Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh Mừng 85 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình

Hiệp cùng Giáo Hội hoàn vũ trong ngày lễ Khánh Nhật Truyền Giáo, tại Nhà Chung Giáo phận Thái Bình, mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận đã long trọng cử hành Đại lễ Khai mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 85 năm thành lập. Đồng thời trong thánh lễ này, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ đã trao sắc phong lên giáo xứ cho 27 giáo họ trong giáo phận.

Thật ý nghĩa khi ngày lễ khai mạc năm thánh mừng kỷ niệm 85 năm thành lập giáo phận được Đức cha Phêrô – Giám mục Giáo phận Thái Bình ấn định vào ngày lễ khánh nhật truyền giáo. Bởi lẽ, hành trình 85 năm hồng ân của Giáo phận Thái Bình gắn liền với dòng chảy loan báo Tin Mừng cho nhân loại khởi đi từ nguồn mạch là Đức Giêsu Kitô. Nhìn lại lịch sử Giáo phận Thái Bình từ ngày đón nhận Đức tin, trải qua 85 năm hình thành và phát triển, một hành trình không phải là dài so với lịch sử Giáo Hội nhưng lại là thời gian của ân phúc.

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Chính lý do trên, mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận đã cùng nhau quy tụ về Nhà Chung Giáo phận trong ngày trọng đại này để dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn, tri ân các các đấng bậc tiền nhân đã dày công xây dựng giáo phận bằng mồ hôi và nước mắt; hơn nữa, bằng cả những giọt máu đào tươi thắm. Ngày Đại lễ hôm nay cũng có sự hiện diện đầy trân quý của Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ chủ chăn giáo phận, quý cha, quý nam nữ tu sĩ. Cùng với vị chủ chăn Giáo phận, mọi thành phần dân Chúa bày tỏ quyết tâm can tân đời sống, hướng tới tương lai, cùng nhau chung sức, chung lòng để xây dựng “Gia đình Giáo phận” ngày càng phát triển hơn nữa để có thể đem Tin Mừng Cứu Độ đến với muôn người. Loan báo Tin Mừng Cứu Độ của Đức Giêsu cũng là nội dung của bài chia sẻ mà cha Giuse Phạm Thanh Quang C.Ss.R gửi đến mọi thành phần hiện diện trong ngày lễ Khánh Nhật Truyền Giáo hôm nay trước khi bước vào thánh lễ.

Mừng 85 năm thành lập, Giáo phận hân hoan đón nhận quà tặng đầy dấu ấn tình thương của Thánh Tâm Chúa đã ban cho giáo phận thêm 27 tân giáo xứ. Đây là cột mốc lịch sử đáng ghi nhớ của giáo phận, nói lên sự trưởng thành, ý thức, trách nhiệm và lòng yêu mến của con cái đối với Mẹ giáo phận. Cả Giáo phận hân hoan chúc mừng nồng nhiệt 27 tân giáo xứ, ước mong mỗi tân giáo xứ ngày càng phát triển mạnh mẽ, tốt đẹp, đoàn kết, hiệp nhất, đem lại nhiều hoa thơm trái ngọt cho Mẹ giáo phận và mọi người, cách riêng những người chưa biết Chúa.

Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 85 năm thành lập Giáo phận, cầu nguyện cho việc truyền giáo hôm nay được cử hành long trọng trong khuôn viên Nhà Chung Giáo phận do Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên chủ tế. Đồng tế với ngài có Đức Giám Mục Giáo phận, cha Tổng Đại diện Fx.Ass Nguyễn Tiến Tám, quý cha trong ban tư vấn, quý cha trong và ngoài giáo phận, quý thầy phó tế. Cùng về tham dự Thánh lễ, chung chia niềm tạ ơn Chúa trong ngày khai mạc Năm Thánh Hồng Ân, có đông đảo quý thầy chủng sinh, quý Tu sĩ nam nữ, mọi thành phần Dân Chúa trong và ngoài Giáo phận. Trong thánh lễ này, mọi thành phần dân Chúa đã dâng lên Chúa tâm tình tạ ơn bên bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể. Thánh lễ cầu nguyện cho việc truyền giáo hôm nay cũng là lời mời gọi mọi thành phân dân Chúa rao giảng và làm chứng cho Chúa Giêsu và Tin Mừng của Ngài cho muôn người.

Năm thánh hồng ân mừng kỷ niệm 85 năm thành lập Giáo phận không chỉ diễn ra trong một năm nhưng là thời gian bản lề, hướng tới năm thứ 90 thành lập Giáo phận. Trong năm thánh này, Đức cha Phêrô trong thư mục vụ gửi cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Thái Bình, đã mời gọi mọi thành phần dân Chúa bày tỏ tấm lòng cảm tạ Thiên Chúa, tri ân các đấng bậc tổ tiên bằng những việc làm cụ thể. Ngài mong muốn mọi người canh tân đời sống làm chứng nhân cho tin mừng, trở nên muối men, ánh sáng cho đời và hăng say phục vụ những người nghèo khổ, những người bất hạnh. Cùng với đó là lời mời gọi cộng tác vào vườn nho của Chúa trong việc giáo dục, đào tạo và huấn luyện người trẻ hướng về tương lai, sống tốt hơn, sống cao thượng hơn, sống thánh thiện hơn, sống đạo đức hơn theo gương các tổ tiên anh dũng của chúng ta.

BTTGPTB

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *