Trại Huấn Luyện Giới Trẻ Đa Minh 2018: Học Tập – Yêu Thương – Phục Vụ

Giáo Xứ Thạnh An thuộc Giáo Phận Long Xuyên mớ rộng cửa trước một ngày để đón các đoàn giới trẻ Đa Minh đến từ nơi xa xôi nhất của khu vực phía Nam như Đà Lạt, Nha Trang, Phan Thiết, Ban Mê Thuộc, Phú Cường…

Từ rạng sáng ngày 29/6, các đoàn giới trẻ từ 10 Giáo phận đã tề tựu đông đủ và được sự đón tiếp nồng ấm của Cha Đặc trách giới trẻ Giuse Trần Văn Đông OP, anh Trưởng Phụ trách giới trẻ tỉnh dòng Phê-rô Nguyễn Đức Khải, cùng các anh chị trong ban tổ chức.

Sau trò chơi nhập trại, lúc 9h nghi thức khai mạc trại bắt đầu, các trại sinh vinh dự được tiếp đón cha Phê- rô Bùi Duy Tân, Hạt Trưởng, Chánh xứ giáo xứ Thạnh An, cha phó Gioan Baoxita Nguyễn Tuấn Dũng OP, cũng là cha Đặc trách Huynh đoàn Giáo phận Long Xuyên, cùng các anh chị đại diện Huynh đoàn tỉnh, Huynh đoàn giáo xứ Thanh An về chung dự với 130 trại sinh thuộc các giáo phận Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang, Bà Rịa, Xuân Lộc, Ban Mê Thuộc,Phú Cường, Vĩnh Long, Cần Thơ và Long Xuyên.

Sau phần thánh hóa với bài hát “Đa Minh Hành Khúc”, giới thiệu thành phần tham dự và phát biểu của cha Phê- rô Bùi Duy Tân, Hạt Trưởng, Chánh xứ giáo xứ Thạnh An, cha Đặc trách Giới trẻ Huynh đoàn Tỉnh phát biểu khai mạc và trao còi và quyền hành cho trưởng trực, hồi còi khai mạc mạnh dài vững trải vang lên, vang xa xé toang sự trầm yên vắng lặng nơi này và niềm vui rộn rã với bài múa chủ đề.

Trại huấn luyện giới trẻ Đa Minh các tỉnh miền nam bắt đầu.

Ngày thứ 1…

9 giờ 30 phút sinh trò chơi sinh hoạt vòng tròn đã cuốn hút các trại sinh, niềm vui cuộn tròn niềm vui, hào khí tuổi trẻ Đa Minh chiếu tỏa sáng trên từng khuôn mặt người trẻ, sự nhiệt tình, hăng say xua tan đi cái bở ngỡ xa lạ buổi đầu, vai choàng vai, tay xiết chặt tay để chung niềm vui “Học tập, dấn thân, phục vụ” để dẫn nhau chìm ngấm theo bài khóa “Phẩm chất Người Phục Vụ” do chất giọng nhẹ nhàng êm ả và khuôn mặt hiền hòa toát lên nét đẹp Cha Thánh Đa Minh của cha Đặc trách Huynh đoàn giáo phận Long Xuyên hướng dẫn.

Cha đã khơi gơi tiềm năng sẵn có của người trẻ và bồi bổ thêm những nơi khuyết để làm nhẵn bóng thêm phẩm giá của người dấn thân vì lý tưởng phục vụ.

Buổi chiều bắt đầu bằng bài hướng dẫn cử hành kinh phụng vụ do cha Đặc trách Giới trẻ HĐ Tỉnh và tiếp theo là phần thi trắc nghiệm Luật sống. Với tinh thần tự giác, tính kỷ luật cao và trung thực trong việc làm, các trại sinh nghiêm túc hoàn thành bài thi của chính bản thân mình trong vòng 30 phút với 30 câu trắc nghiệm.

Với tài nghệ sắp xếp khéo léo của ban tổ chức xen kẽ giữa các hoạt động lặng rồi tĩnh, sôi nổi rồi trầm lắng bên giờ kinh nguyện đan xen lẫn nhau luôn giữ cho lửa ngày trại cháy âm ỉ ấm trong tim mọi người. Các trò chơi Team building lồng dẫn vào đó những bài học đoàn kết, nghĩa tình, giúp đỡ dìu dắt nhau trên nẻo đường dấn thân vì một Đức Ki-tô luôn sống động hằng hữu là đường là chân lý.

Trại sinh còn được hướng dẫn công việc của người dẫn chương trình hay thực tập cho buổi văn nghệ. Bài học lý thuyết luôn được minh họa bằng việc thực hành rất sống động, các anh chị trong ban tổ chức với nhiều năm kinh nghiệm tổ chức trại, với sự trao dồi đổi mới từng ngày để phù hợp với sự phát triển và phù hợp với tính năng động sáng tạo của người trẻ dấn thân ngày nay đã mang đến cho các bạn trại sinh một lượng kiến thức cũng như kỹ năng rất hữu ích để khi trở về phục vụ nơi giáo phận nhà.

Tôi thấy có rất nhiều anh chị phụ trách giới trẻ của Giáo phận cần mẫn ghi chép và khoe rằng rất hữu ích vì sắp về tổ chức trại huấn luyện cho giới trẻ Giáo phận mình. Thật trân trọng những tấm gương thầm lặng hy sinh dõi theo và “góp nhặt” kho tàn tri thức mang Về cho giáo phận mình!

Đêm văn nghệ xoay quanh “Hôn nhân gia đình” Những gương sống tốt đẹp của gia đình cùng những vấn nạn dẫn đến sự tan rã trong các gia đình trẻ ngày nay được các bạn trại sinh tái diễn lại một cách sống động, phơi bày cả nét đẹp cũng những hệ lụy của sự dữ đang rình rập xé mảnh vụn từng gia đình lồng trong đó lời nhắc nhở nhủ thầm những người trẻ hãy cầu nguyện và noi gương gia đình thánh gia, hãy là chất keo khắn khít kết chặt các tế bào trong gia đình hợp nhất nên một trong tình yêu Ki-tô.

Một ngày mệt vì tham gia nhiều hoạt động nhưng ban tổ chức vẫn nán lại lượng giá để rút kinh nghiệm cho ngày sau trong khi các trại sinh lặng lẽ rút về chìm vào giấc ngủ sâu hoắm, để chuẩn bị đón ánh bình minh và những tinh hoa của ngày mới.

Ngày thứ 2…

Khởi đầu ngày mới là thánh lễ do cha Linh hướng Huynh đoàn sở tại chủ tế, cùng đồng tế có cha Đặc trách giới trẻ HĐ Tỉnh. Thánh thể như nguồn sức mạnh giúp nâng mọi người lên, tâm hồn trong trẻo để tiếp thu kiến thức mới, liên đới mới với những xếp đặt mới. Câu chuyện đầu ngày của cha Đặc trách như bản điểm tin buổi sáng, nhấn mạnh lại những gì của ngày qua, trao thưởng và khơi nguồn cho ngày sống mới, ngày sinh hoạt mới, như vòi hoa sen ân sủng ngài tưới xanh cánh đồng giới trẻ bằng việc dấn thân đồng hành theo sát khích lệ dìu đỡ trong mọi sinh hoạt, ngồi đó phía sau, tủm tỉm cười nhìn cánh đồng giới trẻ mang đầy sức sống, xanh, mướt.

Các bài khóa hôm nay tập trung vào việc sinh hoạt, quản trò, cách tổ chức lửa trại đặc biệt là chức năng nhiệm vụ của đặc trách giới trẻ, nhiều kinh nghiệm được đúc kết ngắn gọn được thực hành sau phần lý thuyết đã giúp các trại sinh hiểu sâu sắc hơn và thực hành vững trải hơn để làm hành trang cho công việc sắp tới trong vai trò các phụ trách giới trẻ.

Đêm lửa trại vui từng giây, thấm từng phút qua những vỡ diễn nghiệp dư mà như chuyên nghiệp đã xoáy vào lòng các bạn trẻ những câu hỏi lớn để họ quyết tâm tìm lời đáp giải cho những bước đường sống của họ. Nhìn để chiêm niệm để học hỏi cầu nguyện và tránh xa những cạm bẫy từng giây giăng đầy trên lối về nhà cha.

Đêm trĩu nặng ập xuống, bóng đêm dày đen kịch, nhưng từ sâu trong nội tâm mỗi ngày niềm bình an đang tỏa sáng, lửa lòng mến yêu phục vụ đang nhen nhóm để bùng cháy lên cho ngày mai, bùng cháy lên cho tương lai thế hệ trẻ mà các anh chị đã hy sinh dấn bước phục vụ.

Ngày Thứ 3…

Một trang mới bắt đầu bằng giờ kinh nguyện chung buổi sáng, câu chuyện đầu ngày của cha đồng hành và hành trình tìm hiểu học hỏi tinh thần sống chứng nhân của 4 thánh: Thánh Đa Minh – tinh thần cầu nguyện; Thánh Cataria – đời sống cộng đoàn; Thánh Toma Aquino – Tinh thần học tập; Thánh Martino – tinh thần tông đồ bác ái.

Noi gương sáng các thánh để các bạn trẻ tin tưởng, can đảm, sống chứng nhân giữa đời. Qua từng trạm các bạn trẻ được đụng chạm gần gũi hơn với đời sống chứng nhân tin mừng của các thánh, cảm nghiệm sâu sắc hơn sứ vụ dấn thân của bản thân và củng cố lòng tin khi được thấu hiểu gương tin tưởng của các Ngài.

Dõi theo từng trạm để cảm nhân sứ vụ dấn thân của Cha Thánh Đa Minh, đến để cho đi chứ không phải thu về cho bản thân, phục vụ trong yêu thương chứ không phải để tỏa sáng đánh bóng bản thân, yêu Đức Ki-tô bằng tình yêu sâu thẳm xuất phát từ nội tâm, con tim, chân thành và tha thiết đến tận cùng. Kết hợp mật thiết với thánh giá qua từng giây phút cầu nguyện hãm mình, nằm xuống để thấm phận hèn mọn và ngước lên thánh giá để mến yêu.

Mỗi trạm đi qua khắc sâu trong lòng mọi người một dấu ấn của niềm tin lòng can trường dấn thân vì một Đức Ki-tô sống động giữa đời thường.

Bế Mạc trao giải thi trắc nghiệm luật sống, trong phần phát biểu, Cha Giuse Phan Chí Minh, Linh Hướng Phụ Trách HĐGP Long Xuyên, Anh Giuse Đỗ An Ninh, Trưởng Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Tỉnh và đặc biệt là Cha Phanxico X. Đào Trung Hiệu OP, Đặc Trách Huynh Đoàn Đa Minh Việt Nam, đã nhấn mạnh “Giới trẻ là tương lai của Giáo Hội” vì thế chăm lo cho giới trẻ là góp phần làm cho Giáo Hội được trưởng thành tốt.

Phần thưởng thi luật sống được các cha trao tận tay trại sinh xuất sắc đạt tròn 30/30 Giuse Nguyễn Xuân Thành thuộc Huynh Đoàn Giáo phận Xuân Lộc; 29/30 Maria Phan Thị Thanh Phương thuộc Huynh Đoàn Giáo phận Xuân Lộc; và đồng hạng 27/30 Đa Minh Vũ Trần Dương thuộc Huynh Đoàn Giáo phận Phú Cường và Maria Đặng Thị Kiều Ngân thuộc Huynh Đoàn Giáo phận Bà Rịa.  Như niềm tin gửi trao vì các bạn xứng đáng. Thi đua chứ không ganh đua, học để dấn thân vì một niềm tin, can trường vì lý tưởng. Và tất cả mọi người đều xứng đáng, đều là những phần tử ưu tú của các giáo phận.

Thánh lễ bế mạc như đang cuộn tròn lại ba ngày học tập vui chơi rất quí báu.

Sự hiện diện của Cha Phanxico X. Đào Trung Hiệu OP, Cha Giuse Trần Văn Đông OP, Cha Gioan Baoxita Nguyễn Tuấn Dũng OP, Cha Giuse Phan Chí Minh, Anh Giuse Đỗ An Ninh, cùng các anh chị trong ban chấp hành là niềm khích lệ vô cùng lớn lao cho giới trẻ các giáo phận phía Nam dấn thân trong sứ vụ truyền rao chân lý.

Lời cảm ơn, tri ân sâu sắc nhất là chính tình yêu Thiên Chúa đã thánh hóa hoạt động trong mọi người để có được ba ngày học tập vui tận vui bên nhau. Đặc biệt 3 ngày trại giúp các bạn nhận ra khi về biết sống tinh thần cộng đoàn, hiệp thông huynh đệ, gắn bó yêu thương, đoàn kết phục vụ ngay huynh đoàn Giáo phận mình.

Tôi lặn lội xin theo họ vì yêu thích họ là Giới Trẻ Đa Minh vì giá trị mà họ dấn thân và trao ban cho nhau là xứng đáng để người khác tự nguyện sẵn lòng kiếm tìm. Họ cho tôi những bài học không phải dễ có, giữa cuộc sống xô bồ hôm nay, những phút lắng đọng không dễ bắt gặp trong đời.

Nhìn những gương mặt tưởng như rất phẳng lì nhưng trong lòng họ luôn gợn lên những đợt sóng thao thức để làm thăng tiến giới trẻ, những trái tim nóng hổi bầu nhiệt huyết mang tin mừng Chúa đến khắp nơi, đợt sóng luôn sẵn trào dâng đẩy con thuyền Giáo Hội tiến về phía trước cập bến bờ vinh quang mà Đức Ki-tô đã hy sinh cả mạng sống mình để làm con đường nối kết đưa nhân loại về tâm điểm yêu thương của Cha hằng sống.

Tieu Ho

Xem thêm ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *