Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mong muốn cải thiện mối quan hệ Nhà Nước và Giáo Hội

Tối ngày 09/04/2018, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đọc diễn văn lịch sử trước các vị Hồng Y và giám mục Pháp tại hội trường Học viện Bernadins giữa lòng thủ đô Paris. Trong suốt một tiếng đồng hồ, TT Macron nói lên thực trạng mối quan hệ giữa Nhà nước và Giáo hội, đồng thời đưa ra các biện pháp chấn chỉnh.

Trong thư mời của Hội đồng Giám mục Pháp gửi tổng thống Emmanuel Macron, các vị chủ chăn mong muốn chính phủ Pháp sớm đưa ra các biện pháp thích hợp để người Công Giáo tham gia tích cực các sinh hoạt chính trị trên hai bình diện quốc gia và châu Âu, mang lại một hướng đi mới cho đức tin, muối men về vai trò người tín hữu trong sinh hoạt chính trị.

Trong diễn từ gần một tiếng, TT Macron nhấn mạnh nước Pháp luôn coi trọng vai trò của các tôn giáo. Ông mời gọi các vị giám mục và chính phủ cùng nhận định mối quan hệ giữa Nhà nước và Giáo hội đang bị tổn thương, cần được kịp thời chấn chỉnh.

Đức Cha Georges Pontier, Tổng giám mục Marseille hiện là Chủ tịch HĐGM Pháp cho biết trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, một phần người Công Giáo đã bỏ phiếu cho ứng cử viên cực hữu để chống lại chính sách tôn giáo của cựu tổng thống François Hollande.

Theo tổng thống Macron, trong nhiều năm qua, chính giới Pháp đã không đánh giá đúng mức về vai trò của người Công Giáo. Đó là nguyên nhân đưa đến tình trạng phân hóa hiện nay. Theo lời vị lãnh đạo 66,6 triệu dân Pháp, người Công Giáo có vị trí xứng đáng trong các tổ chức nhân đạo, từ thiện nhằm hàn gắn sự thương đau của những thành phần nghèo khó. Từ nay, những người Công Giáo được mời gọi tham gia chính trị để việc làm của họ trở nên hữu hiệu hơn. Tổng thống Pháp đã nhắc lại giáo huấn của Phúc âm cũng như quan điểm của Đức Thánh Cha Phanxicô về một nhân sinh quan đầy tình nhân ái.

Trước đó, Đức TGM Pontier, Chủ tịch HĐGM Pháp bầy tỏ mối quan ngại về dự luật sinh học đạo đức, việc trợ tử, việc thụ thai nhân tạo.

Theo LM Stalla-Bourdillon, tuyên úy các nhà lập pháp Công Giáo, cuộc trao đổi giữa vị lãnh đạo nước Pháp và HĐGM Pháp sẽ củng cố mối quan hệ sẵn có giữa hai bên. Đức Cha Antoine de Romanet, tổng tuyên úy quân đội cho rằng diễn văn của tổng thống Pháp đưa ra định hướng mới đầy khích lệ cải thiện chính sách biệt lập tôn giáo.

Lê Đình Thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *