổ nhiệm coi sóc Giáo phận Pathein từ 18 năm nay. Nguyên ngày 21 tháng 7 vừa qua, tại Miến Điện có thêm hơn 6.000 ca nhiễm và 247 người chết, theo thống kê chính thức của nhà cầm quyền quân sự, nhưng các bác sĩ Miến Điện nói rằng con số do chính quyền thông báo ở dưới con số đích thực.

Theo các chuyên gia y tế, mức độ lây nhiễm Covid-19 tại Miến Điện khó có thể chính xác, vì mỗi ngày chỉ có từ 12,000 đến 15,000 cuộc xét nghiệm. Trung tâm Hoa Kỳ kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật, gọi tắt là CDC, đã xếp Miến Điện vào số những nước có tỷ lệ nguy hiểm về sự lan lây Coronavirus.

Để ngăn chặn sự lây nhiễm, nhà cầm quyền cấm di chuyển từ làng này sang làng khác, và ngày 21 tháng 7 đã tuyên bố trả tự do cho một số tù nhân bị giam trước ngày 1 tháng 2, tức là trước cuộc đảo chánh, để tránh virus lan lây thêm tại các nhà tù chật chội. Hội trợ giúp các tù nhân chính trị ở Miến Điện nói rằng biện pháp của nhà cầm quyền quân sự tại đây có thể là để nới rộng chỗ trong nhà tù, hầu có thể giam cầm thêm những thành phần chống đối.

Asia-News, cơ quan thông tin của Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại cho biết trong khi đó, các nhà thương Công Giáo ở Miến Điện đang trang bị để đón nhận các bệnh nhân không tìm được chỗ trong các nhà thương công. Các bệnh nhân không bị nặng thường bị các nhà thương công từ chối, không đón nhận và vì thế họ phải chạy chữa tại gia, tự kiếm mua thuốc và dưỡng khí.

Tại giáo phận Loikawm, bang Kayah, một nhà thương nhỏ do Caritas điều hành trong khu vực nhà thờ chính tòa đã được biến thành một bệnh viện dã chiến, trong đó các bác sĩ phẩu thuật và các bác sĩ, y tá, nhân viên y tế, những người tình nguyện và tu sĩ đang săn sóc miễn phí cho các bệnh nhân, theo lời cha Celso Ba Shwe, Giám quản Tông tòa giáo phận Loikaw.


Source:UCANews

2. Vụ Cha Tổng Thư Ký Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ bị buộc từ chức gây tranh cãi về quyền riêng tư

Như chúng tôi đã loan tin, Đức Ông Jeffrey Burrill, tổng thư ký của Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ, gọi tắt là USCCB, đã phải từ chức vào hôm thứ Ba trước một báo cáo truyền thông cáo buộc rằng ông thường xuyên lui tới các quán bar và nhà riêng dành cho người đồng tính trong khi sử dụng một ứng dụng “hookup” phổ biến trên thiết bị di động của mình.

Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, cho biết các linh mục nên cẩn thận vì các giáo phận có thể áp dụng các công nghệ giám sát trong các nỗ lực cải cách Giáo hội. Ngày nay công nghệ nhận dạng khuôn mặt và công nghệ định vị đã phát triển tới mức sử dụng các công nghệ này, giáo phận có thể biết chắc chắn các hoạt động trên Internet, danh sách các cá nhân vị linh mục thường xuyên liên lạc, và các di chuyển hàng ngày của một vị linh mục. Đức Ông Jeffrey Burrill là “nạn nhân” số một. Sẽ có thêm nhiều “nạn nhân” khác sắp được công bố trong những ngày tới.

Tuy nhiên, thông tấn xã AP cho rằng, vụ Đức Ông Jeffrey Burrill không phải do một cơ quan Công Giáo nào áp dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt và công nghệ định vị để theo dõi, mà là do chính những kẻ điều hành các ứng dụng này buôn bán các dữ liệu mà họ thủ đắc được.

Alvaro Bedoya, Giám đốc Trung tâm bảo mật và Công nghệ tại Trường Luật Georgetown nói:

“Khi bạn download một ứng dụng trên điện thoại di động, bạn phải đồng ý với các điều kiện nhất định. Các trường hợp như thế này sẽ nhân lên nhanh chóng”.


Source:AP

3. Tổn thất kinh hoàng về nhân mạng của các linh mục và nam nữ tu sĩ Công Giáo

Hãng tin AP cho rằng thiệt hại nhân mạng vì COVID-19 đang làm gia tăng tình trạng thiếu hụt các linh mục và nam nữ tu sĩ Công Giáo.

Hơn một năm sau khi đại dịch thế giới bắt đầu, hãng tin AP đang xem xét tác động của COVID-19 đối với các linh mục và nam nữ tu sĩ Công Giáo. Báo cáo tập trung vào một số quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.

Báo cáo lưu ý rằng không phải tất cả những người chống chọi với căn bệnh này đều là người cao niên, mặc dù đó là nhóm dễ mắc bệnh nhất. Nhiều người trong số những người đã khuất đã ngã bệnh trong khi làm việc trên tuyến đầu của đại dịch với các nhân viên y tế.

Tại Ấn Độ

Mùa xuân năm 2021 đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ các trường hợp nhiễm COVID-19, cũng như các trường hợp tử vong. Theo AP, tháng 4, có tới hai linh mục hoặc nữ tu Ấn Độ chết mỗi ngày. Người Công Giáo là thiểu số ở quốc gia chủ yếu theo Ấn Giáo, chỉ chiếm 20 triệu trong tổng số 1.38 tỷ dân của đất nước.

Tỷ lệ tử vong lên cao hơn rất nhiều ở các vùng bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt. Khi bắt đầu đợt nhiễm trùng đột biến năm nay, thời tiết đã ngăn cản việc phân phối vắc xin cũng như việc di chuyển các bệnh nhân đến bệnh viện. Người ta ước tính rằng hơn 500 linh mục và nữ tu đã bỏ mạng vì căn bệnh này kể từ giữa tháng Tư.

Ý và Brazil

Ý là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thời kỳ đầu của đại dịch. Người ta ước tính rằng 292 linh mục giáo phận Ý đã qua đời từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021. Con số này gần tương đương với 299 tân linh mục ở Ý trong cùng khung thời gian.

Tương tự, Brazil đã chứng kiến một số tỷ lệ lây nhiễm cao nhất trong số các linh mục Công Giáo. AP báo cáo khoảng 1,400 vị trong hàng giáo sĩ bị nhiễm coronavirus, 65 vị trong số đó đã qua đời. Trong số những cái chết này có ba giám mục Công Giáo và Đức Hồng Y Eusebio Scheid, 88 tuổi, người đã được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tấn phong Hồng Y.

Hoa Kỳ

Mỹ đứng thứ nhất trong danh sách các quốc gia bị ảnh hưởng, mặc dù báo cáo lưu ý rằng không có số liệu thống kê toàn diện về vấn đề này. Kể từ tháng 3 năm 2020, hơn 600,000 người Mỹ đã chết vì COVID-19.

Mặc dù báo cáo thiếu những con số cụ thể, nhưng nó cũng lưu ý rằng hàng chục, nếu không muốn nói là hàng trăm, các nữ tu đã qua đời. Những trường hợp tử vong này đã được báo cáo trên toàn quốc, và phần lớn các trường hợp được phát hiện ở những người sống trong cộng đồng. Nhiều người trong số những người đã qua đời là các nữ tu đã nghỉ hưu, những người đã làm việc trong lĩnh vực giáo dục hoặc y học. Chỉ riêng dòng các nữ tu Feliciô, đã mất 21 nữ tu trong bốn tu viện.


Source:Aleteia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *