TTTĐ Sáu Bậc Sống – Bảy ơn Chúa Thánh Thần (P.1)

Thư Tập Tiến Đức Sáu Bậc Sống

 

Xin chúc tụng Tình Yêu.

Xin ca ngợi Thiên Chúa Ba Ngôi muôn ngàn đời.

Vì lòng thương xót của Ngài cao cả lắm thay!

Chúa đã yêu nhân loại biết ngần nào,

và thương xót phận người tội lỗi nhường bao.

Người thổi

Hương cỏ thơm lên thảo nguyên mỡ màng xanh ngát

Mầm cỏ non mượt mà,

hương cỏ nồng nàn làm say sưa chiên con

bên suối ngọt lành, no thỏa.

Xin tôn vinh chúc tụng Chúa.

Xin ca khen và tán tạ ơn Ngài.

Đến muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.

Tình Yêu Hoa Cỏ dâng lên Ngài vinh quang và danh dự,

kính dâng Ngài lời mừng hát tri ân.

Hồng nhung hát, huệ trắng vỗ tay reo

Mưa thánh ân chan chứa nhuộm thắm đèo

Hoa cỏ nhỏ đón ân tình kỳ diệu

Ngọt ngào hương quyến rũ dốc cheo leo.

Ồ, hạt bụi tung tăng trên triền dốc,

Hồn cát vui nhảy nhót với phận nghèo !

Trong nắng sớm, gió đùa âm thanh lạ

Du dương ca tán tụng Đấng Tình Treo.

Mưa thánh thót, thỏa thuê tình sương đẫm

Rừng lộc xanh tung biếc họa suối reo

Đây! Mượt cỏ cất cao cung hoà tấu

Cánh chim câu bay vút ở đỉnh đèo.

Có ngả nghiêng rạp mình trong gió bão

Có hanh khô, nắng cháy, bước Người theo

Có cảm nghiệm đường về vui xuân mới

Thỏa thuê lòng ta hát với gió reo…

Ta – ngọn cỏ rạp mình trong ánh sáng

Từng xanh rêu meo mốc cả phận người

Không còn ta, không còn màu cỏ dại

Sáng ngập tràn, rực rỡ ánh sáng tươi.

Alleluia !

Trong thiên ý nhiệm mầu, Chúa vô cùng nhân hậu không nỡ để những kẻ khao khát Nước Trời như bố phải chết trong tủi buồn vô vọng, bởi phận hèn bất lực của mình. Thiên Chúa Tình Yêu đáng được ca ngợi muôn đời, chương trình cứu độ tuyệt hảo của Ngài vẫn tiếp tục khai sinh cho người tín hữu Ki-tô những phương thế mới. Cha chúng ta rộng lòng đoái hoài đến cả những linh hồn không còn đáng được hưởng lòng thương xót của Ngài. Một linh hồn bé nhỏ đến bất lực hoàn toàn, hèn kém và tội lỗi, xấu xa nhất trong những người tội lỗi xấu xa. Nén bạc đời lãnh nhận: Gia đình cha mẹ là hỏa ngục trần gian, thế nên sinh ra trong nước mắt, lớn lên trong đau khổ tủi buồn, lặn hụp mãi trong vũng lầy nhầy nhụa tội ở tuổi thanh niên. Rồi được tình yêu Thiên Chúa quan phòng trở về với Hội Thánh. Xin cao rao lòng nhân hậu Chúa, kể cả linh hồn như thế cũng được Ngài mời gọi sống trọn lành, cho lòng thương xót có cơ hội tỏ tình yêu vô biên. Kết quả hôm nay con được đọc những hoa trái sủng ân tình Chúa được viết lên… như tiếng lòng tri ân mãi vang vọng ngàn đời.

Để mở đầu cho phần Tiến Đức Sáu Bậc Sống, chúng ta cùng tìm hiểu về bảy ơn Chúa Thánh Thần con nhé! Không có những ơn này chẳng một ai có thể tiến đức, nói chi đến việc trọn lành.

Xin cảm tạ và chúc tụng Chúa.

Hỡi những người con trung hiếu, hãy lắng nghe lời ta:

hãy nên như cây hồng lớn lên bên dòng nước,

như cây hương tỏa mùi thơm ngào ngạt,

như cây huệ trổ bông,

hãy đồng thanh cất tiến hát lên một bài ca.

Hãy ngợi khen Đức Chúa vì mọi việc Người làm”. (Hc 39,13-14).

* Bảy Ơn Chúa Thánh Thần

Ơn khôn ngoan và thông hiểu, ơn lo liệu và sức mạnh, ơn suy biết và đạo đức, ơn kính sợ Chúa.

Trên đường tiến đức từ lúc khởi đầu hay cho đến lúc đạt tới bậc cao nhất của sự trọn lành, chúng ta đều rất cần có bảy ơn Chúa Thánh Thần. Bảy ơn Chúa Thánh Thần, ánh sáng Thánh Linh bảy màu tuyệt mỹ soi rọi lên linh hồn “là thần khí ThiênChúa làm cho anh em nên nghĩa tử, nhờ đó chúng ta được kêu lên: “Áp-ba! Cha ơi!” (Rm 8,14-17). Bảy ơn Chúa Thánh Thần cùng hòa hợp giúp chúng ta nhận biết Thiên Chúa là Cha mình ngay từ lúc khởi sự sống nhân đức, và củng cố cho đến khi xác tín hoàn toàn. Cùng hoàn thiện nó trọn vẹn ở cuối đường trọn lành. Thiếu bảy ơn này cây nho linh hồn sẽ đui ngọn, què quặt nặng nề, không thể nào đâm nhánh vươn cành trổ sinh hoa trái được. Nhờ bảy ơn Chúa Thánh Thần linh hồn luôn được hạnh phúc trong Thiên Chúa, cảm thấy vui sướng thỏa thuê đến khát khao mãi được hạnh phúc hơn thể trong Nước của Người trên cõi vinh phúc thiên thu.

1. Ơn Khôn Ngoan

Để các con dễ hiểu và phân biệt rõ với các ơn, chúng ta phân ơn khôn ngoan ra làm ba cấp độ, theo mức ân sủng Chúa ban từ cao xuống thấp.

– Ơn khôn ngoan thần khí.

– Ơn khôn ngoan tự nhiên.

– Ơn khôn ngoan hư hoại.

a. Ơn Khôn Ngoan Thần Khí

Ơn Khôn Ngoan Thần Khí là ơn Chúa Thánh Thần ban cho người tín hữu Ki-tô, để nhờ ơn này người tín hữu có được sự khôn ngoan chân thật, mang đầy ánh sáng thần khí nơi tâm hồn. Soi sáng trí khôn giúp họ khôn ngoan sống tốt các mối tương quan trong cuộc sống người tín hữu, cho đạt tới việc hoàn tất Thánh Ý Chúa. Đồng thời cho họ thưởng nếm hạnh phúc trong tương quan tình yêu với Thiên Chúa.

– Ơn Khôn Ngoan Thần Khí trong tương quan với Thiên Chúa:

Ơn Khôn Ngoan Thần Khí soi sáng cho linh hồn biết điều Thiên Chúa muốn về mình, nơi mình. Đồng thời tác động ý chí linh hồn biết cách đáp trả sao cho đẹp lòng Người.

Ơn Khôn Ngoan Thần Khí cũng giúp linh hồn biết chọn lựa đường hướng sống phù hợp với ân sủng Chúa ban cho mình để nên thánh. Và biết sử dụng những phương thế tốt nhất hầu đạt đến mục đích trên đường thiêng liêng. Sử dụng hết mọi quan năng xác hồn để sống cao đẹp trong chân lý, và hết mực hiếu thảo với Thiên chúa là Cha.

Ơn Khôn Ngoan Thần Khí dẫn dắt tâm linh đi tìm an hưởng trong tình yêu Thiên Chúa, theo đường hướng khôn ngoan trong sự thật. Vui thỏa cảm nhận những hương vị siêu nhiên của ân sủng Chúa ban hay được mạc khải các mầu nhiệm, cùng những sự thuộc về Chúa. Xem đấy là hạnh phúc lớn lao mình có được phát xuất từ tình yêu cao vời Chúa ban cho. Và ngược lại xem nhẹ mọi thứ vui thú, khoái lạc thế trần.

Trên đường nhân đức, Ơn Khôn Ngoan Thần Khí tác động làm cho linh hồn say mến và khát khao sống chân lý mạnh mẽ. Hoa trái của Ơn Khôn Ngoan Thần Khí trổ sinh nơi linh hồn là an bình và vui hưởng tình yêu Thiên Chúa.

– Ơn Khôn Ngoan Thần Khí trong tương quan với tha nhân:

Ơn Khôn Ngoan Thần Khí soi sáng linh hồn, cho linh hồn biết và xác tín điều bác ái cao quí tốt đẹp nhất mình có thể làm cho tha nhân, là lo lắng cho phần rỗi của họ. Và cũng cho linh hồn hiểu được, một khi mình yêu thương giúp ích cho phần xác anh em, cũng đem lại phần nào hiệu quả trong việc đưa họ trở về trong ân sủng của Thiên Chúa.

Ơn Khôn Ngoan Thần Khí cho linh hồn biết mình đang là tha nhân gần nhất của chính mình. Vì vậy, những gì linh hồn tích cực hoạt động mang lợi ích cho xác hồn tha nhân là đem lại lợi ích cho  bản thân mình. Linh hồn tha thiết mưu cầu cho tương quan giữa mình và tha nhân đạt đến tình yêu trong Thiên Chúa, dẫn đến cùng được hưởng ơn cứu độ, làm vinh danh Thiên Chúa. Do đó, Thánh Kinh có câu:

Khôn ngoan nào cũng kính sợ Đức Chúa

trong mọi khôn ngoan đều có việc thi hành lề luật” (Hc 19,20).

Người khôn thật chỉ vẻ cho dân,

Hoa quả kiến thức của người đó rất là đáng tin cậy

Người khôn ngoan hưởng phúc lộc đầy tràn,

Ai thấy họ cũng khen là có phúc

Người khôn ngoan thì được dân tín nhiệm

và danh thơm tồn tại đến muôn đời”. (Hc 37, 23-26)..

Tình Yêu Hoa Cỏ 
                                                                                                                                                                                                24/11/2008