Thánh lễ truyền chức Linh mục 2023 tại Bằng Sở, TGP. Hà Nội (11/10/2023)

“Ngày hôm nay là một ngày trọng đại của Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội. Ngày lễ kính thánh Phê-rô Lê Tùy, đồng thời chúng ta cũng cử hành Thánh lễ truyền chức linh mục cho 8 thầy Phó tế của TGP. Các thầy được truyền chức cho hàng giáo sĩ của TGP chúng ta”. Lời ngỏ trên đây của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên phần nào nói lên niềm vui của mọi thành phần dân Chúa trong Thánh lễ truyền chức linh mục được cử hành vào lúc 9h30, thứ Tư, ngày 11/10/2023, tại Trung tâm Hành hương thánh Phê-rô Lê Tùy. Đây cũng là lần đầu tiên Giáo xứ Bằng Sở vinh dự được tổ chức Thánh lễ truyền chức linh mục ý nghĩa này.

Ngày lễ quy tụ hàng vạn người tham dự

Thật trùng hợp khi ngày lễ truyền chức linh mục năm nay được cử hành đúng dịp mừng kỷ niệm 190 năm sinh nhật Nước Trời của thánh Phê-rô Lê Tùy. Chính vì vậy có rất đông các tín hữu Công giáo cũng như khách hành hương không cùng niềm tin tôn giáo tham dự. Theo thông tin từ Ban Tổ chức cho biết, có đến hàng vạn người đã hiện diện trong Thánh lễ đặc biệt này.

Giữa biển người hành hương tấp nập trẩy về mừng Cha thánh Phê-rô, đoàn đồng tế hân hoan tiến vào nhà thờ trong tiếng kèn vang hòa điệu với bài Thánh ca đầu lễ du dương, dạt dào cảm xúc “Đường đi lên nhà Chúa”.

Cùng Cha thánh Phê-rô Lê Tùy hiệp dâng Thánh lễ

Ngỏ lời đầu lễ, Đức TGM Giu-se gợi nhắc lại tiểu sử của Cha thánh Phê-rô Lê Tùy, một linh mục tốt lành và là một chứng nhân đức tin anh dũng. Từ đó, Đức TGM Giu-se mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các tiến chức để các ngài trở nên những linh mục đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

Hiệp dâng trong Thánh lễ có Đức Hồng y Phê-rô, Đức cha Giu-se Đặng Đức Ngân, tân TGM phó TGP Huế, Đức cha Lô-ren-sô, Cha Tổng Đại diện An-tôn, quý cha trong linh mục đoàn, quý nam nữ tu sĩ, quý ông bà cố, quý ân thân nhân của các tiến chức, quý khách hành hương và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài TGP.

Nghi thức phong chức linh mục

Sau phần phụng vụ Lời Chúa, nghi thức truyền chức linh mục bắt đầu với phần giới thiệu và tuyển chọn. 8 tiến chức khi được xướng tên lần lượt thưa “có mặt”.  Cha Tô-ma A-qui-nô Nguyễn Xuân Thủy, Trưởng ban Ơn gọi TGP đã xin Đức TGM Giu-se truyền chức cho các ứng viên. Trước sự chứng kiến của mọi thành phần hiện diện, Đức TGM Giu-se tuyên bố tuyển chọn các ứng viên lên chức linh mục.

Trong bài giảng Lời Chúa, Đức TGM phó TGP Huế đã cùng các tiến chức và cộng đoàn suy tư về ơn gọi và sứ mạng của thiên chức linh mục trong Giáo hội và thế giới hôm nay.

Nhắn nhủ cách riêng tới các tiến chức, Đức cha nhấn mạnh rằng, vì là những người sắp được lãnh nhận thiên chức linh mục, khi thi hành nhiệm vụ giảng huấn trong Chúa Ki-tô, các con hãy đem Lời Chúa ra phân phát cho mọi người; khi suy gẫm luật Chúa các con phải biết đem ra thực hành và trở thành gương sáng cho các tín hữu. Bên cạnh đó, các con cũng cần ý thức và chế ngự thân xác khỏi những nết xấu và tiến bước trong đời sống sống mới. Cách đặc biệt, ngài mời gọi các tiến chức hãy luôn luôn vui vẻ chu toàn nhiệm vụ trong đức ái trọn hảo.

Nghi thức phong chức linh mục

Kết thúc bài chia sẻ, Đức TGM Giu-se đã thẩm vấn các ứng viên tiến chức linh mục, cùng với đó là lời tuyên hứa của các tiến chức trước mặt Đức Giám mục và cộng đoàn dân Chúa.

Để việc lãnh nhận chức thánh được nên xứng đáng, các tiến chức khiêm tốn phủ phục xin các thánh chuyển cầu với kinh Cầu Các Thánh.

Kế đó, Đức TGM Giu-se thinh lặng đặt tay trên các tiến chức, quý linh mục hiện diện cũng tiến lên đặt tay trên các tiến chức nói lên sự hiệp thông và đón nhận các tiến chức vào hàng linh mục đoàn. Sau đó, Đức TGM Giu-se đã long trọng đọc lời nguyện phong chức để nài xin Thiên Chúa toàn năng “ban chức linh mục cho các tôi tớ Cha đây. Xin Cha đổi mới thần trí thánh hóa trong lòng các Thầy, cho các Thầy biết chu toàn chức vụ nhị phẩm nhận được từ nơi Cha, và cho các Thầy biết cải thiện phong hóa thế gian bằng gương sáng đời sống của mình.”

Nâng niu phẩm phục trên tay, quý thân mẫu tiến lên trao cho các tiến chức như gói trọn bao hy sinh, vất vả dãi dầu mưa nắng để dệt nên tấm áo hồng ân hôm nay.

Nghi thức phong chức tiếp diễn với việc Đức TGM chủ phong xức dầu thánh vào lòng bàn tay và trao chén thánh cho các tiến chức với lời nhắn nhủ “Con hãy nhận lấy lễ vật của dân thánh mà dâng lên Thiên Chúa. Con hãy ý thức việc con làm, noi theo điều con thực hiện và rập đời sống con theo khuôn mẫu mầu nhiệm Thánh giá Chúa.”

Cử chỉ trao hôn bình an mà Đức TGM Giu-se cũng như quý Đức cha và quý cha hiện diện dành cho các tiến chức là để ghi dấu việc nhận các cộng sự viên mới của mình vào thừa tác vụ của Giám mục và diễn tả tình hiệp thông liên đới trong linh mục đoàn.

Thánh lễ tiếp diễn với phần Phụng vụ Thánh Thể. Lần đầu tiên hy tế đầu đời linh mục được các tiến chức cử hành trong niềm vui dâng trào ơn thánh.

Cuối Thánh lễ, trong tâm tình mục tử, Đức TGM Giu-se nhắn nhủ đặc biệt tới quý Tân chức “Tôi tin là trong trái tim của anh em buổi sáng hôm nay cũng như những ngày sắp tới đầy ắp niềm vui và ân sủng. Tôi tin là nơi anh em có rất nhiều dự tính cho tương lai và dồi dào nhiệt huyết tông đồ. Tất cả những người tham dự Thánh lễ này, các đấng các bậc cũng như các tu sĩ và anh chị em tín hữu, đều cầu nguyện cho anh em. Cầu nguyện cho anh em, để trái tim của anh em luôn luôn tươi mới như ngày hôm nay. Cầu nguyện cho anh em, để những gì là dự tính, những hoài bão, tương lai được Chúa thực hiện trong đời sống tông đồ để làm cho anh em trở thành những linh mục hạnh phúc”.

Cùng với đó, trước sự chứng kiến của cộng đoàn hiện diện, Đức TGM Giu-se đã trao bài sai sứ vụ cho quý tân chức. Theo đó:

1. Cha Giu-se Lương Văn Chính, phó xứ Thạch Bích

2. Cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê Vũ Mạnh Cường, phó xứ Phú Đa

3. Cha Giu-se Trần Đình Ngọc, phó xứ Hàm Long

4. Cha An-tôn Vũ Đình Phúc, phó xứ Khoan Vỹ

5. Cha Phao-lô Nguyễn Ngọc Thật, phó xứ Nghĩa Ải

6. Cha Giu-se Trần Văn Thích, phó xứ Vỉ Nhuế

7. Cha Mát-thêu Nguyễn Tất Truyền, phó xứ Lưu Xá

8. Cha Phao-lô Dương Văn Tuấn, phó xứ Hoàng Nguyên

Được biết, ngay sau ngày được lãnh nhận thiên chức linh mục, vào thứ Năm, ngày 12/10/2023, các tân chức sẽ trở về quê hương để cùng với cộng đoàn giáo xứ và gia đình dâng lời tạ ơn Thiên Chúa trong Thánh lễ đầu đời linh mục.

Thật ý nghĩa khi ngày được lãnh nhận hồng ân thánh chức linh mục hôm nay cũng là ngày cả TGP mừng kính thánh Phê-rô Lê Tùy, một người con ưu tú của TGP. Ước mong những gương sáng của ngài sẽ là động lực cho các tiến chức thêm hăng say và nhiệt thành trong sứ vụ đời linh mục.

 

BBT

https://www.tonggiaophanhanoi.org/thanh-le-truyen-chuc-linh-muc-tai-trung-tam-hanh-huong-thanh-phe-ro-le-tuy/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *