Tổng kết Hội nghị Huynh Đoàn Đa Minh Thế Giới Lần III (2018)

HỘI NGHỊ HUYNH ĐOÀN ĐA MINH THẾ GIỚI
LẦN THỨ 3 TẠI FATIMA, BỒ ĐÀO NHA.

từ ngày 4-11/10/ 2018

A. Những điểm trọng tâm:

Hội nghị diễn ra một tuần từ ngày 4/10 đến 11/10/2018 tại Khách sạn Steyler Fatima, Bồ Đào Nha, những thông tin chính được ghi nhận như sau:

I. Công tác chuẩn bị. Mất hai năm, kể từ tháng 10/2016.

II. Hội Nghị Huynh Đoàn Đa Minh thế giới lần thứ 3: Có sự hỗ trợ của các thông dịch viên là quý Soeurs Fatima, quý Cha Đặc Trách và quý anh chị đại diện giáo dân Đa Minh, đặc biệt là Cha Rui Carlos với 3 thứ tiếng thông dụng Anh, Pháp, Tây Ban Nha.

III.Thành phần tham dự: trên 100 anh chị em đại diện Huynh đoàn từ 40 quốc gia thuộc 5 châu lục (Châu Á Thái Bình Dương, Châu Âu, Châu Phi, Bắc Mỹ và Châu Mỹ La tinh) quý Cha Đặc Trách Huynh Đoàn khu vực, quý Cha ở Curia Santa Sabina và quý Soeurs Đa Minh từ một số châu lục và tại Fatima.

IV.Thảo luận và kiến nghị: Có 7 Ủy Ban được phân công để thảo luận và đề xuất cho những vấn đề chính sau:

Ủy Ban Quản trị, quy luật và quy chế
Ủy Ban Học tập và đào tạo
Ủy Ban Truyền thông và tài chính
Ủy Ban GĐĐM tương quan với giáo hội địa phương
Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình
Ủy Ban các Đặc Trách trong Tỉnh Dòng
Ủy Ban cầu nguyện và sứ vụ Giảng thuyết

IV. Kiến nghị được đề xuất: Hơn 20 tiếng miệt mài làm việc, Hội đồng đưa ra 30 đề xuất đã được biểu quyết thông qua. Kết quả chính thức sẽ được Ban điều hành HĐĐMTG công bố bằng văn bản trong thời gian sớm nhất.

V. Thánh lễ Misa : được cử hành mỗi ngày một thứ tiếng (Anh, Pháp hoặc Tây Ban Nha) Đặc biệt thánh lễ chủ nhật bằng tiếng Pháp do Cha Bề Trên Tổng Quyền Bruno Cadore và thánh lễ bế mạc tại nguyện đường Fatima bằng tiếng Anh do Cha Rui Carlos làm chủ tế.

B. Thăm viếng Thánh địa Fatima và các tu viện.

Fatima – một trung tâm hành hương Công giáo lớn nhất Bồ Đào Nha với nhà thờ trung tâm và các nhà nguyện nhỏ xung quanh với sức chứa hàng ngàn người, mang phong cách Châu Âu hiện đại. Quảng trường rộng mênh mông và sạch sẽ. Dọc 2 bên đường và những khu vực xung quanh Thánh Địa Fatima có rất nhiều khách sạn, tiệm ăn, đặc biệt là những gian hàng lưu niệm tôn giáo cùng các dịch vụ khác.

Fatima được chọn làm nơi diễn ra Hội nghị lần này với chủ ý dành cho anh chị em Huynh đoàn giáo dân Đa Minh từ khắp nơi trên thế giới có dịp chiêm ngắm, sùng kính Mẹ Fatima và  mầu nhiệm Mân Côi.

Chúng tôi đến Đan viện Mosteiro Dorosario Pepetuo để tham dự Giờ kinh Mân Côi và chầu thánh thể cùng với quý Soeurs, Cha Đặc Trách và Huynh đoàn giáo dân Đa Minh sở tại. Giờ kinh diễn ra một cách trang nghiêm ,thành kính. Nhân dịp này, chúng tôi cũng đến thăm tu viện cổ Batalha, cách Fatima hơn 20km đi về hướng thành phố Lisbon. Tu viện tọa lạc trên một khu đất rộng mênh mông được xây dựng giữa thế kỉ 14. theo kiến trúc Gothic và cách bài trí họa tiết rất độc đáo. Đây là một di tích văn hóa lịch sử thu hút rất nhiều khách du lịch đến thăm mỗi năm.

C. Các bài Thuyết trình trong Hội nghị.

Hội nghị lần này đem đến một cái nhìn đa chiều về sứ vụ giảng thuyết của người giáo dân Đa Minh xoay quanh chủ đề chính của hội nghị: “Công Lý Hòa Bình và chăm sóc thiên nhiên” với những chia sẻ quý báu của các diễn giả chính sau đây:

– Cha Vivian Poland, OP với bề dày kinh nghiệm trong việc giảng dạy và đào tạo, thuyết giảng đề tài “Những khía cạnh khác nhau về đào tạo trong Dòng Đa Minh”.

– Cha Bề Trên Tổng Quyền Bruno Cadore, OP với chủ đề “Ơn gọi và sứ vụ của người giáo dân Đa minh trong Dòng” mở ra những phần giao lưu đối thoại với các đại biểu vô cùng hăng say và hứng thú. với việc kêu gọi thực hiện công lý hòa bình vời những bất công trong xã hội chính là những việc làm cần thiết và cấp bách không thể thiếu trong đời sống của anh chị em Đa Minh,của quý Cha, quý sơ với nhiệm vụ làm vơi đi nỗi đau nhân loại…

– Ông Duncan McLaren, OP, Tổng thư ký ban giáo dân Công giáo quốc tế tại Vatican, diễn thuyết đề tài: Tầm nhìn của người giáo dân Đa Minh trên lộ trình phát triển. Ông nhấn mạnh: “chúng ta cần thể hiện hành động một cách cụ thể như chăm sóc người già, người tàn tật, người ốm đau, ra tay cứu trợ những người di dân, tị nạn….”

– Cha Gerald Stookey, OP với chủ đề “Chúa Giêsu, niềm vui hòa bình của nhân loại”: Ngài nhắn nhủ Bình an của Thiên Chúa là bình an đích thực làm nên thực tại cuộc sống, chứ không phải là chối bỏ cuộc sống dẫu trong cuộc sống có đau khổ, có bệnh tật, có thiên tai, có bạo lực, có chiến tranh… nhưng giữa những điều ấy, có hòa bình, có bình an của Chúa như là quà tặng.

D. Giao lưu văn hóa vùng miền

1.Việt Nam thân thương và trìu mến.

Cha Michael Deeb, OP – Tổng Đặc Trách về Công Lý Hòa Bình và của các đại diện khu vực Châu Mỹ đã reo lên: Viva Việt Nam, Viva Việt Nam khi xem tiết mục của Việt Nam.Gặp lại chúng tôi Ngài họa lại những động tác múa một cách hóm hỉnh, dễ thương…

Cha Gerald Stookey, OP – Tổng Đặc Trách HĐ Minesota, Mỹ thì vô cùng hào hứng và xúc động khi nhắc đến những kỷ niệm đáng nhớ với HĐ Việt Nam trong chuyến kinh lí năm 2004, Ngài nói: “Tôi không thể hình dung được có hàng ngàn người Đa Minh vẫy chào tôi khi tôi đến Việt Nam. Một đất nước tuyệt vời từ văn hóa, ẩm thực đến tinh thần Đa Minh bất diệt”. Ngài nói thêm “Đây là tiết mục hay nhất trong hội nghị. Cám ơn Việt Nam”

Cha David Kremler – Nguyên TĐT HĐĐM thế giới cũng cùng chung tâm trạng này khi gặp chúng tôi, những đại diện đến từ Việt Nam. Ngài nói rằng Ngài rất yêu quý Huynh đoàn Việt Nam và còn khoe những kỉ vật của Việt Nam mà Ngài luôn luôn mang bên mình với tất cả niềm tự hào.

Bà Belen Tangco và Ban Tổ chức Hội nghị: Chúc mừng và cảm ơn hai đại diện Việt Nam đã đem đến hội nghị một tiết mục tuyệt vời góp phần làm nên sự thành công trong Đại Hội.

Anh chị em huynh đoàn Đa Minh trên Thế Giới: Đồng loạt hoan hô: Bravo Viet Nam –Congratulation, Viet Nam. We love you…

2.Châu Phi nhiệt thành, năng động, vui tươi

Hội nghị Huynh đoàn thế giới là nơi đón nhận rất nhiều màu sắc văn hóa đa dạng và phong phú từ khắp các quốc gia trên thế giới với những bản sắc và nét đẹp rất riêng, đem lại sự thành công ngoài mong đợi cho hội nghị và ban tổ chức.

Châu Phi luôn thể hiện niềm vui của họ trong mọi phương diện qua điệu múa và tiếng hát đặc trưng vùng miền của họ trong các giờ kinh nguyện và thánh lễ Misa do họ phụ trách.Tôi thực sự thích cách thể hiện nồng nhiệt và sôi động của họ.

3.Châu Mỹ La Tinh vũ điệu nồng nàn, say đắm: Họ đến hội nghị với số lượng khá đông hầu hết nói tiếng Tây Ban Nha với các vũ điệu Latin, Flamenco sôi nổi nồng nàn, say đắm…

4. Châu Âu – màu cờ, sắc áo: khu vực đăng cai với gần 20 quốc gia tham dự. Họ nói nhiều thứ tiếng Scotland, Đức, Hungary, Lithuania, Bulgari, Ý, Hà Lan, Na Uy… nhưng cùng tâm tình “Ngợi khen, chúc tụng và Giảng thuyết đem đến Đại Hội với những lá cờ đủ sắc màu mang tên tổ quốc của mình.

E.Kết thúc Hội nghị trong Hiệp thông và chia sẻ :

Kết thúc hội nghị, điều đọng lại trong chúng tôi là những tình cảm yêu quý và trân trọng của các anh chị em trong Đại gia đình Đa minh mà chúng tôi may mắn được hội ngộ và giao lưu tại đây. Những người chị, người mẹ Columbia, Uruguay, Paraguay, Ecuador… cứ ôm hôn và nắm chặt tay chúng tôi cười thân thiện, rồi chia sẻ những món quà lưu niệm của đất nước họ.

Châu Phi trở thành những người bạn thân thiết vì chúng tôi gồi cùng bàn ăn, cầu nguyện, chụp hình, và cùng nhau chia sẻ những câu chuyện rất đời thường với nhau một cách cởi mở và chan hòa.

Trong khi đó, Châu Âu và Châu Mỹ lại như những người anh chị đáng kính bởi sự hiểu biết, tinh tế, lịch lãm, hòa nhã trong phong cách giao tiếp của họ. Đây là cơ hội để chúng tôi được tiếp nhận tinh hoa của những nền văn minh tiên tiến. Trái lại, họ cũng đón nhận chúng tôi như niềm tự hào của gia đình Đa Minh thế giới, thán phục với số lượng đoàn viên vô cùng đông đảo tại Việt Nam: “Hãy chia sẻ cho chúng tôi biết bí quyết làm nên sự đông đảo của huynh đoàn Việt Nam các bạn ?”.

Fatima ngày 10/10/2018 –

Kim Dung

Rosa Mai Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *