Từ Ấn Độ giáo đến Công Giáo: Chân phước Carlo Acutis đã truyền cảm hứng cho một người hoán cải như thế nào

Vào ngày 23 tháng 5, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công nhận một phép lạ nhờ sự chuyển cầu của Chân phước Carlo Acutis, mở đường cho ngài trở thành vị thánh đầu tiên từng sống trong thiên niên kỷ này.

Cậu thiếu niên viết thảo chương máy tính người Ý qua đời vì bệnh ung thư năm 2006 được biết đến với lòng sùng kính sâu sắc đối với sự hiện diện thực sự của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. Chứng tá của cậu đã truyền cảm hứng cho cha mẹ cậu quay trở lại thực hành đức tin Công Giáo và người chăm sóc theo đạo Hindu của cậu cải đạo và chịu phép rửa.

Sau đây là đoạn trích được chuyển thể từ cuốn sách “Chân phước Carlo Acutis: Một vị thánh đi giày thể thao” của Phóng viên Courtney Mares của CNA Rôma.

Chân phước Carlo Acutis đã truyền cảm hứng cho con trai của một đạo sư Ấn Độ giáo Bà la môn xin được rửa tội như một người Công Giáo qua việc cậu bé vui vẻ làm chứng cho sự hiện diện của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể và tình yêu của Người dành cho người nghèo.

Trong một cuộc phỏng vấn, Rajesh Mohur đã chia sẻ câu chuyện về hành trình tâm linh của mình và làm thế nào anh biết đến Acutis, cậu thiếu niên lập trình máy tính, người thuộc thế hệ thiên niên kỷ đầu tiên được phong chân phước trong Giáo Hội Công Giáo và là người bảo trợ của Ngày Giới trẻ Thế giới tháng 8 năm 2023.

Mohur lớn lên trên một hòn đảo nhỏ ở Ấn Độ Dương ngoài khơi Phi Châu, cách Madagascar khoảng 500 dặm về phía đông. Giống như hầu hết người dân Mauritius, Mohur là người theo đạo Hindu. Anh lớn lên nói tiếng Creole và học tiếng Phạn, ngôn ngữ cổ được sử dụng trong kinh thánh Hindu.

Gia đình Mohur thuộc đẳng cấp đạo sư Brahman, là đẳng cao cấp nhất trong bốn đẳng cấp trong xã hội Hindu. Cha của Mohur là một đạo sư đạo Hindu, từng là chủ tịch Hiệp hội đạo Hindu ở Mauritius.

Mohur nhớ lại: ”Cha tôi thường dạy tôi ngay từ đầu về tất cả những lời cầu nguyện của họ… về kinh điển, kinh điển Ấn Độ.’

Năm 16 tuổi, cha của Mohur gửi anh đến Ấn Độ để tiếp tục học ở Gujarat, thành phố nơi Mahatma Gandhi sinh ra. Trong thời gian ở Ấn Độ, Mohur thậm chí còn đắm chìm hoàn toàn hơn vào văn hóa và thực hành tôn giáo của đạo Hindu.

”Tôi đã đến rất nhiều ngôi chùa. Tôi đã gặp rất nhiều đạo sư ở trung tâm thiền và tôi đã gặp những thầy dạy đạo,” Mohur nói.

”Tôi đã chứng kiến tất cả những nơi đó. Nó thật yên bình, bạn biết đấy. Đẹp. Nhưng cuộc sống của bạn không thay đổi…. Tôi đang tìm kiếm một Thiên Chúa hằng sống.”

”Hành trình của tôi luôn là tìm kiếm điều gì đó mà… từ sâu thẳm bản thân, tôi không thể thực hiện được.”

Sau khi được nhận vào một trường đại học ở Rajasthan, Mohur ở lại Ấn Độ và hoàn thành bằng cử nhân vật lý. Anh đang định ghi danh học chương trình thạc sĩ ở Anh thì nhận được tin cha anh qua đời. Vì gia đình đang gặp khó khăn về tài chính nên anh cảm thấy buộc phải quay lại Mauritius để giúp đỡ gia đình.

Mohur tăng cường sự sùng kính của mình đối với những lời cầu nguyện theo đạo Hindu sau cái chết của cha mình. Anh cầu nguyện mỗi ngày, thường với tâm trạng giận dữ và cay đắng. Anh nói: “Tôi luôn cầu nguyện với một tâm trạng cay đắngL ‘Tại sao tôi lại rơi vào hoàn cảnh như vậy?’”.

Vào thời điểm đó, rất khó tìm được việc làm ở Mauritius. Mohur nghe nói Ý không khắt khe về thị thực lao động như một số nước khác vào thời điểm đó nên anh nhập cư vào đó để tìm việc làm vào giữa những năm 1980. Sau hơn chục năm sống và làm việc tại Ý, tháng 12/1995, Mohur được gia đình Acutis thuê để giúp chăm sóc Carlo.

“Và tôi đã gặp Carlo, một đứa trẻ nhỏ,” Mohur nhớ lại.

Ấn tượng đầu tiên của anh về Acutis, với mái tóc xoăn màu nâu, là anh trông giống như những thiên thần nhỏ được thấy trong các bức tranh và tác phẩm điêu khắc quanh Milan. Vào ngày thứ hai làm việc cho gia đình, Mohur nhớ rằng cậu bé Carlo đã đến gặp anh với nụ cười rạng rỡ và một món quà – một miếng kẹo cao su.

Vào những ngày mưa, Acutis đôi khi xem các đoạn băng video hoạt hình dựa trên Kinh thánh và cuộc đời các vị thánh cùng với Mohur, người đã xem một cách thích thú vì anh ta chưa tiếp xúc nhiều với Công Giáo.

Sau khi Acutis Rước lễ lần đầu vào năm 7 tuổi, Mohur sẽ cùng cậu đi bộ đến nhà thờ gần nhà để tham dự Thánh lễ hoặc để cầu nguyện trên đường đi học.

Mohur quan sát hành vi của cậu bé Acutis thay đổi như thế nào khi cậu bước vào nhà thờ. Trong khi Acutis cầu nguyện trước nhà tạm, Mohur lặng lẽ ngồi ở phía sau và quan sát cậu bé cầu nguyện tha thiết.

”Hành vi của anh ta đã thay đổi khi anh ta ở trong nhà thờ, với tất cả sự tôn kính. Cậu biết rằng có điều gì đó khác biệt ở nơi Chúa Giêsu sống…. Điều đó làm tôi cảm động… khi tôi nhìn thấy hành vi của Carlo” anh nói.

Acutis háo hức nói chuyện với Mohur về những điều anh yêu thích: thiên đường, Thánh lễ và sự hiện diện của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. Mohur nói: Anh ta giải thích mọi thứ một cách “thật ngọt ngào”.

Mohur nói: “Cậu ấy luôn nói về Bí tích Thánh Thể, về Chúa Giêsu, về việc Ngài đã chịu đau khổ vì chúng ta như thế nào… đã hy sinh mạng sống của mình cho chúng ta”. ”Carlo nói với tôi rằng… bất cứ nơi nào bạn đi, bạn có thể tìm thấy Chúa Giêsu hiện diện trong Thịt, Linh hồn và Máu trong nhà tạm”

Mohur cũng quan sát thấy sự quan tâm của Acutis dành cho người khác. Anh kể rằng có lần cậu bé Carlo đã gom đồ chơi của mình, trong đó có một số món quà Giáng Sinh xinh xắn từ ông bà, bố mẹ và nhờ Mohur đi cùng đến công viên để bán đồ chơi của mình để lấy tiền giúp người nghèo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *