Trong khi cơn bão đang hoành hành, vị linh mục vẫn tiếp tục dâng thánh lễ

Trong khi cơn bão đang hoành hành, vị linh mục vẫn tiếp tục dâng thánh lễ

Hai linh mục đã trở thành những linh mục được quý mến nhất Phi Luật Tân sau khi hình ảnh các ngài cử hành thánh lễ bất chấp cơn bão đang tấn công ào ạt vào nhà thờ được lan truyền rộng rãi trên các mạng xã hội.

Vào ngày 16 tháng 12 năm 2021, khi cơn bão Rai đổ bộ mạnh vào Phi Luật Tân, tàn phá đất nước và giết chết gần 400 người, Cha Virgilio Salas vẫn tiếp tục cử hành Thánh lễ bất chấp những tiếng hú ghê rợn của gió bão đang lùa vào nhà thờ.

Hơn một tuần sau khi “siêu bão” Rai đi qua, đổ bộ vào miền trung và miền nam Phi Luật Tân từ ngày 16 tháng 12 năm 2021, thiệt hại về thiên tai này ngày càng tăng: 375 người chết và hàng trăm nghìn người hiện không có mái che đầu của họ, không có nước và không có điện. Những người sống sót đang tự tổ chức để giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là thông qua mạng lưới các giáo xứ của họ.

Cha Virgilio Salas nói với ABS-CBN News rằng: “Ngay cả khi có bão tố, đức tin vẫn tiếp tục”. Ngài vẫn tiếp tục cử hành Thánh lễ và phát hình bất chấp những cơn gió dữ dội ập vào đảo Bohol, nơi có nhà thờ của ngài, vào ngày 16 tháng 12. Thật vậy, Vào ngày hôm đó, thánh lễ tại giáo xứ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Maria ở Tagbilaran, một thành phố nằm trên đảo Bohol được dự kiến vào lúc 4 giờ chiều. Một số ít tín hữu tham dự.

Bất chấp sức gió của cơn bão ngày càng dữ dội, Cha Virgilio Salas, với sự hỗ trợ của một linh mục khác của giáo xứ, tiếp tục cử hành thánh lễ và truyền hình trực tiếp trên Internet:

“Chúng tôi tiếp tục cử hành thánh lễ dù chỉ có vài người hiện diện. Giáo hội cam kết luôn cầu nguyện cho các tín hữu của mình,” Cha Salas nói với giới truyền thông sau đó. Vị linh mục khác giải thích rằng ngài cảm thấy vừa sợ hãi trước cơn bão vừa cảm thấy sự thanh thản của một người dành ưu tiên cho đời sống tinh thần của các tín hữu.

Chủ động đối mặt với cơn bão tiếp theo

Hai vị linh mục là người bản địa ở Bohol và đã quen với việc xảy ra bão: đó là lý do tại sao các ngài đầu tư vào một máy phát điện.

Các ngài cũng vận động cộng đồng áp dụng các biện pháp tốt hơn để đối phó với các cơn bão tái diễn. Về vấn đề này, các ngài đề cao nhu cầu thay đổi thái độ của người dân và chính quyền địa phương:

Chúng ta phản ứng nhiều hơn là chủ động. Chúng ta biết có một cơn bão đang đến, nhưng chúng ta không di chuyển cho đến khi nó xảy ra. Các trạm không thể cung cấp nước vì thiếu điện. Chúng tôi có thể chủ động bằng cách cung cấp máy phát điện cho các trạm bơm và cung cấp thiết bị chiếu sáng và khẩn cấp bằng năng lượng mặt trời.

Giáo xứ đã và đang làm phần việc của mình và tiếp tục khuyến khích người dân làm phần việc của mình, tại thời điểm này thông qua việc quyên góp thực phẩm, nước và đèn. Tất nhiên, các linh mục cũng đang hỗ trợ tinh thần cho họ:

Giữa cơn bão tố, các môn đệ hỏi Chúa Giêsu rằng “Thầy ơi chúng con chết đến nơi rồi mà Thầy chẳng lo gì sao. Và Chúa hỏi họ, “Tại sao anh em lại hèn tin như thế?”

Các linh mục cũng nhắc lại tình trạng nghèo hèn trong chuồng gia súc nơi Chúa Giêsu được sinh ra và vẽ ra sự song song giữa Lễ Giáng Sinh và việc giúp đỡ người khác:

“Ngay cả khi nó là một cái gì đó đơn giản như nước, hãy chia sẻ nguồn nước mà bạn có. Chúng tôi chúc tất cả mọi người một Giáng Sinh vui vẻ bất chấp thảm họa. Chúng tôi luôn ở đây để làm mọi thứ trong khả năng của mình cho bạn”.


Source:Aleteia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *