Tu hội Emmanuen: Thánh lễ tạ ơn và nghi thức khấn trọn

 

Đức Tổng Giám mục Giuse, Giám quản Tông tòa Giáo phận, đã long trọng cử hành thánh lễ tạ ơn và đón nhận lời khấn trọn của 4 nữ tu thuộc Tu hội Emmanuen, tại nhà thờ giáo xứ Đại Lộ, vào lúc 9h30 ngày 6 tháng 6 năm 2019.

HDV 4719
“Emmanuen – Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Như tên gọi, Tu hội hướng đời sống và các hoạt động tới mục tiêu: “Tất cả cho sự hiện diện của Thiên Chúa”. Điều này đã được thể hiện khi những nữ tu Emmanen hiện diện trên mảnh đất Đại Lộ, và cách riêng trong ngày hồng phúc hôm nay, ngày Tu hội đón nhận 4 chị em khấn trọn. Sự hiện diện của Đức Tổng Giuse, quý cha quản hạt, 30 cha đồng tế trong và ngoài giáo phận, quý tu sĩ, chủng sinh, quý ông bà cố, quý khách thân hữu cùng cộng đoàn đã làm cho niềm vui như trào dâng. Dù dưới trời nắng chang chang, không khí nóng bức, nhưng trên khuôn mặt ai nấy đều rạng rỡ với nụ cười tươi nở, như cảm nhận thấy Chúa đang hiện diện nơi này.Khởi đầu, Đức Tổng Giuse nói lên mối tương quan giữa Thánh lễ truyền chức phó tế tối qua và Thánh lễ tuyên khấn đang cử hành với những điểm khác và giống nhau. Từ đó ngài kêu gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Chúa vì Người đã ban thêm ơn gọi cho Giáo phận, cầu nguyện cho những người dâng mình cho Chúa biết sống trọn điều đã khấn hứa, để trở nên chứng nhân sống động cho Ngài giữa đời.

“Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,48). Cảm hứng từ câu nói trên, người cha chung mời gọi mọi người môn đệ Chúa Kitô hãy tiến bước trên con đường nên thánh. Giữa dòng người ấy, theo Đức cha, có những người muốn theo sát Chúa Giêsu hơn, qua việc dâng hiến đời sống trong bậc tru trì.

Sự thánh thiện của bậc sống này hệ tại vào việc tuân giữ 3 lời khuyên Phúc âm: Khiết tịnh, Khó nghèo và Vâng lời. Những nhân đức này đã được Chúa Giêsu sống cách tuyệt hảo, bởi vậy những ai muốn theo Ngài cũng phải bước đi trên con đường ấy, để trở nên giống Chúa mỗi ngày.

Trong tâm tình tạ ơn, vị Mục tử Giáo phận không quên mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho những ai đã khấn hứa, nhất là các khấn sinh, biết tuân giữ những điều đã cam kết. Bởi việc khấn hứa thì dễ, nhưng tuân giữ các điều ấy trong hành trình suốt cuộc đời thì không hề đơn giản. Theo Đức Tổng, nếu không có ơn Chúa trợ giúp, thì khó có thể trung tín đến cùng.

Nghi thức tuyên khấn trọn được long trọng cử hành sau bài giảng. Trước mặt Đấng Bản quyền cùng cộng đoàn, các khấn sinh đã nói lên sự tự do và ước nguyện dâng hiến cuộc đời cho Chúa qua Tu hội Emmanuen. Tiếp Kinh Cầu Các Thánh, Đức cha chủ sự đã dâng lời nguyện thánh hiến cho các khấn sinh, để từ nay họ không thuộc về mình, nhưng hoàn toàn thuộc về Chúa; không còn sống cho mình nữa, mà cho Chúa và lý tưởng phụng sự của Tu hội. Chiếc nhẫn được long trọng làm phép và trao cho các khấn sinh thể hiện tinh thần và ý nghĩa ấy.

Trong niềm vui của ngày hồng phúc, một khấn sinh thay lời cho chị em dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các đấng bậc cùng quý thân nhân, ân nhân. Lời cám ơn đặc biệt dành cho Đức Tổng Giuse, người cha nhân từ luôn quan tâm hướng dẫn và nâng đỡ chị em trong Tu hội; cha cố Luis Cao Đức Thuận, người vì mến Chúa và yêu ơn gọi, đã thiết lập Tu hội này; cha đặc trách Phêrô Sanen và cha linh hướng Giuse, đã luôn đồng hành và trợ giúp để chị em thăng tiến trên con đường theo Chúa.

Đáp từ, Đức Tổng Giuse có lời chúc mừng quý chị nhân dịp đặc biệt này và cầu chúc cho Tu hội Emmanuen luôn đạt được mục đích của mình: “Làm cho Chúa diện hiện qua chính đời sống thánh thiện và góp phần trong công cuộc truyền giáo qua công tác mục vụ tại các giáo xứ”.

Bốn khấn sinh tuyên khấn trọn: Maria Nguyễn Thị Thiên, Maria Đinh Minh Thảo, Anna Nguyễn Thị Hoa và Anna Nguyễn Thị Thoa. Được biết, thánh lễ khấn gần đây nhất của Tu hội diễn ra tại nhà thờ Thư Trung, vào ngày 28/7/2018, dành cho 11 khấn sinh với 6 chị khấn lần đầu, 5 chị khấn trọn đời.

Niềm vui của ngày hồng phúc hôm nay còn được đong đầy khi ngôi nhà đơn sơ dùng làm nơi trông trẻ cũng vừa hoàn thành. Đức Tổng Giuse đã đến chúc lành qua nghi thức làm phép. Dù tuổi đời còn non trẻ, nhưng những cơ sở vật chất không ngừng được mở rộng, nghi thức khấn vẫn thường được tổ chức, cho thấy sự lớn mạnh của Tu hội, đồng thời báo hiệu một tương lai tươi sáng. Đây là niềm vui cho Tu hội, cũng niềm vui cho gia đình giáo phận Hải Phòng, bởi có thêm người làm cho Chúa “hiện diện” giữa cuộc đời hôm nay.

BTT GP
DJI 0020DJI 0025DSC09368
HDV 4581
HDV 4584DSC09437HDV 4585HDV 4601HDV 4608
DSC09402DSC09403
HDV 4629HDV 4646

HDV 4652
HDV 4660
HDV 4656HDV 4664
DSC09414

DSC09423
HDV 4672HDV 4719HDV 4720

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *