Tổng Giáo phận Hà Nội mừng thánh Giu-se quan thầy: Bài học từ sự thinh lặng

“Đây là tôi tớ trung tín và khôn ngoan mà Chúa đã đặt lên trông coi gia đình Người. Giáo hội giới thiệu với chúng ta về thánh Giu-se hết sức đơn sơ. Trung tín và khôn ngoan là hai phẩm tính đặc biệt của thánh Giu-se. Hôm nay cùng với Giáo hội hoàn vũ, chúng ta tôn vinh Thiên Chúa qua cuộc đời của thánh Giu-se.” Đó là lời ngỏ đầu lễ của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên trong Thánh lễ trọng thể mừng kính thánh Giu-se, quan thầy Giáo tỉnh Hà Nội và Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội. Thánh lễ được cử hành lúc 10h00, ngày 19/3/2024 tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội.

Chung niềm vui với TGP trong ngày mừng lễ có Đức Hồng y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Hồng y Giogio Marengo – Phủ doãn Tông tòa Ulaanbaatar, Mông Cổ; Đức cha Claude Lamoureux – Giám mục Giáo phận Gaspé, Canada; Đức cha Lucas Teshome Fikre, Giám mục phó Giáo phận Emdeber, Ethiopia; Đức cha Lo-ren-sô Chu Văn Minh, linh mục đoàn TGP, quý nam nữ tu sĩ, ứng sinh và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Đầu Thánh lễ, Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng đại diện cho mọi thành phần dân Chúa trong TGP có lời chào chúc quý đấng bậc và chúc mừng Đức TGM Giu-se nhân ngày lễ quan thầy: “Chúng con xin hiệp cùng Đức Tổng dâng lời tạ ơn Chúa về mọi ơn lành mà ngài đã ban cho TGP, cách riêng cho Đức Tổng và cùng nguyện xin thánh Giu-se quan thầy luôn cầu bầu cùng Chúa ban cho Đức Tổng tràn đầy sức khỏe và mọi ơn lành hồn xác, nhất là ơn khôn ngoan để Đức Tổng tiếp tục làm cho “Gia nghiệp” mà Chúa trao phó là TGP Hà Nội được củng cố, phát triển và trổ sinh hoa trái mỗi ngày một hơn trong sự bảo trợ của thánh Giu-se quan thầy”. Tấm lòng hiếu thảo của đoàn con TGP được gói trọn trong những đóa hoa muôn sắc kính dâng lên Đức TGM Giu-se.

Đáp từ, Đức TGM Giu-se bày tỏ lòng cám ơn đến quý cha, quý tu sĩ nam nữ, các giáo xứ, hội dòng, hội đoàn, gia đình và cá nhân, trong những ngày này đã thể hiện lòng yêu mến đối với ngài bằng nhiều cách thức khác nhau để hiệp thông, chúc mừng và nói lên sự gắn bó với ngài. Đồng thời, ngài cũng chúc mừng quý cha trong TGP đã nhận thánh Giu-se làm quan thầy qua những tràng pháo tay giòn giã.

Giữa một xã hội đầy ồn ào và ô nhiễm, suy tư về cuộc đời âm thầm của thánh Giu-se, trong bài giảng lễ, Đức TGM Giu-se đề cao sự thinh lặng của Thánh cả. Ngài nhấn mạnh: Thinh lặng giúp chúng ta nhận ra sự hiện hữu của Thiên Chúa, gặp gỡ Thiên Chúa trong cuộc đời. Thinh lặng cũng giúp chúng ta hồi tâm trở về với chính mình, lắng nghe tiếng nói của thiên Chúa, nhận ra bản thân mình và anh chị em, giúp kiềm chế cảm xúc, nhận ra những tích cực nơi tha nhân.

Đức TGM nói thêm rằng:  Chúng ta dâng Thánh lễ này để chiêm ngắm cuộc đời thánh Giu-se, học nơi Người những nhân đức cần thiết cho đời sống Ki-tô hữu và cho đời sống làm người trong gia đình, trong đời sống ơn gọi tu trì và trong mọi môi trường của cuộc sống hôm nay. Ngài ước mong sự thinh lặng nội tâm, nhất là trong mùa Chay thánh này giúp cho chúng ta đổi mới, canh tân cuộc đời”.

Của lễ thơm hương của gia đình TGP được gói trọn nơi bánh tiến, rượu nho để cùng Thánh cả dâng lên Thiên Chúa trong Bàn tiệc Thánh Thể.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui tỏa rạng nơi mỗi thành phần hiện diện. Xin thánh Giu-se hằng chuyển cầu ban cho mỗi người biết năng chạy đến với Chúa bằng một tâm hồn đơn sơ, yêu mến và khiêm tốn nhìn nhận mình chỉ là dụng cụ trong bàn tay quan phòng của Thiên Chúa.

Được biết, trước đó vào ngày 18/3/2024, linh mục đoàn TGP đã có khoảng thời gian tĩnh tâm và họp mặt định kỳ. Trong tâm tình mừng kính thánh Giu-se quan thầy, sáng nay (ngày 19/3/2024), quý Cha đã cùng Bề trên Giáo phận hân hoan cử hành Thánh lễ trọng thể mừng kính Thánh nhân.

BBT

https://www.tonggiaophanhanoi.org

Xem thêm hình ảnh TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *